Vườn Quốc Gia Cát Tiên Thuộc Tỉnh Nào

  -  

Vườn quốc gia Cát Tiên được ra đời dựa trên các đại lý sáp nhập vùng rừng núi cấm Nam cat Tiên, khu Bảo tồn vạn vật thiên nhiên Tây cat Tiên cùng Khu bảo đảm tê giác cát Lộc, nằm trên địa bàn của 3 tỉnh giấc Bình Phước, Đồng Nai và Lâm Đồng. Diện tích khu vực trung tâm của vườn cửa là 71.920 ha, vào đó, 39.627ha trực thuộc địa phận thức giấc Đồng Nai, 27.850ha nằm trong địa phận tỉnh giấc Lâm Đồng và 4.443ha thuộc địa phận thức giấc Bình Phước.

Bạn đang xem: Vườn quốc gia cát tiên thuộc tỉnh nào


*

Vườn giang sơn Cát Tiên là khu vực hiện bảo tồn được không ít loại động, thực trang bị quý hiếm;là vùng đặc biệt quan trọng để bảo trì hệ sinh thái xanh rừng hay xanh lá rộng - môi trường xung quanh sống độc nhất vô nhị (hiện còn) của loài kia giác một sừng sinh hoạt Việt Nam, quanh vùng Đông Dương cũng như trên thế giới. Độ đậy phủ của rừng thoải mái và tự nhiên trong khu vực này lên tới mức 80%, cùng với hệ sinh thái đa dạng: rừng thường xanh ẩm, đồng cỏ và ngập nước. Địa hình tự nhiên xen kẽ các bàu, đầm, suối, cộng với trên 90km sông Đồng Nai đã hình thành cảnh quan đặc thù cho vườn cát Tiên, với hầu hết ghềnh, thác, những khu đất ngập nước và bán ngập nước,...Những dấu vết về địa chất, địa mạo dẫn chứng cho quá trình thay đổi của thiên nhiên ở khu vực này hàng tỷ năm trước.Hiện nay, Vườn non sông Cát Tiên là trong số những khu dự trữ sinh quyển thế giớiở Việt Nam, đã làm được UNESCO ghi danh.Theo số liệu thống kế, trong Vườn nước nhà Cát tiên tất cả 1.610 chủng loại thực vật và1.568 loài cồn vật.Trong đó, 31 loài thực vật với 84 loài rượu cồn vật mang tên trong Sách Đỏ Việt Nam,50 chủng loại chim được ưu tiên đảm bảo an toàn ở nấc độ trái đất và được ghi vào Sách Đỏ IUCN, 2008). Đặc biệt, gồm 3 loài cùng phân loài thuộc sệt hữu của nước ta đang đứng trước nguy cơ bị bại vong làchà vá chân đen, cơ giác một sừng nước ta và hoẵng phái mạnh Bộ.

Phần lớn diện tích s của mèo Tiênnằm vào vùng địa hình nối tiếp từ cao nguyên trung bộ Nam Trung cỗ đến đồng bởi Nam Bộ, bao gồm các hình trạng địa hình đặc thù của phần cuối hàng Trường sơn cùng địa hình vùng Đông phái mạnh Bộ. Vườn tất cả hệ sinh thái xanh đất ngập nước nội địa ven sông, một loại đất ngập nước rất khác biệt của nước ta và thế giới; bao bọc đất ngập nước là rừng tự nhiên, bao hàm sông, suối, thác, ghềnh, thung lũng, bàu, đầm lầy và các vùng phân phối ngập nước...Vườn non sông Cát Tiên đã làm được xếp hạng di tích giang sơn năm 1997. Trong khu vực Cát Tiên có nhiều địa điểm phong cảnh đẹp, như thác Trời, thác Bến Cự, thác Dựng,thác Mỏ vẹt, thác Nơkrót- Nơkrót...Một trong những những hệ sinh thái trông rất nổi bật ở đó là hệ thống sông và những bàu.Sông Đồng Nai, có diện tích lưu vực là 40.800 km2; đoạn rã qua Vườn đất nước Cát Tiên dài khoảng tầm 90km. Suối Đắc Lua dài khoảng tầm 20 km, gom nước từ những bàu ra sông. Bàu Sấu là bàu phệ nhất, có diện tích s mặt là 92,63 ha. Vào bàu có khoảng 100 thành viên cá Sấu Xiêm. Khu vực này cũng là nơi sinh sinh sống của loại cá lăng nổi tiếng. Bàu Cá là vũng nước tự nhiên, có diện tích mặt nước 74,3 ha. Bàu lục bình có diện tích s 23,92 ha. Bao bọc bàu được bao quanh bởi nhiều cây mộc lớn... Trong khoanh vùng Cát Tiên còn có diện tíchđồng cỏ khá rộng, vị trí bảo tồn những loài thú lớn quý hiếm (bò tót, hoẵng), được bảo đảm an toàn tốt, số đông không có ảnh hưởng tác động của con người.

Về hệ thực vật của khoanh vùng Cát Tiên: rất nổi bật là rừng thường xanh lá rộng, với diện tích s 17.819 ha, khu vực có những loài thực vật chủ yếu thuộc bọn họ dầu, như dầu rái, dầu lông,... Cẩm lai Bà Rịa, cẩm lai,,giáng hương,... Và những loài gỗ lớn...; rừng thường xanh nửa rụng lá có diện tích s 5.097 ha, có những loài cây gỗ rụng lá vào mùa khô, như bằng lăng ổi,râm,…, những loài cây gỗ bự rụng lá và hồi lại vào mùa mưa; rừng cây mộc xen tre nứa có diện tích 14.361 ha...; rừng tre nứa thuần một số loại có diện tích 29.805 ha, được ra đời dưới tác động ảnh hưởng của bé người, với những loài tre Lồ Ô, mum, tre gai (la ngà); thảm thực vật dụng ngập nước và phân phối ngập nước có diện tích 3.516 ha, phân bố đa số ở vùng trung tâm quanh vùng Nam mèo Tiên.

Các dấu tích khảo cổ học đến thấy, trong khu vực này đã từng tồn tại một nền văn hóa truyền thống cổ.Trong kế hoạch sử, khoanh vùng Cát Tiên với vùng phụ cận là không gian cư trú của rất nhiều dân tộc thiểu số: Mạ, Chơro, S’Tiêng, Mnông, Tày, Nùng, H'mông, Dao, Hoa, Mường, Ê đê,… những dân tộc này hiện còn bảo lưu các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, liên hoan tiệc tùng đặc sắc, như lễ hiến tế trâu của người S’Tiêng và Mạ, liên hoan tiệc tùng Sayangva (Mừng lúa mới) của dân tộc bản địa Chơro, lễ mừng lúa mới của dân tộc bản địa S’Tiêng cùng Mnông... Và các phong tục, tập quán, nghề bằng tay cần được nghiên cứu, bảo tồn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Ngon Ngất Ngây Chuẩn Vị Miền Tây

Các bên khảo cổ đã và đang phát hiện được 12 di chỉ khảo cổ học tập dạng gò (vốn là phế truất tích hồ hết đền, tháp) trong khu vực Cát Tiên, cùng nhiều hiện vật, phế tích bản vẽ xây dựng khác. Tại di tích lịch sử Gò 1,nằm trên “Đồi Khỉ” (cao khoảng tầm 50m) sẽ phát hiện nay được phế truất tích bản vẽ xây dựng bằng gạch, tất cả tháp thờ, tiền sân và phong cách xây dựng ở 2 bên đường phía trước...Trong khu vực này cũng đã tìm được một tượng Ganesa, gạch, đá,ngẫu tượng Linga - Yoni, Linga nhỏ bằng thạch anh để trên Yoni bởi đồng, nhị Linga bởi cuội sông với Yoni bằng gạch, Linga nhỏ bằng vàng,...

Từ góc độ bảo tồn di sản thiên nhiên và di sản văn hóa, rất có thể nhận thấy, vườn tổ quốc Cát Tiên bao hàm những mặt cực hiếm cơ bạn dạng sau:

- VườnQuốc gia cát Tiênlà một quanh vùng cảnh quan liêu đẹp, còn duy trì được hệ sinh thái ngập nước sức nóng đới, bao gồm hệ động, thực thứ phong phú, với lịch sử địa chất hàng ngàn triệu năm. Phương diện khác, tính phong phú và đa dạng sinh học của Vườn nước nhà Cát Tiên đã được nước ngoài công thừa nhận và khẳng định (Khu Dự trữ sinh quyển quả đât - năm 2001; khu hệ đất ngập nước bàu Sấu được đứng tên vào danh sách Ramsar năm 2005). Đây đó là cơ sở cho câu hỏi bảo tồn vạn vật thiên nhiên và khai quật các giá bán trị cảnh sắc để cách tân và phát triển du lịch, ship hàng cho việc phát triển kinh tế - xóm hội của những địa phương.

- Trong khoanh vùng Vườn đất nước Cát tiên cùng vùng phụ cận đang phát hiện được nhiều di chỉ, di tích khảo cổ, với niên đại tương đối sớm, trải dài các thế kỷ. Từ công dụng nghiên cứu vớt khảo cổ học, bước đầu có thể khẳng định: trong quanh vùng này ít nhất đã có lần tồn trên một nền văn hóa truyền thống hưng thịnh từ cầm cố kỷ thứ II đến cụ kỷ sản phẩm công nghệ VII sau CN. Và, cỗ ngẫu tượng Linga với Yoni khai thác ở di khỉ khảo cổ cat Tiên (Lâm Đồng) được coi là có form size lớn độc nhất ở nước ta hiện nay. Mặt khác, trong lịch sử, quanh vùng Cát Tiên cũng chính là địa bànsinh sống của không ít tộc người bản địa, với truyền thống cuội nguồn văn hóa nhiều dạng, đặc trưng... Trong thời kỳ phòng Pháp, Mỹ, nơi đó cũng từng là căn cứ địa, chiến khu khôn cùng quan trọng.

Xem thêm: Top 13 Nhà Hàng Cát Biển Phú Quốc Cực Đông Khách, Quán Ăn Ngon Tại Phú Quốc ( Phần 1 )

- ngoại trừ ra, khoanh vùng Cát Tiên còn là địa bàn luôn hấp dẫn các bên nghiên cứu, tìm hiểu những bí mật về nhân loại thiên nhiên với hệ sinh thái, là trường học thực tế đặc biệt trong việc nghiên cứu và phân tích về hệ động, thực vật, địa chất, địa mạo cho học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu của nước ta và vậy giới.