THÔ DÂN ĂN THIT NGƯƠI

  -  

TTO - cỗ tộc Korowai trú ngụ trên nửa đảo phía tây New Guinea ở trong Indonesia. Bộ tộc này từng danh tiếng về tục ăn uống thịt người.Hình ảnh cuộc sống thường nhật vừa mới đây của thổ dân Korowai được chào làng vào mon 10-2018 - Ảnh: Maxim Russkikh


New Guinea (Tân Ghi Nê) bên trên Thái tỉnh bình dương là đảo lớn thiết bị hai trên thế giới sau Greenland (Đan Mạch). Về chủ yếu trị, New Guinea được chia thành đôi. Nửa phía tây gồm hai tỉnh giấc Papua với Tây Papua thuộc Indonesia. Nửa phía đông là giang sơn Papua New Guinea.

Bộ tộc Korowai trú ngụ trên nửa hòn đảo phía tây ở trong Indonesia. Cỗ tộc này từng lừng danh về tục ăn thịt người. Bọn họ gọi fan phương Tây là "laleo" (nghĩa là "ma quỷ") vì bạn phương Tây gồm nước da tái nhợt.

Bạn đang xem: Thô dân ăn thit ngươi

Người làm thịt "khakhua" nổi tiếng nhất

Người phương Tây trước tiên vào rừng sâu tiếp xúc thành công với bộ tộc Korowai là nhà báo bạn Úc Paul Raffaele.

Năm 2006, loại thuyền độc mộc tất cả bốn tay chèo đưa ông và hướng dẫn viên du lịch Kornelius Kembaren quá sông Ndeiram Kabur. Kornelius người gốc hòn đảo Sumatra đang có quá trình 13 năm tiếp xúc với thổ dân Korowai.

Paul Raffaele đang ngủ tám tối với các thổ dân để tò mò tục nạp năng lượng thịt người.

Đối với bộ tộc Korowai, cái chết rất có thể hiểu được nếu ai đó xẻ từ bên trên chòi xuống đất hoặc chết trong khi đánh nhau. Nhưng so với cái chết vì nhiễm trùng, vì không có kiến thức y học yêu cầu họ xem kia là chiếc chết bí mật và nguyên nhân là "khakhua" - phù thủy tới từ địa ngục.

Người Korowai có niềm tin rằng khakhua với hình hài bọn ông, mang dạng người thân hay chúng ta bè, chờ đêm tối nạn nhân ngủ đã nhập vào thân thể rồi dùng ma thuật ăn uống dần bên phía trong cơ thể và cụ vào đó bởi tro phòng bếp để nạn nhân vẫn tưởng cơ thể nguyên vẹn.

Cuối thuộc khakhua giết bị tiêu diệt nạn nhân bởi một mũi tên yêu thuật vào tim. Bởi vì vậy, họ tin rằng ăn thịt tín đồ chết là ăn thịt khakhua để trả thù. Nàn nhân trong những lúc hấp ăn năn thều thào thương hiệu ai, người này cũng bị xem là khakhua.

Nếu bao gồm thổ dân giết mổ người, mái ấm gia đình nạn nhân được phép tìm giết thịt thổ dân đó. Trẻ nhỏ dưới 13 tuổi không gia nhập tập tục này vì dễ bị ác quỷ nhập.

Trong chuyến đi, Paul Raffaele đã gặp gỡ hai anh em thổ dân Kilikili và Bailom. Kilikili là người giết khakhua nổi tiếng nhất cỗ tộc. Kilikili cho biết đã xử 23 khakhua. Họ lấy mang lại xem sọ đầu của khakhua tiên tiến nhất là Bunop - các bạn của họ.

Trước khi chết, một ông anh bọn họ nói Bunop là khakhua đã ăn gan ruột ông.

Hai bạn bè bèn trói gô Bunop nêu ra suối phun tên giết chết. Paul Raffaele đã hỏi họ ăn uống thịt bạn vì vì sao gì, bọn họ trả lời: "Chúng tôi không nạp năng lượng thịt người. Shop chúng tôi ăn thịt khakhua". Vào ý thức của họ, dù đó là người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình họ vẫn không xem sẽ là con tín đồ mà là khakhua.

Bailom lý giải: "Trả thù là một trong những phần văn hóa của bọn chúng tôi. Lúc khakhua nạp năng lượng con người, con fan sẽ ăn lại khakhua. Tôi không cảm thấy bi thương vì sẽ giết Bunop dù đó là chúng ta tôi".

Trả lời tập san Vice (Canada) vào thời điểm cuối năm 2014, Paul Raffaele cho biết thêm ông lần khần thổ dân Korowai bao gồm còn ăn thịt khakhua nữa hay là không vì các năm rồi ông không quay trở về chốn cũ.

Ông gồm hỏi thăm Kornelius và người này cho biết thêm vẫn còn số ít thổ dân ở khoanh vùng xa xôi hẻo lánh giữ tập tục này.

Trong khi đó, các nhà nhân loại học dìm xét tập tục này không hề vì thiệt ra trên thực tế, nạp năng lượng thịt khakhua không phải là nghi lễ bao gồm thức của bộ tộc Korowai nhưng chỉ là truyền thống lâu đời dân gian. Bọn họ không làm thịt và ăn uống thịt fan lạ đặt chân lên vùng khu đất của họ.

Nói chung, Korowai là bộ tộc sống hòa bình. Nếu có ẩu đả chỉ tương quan đến phù thủy khakhua.

Nhà nhân loại học Mỹ Rupert Stasch nhận định rằng thổ dân Korowai hiện thời đã bỏ tục ăn uống thịt bạn vì nhì yếu tố. Một trong những phần do họ ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với bên ngoài và phần không giống trong nội bộ bộ tộc cũng có nhiều ý kiến trái ngược nhau về khakhua.

Ngoài tục ăn uống thịt bạn trong thừa khứ, cỗ tộc Korowai còn lừng danh về có tác dụng nhà bên trên cây. Họ làm nhà bởi tre, lợp lá ở độ cao từ 10-40m để tránh loài muỗi mòng, côn trùng, thú dữ và mặt đất độ ẩm ướt.

Nhà có thể ở được từ 3-5 năm. Xung xung quanh nhà họ phạt trống cây cối để có thể thấy kẻ thù từ xa. Mỗi công ty chứa khoảng chừng 10 người. Phái mạnh và thiếu phụ ở bên riêng.

Xem thêm: Ngã 3 Vũng Tàu Google Map Cập Nhật Toàn Bộ Đường Xá Và Địa Điểm Cho CácLập khu vực định cư mang lại thổ dân

Bộ tộc Korowai còn được gọi là bộ tộc Kolufo, sinh sống săn bắt, hái lượm trong rừng sâu ít được khai phá nhất rứa giới. Họ sống theo từng nhóm nhỏ từ 10-20 người.

Tỉ lệ tử vong trong bộ tộc rất cao vì họ không tồn tại kiến thức y học tập và không có thuốc gia truyền như thế nào để chữa trị vết yêu mến hoặc chữa trị bệnh. Số thổ dân sống thọ khôn xiết hiếm.

Nhà nhiếp ảnh Maxim Russkikh fan Nga đề nghị qua 15 ngày search kiếm các xã hội dân tộc sống biệt lập tại Tây Papua. Mon 10-2018, Maxim Russkikh đã ra mắt hình hình ảnh về cuộc sống thường ngày đời thường xuyên của thổ dân Korowai.

Ông kể: "Thổ dân Korowai là những người đi săn thiện chiến. Đôi khi chúng ta vắng nhà nhiều ngày để đi săn chuột, heo rừng, chim, cá. Mồi đánh bắt đa phần là bột cọ sago với chuối. Những thổ dân phải share những gì săn bắt được".

Các nhà thế giới học phân phát hiện bộ tộc Korowai lần đầu trong thời điểm tháng 3-1974. Theo số liệu được thống kê năm 2010, bộ tộc Korowai còn 2.868 người. Cách đây 30 năm, cỗ tộc sống khác biệt hoàn toàn với trái đất bên ngoài.

Trong những năm 1980, thổ dân đã tiếp xúc với các nhà tuyên giáo Tin Lành bạn Hà Lan. Không giống với Brazil tuyệt Peru, chính phủ Indonesia ao ước bộ tộc Korowai từ quăng quật lối sống khác hoàn toàn nên vẫn lập khu định cư cho những thổ dân theo đạo. Số thổ dân này tất nhiên sống tách bóc rời ngoài tập tục truyền thống.

Nhà nhiếp ảnh Maxim Russkikh dấn xét: "Bộ tộc Korowai sẽ sống thành công trong môi trường thiên nhiên rừng sức nóng đới khắt khe trong hàng vạn năm và bảo đảm được văn hóa truyền thống. Còn hiện nay văn hóa của họ bặt tăm từng ngày".Các bộ tộc sống biệt lập ở Indonesia

Trong trong những năm qua, 40 bộ tộc sống khác biệt đã được phát lúc này tỉnh Tây Papua (Indonesia). Nhiều bộ tộc sẽ tiếp xúc với phía bên ngoài nhưng một vài vẫn còn sống biệt lập.

Theo tổ chức phi cơ quan chính phủ Survival International, rất khó có thể có thông tin đúng chuẩn về lối sống với dân số của những bộ tộc sống biệt lập ở Tây Papua.

Lý vày vì chính nghĩa vụ và quyền lợi chế tiếp cận bắt buộc không đủ thông tin, vả lại cũng không tồn tại đường vào khu vực khác biệt của những bộ tộc trong khi bạn dạng đồ chưa thể hiện đầy đủ.

Xem thêm: Ảnh Hoa Anh Đào Đẹp Nhất - Hình Ảnh Hoa Anh Đào Nhật Bản Đẹp Nhất

Tổ chức này ghi nhận tại Tây Papua, nói chung các dân tộc bạn dạng địa bị đối xử như hạng người nhơ bẩn, lạc hậu. Indonesia cũng không có cơ quan chuyên trách bảo đảm dân phiên bản địa như Quỹ Thổ dân nước nhà (FUNAI) làm việc Brazil.