QUÁ TRÌNH RỤNG RỐN CỦA TRẺ SƠ SINH

  -  

Trẻ sơ sinh đang rụng trong khoảng thời gian từ 8 – 10 ngày sau thời điểm sinh và đến ngày vật dụng 15 thì ngay tức thì hẳn. Tuy nhiên, một số trẻ rất có thể rụng rốn nhanh chóng hoặc muộn hơn một chút tùy vào cơ thể trẻ cùng cách mẹ chăm sóc.

Bạn đang xem: Quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh


Dây rốn là nguồn cung ứng oxy, bồi bổ cho bầu nhi lúc ở trong bụng mẹ. Khi sinh thì dây rốn ko còn quan trọng nữa, nó sẽ tự rụng đi sau một thời hạn nhất định.

Trẻ sơ sinh bao thọ thì rụng rốn với khô?

Thông thường xuyên rốn của trẻ em sơ sinh sẽ rụng trong vòng từ 6 - 8 bữa sau sinh. Rốn của nhỏ xíu sẽ khô và đưa sang gray clolor hoặc xám, thậm chí là là màu sắc xanh. Trường đoản cú 6 - 15 ngày sau sinh thì rốn bé xíu sẽ thô lại với rụng xuống. Tuy nhiên, một số bé nhỏ sơ sinh đang rụng rốn sớm hơn tốt muộn hơn.*

Rốn của nhỏ nhắn sẽ rụng sau khi sinh từ bỏ 6 - 15 ngày nhưng chưa lành hẳn (Ảnh minh họa)

Rốn trẻ con sơ sinh bao lâu thì lành hẳn?

Sau khi dây rốn rụng thì từ 7 - 15 ngày rốn sẽ lành hẳn. Trong thời hạn rốn không rụng hoặc đã rụng nhưng chưa thôi bệnh hẳn thì phụ huynh cần giữ lại cho khu vực rốn của bé bỏng được sạch sẽ, khô ráo nhằm tránh nhiễm trùng.

Đối với bé xíu lâu rụng rốn hay có dấu hiệu nhiễm trùng thì chị em cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được kiểm tra. Chị em không được bôi bất kể thứ gì lên rốn của bé.

Sau trường đoản cú 7 - 15 ngày sau khi rụng rốn của nhỏ xíu sẽ lành hẳn (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu nhỏ xíu sắp rụng rốn

Dây rốn của nhỏ nhắn mới sinh ra sẽ có màu sáng bóng loáng và màu vàng. Vệt hiệu nhỏ nhắn sắp rụng rốn là:

- Dây rốn đưa sang màu nâu hoặc xám, thậm chí là là màu sắc xanh.

- cội rốn thô và đưa dần thành màu đen

Gốc rốn của nhỏ nhắn khô và đổi màu thâm black là chuẩn bị rụng (Ảnh minh họa)

Làm gì để nhỏ nhắn nhanh rụng rốn?

Nếu rốn của bé bỏng không bị rỉ dịch, tan mủ, không sưng đỏ là bé xíu không bị lây lan trùng. Mẹ chỉ việc hàng ngày rửa rốn cho bé bỏng bằng nước muối bột sinh lý (nồng độ 0,9%), để hở rốn, không băng kín, quấn tã thấp bên dưới rốn thì rốn đã khô và rụng.


Không được bôi bất cứ thứ gì lên rốn của bé nhỏ và luôn để rốn bé nhỏ khô nháng thì rốn của nhỏ nhắn sẽ cấp tốc khô và tránh được lây truyền trùng.

Nếu sau 3 tuần mà rốn của bé bỏng vẫn không rụng và không có dấu hiệu gì không bình thường thì mẹ vẫn nên kiên trì đợi.

Xem thêm: Giờ Mở Cửa Lăng Bác Mở Cửa Mấy Giờ, Giờ Mở Cửa Lăng Bác, Tết Nguyên Đán 2021

Nếu sau 6 tuần rốn nhỏ xíu chưa rụng và có biểu hiện như sốt hoặc truyền nhiễm trùng thì nên đưa bé đến gặp gỡ bác sĩ ngay.

Vệ sinh rốn của bé bỏng hàng ngày, không gắng kéo rốn của nhỏ xíu (Ảnh minh họa)

Cách dọn dẹp vệ sinh rốn cho bé nhỏ sau khi rụng

Rốn của nhỏ nhắn sau lúc rụng hoàn toàn có thể sẽ thấy một vài ba giọt máu, đó là hiện tượng thông thường không xứng đáng ngại (nhưng nếu bé xíu bị bị chảy máu nhiều thì cần lập tức đưa bé bỏng đi gặp mặt bác sĩ).

Khi rốn của bé nhỏ đã rụng vẫn chưa lành hẳn, bà mẹ cần vệ sinh đáy rốn của bé bỏng bằng miếng bông gạc hoặc ngấm một ít đụng i ốt 1 - 2 lần/ ngày. Sau đó quấn băng rốn cho nhỏ nhắn và làm như vậy cho tới khi rốn lành hẳn.

Khi quấn tã đến bé, bà mẹ gấp mép tã dưới rốn của bé, ko được làm cho nước đái của bé nhỏ dây lên rốn bé bỏng khi chưa đỡ hẳn vẫn dễ khiến rốn của bé nhỏ bị lây truyền trùng.

Luôn luôn phải để quanh vùng rốn của bé khô thoáng, không băng thừa kín, thừa chặt.

Vệ sinh rốn của nhỏ xíu sau lúc rụng là rất quan trọng (Ảnh minh họa)

Lưu ý:

- lúc rốn rụng bà mẹ sẽ thấy rốn bề mặt rốn tiết ra một ít hóa học lỏng màu vàng với dính chảy ra, đây là điều bình thường, nếu không tồn tại mủ thì ko sao.

- mặt phẳng rốn sẽ rụng sẽ có được một lớp da mỏng bao phủ, đôi khi có một khối u nhỏ tuổi màu đỏ làm việc trên lỗ rốn với khối này được call là nụ hạt rốn. Nếu thấy khối u này không bặt tăm sau 1 tuần thì chị em cần đưa nhỏ bé đi gặp gỡ bác sĩ.

Xem thêm: Hotel Iris Hotel Saigon - Iris Hotel In Ho Chi Minh City

Bố chị em cần lưu lại ý, sau khoản thời gian rốn của bé xíu đã rụng nhưng mà không được chăm sóc, dọn dẹp đúng cách bé rất dễ dẫn đến nhiễm trùng, bao gồm mủ, phù nề, tấy đỏ, sốt… khôn cùng nguy hiểm. Người mẹ cần vâng lệnh nguyên tắc dọn dẹp vệ sinh rốn cho bé trước, trong và sau khoản thời gian rụng rốn cho tới khi rốn ngay tắp lự hẳn.