Tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam

  -  

Châu Đốc, An Giang trước đây có tên là “vùng Thất Sơn”. Đây là địa danh ẩn chứa nhiều điều kỳ túng bấn. Nhắc cho Châu Đốc thì bắt buộc ko nhắc đến ca dua Bà Chúa Xđọng nổi tiếng rất thiêng khắp cả nước. Án ngữ ngay cửa ngõ vào vùng Thất Sơn, từ rất nhiều năm vừa qua, miếu bà chúa Xứ đọng Núi Sam luôn luôn giữ lại kỷ lục về lượng khách du lịch thăm quan chiêm bái với trên 4 triệu lượt người tưng năm. Người ta đến viếng Bà cùng với lòng tôn kính, sùng bái trước bao truyền thuyết thần thoại về tượng Bà Chúa Xứ đọng. Vậy tượng bà lộ diện tự lúc nào với các sự tích ly kỳ về bà Chúa Xứ sống vùng Châu Đốc An Giang là gì, mời quý khách cùng Viet Fun Travel tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Tượng bà chúa xứ núi sam

1. Nguồn cội tượng bà Chúa Xđọng chứa được nhiều giai thoại

Theo thần thoại, tượng phật bà Chúa Xứ là một trong những pho tượng cổ rất thiêng nằm trong đỉnh núi Sam từ bỏ rất lâu. Lịch sử về bắt đầu pho tượng bà Chúa Xứ đọng có rất nhiều trả thuyết chứa nhiều điều bí ẩn còn giữ truyền mang đến thời nay.

Giả tmáu 1: Vào năm 1941, đơn vị khảo cổ người Pháp đã đi đến miếu bà chúa Xứ đọng Núi Sam khảo sát cực kỳ tỉ mỉ và Tóm lại tượng bà trực thuộc một số loại tượng thần Vishnu, nguồn gốc tự Ấn Độ. Tượng bà chúa có tác dụng bởi làm từ chất liệu đá Sa Thạch có giá trị nghệ thuật cao, thành lập vào tầm khoảng thời điểm cuối thế kỷ trang bị 6.

Giả thuyết 2: Trong công tác khảo cổ học đường nét xưa, cụ nhà vnạp năng lượng Sơn Nam lại đưa ra xác định, tượng Bà là pho tượng phật đàn ông của tín đồ Khơ Me bị chẳng chú ý lâu lăm trên đỉnh núi Sam. Sau này, tín đồ Việt gửi tượng vào miếu tô điểm lại cùng với nước sơn new đổi mới tượng phật đàn bà mặc áo lụa, treo dây chuyền.

*
Nguồn cội tượng bà Chúa Xđọng với nhiều giả tmáu kỳ bí

Ông Trần văn Dũng tác giả của dự án công trình kỹ thuật “Knhì phá vùng đất Châu Đốc” cũng xác định, tượng bà Chúa Xđọng thiệt ra là tượng phái nam ngồi ngơi nghỉ bốn ráng vương vãi đưa, phần đầu của tượng hiện tại thờ tại miếu chưa phải là nguim gốc được tạo nên sau làm bằng gia công bằng chất liệu khác với phần thân tượng.

*

2. Ly kỳ bài toán dịch chuyển tượng Bà xuống núi

Miếu Bà Chúa Xứ hiện tại nơi trưng bày bên dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, TPhường Châu Đốc, thức giấc An Giang nhưng mà tượng bà Chúa Xứ đọng trước đó nằm trong đỉnh núi. Sau này, người dân mới cung thỉnh bà xuống chân núi luôn tiện Việc nhang sương, âu yếm tượng bà. Việc dịch chuyển tượng bà xuống núi cũng có phần đa mẩu chuyện ly kỳ không thể giải thích được.

Trước trên đây, lúc không được xây miếu thì người Việt mình lên núi vô tình thấy được pho tượng không để ý từ tương đối lâu. Người dân ta ngần ngừ đó là vị thần, vị thánh tốt tín ngưỡng như thế nào hết chỉ nên theo phong tục bao gồm thờ có thiêng phải vẫn đặt lư mùi hương nhằm nhang khói tín ngưỡng trọng tâm linh. Nhưng điều đặc biệt là bà chúa Xđọng dịp kia linh thiêng hiển, khiến cho những người dân quan trọng đặc biệt tin tưởng, sùng bái bà.

*
Lễ rước tượng bà Chúa Xđọng tế bào phỏng vào liên hoan Vía bà

Với mong ước được thờ cúng Bà được dễ dãi cùng chỉnh tề rộng, các bậc cao thâm trong làng mạc thời đó đã hội họp đàm đạo chuyển tượng Bà xuống núi dựng miếu thờ Bà. Chín thanh khô niên trai tcố kỉnh, lực lưỡng được giao trọng trách khênh tượng bà xuống núi. Nhưng kỳ cục là cho dù có tác dụng núm nào thì tượng bà cũng không thể nhúc nhíc. Đúng lúc đó, tất cả một cô bé được Bà nhập xác báo mộng phải cử chín cô nàng đồng trinc, vệ sinh gội sạch sẽ lên làm cho lễ rước Bà xuống. Điều kỳ tích xẩy ra sau khi tuân theo thì chín cô gái đang khiêng tượng Bà xuống một cách nhẹ nhàng.

Xem thêm: Review Chi Tiết Khách Sạn Golden Central Sài Gòn, Golden Central Hotel Saigon In Ho Chi Minh City

khi rước tượng Bà mang lại vị trí lập miếu thờ bà hiện giờ, bỗng nhiên tượng Bà trĩu nặng cần thiết đi tiếp được nữa. Các bậc trưởng lão bắt đầu xác định rằng, bà sẽ chọn khu vực này đề nghị sẽ đặt tượng bà xuống tựa sống lưng vào vách núi, nhìn ra phía bên ngoài cánh đồng, khu vực dân xóm sinh sống để lập miếu.

3. Bà Chúa Xứ đọng hiển linc đảm bảo an toàn dân làng mạc, kháng giặc ngoại xâm

Thời bấy giờ, bạn Việt sinh sống trong vùng đất này hay bị bạn Xiêm (Thái Lan) tràn sang trọng cướp bóc, xâm chiếm. lúc đang phạt chỉ ra tượng Bà trên đỉnh núi cùng đặt lư mùi hương cúng bái tâm linh, tín đồ dân thường xuyên chạy trốn lên núi vì đặt lòng tin vào bà chúa Xứ đọng. Và quả tình, mỗi lần lên thắp nhang cầu khấn xin bà bảo đảm an toàn thì hầu như được an ninh. Vì vậy, bạn dân ở chỗ này càng ngày càng đặt lòng tin mạnh mẽ vào bà chúa Xứ đọng.

*
Tượng bà Chúa Xứ đọng vào miếu trang nghiêm ngày nay

Có một giai thoại nhắc lại rằng, có khoảng mấy chục tên giặc Xiêm rượt xua đuổi bạn dân theo lên núi thấy pho tượng của bà lớn, đẹp nhất, đàn bọn chúng mong muốn có tượng bà về nước. lúc chúng ta sử dụng dây thừng với cây đòn xỏ qua pho tượng nhằm khênh về, mặc dù là mấy chục lính tráng tcố sĩ khênh cơ mà chỉ đi được vài bước thì pho tượng nặng trịch, cần thiết đi được nữa. Tên tướng tá đứng đầu giận dữ vượt rước binc khí ra đập bể 1 cánh tay của bà. Và mau lẹ, bà trừng phạt tên này bị tiêu diệt ngay trên chỗ, phần nhiều tên sót lại bối rối vứt chạy. Từ đó quân Xiêm kính hại, không dám sách nhiễu dân xóm nghỉ ngơi vùng kia nữa. Dân làng cũng từ bỏ đấy thành kính hotline Bà là Bà Chúa Xđọng. Bởi vậy nhưng mà ngày này, bao gồm điện của miếu Bà bọn họ vẫn thấy câu đối:

“Cầu vớ ứng, thí tất linh, mộng trung chỉ thị

Xiêm khả tởm, Thanh khả chiêu mộ, ý nước ngoài nan lượng”

Có nghĩa là: Cầu bà vớ được, ban thì vớ linch, báo điềm vào mộng

Người Xiêm lúng túng, fan Thanh khô kính nể, chẳng thể tưởng tượng được.

*

4. Ly kỳ rất nhiều câu chuyện linh ứng của bà Chúa xứ

Đầu nắm kỷ 19, ông Thoại Ngọc Hầu (1761-1829) thương hiệu thật là Nguyễn Văn uống Thoại, tín đồ Quảng Nam quá lệnh vua Gia Long vẫn vào trấn thủ vùng Tây Nam Bộ. Ông đang tsay mê mưu và được triều đình giao mang đến vấn đề đào kênh Vĩnh Tế. Con kênh này nhiều năm 100km, rộng 50m nối Châu Đốc cùng với Hà Tiên. Đây là công trình xây dựng béo tròn nhằm mục đích thoát anh em, xả pyếu mang đến đồng bởi sông Cửu Long với tinh giảm tuyến phố giao thương mua bán, mặt đường thủy phía Tây vùng đồng bằng.

Mặc cho dù 8 vạn nhân công được kêu gọi, tuy vậy lúc bước đầu vào cuộc thì tiếp tục gặp gỡ trục trệu, không ít người dân chết vị tai nạn thương tâm, mắc bệnh, trúc dữ tấn công. Trước trở ngại kia, bà Châu Thị Tế bà xã ông Thoại đang nghe lời dân xã lên núi Sam khấn vái pho tượng thiêng. Quả nhiên sau thời điểm hành lễ, vấn đề kiến thiết công trình xây dựng diễn ra mạch lạc không gặp trở ngại, làm đâu được đó. Từ đó, ông đặt ý thức tuyệt đối vào bà chúa Xứ, đưa ra quyết định duy tu, phát hành miếu bà chúa Xứ đọng trang nghiêm cùng hoa lệ, để nhân dân thờ tự bà được chu đáo cùng thực lòng rộng.

*
Bệ đá Sa Thạch trên đỉnh Núi Sam – vị trí ngự của tượng bà ngày xưa

Trong khi, còn rất nhiều câu chuyện nói về việc rất thiêng của bà Chúa Xứ đọng vào vấn đề ban phước lành mang đến dân chúng, trừng phạt kẻ ác cũng khá được tín đồ dân Châu Đốc mách nhau trường đoản cú đời này tắt thở khác. Các mẩu chuyện linc ứng không chỉ có là truyền thuyết mà lại ngày này, tín đồ dân đi chùa bà Chúa Xứ đọng kêu cầu cũng rất được bà giúp sức. Điều đó đã chứng tỏ mang lại sức khỏe trung ương linch của tín đồ dân khu vực đây và du khách thập pmùi hương lúc tới cùng với ca tòng bà Chúa Xđọng.

Tmê say khảo, đặt ngay những Tour du lịch Miền Tây hot độc nhất vô nhị vì chưng Viet Fun Travel tổ chức triển khai.

Xem thêm: Bản Đồ Du Lịch Campuchia - Bản Đồ Chi Tiết Địa Điểm Du Lịch Campuchia

Các câu chuyện luân phiên xung quanh pho tượng bà Chúa Xứ đọng khét tiếng mọi toàn nước, đắm say cả triệu con người mang lại chiêm bái tưng năm. Quả thực, còn những bí ẩn, ly kỳ sự tích về bà Chúa Xứ đọng. Dù pho tượng là bọn ông giỏi bọn bà với bắt đầu tới từ đâu đi chăng nữa thì trong thâm tâm thức bạn dân miền tây Nam Bộ, bà Chúa xứ đọng là điểm tựa trung ương linh mang đến tương đối nhiều tín đồ. Những giai thoại về bà Chúa Xứ vẫn liên tục giữ truyền mang đến cố gắng hệ tương lai về một nét xinh văn hóa của dân tộc bản địa.