TUYỂN CHỌN 20 BÀI THƠ CỦA HỒ XUÂN HƯƠNG HAY NHẤT

  -  

Thơ hồ nước Xuân Hương đậm chất phong tình, đến cả nhiều tranh vẽ về bà và cửa nhà của bà thường là tranh nude, đậm tính phồn thực.


Người yêu văn hoa Việt mấy ai nhưng không trực thuộc vài vần thơ tinh nghịch, chơi cợt, mỉa mai của hồ nước Xuân Hương; Xuân Diệu phong bà là “bà chúa thơ Nôm”. Mà lại con fan thật của bà, rất nhiều thăng trầm trong cuộc sống bà lại rất cực nhọc mà xác định.

Dù đã có rất nhiều nghiên cứu giúp về hồ Xuân Hương, tuy vậy cuộc đời, con bạn bà bao phủ bởi đầy đủ giả thiết, giai thoại; đúng thật lời thơ Hoàng Trung Thông viết: “Người ta nói các về hồ Xuân Hương/ Nhưng người đó là ai/ thật mỉa mai/ không có ai biết rõ/ Như bao gồm như không giống như không có… Mờ mờ tỏ tỏ”.

Bạn đang xem: Tuyển chọn 20 bài thơ của hồ xuân hương hay nhất

Cuộc đời chìm nổi, bị gán những giai thoại phóng túng

Cho đến nay, vẫn không tìm được bất cứ tư liệu truyền thống nào ghi chép về lai kế hoạch của hồ nước Xuân Hương. Bọn họ biết bà sống ở giai đoạn thời điểm cuối thế kỷ 18, thời điểm đầu thế kỷ 19, một trong những nguồn tư liệu viết bà sinh vào năm 1772, mất năm 1822.

Sách Giai nhân di mặc (tác giả Nguyễn Hữu Tiến) viết hồ nước Xuân mùi hương là nhỏ của vậy tú tài hồ Phi Diễn (người Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) với người vợ thứ; được hình thành tại phường Khán Xuân, thị xã Vĩnh Thuận (gần hồ tây hiện nay).

Theo học mang Trần Thanh Mại, thân phụ của hồ nước Xuân hương thơm là ông hồ Sĩ Danh (cũng tín đồ Nghệ An) với những người vợ lẽ là Hà Thị.

*
Hồ Xuân hương - tranh của họa sĩ Lê Lam.

Con bên trâm anh nên Hồ Xuân Hương thừa kế tuổi thơ êm đềm, những nguồn tư liệu viết bà sống tại một dinh thự mập tên là Cổ Nguyệt Đường ven hồ nước Tây. Phụ thân mất, mẹ tái hôn nên chị em sĩ không chịu vòng gia giáo nghiêm khắc, mặc dù vậy bà vẫn hưởng nền giáo dục giỏi và gồm tư chất thông minh.

Tình duyên và hôn nhân gia đình của hồ nước Xuân hương đầy sóng gió với bao giai thoại. Theo sách Giai nhân di mặc, từ khi còn trẻ, bà bị xay gả làm lẽ cho 1 hào phú có biệt hiệu là Tổng Cóc.

Sách viết: “Tổng Cóc (vốn là cường hào) sẽ dốt nát lại sở hữu tính ăn uống chơi bạt mạng, sau những lần đánh bội bạc thua nhẵn túi, tài sản khánh kiệt đã tiếc của mà lại chết. Xuân hương bèn làm bài xích thơ danh tiếng Khóc Tổng Cóc cùng với lời lẽ trào phúng”.

Tuy vậy, một số trong những học giả khác nhận định rằng giai thoại trên chỉ là suy đoán từ bài bác thơ Khóc Tổng Cóc lúc bà viết nhằm khóc một côn trùng tình. Dựa trên khảo sát điền dã, những học giả này khẳng định Tổng Cóc bé nhà gia thế, giỏi chữ lại tốt võ, quí tài văn học của Xuân Hương yêu cầu lấy bà làm bà xã lẽ.

Tổng Cóc thường xuyên xướng họa thuộc bà, nhiệt liệt chiều chuộng, mang đến đắp một gò đất giữa hồ, xây nhà ở thủy tạ bao gồm cầu bắc qua làm khu vực nghỉ ngơi, làm thơ mang lại Hồ Xuân Hương.

*
Tranh vẽ hồ nước Xuân hương thơm trên bìa cuốn Giai nhân di mặc.

Tuy được ông xã chiều chuộng, tuy nhiên Hồ Xuân mùi hương chịu các điều giờ và xích míc với vk cả cùng gia đình Tổng Cóc. Bà đã xong xuôi áo ra đi, về sau trở thành bà xã lẽ của quan tri che Vĩnh Tường - ông Phạm Viết Ngạn. Làm vk Phạm Viết Ngạn hơn 2 năm thì ông mất, hồ Xuân Hương vẫn viết bài thơ Khóc ông che Vĩnh Tường.

Sau khi người ck thứ nhì mất, quãng đời của hồ Xuân hương thơm bị lắp thêm những giai thoại phong tình. Người có không ít thơ xướng họa cùng với bà là Chiêu Hổ, nhiều người cho đó chính là Phạm Đình Hổ.

Bên cạnh đó, các giai thoại cho rằng Hồ Xuân mùi hương quen biết các văn nhân kiệt tử, có nhiều bạn tình khác như Nguyễn Hầu, trần Hầu, nai lưng Quang Tĩnh, Tốn Phong, Thạch Đình, Cự Đình… cùng cả Nguyễn Du.

Cuốn lưu lại Hương ký có bài Cảm cựu kiêm trình đề xuất chánh học sĩ Nguyễn Hầu với rất nhiều câu thơ tình cảm: “Dặm khách muôn ngàn nỗi ghi nhớ nhung”. Nguyễn Hầu sinh sống đây chính là Nguyễn Tiên Điền - Nguyễn Du.

Bài thơ được hồ nước Xuân hương thơm viết năm 1813, năm Nguyễn Du đi sứ sang đơn vị Thanh, qua Thăng Long và gặp lại thiếu nữ sĩ. Ngay gần đây, cuốn sách Nguyễn Du trên phố gió bụi của tác giả Hoàng Khôi cũng được dành nhiều dung lượng viết về mối tình giữa hồ nước Xuân Hương cùng Nguyễn Du.

Những vần thơ xuân tình khiến nhiều người đỏ mặt

Có lẽ hồ nước Xuân hương bị gán cho những giai thoại phóng túng, giàu sang cũng vì thơ bà viết nhiều về tình dục táo khuyết bạo - điều không nên làm trong thơ ca phong kiến.

Xem thêm: Cách Làm Món Mực Xào Chua Ngọt, Cách Làm Mực Xào Chua Ngọt Ngon Tuyệt Mà Đơn Giản

Thơ hồ nước Xuân hương thơm được văn bản hóa vào Quốc văn tùng ký. Sau này, phần đông sáng tác của bà được tập thích hợp trong cuốn Xuân hương thơm thi tập (ấn hành tại tp hà nội năm 1930).

Năm 1964, Lưu hương ký được công bố, có 28 bài thơ chữ thời xưa và 24 bài xích thơ chữ Nôm, biết tới của hồ nước Xuân Hương, câu chữ ghi chép khá đa số chúng ta trai, chúng ta thơ, bạn tình của người vợ sĩ. ở kề bên đó, còn tồn tại mảng thơ Nôm ca tụng được xem như là của hồ Xuân Hương.

Thơ Nôm ca ngợi được reviews là “tục”, đó chưa phải là chiếc tục suy đồi, mà là một trong ý thức đậm hương thơm tục lụy. Nhiều bài bác thơ bà viết về gần như sự vật, vấn đề hết sức thông thường quanh cuộc sống nhưng luôn luôn gợi liên tưởng tới tình dục.

*
Tranh minh họa bài Kiếp tu hành của họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Ví dụ, vịnh mẫu quạt, hồ Xuân hương viết: “chành ra ba góc, domain authority còn thiếu/ khép lại đôi bên, giết vẫn thừa”. Tuyệt khi tả quang đãng cảnh một cái đèo (vốn là đèo có thật, địa phận thân hai tỉnh ninh bình và Thanh Hóa) bà viết: “Cửa son đỏ loét sùm sụp nóc/ Hòn đá xanh tươi lún phún rêu”, “Hiền nhân quân tử ai là chẳng/ Mỏi gối chồn chân vẫn muốn trèo” (Đèo cha Dội).

Hoặc trong bài xích thơ Quả mít cóviết: “Thân em như quả mít trên cây/ domain authority nó xù xì, múi nó dầy/ Quân tử bao gồm thương thì đóng cọc/ Xin đừng mân mó, nhựa ra tay”.

Ở một số trong những bài thơ Nôm truyền tụng, tính chất xuân tình không thể là ẩn dụ, ví von nữa, mà lại được nêu một bí quyết trực diện, thẳng thắn. Ví dụ hay thấy nhất là bài Thiếu cô gái ngủ ngày: “Mùa hè hây hẩy gió nồm đông/ thanh nữ nằm đùa quá giấc nồng/ Lược trúc biếng thiết lập trên mái tóc/ Yếm đào trễ xuống bên dưới nương long/ Đôi lô bồng đảo sương còn ngậm/ Một lạch đào nguyên nước chửa thông/ Quân tử dùng dằng đi chẳng dứt/ Đi thì cũng dở, ở không xong”.

Các bài bác thơ Nôm tụng ca của hồ nước Xuân hương thơm được đánh giá là tốt bút, cạnh bên tính phong tình, còn là những ý tưởng táo bạo. Trong thơ bà, có thể thấy ý thức bội phản kháng, loại nhìn đối lập với truyền thống lề lối cũ vẫn mục rữa.

Có lẽ cũng chính vì sự táo khuyết bạo trong các bạn dạng thơ Nôm truyền tụng, đều giai thoại bao phủ, cuộc sống và con tín đồ còn nhiều khoảng mờ bí hiểm quanh hồ Xuân Hương sẽ gợi cảm xúc cho nhiều sáng tác về bà ra đời.

*
Tranh của danh họa Bùi Xuân Phái minh họa bài thơ Đánh cờ.

Bên cạnh những giai thoại truyền miệng, có tương đối nhiều cuốn sách của tất cả học mang trong và không tính nước đề ra các trả thiết về hồ Xuân Hương, nhà cửa hư cấu cùng với nhân đồ gia dụng Hồ Xuân Hương.

Nhiều thành quả mỹ thuật vẽ hồ Xuân hương thơm hoặc cảm tác tự thơ hồ Xuân hương với hình hình ảnh người đàn bà trong tâm trạng nude, phồn thực. Điển hình là bộ tranh của danh họa Bùi Xuân Phái minh họa thơ hồ nước Xuân Hương. Trong loạt họa phẩm này, các nhân vật thiếu nữ đều khỏa thân, cảnh ân ái cũng được danh họa thể hiện.

Mới trên đây nhất, một đội bạn con trẻ Việt đã đưa Hồ Xuân hương thành một nhân trang bị trong game card Sử Hộ Vương. Hình ảnh ban đầu đưa ra cho thấy tạo hình hồ Xuân hương quá hở hang, nóng rộp đã tạo tranh luận, phản bội ứng dữ dội từ cùng đồng.

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Cá Điêu Hồng Chua Cay Ngon Ngất Ngây, Cách Nấu Lẩu Cá Điêu Hồng Chua Cay Cho Bữa Tiệc

Một luồng ý kiến cho rằng hình ảnh đó dung tục, không cân xứng với một nàng sĩ lừng danh của dân tộc. Nhưng cũng có nhà nghiên cứu Hán Nôm review so với các bài thơ xuân tình của hồ nước Xuân Hương, thì tạo bên cạnh đó nhân trang bị trong trò chơi Sử Hộ Vương vẫn còn đấy “non tay lắm”.