SÀI GÒN NGẬP HƠN 2 MÉT NẾU HỒ DẦU TIẾNG BỊ VỠ

  -  
Chiều 31.7, ubnd TPHCM sẽ họp với các sở, ngành tương quan về planer ứng phó cần thiết khi hồ nước thủy lợi Dầu giờ đồng hồ (Tây Ninh) chạm mặt sự gắng vỡ đập hoặc xả bầy theo thiết kế.


Bạn đang xem: Sài gòn ngập hơn 2 mét nếu hồ dầu tiếng bị vỡ

*
chỉ cách những trận mưa lớn, TPHCM sẽ ngập nặng.
Hồ Dầu Tiếng nằm tại vị trí thượng nguồn sông sài Gòn, được xây dựng hoàn thành vào năm 1985, gồm đập chính bởi đất cao 28m, nhiều năm 1.100m, rộng lớn 8m, hình như còn có đập phụ cao 27m, dài 27.000m, rộng 5m. Hồ tất cả mực nước chết là 17m, mực nước dâng thông thường là 24,4m và mực nước siêu cao là 26,3m (ứng với hơn 2 tỉ mét khối nước). Theo thiết kế, ít nước tràn xả đồng minh là 2.800m3/giây, nhưng lại lượng nước xả tập thể hằng năm qua chỉ khoảng trung bình từ 200 - 600m3/giây. Theo ông è cổ Công Lý - Phó Trưởng ban chỉ huy phòng, phòng lụt bão và tìm kiếm cứu vãn nạn (PCLB-TKCN) thành phố hồ chí minh - cuối năm 2008, chỉ sau 2 giờ hồ xả 400m3/giây thì rất nhiều nơi trên địa phận TPHCM (hạ giữ sông sử dụng Gòn) bị ngập nặng, khiến cho TPHCM đề nghị khẩn cấp report Bộ NNPTNT cung ứng để hồ chấm dứt xả. Nghiên cứu của Tổng cục Thủy lợi (thuộc bộ NNPTNT) cũng đến thấy, nếu như xả đúng xây đắp 2.800m3/giây để đảm bảo an toàn hồ Dầu giờ thì có khoảng 26.000ha thuộc 111 xã, phường ở bình dương và thành phố hcm bị ngập úng.

Xem thêm: Top Khách Sạn Đà Lạt Nam Kỳ Khởi Nghĩa Giá Rẻ, Khách Sạn Đà Lạt Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa Giá RẻXem thêm: Book City Bay Palace Hotel In Ha Long, Vietnam, City Bay Palace Hotel, Ha Long

Trường hòa hợp xấu nhất khi đập vỡ, sẽ sở hữu được khoảng 34.000ha của 125 xã, phường chìm ngập trong nước. Theo các chuyên gia thủy lợi, hiện hồ Dầu giờ đồng hồ vẫn an toàn, hết sức khó xẩy ra vỡ đập; mặc dù nhiên, trước cốt truyện thời tiết bất thường hoặc vày động đất... Tình huống xấu độc nhất vẫn có thể xảy ra, vì vậy cần phải có kịch bản để phòng, chống.Theo kịch bản xấu tốt nhất được để ra, hồ Dầu giờ bị vỡ vạc đập chủ yếu (do động đất) sẽ tạo nên ra làn nước có giữ lượng lên nhanh đạt gần 25.500m3/giây. Chỉ trong vòng 3 tiếng 17 phút sau đó, thị trấn Củ chi bị ngập cho 10,25m với trung tâm TPHCM ngập 2,15m sau 24 giờ vỡ lẽ đập. Nếu vỡ lẽ đập trùng vào thời điểm lũ từ trên đầu nguồn đổ về thì chỉ 2 tiếng 8 phút, nước ồ ạt đổ về Củ Chi, khiến ngập gần 1,2m và trong khoảng 23 giờ đồng hồ 18 phút khi vỡ đập, nước vẫn tuôn vào trung tâm TPHCM tạo ngập sâu ngay sát 2,4m.Phó chủ tịch UBND TP Lê bạo dạn Hà mang đến rằng, việc xây dựng các kịch bạn dạng khi hồ nước xả bọn theo xây đắp hoặc bị vỡ chưa hẳn để quan trọng đặc biệt hóa vấn đề, nhưng mà điều quan trọng là có sự chuẩn bị, chủ động chuẩn bị ứng phó, kéo sút tối đa thiệt hại về fan và tài sản cho những người dân lúc sự chũm xảy ra. Bởi vậy, ông Lê dạn dĩ Hà đề xuất Ban PCLB-TKCN tp hcm xây dựng những kịch phiên bản chi tiết về những mức độ ngập tương ứng với các tình huống hồ Dầu giờ xả bầy đàn theo kiến thiết hoặc bị vỡ đập. Trên cơ sở này để những sở, ngành, địa phương chế tạo kế hoạch ví dụ di dời bạn dân mang đến nơi an toàn, sắp xếp lực lượng khắc chế sự cố. Vào đó, cũng cần lưu ý khâu tổ chức thông tin đề nghị được quan trọng đặc biệt chú trọng để hoàn toàn có thể nhận thông tin, thông tin ngay cho người dân, chứ lờ lững thì thiệt hại vô cùng nặng.