Thủ Đô Lào Là Gì

  -  

Thủ đô Viêng Chăn phía bên trong khu đô thị quan trọng Viêng Chăn. Ngày trước thủ đô hà nội Viêng Chăn phía bên trong tỉnh Viêng Chăn nhưng cho năm 1989 đã tách bóc ra có tác dụng đôi: tỉnh Viêng Chăn và khu đô thị đặc biệt Viêng Chăn. Hà nội Viêng Chăn nằm ở phía tây-bắc CHDCND Lào, bên trên một nhánh sông Mekong, đó là biên giới tự nhiên giữa Lào với Thái Lan.

Bạn đang xem: Thủ đô lào là gì

*

Cuộc sốngbên bờ sông Mekong

Dân số: tp hà nội Viêng Chăn có dân số khoảng 200.000 người, trong khi dân số toàn khu city Viêng Chăn là khoảng tầm 730.000 fan (năm 2005)

Diện tích: 180 km2

Khí hậu: Có khí hậu nhiệt đới nóng với ẩm, phân thành 2 mùa rõ rệt: mùa khô từ tháng 5 đến tháng 9 cùng mùa mưa từ thời điểm tháng 10 mang lại tháng 4. Nhiệt độ trung bình thường niên là 29 độ C, cao nhất có thể lên tới mức 40 độ C cùng thấp nhất khoảng 19 độ C. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 đến 2.000 mm.

Lịch sử:

Theo Sử thi Phra Lak Phra Lam của Lào, Hoàng tử Thattaradtha đang lập ra tp Chanthabuly mê man Sattanakhanahud, được đến là bắt đầu của tp Viêng Chăn hiện nay.

Ngày nay, các nhà sử học cho rằng Viêng Chăn ban sơ là nơi định cư của fan Khmer tập trung quanh một ngôi đền rồng Hindu. Năm 1354, lúc vua Fa Ngum lập ra vương quốc Lane Xang, Viêng Chăn vươn lên là một thành phố quan trọng, mặc dù nó chưa phải là thủ đô. Năm 1560, Viêng Chăn trở thành hà nội vương quốc Lane Xang.

Năm 1893, Viêng Chăn rơi vào tình thế tay thực dân Pháp và năm 1899 Viêng Chăn trở thành tp. Hà nội của nước Lào nằm trong quyền bảo lãnh của thực dân Pháp. Trải qua không ít giai đoạn kế hoạch sử, ngày nay, Viêng Chăn vẫn là hà nội thủ đô của nước CHDCND Lào.

*

Trên đường phố Viêng Chăn ngày nay

Tên Viêng Chăn được đến là xuất phát từ nguyên nơi bắt đầu tiếng Lào, có nghĩa là “Thành phố của mặt trăng”.

Chính trị:

Cơ cấu tổ chức tổ chức chính quyền địa phương:

Thủ đô Viêng Chăn được chia thành các quận: Chantabuly, Sikhottabong, Xaysetha, Sisattanak, Hadxaifong, nằm dưới sự lãnh đạo của tổ chức chính quyền nhân dân với Thành ủy.

Lãnh đạo thành phố:


Bí thư Thành ủy: Sombat Yaliho
Đô trưởng: Xinlavong Khoutphaythoun

Kinh tế:

Vai trò của Viêng Chăn so với sự tăng trưởng của Lào:

Là trung vai trung phong văn hóa, thương mại và hành thiết yếu của Lào, thành phố hà nội Viêng Chăn cũng là trung tâm kinh tế tài chính lớn duy nhất cả nước.

Năm 1994, ước Hữu nghị đồng ý được khánh thành, nối giữa Viêng Chăn cùng với tỉnh nong Khai của Thái Lan, lộ diện một hướng giao thông vận tải thuận lợi, tạo điều kiện cho việc thông thương, phạt triển kinh tế của hà nội Viêng Chăn. Viêng Chăn cũng là nơi bao gồm sân bay quốc tế Wattay lớn số 1 cả nước.

*

Cầu Hữu nghị

Các ngành nghề là chũm mạnh:

Du lịch, yêu đương mại, công nghiệp là những nghành nghề dịch vụ có thế mạnh của Viêng Chăn. đông đảo ngành nghề đặc trưng phát triển là công nghiệp thực phẩm, dệt lụa, kéo sợi bông, ở trong da, đóng đồ vật gỗ, làm cho hàng thủ công bằng tay mỹ nghệ.

Văn hóa - thôn hội:

Một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng:

Khải trả môn Patousai được thi công vào những năm 60 của gắng kỷ XX, nhằm kỷ niệm bài toán nhân dân Lào giành được hòa bình từ tay Pháp. Khải trả môn được xây đắp theo mô hình Khải trả môn ở tp. Hà nội Paris, nhưng mang phong thái kiến trúc Lào với hầu như phù điêu cô gái thần Kinnari nửa bạn nửa chim.

*

Khải hoàn môn Patousai

Chùa That Luang nghỉ ngơi Viêng Chăn được xây dựng vào mức thế kỷ XVI, trên tàn tích của một ngôi chùa theo phong cách Khmer có nhanh nhất từ vắt kỷ XIII. Đến nạm kỷ XIX, ngôi miếu bị tín đồ Thái hủy hoại nặng nề, mà lại ngay tiếp đến nó sẽ được phục sinh lại. Phong cách thiết kế của ngôi chùa tiêu biểu cho phần đông nét văn hóa truyền thống Lào. Thời buổi này chùa That Luang được coi như là hình tượng quốc gia của Lào.

*

That Luang là hình tượng quốc gia của Lào

Chùa Wat Sisaket là một trong những ngôi miếu cổ độc nhất Viêng Chăn, được nhà vua Chao Anouvong đến xây dựng vào khoảng thời gian 1818. Vào chùa có nhiều tượng Phật cổ, có giá trị thẩm mỹ cao, niên đại từ cố gắng kỷ XVI đến cố kỉnh kỷ XIX.

*

Chùa Wat Sisaket

Tại hà thành Viêng Chăn còn có không ít danh lam chiến hạ cảnh khác như chùa Vat Phra Keo, Wat Ong Teu Mahawihan, Wat ham mê Muang, Wat Sok pa Luang, công viên Phật, Bảo tàng giang sơn Lào…

Lễ hội đặc sắc:

Tết truyền thống cổ truyền Bunpimay hay có cách gọi khác là Lễ hội vấp ngã nước ra mắt từ ngày 13 mang lại ngày 16 tháng 4 hàng năm. Vào ngày thứ nhất của tết Lào, tín đồ ta quét dọn, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa ngõ sạch sẽ, sẵn sàng nước thơm và hoa rồi lên chùa. Đầu tiên họ tưới nước lên những tượng Phật sau đó họ còn té nước vào những nhà sư, chùa và cây trồng xung quanh chùa, rồi đến các người xung quanh. Họ không chỉ là té nước vào fan mà còn vào trong nhà cửa, đồ dùng thờ cúng, súc đồ gia dụng và hiện tượng sản xuất. Tín đồ Lào tin tưởng rằng nước để giúp đỡ gột rửa chuyện xấu xa, bị bệnh và ước chúc cho năm mới sống lâu, sạch sẽ và bạo dạn khỏe. Ai bị ướt những là niềm hạnh phúc nhiều. Quanh đó ra, trong số những ngày này, fan ta cũng buộc vào cổ tay nhau hầu như sợi chỉ những màu nhằm chúc phúc.

*

Tết Bunpimay so với người Lào là lên chùa...

Xem thêm: Hoàng Tân - Đố Vui Blade & Soul

*

...Và té nước cầu may

Website chủ yếu thức:

http://www.laoembassy.com/discover/sites/vientianecity.htm

Hoạt đụng hợp tác:

Văn kiện cam kết kết:

* thỏa thuận về dục tình Hữu nghị và hợp tác ký kết giữa tp hcm và tp Viêng Chăn.

Nơi ký: tp Viêng Chăn.

Người ký: Phó quản trị UBND thành phố hồ chí minh Mai Quốc Bình và Phó Đô trưởng Viêng Chăn Thongmy Phomvisay.

Nội dung: tiến hành trao đổi những đoàn cao cấp giữa tp hcm và tp Viêng Chăn luân phiên hàng năm một lần; TPHCM đón nhận chuyên viên của thành phố Viêng Chăn sang học tập tay nghề trong nông nghiệp, thi công khu công nghiệp, tài chủ yếu - đầu tư, cai quản đô thị; tphcm sẽ tặng ngay thành phố Viêng Chăn một ngôi trường trung học; phía hai bên sẽ thực hiện một vài dự án hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất nhựa, du lịch, thành lập trung vai trung phong chẩn đoán y khoa.

* bản Ghi nhớ giữa TPHCM và thành phố Viêng Chăn.

Nơi ký: thành phố Hồ Chí Minh

Người ký: Phó chủ tịch UBND thành phố hcm Mai Quốc Bình với Phó Đô trưởng Viêng Chăn Bunchan Sinthavong.

Nội dung: Kiểm điểm lại tác dụng bước đầu tiến hành nội dung thỏa thuận về quan hệ nam nữ Hữu nghị và hợp tác ký kết và tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, tăng nhanh hơn nữa quy trình tiến độ thực hiện.

* bạn dạng Ghi nhớ giữa TPHCM và thành phố Viêng Chăn.

Nơi ký: tp Viêng Chăn

Người ký: chủ tịch Sở planer Đầu bốn TPHCM Nguyễn Hữu Tín và người đứng đầu Sở kế hoạch và bắt tay hợp tác Viêng Chăn Siphone Sukhaphon.

Nội dung: Tiếp tục tăng mạnh các ngôn từ và dự án hợp tác sẽ được ký kết kết; trao đổi tay nghề xóa đói giảm nghèo; thành phố hồ chí minh giúp tp Viêng Chăn desgin Trung tâm dữ liệu Tài chính ship hàng cho công tác làm việc thu thuế; TPHCM vẫn cử chuyên viên sang giúp tp Viêng Chăn về công tác làm việc địa chính.

* phiên bản Ghi nhớ giữa TPHCM và thành phố Viêng Chăn.

Nơi ký: TPHCM

Người ký: Phó chủ tịch Thường trực ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Tài và Phó Đô trưởng Viêng Chăn Somvandi Nathavong

Nội dung: Tổng kết các hoạt động hợp tác trong thời gian qua trên những lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, y tế, tài chính, giáo dục. Liên tiếp triển khai các dự án hợp tác trong quy trình 2007 – 2010.

Hoạt rượu cồn giao lưu:

Các đoàn vẫn trao đổi:

Các đoàn TPHCM đang sang thăm tp Viêng Chăn:


Dự án thích hợp tác:

Nông nghiệp: (Do Sở nntt và trở nên tân tiến Nông làng TPHCM phối kết hợp cùng Tổng công ty Nông nghiệp sài thành thực hiện).

Các nhân viên của thành phố Viêng Chăn thanh lịch TPHCM thăm quan, hướng dẫn trong các nghành nghề dịch vụ nuôi bò sữa, chăn nuôi heo…

Đưa một số cán bộ Sở Nông nghiệp tp Viêng Chăn đi thăm quan tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá bè tại tỉnh An Giang.

TPHCM giúp thành phố Viêng Chăn đính thêm ráp một dây chuyền sản xuất thức nạp năng lượng cho cá cùng tập huấn mang lại cán bộ Sở Nông nghiệp tp Viêng Chăn về kỹ thuật cung ứng thức ăn uống cho gia súc, đến cá.

Công ty bảo đảm Thực vật sài thành đã thành lập một Văn phòng đại diện tại Viêng Chăn và trong thời hạn qua, văn phòng đã hoạt động tại số đông các thức giấc Trung cùng Nam Lào để tiếp thị các loại thuốc trừ cỏ của SPC, đưa 02 tương tự bắp lai đơn và một trong những thuốc trừ sâu vày VN tiếp tế vào thị phần Lào bước đầu tiên được fan dân chấp nhận.

Y tế:

Dự án ra đời Trung trung ương chẩn đoán y khoa MEDIC trên Viêng Chăn. Hiện dự án công trình đang được triển khai.

Xem thêm: Tàu Cao Tốc Cái Rồng Cô Tô, Vé Tàu Cao Tốc Vân Đồn Cô Tô

Năm 2003, đoàn bác bỏ sĩ TPHCM do Hội Bảo trợ người mắc bệnh nghèo thành phố sang mổ đôi mắt miễn phí tổn cho những người bệnh bị đục chất liệu thủy tinh thể của Viêng Chăn.

Đầu tư:

Công ty cp Nhựa sử dụng Gòn đầu tư vào dự án đầu tư nhà vật dụng Nhựa Saplast-Vientiane tại tp Viêng Chăn. Xí nghiệp sản xuất có năng lực xây dựng 300-1.000 tấn sản phẩm/năm. Tình trạng thực hiện: nhà máy đang đi vào sản xuất thử và tìm mở thị trường trong thời điểm tháng 12/2004, bước đầu tiên đã có một số dễ dãi như sản phẩm mẫu mã đẹp, ngân sách chi tiêu phù hợp, chất lượng tốt, khả năng cung ứng tại chỗ cấp tốc chóng…

Viện trợ:

TPHCM cung ứng kinh phí chế tạo và thiết bị trường Trung học tập Viêng Chăn. Tặng trường 25 cỗ máy vi tính

Hỗ trợ thành lập và hoạt động Trung tâm tài liệu Tài chủ yếu cho Sở Tài chủ yếu Viêng Chăn.