SÓC BOM BO Ở ĐÂU

  -  

Hầu như ai trong số họ cũng phần đông đã nghe qua ca khúc “Tiếng chày bên trên Sóc Bom Bo” của nhạc sĩ Xuân Hồng, hình ảnh già trẻ, lớn bé, trai gái trong làng ngày đêm giã gạo để nuôi quân nhân đánh giặc đã được khắc họa đậm nét giữa những áng thơ ca. Ví như một lần đi ngang qua tỉnh Bình Phước hãy một lần dừng chân ghé lại thăm khu di tích lịch sử Sóc Bom Bo nhằm lắng nghe tiếng giã gạo năm nào của đồng bào vị trí đây.

Bạn đang xem: Sóc bom bo ở đâu

Hình hình ảnh đuốc lồ ô, chày giã gạo, gần như con tín đồ hì hục trong tối khuya như vẫn còn đấy thấp thoáng bóng hình đâu kia tại khu di tích lịch sử Sóc Bom Bo, một lần cho đây các bạn sẽ cảm nhấn được ý thức hào hùng tại khu vực di tích, thuộc với nét xinh chân chất của xã hội người dân tộc tại địa điểm này.

Khu di tích lịch sử Sóc Bom Bo sống đâu?

Địa danh Sóc Bom Bo hay còn được gọi là thôn Bom Bo vị trí quốc lộ 14 đoạn qua làng Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Vào giai đoạn trong thời điểm 1965 Bình Phước là địa thế căn cứ địa biện pháp mạng của quân đội, Sóc Bom Bo được hình thành trong cuộc loạn lạc chống Mĩ. Những người đồng bào khu vực đây đêm ngày giã gạo nhằm nuôi bộ đội đánh mĩ trong cuộc nội chiến ngày đó.

Vài nét về Sóc Bom Bo

Sóc bom Bo triệu tập chủ yếu đồng bào dân tộc người Stiêng sinh sống. Tập cửa hàng của bạn dân nơi đây là giã gạo hằng tối để hỗ trợ lương thực hàng ngày cho gia đình và trên đây là các bước dành cho phụ nữ. Trong quy trình kháng chiến phòng Mĩ dịp đó, dân ta đang toàn trung ương toàn lực chiến dịch con đường 14 - Đồng Xoài. Người đồng bào Stiêng địa điểm đây với tinh thần yêu nước với một lòng trung thành với phương pháp mạng, toàn dân chuyển ra slogan “toàn dân giã gạo nuôi quân”, bất cứ trai gái, già trẻ, lớn nhỏ xíu trong làng gần như ngày đêm cầm cố phiên nhau giã gạo, sẵn sàng chuẩn bị ăn củ rừng nhằm nhường gạo, nạp năng lượng tro để nhường muối hạt cho cỗ đội bao gồm cơm ăn đánh giặc.

Xem thêm: Lạc Vào La Pensée Café &Amp; Librairie, La Pensée Café & Librairie

*
Những dòng cối giã gạo đã từng có lần nuôi cỗ đội

Hình hình ảnh người dân Bom Bo hì hục giã gạo vào đêm mặt ánh lửa hồng đang là biến đổi hình ảnh đặc trưng bước vào những áng thơ lời ca thời bấy giờ. Ngày nay, chiến tranh dường như không còn, thả mình vào sự trở nên tân tiến chung thì khu di tích lịch sử Sóc Bom Bo đã khoác một loại áo mới, đời sống fan dân đã định hình hơn không ít nhưng vị trí đây vẫn giữ được phần đông nét văn hóa truyền thống lâu đời đặc trưng. Và những người dân lính du kích năm xưa Điểu Lên, Điểu Sen đã ngoài 80 tuổi vẫn tồn tại sinh sinh sống trong đây và phát triển thành già làng.

*
Già thôn đốt lửa trại tiệc tùng, lễ hội Sóc Bom Bo

Tham quan hồ hết di tích lịch sử hào hùng tại Sóc Bom Bo

Mặc dù ngày này người đồng bào Stiêng không thể giã gạo trong đêm bởi chày cối nữa, nhưng hầu như vẫn dụng này hầu như được trưng bày lưu giữ tận nhà văn hóa của làng, mỗi dịp nghỉ lễ hội hội họ vẫn dùng đều vật dụng này để làm sống lại bầu không khí oai hùng năm xưa. Du khách đến đây cũng được chiêm ngưỡng những dòng cối mẫu chày vô cùng thô sơ và giản đơn.

Ngoài ra lúc đến thăm khu di tích lịch sử dân tộc Sóc Bom Bo vào đúng thời điểm dịp lễ hội, khác nước ngoài còn được tham gia tiệc tùng, lễ hội của fan đồng bào Stiêng. Các bạn sẽ như được sống lại trong bầu không khí thời trước, rất nhiều tiếng giã cao cùm cụp vang lên vào đêm, được đoàn kết bên phòng bếp lửa hồng, thưởng thức món “heo đồng bào” đặc trưng của người dân tộc bản địa nơi đây. Được nghe già thôn nhân hội chứng sống thời bấy giờ kể về những mẩu chuyện hào hùng của cuộc phương pháp mạng năm xưa. Có lẽ rằng sẽ là trải nghiệm cạnh tranh quên giành cho bạn.

Xem thêm: Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng Ở Hà Nội Bạn Nên Biết, 12 Ngôi Chùa Ở Hà Nội Linh Thiêng Cầu Gì Được Nấy

*
Khung cảnh liên hoan của bạn Stiêng

Ngày nay, Sóc Bom Bo đã trở thành khu du lịch và được công nhận khu di tích lịch sử cấp quốc gia, điều này không chỉ là là một điều ý nghĩa sâu sắc đối với những người dân đồng bào Stiêng mà còn là một niềm trường đoản cú hào của tín đồ dân Bình Phước. Hãy trường đoản cú mình cho đây thăm quần thể di tích lịch sử hào hùng Sóc Bom Bo và bài viết liên quan về những câu chuyện lịch sử quan trọng hào hùng của những chiến sĩ thời trước tại đây, chắc chắn sẽ là 1 trong những trải nghiệm khôn xiết thú vị giành cho các khác nước ngoài ghé qua nơi này.