Sóc Bombo Thuộc Tỉnh Nào

  -  
(CTTĐTBP) - Sóc Bom Bo nằm trong địa phận thôn Bom Bo, làng Bình Minh, thị trấn Bù Đăng. Sóc Bom Bo gồm 5 dân tộc bản địa sinh sống, nhiều nhất là đồng bào S’Tiêng.


Bạn đang xem: Sóc bombo thuộc tỉnh nào

*

Theo “Địa chí Bình Phước”, trong thời hạn tháng tao loạn chống đế quốc Mỹ, bạn dân nói tầm thường và đồng bào dân tộc thiểu số của thức giấc Bình Phước nói riêng sẽ đóng hiến đâng người, mức độ của vào công việc giải phóng miền Nam, thống nhất khu đất nước. Trong thời hạn đầu những năm 1960, Mỹ - ngụy thường xuyên càn quét, dồn dân vào ấp kế hoạch hòng tàn phá cách mạng, cắt đứt liên hệ của fan dân với bí quyết mạng. Cả sóc Bom Bo nhất quyết không vào ấp chiến lược. Đến thân năm 1963, khi địch vây bắt cùng khủng cha gắt gao thì già trẻ, gái trai của vài chục hộ dân sóc Bom Bo đã lặng lẽ âm thầm băng rừng, vượt suối vào căn cứ “Nửa Lon” để theo phong cách mạng. Ở vùng đất mới, bà con bắt tay vào vừa kiến tạo lán trại, tăng gia sản xuất và vừa tham gia đánh giặc. Bạn teen thì vào bộ đội, du kích, có tác dụng giao liên; còn thanh nữ và trẻ nhỏ thì tối đêm giã gạo nuôi quân.Địa danh sóc Bom Bo nay đã mang nhiều tên mới. Khi cơ quan ban ngành địa phương ở thị xã Bù Đăng thực hiện quy hoạch lại các cụm, vùng dân cư để thuận tiện cho những người dân trong ở và nâng cấp cuộc sống. Tên sóc Bom Bo lịch sử dân tộc được đặt làm tên xóm Bom Bo, còn sóc đem tên là xóm 1. Sau đó ít lâu, vày thôn 1 cách xa các thôn khác nên tổ chức chính quyền địa phương đưa ra quyết định chuyển buôn bản 1 (tiền thân là sóc Bom Bo) nằm trong địa bàn thống trị của làng mạc Bình Minh. Như vậy, sóc Bom Bo trong lịch sử hào hùng chính thức là địa phận thôn 1 của làng mạc Bình Minh, còn xã Bom Bo hiện tại không phải là sóc Bom Bo trước đây. Cầm nhưng, do địa điểm sóc Bom Bo đã trở yêu cầu quá quen thuộc và gần cận nên năm 2012, thể theo ý muốn muốn bảo quản tên Bom Bo ngày xưa để duy trì gìn phiên bản sắc văn hóa truyền thống của bà con S’Tiêng, đồng thời để giáo dục truyền thống lâu đời cách mạng cho ráng hệ trẻ, nên tổ chức chính quyền tỉnh Bình Phước với huyện Bù Đăng đã quyết định đổi tên xã 1 thành xã Bom Bo.


Xem thêm: Những Điều Chưa Biết Về Tượng " Phật 4 Mặt Ở Thái Lan, Review Du Lịch Thái Lan: Phật 4 Mặt Linh Thiêng

*

*Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Cá Trê Kho Gừng, Cách Làm Cá Trê Kho Gừng Vàng Ươm, Ấm Bụng

Thăm chỗ đây, khác nước ngoài sẽ có dịp ôn lại trong năm tháng nội chiến hào hùng của đồng bào dân tộc S’Tiêng hướng về phong thái mạng với vận động giã gạo nuôi quân; được thả mình vào gần như âm thanh rộn ràng của giờ đồng hồ chày xen lẫn giờ cồng chiêng; uống rượu cần, hưởng thụ món thịt nướng, nghe già làng nói chuyện về buôn sóc bên ánh lửa hồng. Quanh đó ra, khác nước ngoài còn được tham gia, khám phá về những lễ hội, chương trình biểu diễn thẩm mỹ và nghệ thuật truyền thống độc đáo và khác biệt của đồng bào S'Tiêng tại khu bảo tồn. Những chuyển động này mang chân thành và ý nghĩa giao thoa văn hóa giữa tín đồ dân khu vực đây với du khách và tạo điều kiện cho đồng bào S’Tiêng tất cả thêm hễ lực, ý thức trong bài toán bảo tồn, gìn giữ văn hóa của dân tộc bản địa mình. Qua đó, đóng góp phần giới thiệu, quảng bá đến du khách về nét trẻ đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước nói riêng cùng đồng bào S’Tiêng toàn nước nói chung; đôi khi đưa phong trào văn hóa, nghệ thuật của đồng bào S’Tiêng cùng của địa phương ngày càng phát triển đi lên.Mặc mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy vậy người dân buôn bản Bom Bo, tuyệt nhất là bà bé đồng bào S’Tiêng đã có rất nhiều cố gắng, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ ở trong nhà nước mà tích cực và lành mạnh sản xuất, xóa đói, sút nghèo. Toàn thôn bao gồm 362 hộ cùng với gần 2 ngàn nhân khẩu, trong đó có 155 hộ đồng bào S’Tiêng. Đến năm 2013, tỷ lệ hộ có tài chính khá, giàu chiếm 59%, số hộ sử dụng điện lưới nước nhà chiếm 98%, 75% hộ có nước sạch mang lại sinh hoạt, 100% trẻ em trong độ tuổi tới trường được mang lại trường, phần trăm hộ nghèo giảm đáng kể... Giao thông cách tân và phát triển nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của tín đồ dân Bom Bo cũng dễ dàng hơn. Ngày nay, bạn dân Bom Bo quyết trọng điểm phát huy truyền thống anh hùng, hăng say lao hễ để vươn lên làm cho giàu chủ yếu đáng, góp thêm phần xây dựng quê hương, tổ quốc ngày càng nhiều đẹp./.