Vua Mèo Vương Chính Đức

  -  

Do buôn bán thuốc phiện với người Pháp yêu cầu Vương chủ yếu Đức phong lưu rất nhanh, có tài liệu nói rằng 1/3 số thuốc phiện Pháp mua ở Đông Dương xuất kho ngoài thế giới là bởi vì “Vua Mèo” cung cấp...


Chuyện về đa số "ông vua" miền núi phía Bắc: Đèo Văn Long sống xứ Thái

"Vua Mèo" Hoàng A Tưởng nổi tiếng vùng cao nguyên Bắc Hà


lâu đài của phụ vương con đơn vị họ vương ở mảnh đất nền Sà Phìn trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) mảnh đất tận thuộc của giang sơn đến hiện giờ vẫn còn lấp lánh ánh hào quang quẻ của hai phụ vương con ông “vua” Vương chủ yếu Đức, vương Chí Sình vẫn theo thay Hồ chống Pháp đứng vững vùng biên ải…

thay Vương bao gồm Đức (ảnh xem tư vấn trên Intenet)

Lần đầu tiên tôi lên Đồng Văn vào mức tháng 4/1998, khi chạm chân tới dốc Cán Tỷ thì ban đầu cảm nhận thấy sự hùng vĩ cùng hiểm trở của vùng đất cực Bắc nơi này. Mảnh đất in đậm vệt ấn của cha con bọn họ Vương là Vương thiết yếu Đức, vương Chí Sình.

Bạn đang xem: Vua mèo vương chính đức

Qua không hề ít tài liệu, tôi được biết những dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhiều phần đã thiên di từ phía nam Trung Quốc nhằm mục tiêu trốn né các trận chiến tranh sắc đẹp tộc do bạn Hán phát đụng nhằm tàn phá các nhan sắc tộc nhỏ dại để chỉ chiếm đất đai ruộng nương.

trong những các dân tộc bản địa trốn chạy bạn Hán có dân tộc Mông. Trước đó họ sống ngơi nghỉ bình nguyên Hoàng Hà phì nhiêu, mặc mặc dù là dân tộc thiểu số nhưng mà họ không chịu qua đời phục bạn Hán. Chiến tranh diễn ra liên miên, họ trôi dạt khắp nơi, sau cuối họ tụ lại bên trên vùng núi phía Bắc Việt Nam. Bởi thế, côn trùng thù của dân tộc Mông đối với người Hán là mối thù truyền kiếp trường đoản cú đời này quý phái đời khác.

người Mông thiên cư tới Đồng Văn vào vào cuối thế kỷ XVII vào đầu thế kỷ XVIII, Vương thiết yếu Đức với tên là quà Dúng Lùng ra đời trong một gia đình nghèo khổ, phụ vương mất khi ông còn nhỏ. Vốn lý tưởng lại quả cảm và tất cả máu giang hồ. Lên 10 tuổi ông đã đặt chân khắp mảnh đất Đồng Văn, tất cả lần quăng quật nhà vài mon trời, có lần khi về lại quê hương mẹ ông suýt không hề nhận ra ông nữa.

thành tháp nhà Vương sản xuất theo phong cách xây dựng phong kiến trung hoa (ảnh học hỏi trên intenet)

bên Thanh thời gian bấy giờ lo lắng người Mông sinh sống Đồng Văn cấu kết với đội người nổi lên ở phía Nam trung hoa nên cho quân tiến đánh. Thủ lĩnh bạn Mông sống Đồng Văn lúc ấy là Vừ Phán Lùng đã chỉ huy nghĩa quân cản lại quân Thanh cùng quân Pháp đang triển khai bình định các dân tộc miền núi phía Bắc. Vừ Phán Lùng vì chưng bị phản bội bội đề nghị bị quân phiến loạn china giết, vàng Dí Tủa lên nắm lãnh đạo nghĩa quân một thời gian thì bị bệnh mất. Do lanh lợi và dũng cảm nên vàng Dúng Lùng được suy tôn có tác dụng thủ lĩnh nhằm lãnh đạo cộng đồng người Mông trên cao nguyên trung bộ Đồng Văn.

bên dưới sự lãnh đạo của vàng Dúng Lùng, nghĩa quân biết dựa vào núi rừng hiểm trở tấn công bại các phiến quân từ vị trí kia biên giới tràn sang, đồng thời chặn đứng các cuộc xâm lăng của giặc Pháp tự Cao bằng sang với từ Hà Giang lên. Năm 1990, Pháp đã huy động một đội nhóm quân hùng hậu kết phù hợp với binh bộ đội địa phương là các dân tộc Tày, Thái thông thuộc địa hình trường đoản cú Cao bởi đánh sang. Quân của đá quý Dúng Lùng với tranh bị thô sơ không phản kháng nổi đành nhằm mất Đồng Văn mang lại quân Pháp chỉ chiếm đóng. Vàng Dúng Lùng chỉ huy nghĩa quân rút vào rừng sâu chiến đấu ròng chảy mấy năm trời làm cho quân Pháp những lần thua thảm hại, có nguy cơ không duy trì nổi Đồng Văn.

thành tháp nhìn từ bỏ phía quanh đó (ảnh chụp tháng 4/1998)

Pháp nhận thấy cần cần dùng người Mông để trị bạn Mông đề xuất Hiệp mong Pháp- Mèo được cam kết kết mon 10/1913 với khá nhiều điều khoản, trong đó có pháp luật Phát rút ngoài Đồng Văn, trả Đồng Văn mang đến Vàng Dúng Lùng thống trị theo hiệ tượng tự trị, cho phép Vàng Dúng Lùng thu cài và chào bán thuốc phiện cho Pháp. Triều đình đơn vị Nguyễn vẫn phong đến Vàng Dúng Lùng chức quan Bang Cơ, được cấp cho mũ áo quan của triều Nguyễn, thay mặt triều đình thống trị vùng đất Đồng Văn. Bắt đầu từ đó quà Dúng Lùng sử dụng tên Vương chủ yếu Đức. Tự “Vua Mèo” được fan dân gọi so với Vương chính Đức.

Xem thêm: Nhà Xe Hùng Cường Châu Đốc, Số Điện Thoại Xe Hùng Cường, Tuyến Sài Gòn

*
Vua Mèo Vương chính Đức cùng đại gia đình quý tộc của ông

Do mua sắm thuốc phiện với những người Pháp đề nghị Vương thiết yếu Đức giàu sang rất nhanh, tài năng liệu nói rằng 1/3 số dung dịch phiện Pháp thiết lập ở Đông Dương xuất kho ngoài quả đât là vị “Vua Mèo” cung cấp. Sản lượng dung dịch phiện gồm năm Đồng Văn đạt đôi mươi tấn/năm, chất lượng thuốc phiện của Đồng Văn cũng ngon nhất, bắt buộc được các lái buôn fan Pháp rất mê.

Tiền thu được từ bán buôn thuốc phiện, Vương chủ yếu Đức thực hiện xây dựng lâu đài của chính mình để khẳng định vị thế của “Vua Mèo” trên khu đất Đồng Văn. Ông đã chọn mảnh đất nền hình mai rùa trên đất Sà Phìn quê hương ông đế thi công lâu đài. Mảnh đất nằm trong thung lũng Sà Phìn tư bề núi đá bao bọc, đó chính là thành lũy bảo vệ cho thọ đài. Với địa chỉ hiểm yếu ớt như vậy, những người dân từ phía bên ngoài muốn vào được Sà Phìn bắt buộc vượt qua hầu như vách đá tai mèo dựng đứng nhan sắc lẹm, chỉ việc một rượu cồn tĩnh bé dại quân bộ đội của Vương thiết yếu Đức sẽ phát hiện tại ra.

Mộ bà xã của “Vua Mèo”

theo nhiều người dân nhắc lại, Vương chủ yếu Đức mướn thợ sản xuất là fan Tàu ròng rã mấy năm trời. Sau khoản thời gian hoàn thành, “Vua Mèo” tổ chức triển khai một bữa tiệc linh đình để tiếp đãi thợ, những thợ nhà hàng siêu thị no say cùng được ông trả công một túi bạc đãi trắng lớn cùng với rất nhiều quà cáp có mức giá trị. Sáng hôm sau đoàn thợ ra về, nhưng lại tới biên cương thì bị một toán cướp ngăn chặn cướp hết của nả rồi bị làm thịt sạch(?).

lâu đài họ vương được sản xuất theo phong cách xây dựng của vua chúa Trung Quốc, có bố lớp nhà: tiền dinh, trung dinh với hậu dinh. Nối ba lớp đơn vị hai tầng bằng gỗ, tường đất nện (kiến trúc của dân tộc bản địa Mông Dao, pa Dí, Hà Nhì…vùng núi cao) là khoảng tầm sân lát đá. Vợ ông chồng Vương bao gồm Đức nghỉ ngơi lớp công ty trong cùng tường xây bằng đá xanh, gồm một đường hầm bay hiểm khi có biến, phía sau lâu đài có một kho đựng tiền được sản xuất khá kiên cố. Xung quanh thành tháp là mặt hàng rào xếp bằng đá tạc xanh dày 0,8m, nhích cao hơn 2m, người bên phía ngoài khó vượt qua mặt hàng rào đó để xâm nhập thọ đài.

nằm tại vùng núi đá hiểm trở, lại là vùng biên ải những triều đại phong kiến trung hoa đều nhòm ngó khu đất Đồng Văn. Trước thời gian ngày Cách mạng tháng 8/1945 bùng nổ, cố gắng Hồ nhận thấy vai trò của “Vua Mèo” Vương chính Đức nên cử cán bộ thuyết phục Vương chính Đức thuộc Việt Minh kháng Pháp, xua Nhật, chống lũ Tàu Tưởng.

Xem thêm: Giải Mã Bí Ẩn Về " Khu Rừng Tự Sát Ở Nhật Bản

Người bọn ông nói về ngôi chiêu tập của “Vua Mèo”

sau thời điểm Vương chủ yếu Đức mất, quyền được trao lại cho người con máy tên là vương vãi Chí Sình liên tục sự nghiệp tấn công đuổi giặc Pháp. Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mời vương Chí Sình gia nhập Quốc hội khoá I với kết nghĩa có tác dụng anh em, đổi tên cho ông là vương vãi Chí Thành, tặng ông thanh bảo kiếm, xung quanh vỏ xung khắc 8 chữ: "Tận trung báo quốc/ Bất thụ nô lệ".

Cổng vào lâu đài
Tường đá quanh lâu đài
tác giả trước cổng lâu đài nhà Vương