THUYẾT MINH VỀ NÚI BÀ ĐEN

  -  

Núi Bà Đen được nghe biết là ngọn núi tối đa của vùng nam Bộ do đó quanh năm địa điểm đây rất nhiều được bao trùm bởi mây mù. Nhìn phổ biến nơi trên đây có bản vẽ xây dựng khá cổ kính, hoang sơ với rất nhiều lớp mái bê tông giả ngói đó, thi công hoa văn chạm khắc hình rồng hình phượng vô cùng tinh tế, sệt sắc. Danh lam chiến hạ cảnh của núi Bà Đen đắm đuối hàng ngàn khác nước ngoài trong và ngoài nước. Dưới đó là một số bài bác văn thuyết minh về núi Bà Đen giúp các em có thêm tư liệu cho đề tài này.

Bạn đang xem: Thuyết minh về núi bà đen


Bài viết số 1: Núi Bà Đen – thắng cảnh nổi tiếng của Tây Ninh

“Ừ đấy là núi Bà Đen

Khói đời nghi chết giấc nỗi niềm cơ duyên

Dọc theo triền núi nghiêng nghiêng

Cáp treo lửng lơ nối miền tĩnh tâm.”

Nhắc cho Tây Ninh một vùng khu đất thuộc khu vực Nam bộ là nơi được mệnh danh là thiên con đường của bánh tráng, muối bột tôm,…địa điểm du ngoạn nổi tiếng với nhiều danh lam win cảnh thu hút khác nước ngoài từ khắp địa điểm trên cố gắng giới. Một trong các đó phải nói đến địa danh núi Bà Đen đã nối sát từ bao đời ni với vùng đất Tây ninh thơ mộng, im bình, có đến cảm giác trải nghiệm thú vị cho khác nước ngoài khi ghẹ thăm.

Núi Bà Đen được nghe biết là ngọn núi cao nhất của vùng Nam cỗ với độ dài 986m do đó mà quanh năm địa điểm đây phần nhiều được bao che bởi mây mù. Vì địa thế quan trọng đặc biệt này mà vị trí đây còn mang tên gọi là Vân Sơn, ngày nay nhiều bạn thường điện thoại tư vấn nó là núi Điện Bà.

Nơi phía trên thường được tương truyền không hề ít về huyền thoại xa xưa, có fan kể rằng xưa gồm cô Lý Thị Thiên hương là người ở Trảng Bàng, nhưng do tình duyên trắc trở, long đong mà bi hùng tuổi yêu cầu cô đành ném lên núi, thì không may chạm mặt phải lũ cướp chúng đã thịt chết, xác bị khô nứt đen.

Và cũng nghe nói một tương truyền khác nói lại rằng vào khoảng thời điểm cuối thế kỷ 18 trong giai đoan “Trịnh Nguyễn phân tranh” tất cả một người anh hùng tên là Lê Sĩ Triệt cùng với tài cao, chí lớn, quyết tâm đánh đuổi quân nước ngoài xâm mà đành chia tay người yêu là Lý Thị Thiên Hương phát xuất làm chí lớn.

Dù vậy, cô gái vẫn rất tầm thường tình, duy trì trọn huyết hạnh đợi phái mạnh trở về, tuy nhiên xung quanh thiếu phụ là bao ác bá hôm sớm dồm ngó nàng. Một hôm nữ bị chúng cưỡng hiếp vì quá buồn bã mà gieo mình xuống núi để giữ lại trọn đạo.

Sau đó, sư trụ trì là fan được Thiên mùi hương báo mộng về tìm vị trí thân thể vẫn rã đi của mình, thì lúc đến chỉ còn là một bộ xác khô đen.

Để tưởng nhớ thiếu nữ đức hạnh nhưng lại có kết thảm đề nghị đã lập bàn thờ, mai tang cho cô, sau đó người dân ở chỗ này thường hay cho để chiêm bái, cầu nguyện để được hộ trì mà sau này núi có tên là Bà Đen.

Nói đến núi Bà Đen đây là 1 quần thể di tích lịch sử dân tộc to lớn to tướng của nhân loại, là một hình tượng lâu đời của vùng đất Tây Ninh. Được biết đến là chỗ với cảnh quan sơn thủy hữu tình, đề nghị thơ, núi Bà Đen phía trong quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen.

Từng được ca tụng là “Đệ tuyệt nhất thiên sơn” tức thị ngọn núi tối đa miền phái mạnh Viêt phái nam với độ dài 986m tính từ bỏ chân núi. Được biết đấy là nơi bao gồm từ thời xa xưa cách đó khoảng 300 năm là 1 trong vùng đất nhô lên ngoài đồng bởi giữa một rừng già hiểm trở, hoang vu, túng bấn hiểm.

Quần thể di tích lịch sử đucợ trải rộng lên tới mức 24 km, bao quanh là rừng núi, cây cối xanh um tùm, lối đi lên cũng hết sức quanh co, khúc khủy, ngày này đã được tu sửa vẫn khá dễ dãi thuận tiên di chuyển. Khi lên tới mức đỉnh núi du khách sẽ được tận mắt tìm ra không gian bao la rộng bự quang cảnh lớn lao của vùng trời.

Đặc biệt núi Bà Đen tọa lạc tại phần đắc địa, khi nhìn về phía Đông Nam sẽ thấy được ngọn núi Phụng và khi quan sát về tây bắc sẽ là ngọn núi Heo. Điểm cho khiến du khách vô cùng yêu thích đó là Điện Bà, là khu vực nằm bí quyết mặt nước biển lớn với chiều cao 250m về sườn Đông phái mạnh của núi.

Khuôn viên có tầm khoảng sân rộng lớn trên 2000 m2 quần tụ bao phủ là những ngơi miếu Phật và chùa Tổ mang tính chất ngưỡng thiêng liêng cao quý. Được biết theo sách “Ngọn đuốc cửa thiền” thì xa xưa hang Điện Bà chỉ là 1 trong những hang động tự nhiên được hình thành bởi vì đá núi cấu tạo chồm ra phía bên ngoài che một khoảng không gian rộng lớn 30m2.

Bên trên đã là nhị tầng mái bê tông được thiết kế theo phong cách giả ngói có tổng số 8 đầu đao vươn ra bốn phía, bên phía trong sẽ có bàn thờ tổ tiên bà để ngay thiết yếu giữa, bên trên là ngai vàng tượng Bà với hai cô phụ nữ đứng hầu hai bên.

Nằm trên cùng một mặt bằng sân, ngoài Điện Bà còn tồn tại chùa Bà giỏi được điện thoại tư vấn là Linh tô Tiên Thạch Tự. Miếu được thi công vào khoảng thời điểm cuối thế kỷ 19, được kết cấu hoàn toàn được làm bằng gỗ cây sao, bên phía trong còn tất cả một đơn vị giảng.

Đi từ dưới lên vẫn đi sang 1 bậc thang bằng đá điêu khắc có lan can bằng sắt ở nhị bên, dẫn lên một khoảng mặt phẳng phía trước cửa hang, tại trên đây thường là nơi gồm gió lùa rất mát mẻ nên đươc để là hang Gió.

Nhìn phổ biến nơi trên đây có kiến trúc khá cổ kính, hoang sơ với rất nhiều lớp mái bê tông giả ngói đó, thiết kế hoa văn chạm khắc hình long hình phượng vô cùng tinh tế, quánh sắc.

Thường là trong thời điểm tháng giêng hằng năm địa điểm đây thường rất nhiều đúc, là lúc những tín phụ nữ thiện nam từ khắp những nơi về giao hội viếng lễ, thắp nhang cầu bình an, tài lộc, như ý cho năm mới. Vào ngày mùng 5 mon giêng đã là ngày ra mắt lễ vía bà, đang là cơ hội đông khách đến viếng lễ nhất.

Di đưa đi lai trên núi tiếng đã dễ dãi hơn xưa, được đầu tư chi tiêu cáp treo để mang du khách từ chân núi lên đến đỉnh núi. Vị được cấu tạo là một khối khu đất nhô lên thân một đồng bởi nên quan sát từ xa trông núi Bà Đen giống như một chiếc bát úp ngược lai lớn lớn, hùng vĩ lạ thường.

Từ trên cao quan sát xuống, mây trời bao bọc xanh biếc, nhiệt độ lại đuối mẻ dễ chịu và thoải mái thường để cho tâm hồn mình vơi nhàng, thư giãn, xem nhẹ đi hết sự mệt mỏi nhọc mà lại thả hồn vào thiên nhiên tận hưởng một danh lam chiến hạ cảnh độc nhất vô nhị này.

Đỉnh núi cũng khá được biết cho là chỗ thường được khác nước ngoài lựa chọn để tổ chức triển khai cắm trại tốt các chuyển động vui chơi, giải trí, đặc biệt quan trọng đây còn là địa điểm hấp dẫn các bạn trẻ đến để mà chụp những bức ảnh lưu lại kỉ niệm khi đến vùng khu đất này.

Cứ mỗi thời gian xuân về, núi Bà Đen Tây Ninh luôn là điểm đến chọn lựa hấp dẫn, lôi cuốn nhất của khác nước ngoài từ mọi thập phương tụ hội, vừa chiêm ngưỡng vừa bái lễ cầu mong muốn sự bình an, hạnh phúc.

Tất cả phần đông điều đó, đã góp thêm phần tạo nền móng để cải tiến và phát triển cả về kinh tế tài chính lẫn du lịch, một nét xinh đặc trưng vốn gồm của vùng đất Tây Ninh của Việt Nam.

Bài viết số 2: Thuyết minh về núi Bà Đen – nóc công ty miền Đông phái nam Bộ

Với những người tê mê leo núi và muốn khám phá, chinh phục thử thách thì chắc hẳn ko thể biết đến núi Bà Đen. Núi Bà Đen có độ cao 986m so với mực nước biển và chính là ngọn núi cao nhất phái mạnh Bộ. Ngọn núi có mây phủ xung quanh năm yêu cầu còn có tên chữ là Vân Sơn.

*

Núi Bà Đen còn có rất nhiều tên gọi khác. Như là núi Một, núi Điện Bà. Huyền thoại xưa kể rằng khi xưa có cô Lý Thị Thiên mùi hương ở Trảng Bàng sở hữu nét đẹp lộng lẫy.

Tuy nhiên vì đường tình duyên của mình trắc trở đề nghị cô đau lòng và bỏ lên núi. Thế tuy vậy lại bị bọn cướp giết chết, xác thì thô đen.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Đi Sông Hồng Resort Sông Hồng Thủ Đô Resort Vĩnh Phúc

Có một tương truyền khác vào khoảng nửa cuối thế kỷ 18, Trịnh Nguyễn phân tranh khiến cho dân chúng lầm than. Lý Thị Thiên mùi hương là người yêu của giới trẻ Lê Sĩ Triệt, một giới trẻ chí lớn vì nước quên thân. Lúc chàng lên đường phò Nguyễn Huệ để giữ nước đã chia ly cô.

Cô là một người bé gái xinh đẹp dẫu vậy có đức hạnh cao, vẫn luôn một lòng bình thường thủy với Lê Sĩ Triệt. Thân là một người bé gái xinh đẹp mà phải sống vào vòng vây của cường hào ác bá, đến một hôm cô bị cưỡng bức.

Vì để giữ tiết hạnh cô đã ko tiếc thân mình gieo mình xuống núi quyên sinh. Ít thọ sau đấy sư trụ trì được cô về báo mộng đến biết chỗ mà thân thể cô vẫn chịu gió sương. Người trụ trì khi ấy tìm thấy thân thể khô đen của cô đề xuất liền đem về mai táng và thờ phụng.

Từ đó người ta gọi cô là Bà Đen, người đời thờ phụng và cầu nguyện cô phù hộ độ trì. Thấy vậy nhà chùa đã lập đền thờ. Hội xuân núi Bà là việc hành hương thơm về chùa vào mùa xuân, giỏi còn gọi là lễ Thượng ngươn đã là một tập tục thân quen thuộc của địa phương này.

Nhắc đến Tây Ninh ai cũng sẽ nghĩ đến núi Bà Đen, một quần thể di tích lịch sử-văn hóa và danh thắng, một biểu tượng về đất và người của Tây Ninh.

Núi Tây Ninh bao gồm có 3 ngọn núi là núi Phụng, núi Heo, núi Bà Đen tạo thành. Trải rộng tới diện tích 24km2. 300 năm trước đây địa điểm đây chỉ là vùng rừng già hiểm trở và hoang vu.

Sau đấy bắt đầu xuất hiện những bước chân của người Việt tới sinh cơ lập nghiệp và khai mở đất đai.

Đồng thời những tăng ni, phật tử cũng đến trên đây và lập những am, miếu xây dựng chùa chiền để thờ phụng.

Trong số đó thì núi Bà Đen có một hệ thống am, điện, chùa và hang động thu hút khách tứ phương đến viếng lễ mỗi năm đều đặn.

Sách Đại phái mạnh nhất thống chí có ghi về núi Bà Đen rằng: “Linh Sơn cải tiến Ninh 20 dặm về phía tây bắc, hình núi cao chót vót là trấn sơn của tỉnh, phía tây sát địa giới Cao Miên, lưng núi có chùa đá ít fan đi đến”.

Lịch sử của núi Bà Đen được đánh đậm với những truyền thuyết huyền bí, Linh tô thánh mẫu, hệ thống am, chùa cùng với những sự kiện về cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Không những vậy không hổ danh là núi cao nhất nam Bộ, cảnh quan tiền hùng vĩ khu vực đây đã tạo thành một khu di tích lịch sử-văn hóa nổi tiếng cả nước. đến đến ngày nay núi Bà Đen vẫn thu hút nhiều du khách từ khắp vị trí trong nước đến chiêm bái và leo núi trải nghiệm.

Năm 1983 con đường dài 11km từ thị xã Tây Ninh đến núi đã được trải nhựa và trang bị hệ thống điện lưới quốc gia đã nối mạng đến núi.

Tại khu di tích các cơ sở hạ tầng cũng được xây dựng hoàn chỉnh lại. Chùa Hang, bé đường từ chân núi đến chùa Bà được nâng cấp và mở rộng. Không những vậy còn có thêm hệ thống nhà trạm dừng chân mang đến khách đến hành hương.

Đầu năm 1998 hệ thống cáo treo từ chân núi lên chùa Bà cũng được xây dựng và chuyển vào sử dụng. Để đáp ứng lượng du khách đông đảo phải có nhiều dịch vụ khác đã được xây dựng và đáp ứng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách.

Trước thời kỳ chiến tranh tàn phá thì núi Bà Đen có thảm động, thực vật rất phong phú như những lại gỗ quý hiếm, những loại động vậy như ốc, dơi, thằn lằn, cheo, mễnh,… và các lại rau, quả có giá trị.

Tuy nhiên ngày nay vì hoạt động khai thác bừa bãi nên sự đa dạng hóa tại núi Bà Đen đã giảm đáng kể. Bởi vì cấu tạo địa chất của địa điểm đây nên đã tạo cần nhiều hang động tự nhiên.

Cũng bởi có vị trí chiến lược quan liêu trọng cần núi Bà Đen đã đóng vai trò quan liêu trọng trong suốt 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Điện Bà nằm ở độ cao 350m. Gồm có chùa Thượng (chùa Thượng) và chùa Hang. Điện Bà là khu vực thờ Bà Đen hay còn gọi là Linh tô Thánh Mẫu. Những huyền thoại như Sự tích Nàng Đênh, truyện Lý Thị Thiên Hương,… được quần chúng truyền tụng nhau.

Điện Bà là một hang động được cải tạo từ một mái đá tự nhiên nhô ra. Điện Bà có cửa rộng 6m, vòm mái cao 2,5m. Phía hai bên dùng gạch ốp sát vách đá và ở giữa điện có cột gạch chống đỡ. Vòm mái trước được xây thêm nên thành một nhà điện dài 8m.

Đây là nơi cho phật tử chiêm bái và hành lễ. Vào động có thờ các tiên nữ và thờ cốt Bà (tượng Bà).

Mỗi ngày trong thời hạn lúc nào cũng có người hành hương về núi để lạy Phật, viếng bà. Với những thiện nam, tính nữ từ khắp địa điểm thường viếng Bà vào tháng giêng hằng năm để xin lộc và cầu tài.

Đặc biệt hơn chính là ngày vía Bà, ngày mùng 5 tháng giêng là thời điểm đông nhất. Có hàng vạn hàng chục người đến viếng lễ.

Nơi đây sở hữu trong mình một nét đẹp hòa quyện giữa nét đẹp thiên phú và nét đẹp nhân tạo. Mỗi người đến đây đều sẽ được hòa quyện với thiên nhiên và cảm giác nhẹ nhõm lòng mình.

Núi Bà Đen chính là một biểu tượng tiêu biểu mang lại đời sống trung khu linh của dân tộc ta cũng như là cội nguồn của thềm sinh thái đất nước.

Xem thêm: Khách Sạn Lan Rung Phuoc Hai Resort And Spa Phước Hải, Vũng Tàu 5

Qua một trong những bài thuyết minh về núi Bà Đen Tây Ninh ở trên, ngoài việc có thêm bốn liệu tham khảo cho đề tài này, chúng ta còn đọc thêm về giữa những danh lam thắng cảnh của đất nước cũng như biết thêm 1 điểm phượt lí tưởng.