Sự Tích Núi Cấm An Giang

  -  

(CAO) Vùng đất Thất sơn của thức giấc An Giang được bao trùm bởi tán rừng lộng gió. Xưa kia có nhiều thú dữ vì chưng còn hoang sơ, ít vết chân người.

Bạn đang xem: Sự tích núi cấm an giang


Người dân địa phương nói về vùng đất này với vẻ đầy trường đoản cú hào, do chất chứa đựng nhiều chuyện túng bấn ẩn, vẫn còn đấy là huyền thoại. Điều đặc trưng được truyền mồm là về chúa sơn lâm khổng lồ, 1 thời ngự trị trên núi Cấm, núi Bà Đội Om, vồ Chư Thần, vẫn còn đó được lưu truyền mang đến hôm nay.


*

Núi Cấm – một trong những ngọn núi vĩ đại của vùng Bảy Núi, chứa được nhiều câu chuyện ly kỳ về loại hổ, nay được khai quật du lịch

Những lần chạm chán bạch hổ

Núi Cấm hay còn gọi là Thiên Cấm Sơn, giữa những ngọn núi hùng vĩ, hoang vu và tối đa trong hàng thất sơn cao hơn 710m đối với mực nước biển. Vào đầy đủ năm vào đầu thế kỷ 20, núi Cấm là nơi các cư sĩ chọn làm khu vực ẩn tu. Khi ấy đường lên núi rất khó khăn, toàn là vách đá dựng và cũng không tồn tại lối mòn. Trên núi có không ít cọp, beo, heo rừng, rắn hổ mây…

Trong làn gió se lạnh, phóng viên báo chí đã tìm đến “nóc nhà” miền Tây để nghe đông đảo chuyện ly kỳ về hổ - con vật của năm. Đồi Chư Thần (thuộc núi Cấm, làng mạc An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) chỉ là bãi đá phẳng có mặt rộng chừng 700m, phổ biến quanh là cây rừng. Ở đó tất cả tượng Phật duy nhất nhằm mọi người chiêm bái, cầu khấn. Vị trí đây còn tồn tại câu chuyện về máy cất cánh dội bom không nổ tuyệt từng xuất hiện của bạch hổ.

Anh hùng lực lượng vũ khí nhân dân, Đại tá Lê Thành Cư (88 tuổi) cho biết, ông là tín đồ từng lăn lộn chiến đấu, thao tác nhảo nhề sinh hoạt vùng Thất đánh qua bố cuộc chiến: chống Pháp, chống mỹ và Khơ-mer Đỏ. Đại tá Cư kể, dù tuổi đã cao nhưng so sánh với lịch sử dân tộc đồi Chư Thần thì tuổi thọ ông ngắn lắm. Dân gian truyền lại núi Cấm hồi trước tất cả con bạch hổ bự lắm, nhưng cọp thời xưa ở núi Cấm là bao gồm thiệt, các lắm.

Lúc sinh thời, cụ ba Lưới (Nguyễn Văn Y) - vị đạo sĩ sau cuối trên núi Cấm từng nói với phóng viên báo chí ở Vồ Đầu với Vồ Thiên Tế phương pháp nhà ông không xa có bãi đất trống, nai ra ăn uống cả bè lũ mấy chục con, khỉ sinh sống sệt cả khu rừng. Còn hổ, ông nói chỗ nào cũng có. Hổ ở vị trí đây không dữ như các nơi không giống và chưa hề ăn thịt bất cứ người nào. Chiếc hay độc nhất ở vùng núi này là con tín đồ và thú rừng phụ thuộc nhau để sống. Tín đồ sống trên núi bởi sợ oai danh của hổ yêu cầu không hotline đích danh và lại gọi bằng ông hổ, ông hùm, ông thầy, ông cha mươi…

Theo đạo sĩ tía Lưới, trước đây, trên núi Cấm có không ít cọp, trong những số đó có 2 ông cọp đen và một ông cọp bạch không nhỏ và dũng mãnh. Cọp bạch là chúa tô lâm sinh hoạt núi này, còn 2 cọp đen là “tướng lĩnh” dưới trướng của hổ vương, làm nhiệm vụ bảo vệ núi rừng, những loài thú nhỏ và con tín đồ trên núi. Vị đạo sĩ già kể cho chúng tôi nghe trận chiến "kinh thiên hễ địa" của bạch hổ với hạm tinh từ thời điểm cách đó hơn 50 năm trước.

“Cách núi này sẽ không xa là núi Bà Đội Om (trên đỉnh núi bao gồm cục đá to lớn như đầu người thiếu phụ đội cà om) có nhiều ác thú. Vào đó, có con hạm (hình dáng hệt như hổ cơ mà to lớn, hung hãn) thường xuống núi bắt người nạp năng lượng thịt. Mỗi lúc hạm mở ra thì mùi khó chịu thối lan xa chừng nửa cây số”, cụ ba Lưới kể.


*

Cũng theo vị đạo sĩ này, một ngày kia, hạm băng rừng search theo mặt đường mòn lên núi Cấm. Vừa tới cửa núi sống Vồ Thiên Tuế đã bị 2 con hổ black chặn đánh. Thời điểm này, những loài thú nhỏ tuổi thì toá chạy, chim trời cất cánh tứ tán. Biết bao gồm chuyện, phần đa cư sĩ trên núi hiện nay trèo lên các ngọn cây cao xem thử. Tình cờ chứng kiến trận ác chiến đang ra mắt trên vồ đá khổng lồ ngay cửa ngõ núi.

Hai hổ đen xông vào giao đấu, quần thảo vẫn không phân chiến thắng bại. Chợt từ xa bao gồm tiếng gầm rú vang vọng cả núi rừng, bạch hổ bất thần xuất hiện, lao vào tấn công con hạm. Vào chốc lát đã móc họng, giết bị tiêu diệt hạm tinh rồi đẩy xác xuống vực sâu bên vồ Thiên Tuế. Cả lũ hổ âm thầm lặng lẽ tản ra nhiều hướng về phía rừng. Những người chứng kiến đã không khỏi run sợ oai nghi của chúa sơn lâm. Ngọn núi cũng trở thành yên ổn từ khi đó.

Mấy chục năm qua, phần đông cây cổ thụ bị đốn hạ, rừng già bị tàn phá, hổ bặt tăm lúc nào con người cũng không tuyệt biết. Lần đạo sĩ tía Lưới gặp gỡ hổ sát nhất vào thời điểm cuối mùa đông năm 1980, cơn mưa chiều kéo dãn đến khuya. Khoảng chừng 11 giờ đồng hồ đêm, tía con chó đã nằm trước cửa giữ nhà. Khi cọp cho chỉ sủa được một vài giờ đồng hồ rồi sợ khiếp chạy vào nhà.

Lúc đó, gia đình cụ cha Lưới đang nằm trên bộ dạt tre, mở mắt tức thời phóng xuống khu đất tay vơ lấy cái mác đặt cạnh loại giường tre của ông ngủ. Nghĩ điềm dữ, vị đạo sĩ vội bước ra trước cửa nhà, nhìn về vùng trước hòn đá biện pháp nhà ông không được 10m thấy 2 bé hổ vằn xuất hiện nhìn trực tiếp vào ông. Hai nhỏ hổ gầm các tiếng làm cho rùng rợn cả quần thể rừng, rồi chúng cần sử dụng móng vuốt sắc bén cào xuống đá trong tối khuya.

Đến gần 2 tiếng sáng ngày hôm sau, ko nghe tiếng hổ gầm nữa, ông cha Lưới rước đèn ra soi thì thấy các dấu chân khủng nhỏ. Ngày hôm đó ông xuống núi download 3kg giết mổ heo ném lên hòn đá, đêm mang lại hổ về nạp năng lượng và gầm mấy tiếng rồi đi biệt tăm.


*

Đỡ đẻ, cứu vớt hổ mắc xương

Từ chân núi Cấm shop chúng tôi men theo con phố mòn lên điện Rau Tần nhằm hỏi câu chuyện người đỡ đẻ mang lại cọp thì được ông Trương Văn Cư (64 tuổi, ngụ ấp rau củ Tần, con cháu cố hộ sinh cọp) kể, “bà mụ cọp” có tên thật là Phạm Thị Kiển. Trước đây, bà ở thị trấn Giồng Riềng, Kiên Giang rồi tiếp đến bỏ nhà lên núi Cấm tu.

Xem thêm: Tôm Sú Làm Món Gì Ngon - 10+ Món Ngon Từ Tôm Sú Biển Làm Được Ngay Tại Nhà

Ông được phụ vương mình kể lại rằng, một tối nọ, trong khi đi dọn dẹp và sắp xếp thì bà vậy bị “ông” cọp đực cõng vào một hang động sẽ giúp đỡ vk “ông” cọp vị biết bà nỗ lực là người đỡ đẻ “mát tay” vào vùng. Bài toán được cọp nhờ vào bà cũng biết trước. Lúc vô hang thì bà gắng thấy một con cọp cái bụng to, đã rên vày những cơn đau. Bà biết cọp chiếc sắp sinh nhưng vì lý do gì đấy nên gặp gỡ khó. Sợ hãi cọp tiến công nên bà nói cùng với “bà cọp”: “Thấy bà vẫn nằm gửi bụng thì nhằm tôi vô thăm bụng rồi sửa bụng cho”.

Nhờ sự hỗ trợ của bà ráng thì “bà” cọp sẽ hạ sinh 2 “ông” cọp đực bao gồm một đen và một trắng. Sau thời điểm đỡ đẻ mang lại cọp người mẹ tròn con vuông thì cọp đực cõng bà về lại nhà.

Để đền ơn cho bà, “ông” cọp đã nhiều lần tha heo còn sống đến đến bà tuy nhiên lần nào cũng trở thành bà thả đi hết. Thấy vậy, sau 3 ngày thì “ông” cọp đã đem đến con heo rừng nặng khoảng chừng 100 cam kết vừa bắt đầu bị móc họng với buộc lòng bà đề xuất nhận.

Theo ông Cư, xung quanh lần đền rồng ơn đó những lần không giống cọp đực còn mang thức ăn đến mang lại bà ông. Bà cụ ông là fan theo đạo Tứ ân nên những khi bà chết thì dùng 7 thanh tre bó xác rồi chôn. Thời kỳ bà mất cũng là lúc chiến tranh bom đạn không nhiều người đến mộ đề nghị cỏ quanh chiêu mộ được bọn cọp có tác dụng sạch.

Mộ “bà mụ cọp” được đặt ở tổ 3, ấp rau Tần - bí quyết thánh thất Cao Đài Tự khoảng tầm vài trăm mét. Trước đó mộ bằng đất sau đây thì được xây lại bởi xi-măng. Trước mộ bao gồm ghi họ tên, tháng ngày mất, ngày phân trần và có 4 nhỏ cọp bằng đá.


*

Trong mặt hàng 12 vị đại đệ tử của Đức Phật Thầy Tây An thì ông Bùi Văn Thân được giao thống trị trại ruộng ngơi nghỉ Thới Sơn. Ngày nay, Thới đánh thuộc thị xã Tịnh Biên, thức giấc An Giang. Bạn trong đạo gọi ông Thân là Tăng chủ (ý chỉ ông tăng sư cai quản trại ruộng). Ngoài câu hỏi luyện được nhiều loại võ nghệ, ông Tăng chủ còn thu phục được mãnh hổ khiến cho bao nhiêu fan phải kính nể.

Người dân nói rằng, thuở ấy vùng Thất tô cọp dữ có tiếng, vậy mà từ thời điểm ngày ông Tăng nhà được giao coi duy trì trại ruộng lại chẳng phát âm sao những thú dữ thường rất kiêng sợ. Nói cách khác khi ông đi rừng, hễ cọp thấy quỳ mọp, bao gồm khi vấn vít theo lên núi, như nông dân dẫn chó đi đồng vậy.

Một hôm, thấy một bé bạch hổ ngồi “cú sụ” gần bàn thông thiên, ông Tăng công ty liền chạy ra trước địa điểm hổ ngồi rồi hỏi: “Ông làm cái gi ngồi đây? Sao mà bé quá vậy?”. Thời gian này, con hổ mở miệng ra ngước lên trước khía cạnh ông Tăng Chủ. Biết hổ mắc xương, ông Tăng nhà cung tay đấm tức thì cổ hổ 3 cái. Điều lạ đời cục xương từ vào họng hổ vọt ra ngoài. Cứu hổ xong, bạn này dặn dò hổ ko được quấy phá fan dân mọi khi lên núi.

Vài hôm sau, trước trại ruộng có một con heo rừng còn in dấu răng hổ mới chết. Ông Tăng nhà biết ngay sẽ là quà của hổ mang lại đền ơn. Ngày nay, tại di tích lịch sử Chùa Phước Điền, không ít người dân dân sinh sống quanh này vẫn hay truyền đề cập nhau nghe chuyện ông Tăng chủ cứu hổ mắc xương cùng được đền rồng ơn bởi con heo rừng lớn tướng.

Người dân còn truyền nhau rằng, hôm nọ tất cả một bé hạm bên núi Bà Đội Om qua núi Ông Két phá. Ông Tăng chủ dắt theo con bạch hổ mang lại đánh đuổi. Trước lúc đi bé bạch hổ còn "huy động" thêm một nhỏ hổ khác cho hỗ trợ. ở đầu cuối con hạm ấy bị tấn công rơi xuống khe núi, với rất nhiều vết thương chí mạng. Sau đó, ông Tăng Chủ tất cả cất miếu bái hổ tại đình làng gần chùa Thới Sơn. Ngay nay, tại đồi Thiên Tuế trên núi Cấm cũng có một loại hang hổ, được dân tới lui thờ cúng nên người ta gọi là hang Bạch Hổ.

Xem thêm: ° Khách Sạn Đăng Khoa Sapa Hotel), Dang Khoa Homestay, Sa Pa

Nhà phân tích Văn hóa dân gian vn Nguyễn Hữu Hiệp - cho biết: “Tôi nghiên cứu về văn hóa dân gian cũng tương đối nhiều, tuy vậy thực sự mà kể đến giờ bản thân vẫn chưa thể hiểu được làm cách nào cơ mà ông Tăng Chủ thu phục được bé mãnh hổ. Có thể ngày xưa gần như ông này có tuyệt kỹ gì đó mà đến mãnh thú cũng phải kiêng dè, nể sợ. Nếu lấy khoa học ra phân tích và lý giải thì không tài nào giải thích được".