Tiểu Chủng Viện Làng Sông

  -  
bổ dưỡng - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa nam giới khoa làm đẹp - giảm cân chống mạch online Ăn sạch sống khỏe
parkdiamondhotel.vn - tỉnh giấc Bình Định được xem là nơi lưu vết hành trình đầu tiên của Chữ Quốc ngữ từ đầu thế kỷ 17. Tiểu chủng viện xóm Sông là vị trí đặt nhà in thôn Sông thứ nhất ở Đàng Trong. Tiếng đây, đái chủng viện thôn Sông là 1 một trong những điểm đến lôi cuốn với du khách và nhân dân Bình Định

*

Tiểu chủng viện xã Sông nằm sinh sống thôn Quảng Vân, thôn Phước Thuận, thị trấn Tuy Phước, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 20km về hướng Đông Bắc.

Bạn đang xem: Tiểu chủng viện làng sông

Gần đến Giáng sinh, các nữ tu sống Tiểu chủng viện buôn bản Sông tất bật dọn dẹp và sắp xếp vệ sinh, trang trí cây thông, hang đá... Chuẩn bị đón Noel. Vào tu viện, một đội nhóm nữ tu luyện hát thánh ca; ngoài hiên giáo đường, một tổ nữ tu ngồi làm đèn múa được tận dụng tối đa từ vỏ chai nước suối bởi nhựa, cảnh quan thật an bình.


*

"Ở đây, đêm Giáng sinh mình tổ chức đêm Canh thức Giáng sinh, mình diễn nguyện lại cuộc giáng nạm của Chúa rộng là mình hướng tới mục đích làm cho văn nghệ. Đêm này là tối trọng đại và toàn bộ những fan Kito hữu là phải hợp nhau tới nhà thờ để cử hành nhiệm mầu này" - một chị em tu bày tỏ.


Tiểu chủng viện thôn Sông được xây dừng theo kiểu phong cách xây dựng Gothic, lối kiến trúc đặc trưng của fan châu Âu trong sản xuất nhà thờ. Phần chủ yếu diện của phòng thờ được trang trí bằng những form ô đối xứng, các bông gió tô điểm và đông đảo hoa văn họa tiết, cổng vòm nhọn thân quen trong lối xây dựng phong cách thiết kế Thánh đường. Xung quanh nhà thờ là cánh đồng lúa ngút tầm mắt.


*

Từ cổng bao gồm đi vào, phía hai bên hông là 2 sản phẩm cây sao cùng với tuổi đời ngay gần 130 năm. Tiểu chủng viện buôn bản Sông đến lúc này vẫn giữ gần như nguyên vẹn từng nét loài kiến trúc thời trước để lại. đơn vị in làng Sông được xây dựng khoảng năm 1872 và bị phá hư năm 1885.

Xem thêm: Cách Làm Kem Ống Hội An&Quot;&Quot;&Quot;, Kem Ống Hội An Ở Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Năm 1904, công ty in làng Sông được Đức cha Damien Grangeon Mẫn mang lại tái thiết, giao cho thân phụ Paul Maheu có tác dụng giám đốc. Cha Paul Maheu học nghề in trên Hong Kong, thông thuộc về chuyên môn in ấn yêu cầu được cử về nhằm Nhà in xóm Sông nhằm điều hành vận động in ấn. Đây nói một cách khác là nhà in Đông Đàng Trong, 1 trong những 3 bên in lớn nhất thời bấy giờ, cùng với nhà in Đàng không tính và Tây Đàng Trong.


*

Nhà in xóm Sông hoạt động cho tới khoảng năm 1936, sau đó được dời về Quy Nhơn. Linh mục Trương Đình Hiền, Tổng đại diện thay mặt Giáo phận Quy Nhơn mang đến biết: Đây là một trong những tu viện, lúc này thì những sơ, các nữ tu là một dòng mới của địa phận sẽ ở đây. Địa phận muốn các sơ để tạo 1 không khí mở, giống như một nơi để tiếp đón toàn bộ các đoàn hành hương, người muốn nghiên cứu lịch sử, khách tham quan văn hóa. Khi tới đây chúng ta được đảm nhận và chúng tôi luôn luôn mở rộng vòng tay để chia sẻ văn hóa đó.


*

Linh mục Doan Võ Đình Đệ, làm chủ giáo phận Quy Nhơn đến biết, Giáo phận Quy Nhơn vẫn sưu tập được trên 200 đầu sách của phòng in buôn bản Sông, trong các số ấy có những cuốn rất ý nghĩa về mặt giáo dục và đào tạo như Tập đọc, tập tấn công vần ABC, tục ngữ An Nam...


Hiện nay, Giáo phận Quy Nhơn đang quản lý 2 cơ sở liên quan đến chữ Quốc ngữ đó là Nước Mặn cùng Làng Sông cùng ở thị trấn Tuy Phước. Việc các giáo sĩ cái Tên cho và lập cơ trực thuộc Nước Mặn (xã Phước Quang, thị xã tuy Phước hiện tại nay) được nhìn nhận là bắt đầu quá trình phôi thai, hình thành chữ Quốc ngữ vào đầu thế kỷ 17. Cùng hơn 200 năm sau đã có nhà in xóm Sông, đó là 1 trong 3 đơn vị in đầu tiên của vn in chữ Quốc ngữ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Trâu Nhúng Mẻ Sài Gòn, Top 5 Quán Thịt Trâu Ngon Và Đắt Khách Nhất Tp

Giờ đây, đái chủng viện làng Sông cùng Nhà in làng mạc Sông đổi mới điểm phân tích văn hóa thu hút khác nước ngoài trong và ngoài nước. Linh mục Doan Võ Đình Đệ, cai quản giáo phận Quy Nhơn cho biết: thời điểm Giáng sinh, quanh đó các vận động mừng Chúa Giáng sinh, giáo phận cũng phối kết hợp để thực hiện các hoạt động thiện nguyện để gắn kết mọi người trong toàn giáo phận. Trong thời điểm dịp lễ Noel này ngoài những việc trang hoàng giáng sinh, máng cỏ, hang đá thì ngoài ra các giáo sứ, các tu viện phải có chương trình đi thăm viếng, tới những gia đình, em bé, cụ già mắc bệnh neo đơn, gồm chút quà chia sẻ mừng lễ./.