PHONG TỤC LẠ TRÊN THẾ GIỚI

  -  
Trên thế giới, mỗi quốc gia, dân tộc hay tôn giáo đều có nét văn hóa cùng như phong tục, tập quán riêng, được gìn giữ từ lâu đời. Tuy nhiên 5 tập tục dưới đây dường như khác biệt và kỳ lạ hơn cả.

Bạn đang xem: Phong tục lạ trên thế giới

Phong tụclà toàn bộ những hoạt động sống củacon ngườiđược hình thành trong quá trìnhlịch sửvà ổn định thành nề nếp, được cộng đồng thừa nhận, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nó trở thành mộttập quán xã hộitương đối bền vững và tương đối thống nhất.

Phong tục có thể ở mộtdân tộc,địa phương, tầng lớp xã hội hay thậm chỉ mộtdòng họ,gia tộc. Phong tục một phần tạo nên bản sắcvăn hóa. Cùng Wanderlust Tips khám phá 5 phong tục kì lạ nhất thế giới sau đây nhé.

Nhảy qua trẻ sơ sinh để xua đuổi ma quỷ ở Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, cứ vào giữa tháng 6 hàng năm, tại một thị trấn nhỏ Castrillo de Murcia lại diễn ra một lễ hội kỳ lạ: nhảy nhót qua người những em bé sơ sinh để xua đuổi ma quỷ. Lễ hội này được tổ chức từ những năm 1620, diễn ra vào ngày chủ nhật sau Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô và vẫn được duy trì cho tới ngày nay.

Người nhảysẽ mặc trang phục màu đỏ và vàng, đeo mặt nạ và nhảy qua những đứa trẻ mới được sinh ra trong vòng một năm trước đó,được đặt nằm cẩn thận trên một tấm nệm trải trên mặt đất.


*

*

Famadihana khá gần với tục lệ bốc mộ ở Việt Nam. Đây cũng chính là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ và bày tỏ tình khăng khít. Người Madagascar quan niệm, con người không sinh ra từ cát bụi, mà từ tro cốt của cha ông. Vì vậy, hộ luôn xem trọng và đề cao những bậc tiền bối trong gia đình.

Họ cũng luôn có niềm tin rằng nếu tro cốt chưa phân hủy hoàn toàn thì người chết vẫn chưa biến mất vĩnh viễn, mà còn có thể giao tiếp với người sống. Do đó, cho đến khi tổ tiên ra đi mãi mãi, họ vẫn sẽ tiếp tục bày tỏ tình yêu thương và tôn kính đối với người thân vào ngày hội Famadihana.

Cấm cô dâu chú rể tắm suốt 3 ngày sau hôn lễ ở Indonesia

Cộng đồng Tidong ở Indonesia có phong tục rất lạ lùng trong lễ cưới. Đó là các cặp vợ chồngkhông được phép tắm trong ba ngày, ba đêm sau hôn lễ. Người dân nơi đây quan niệm: nếu không thực hiện đúng nghi thức, những điều xấu sẽ xảy ra như hôn nhân tan vỡ, vợ hoặc chồng không chung thủy, con cái đoản mệnh…

Sau khi ngày thứ ba kết thúc, họ được phép tắm và quay trở lại cuộc sống bình thường. Vì vậy, mọi cặp đôi đều phải tuân theo tập tục có phần quái dị và khó khăn này để các con mình sinh ra được khỏe mạnh.

Xem thêm: Ăn Quên Lối Về Với 5 Quán Ăn Lê Văn Sỹ, 10 Quán Ngon Lê Văn Sỹ Khiến Ai Cũng Mê Mẩn


*
Indonesia với phong tục kì lạ, cô dâu chú rể không được tắm suốt 3 ngày sau khi diễn ra hôn lễ.

ĂN TRO NGƯỜI CHẾT

Một trong những phong tục khiến nhiều người chỉ nghe thôi đã thấy rợn tóc gáy là việc hỏa táng, rồiăn tro cốt người chếtcủa người dân thuộc bộ tộc Yanomami. Họ sống trong các rừng nhiệt đới ở vùng núi phía Bắc Brazil và miền Nam Venezuela, sâu trong khu rừng Amazon. Với người dân của bộ tộc này, nghi thức tang lễ cho người thân đã chết là rất quan trọng. Vì họ muốn để đảm bảo hòa bình cho các linh hồn của người chết.

Nghi thức tang lễ của người Yanomami được chia làm ba nghi lễ chính và diễn ra ngay tại vị trí đống lửa đặt người quá cố trên giàn thiêu. Trước hết, họ làm nghi lễ thể hiện sự tức giận đến tột cùng với người chết. Tiếp theo là nghi lễ thể hiện sự tiếc thương và đau buồn. Cuối cùng là nghi lễ hỏa táng.

Họ quan niệm chôn cất chỉ là sự phân hủy xác thịt chứ không khiến linh hồn siêu thoát. Nên khi người thân của bộ tộc từ giã cõi đời họ sẽ không đem chôn người chết. Họ hỏa táng rồi lấyphần tro của người chết trộn vào thức ăn, trong đó có món chính là món chuối nấu – một món phổ biến trong ngày giỗ tưởng nhớ người quá cố. Họ làm như vậy là muốn linh hồn của người đã khuất sẽ sống trong họ mãi mãi.

Đây là một hủ tục, gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng và xã hội.


Đeo nhẫn cưới vào chân

Đây là một tập tục rất kì lạ khiến nhiều người khi nghe sẽ ngạc nhiên. Không giống như đeo nhẫn vào ngón áp út như thông thường,các cô dâu theo đạo Hindu sẽ đeo chiếc nhẫn cưới vào ngón chân của mình.

Chiếc nhẫn này phải được làm bằng bạc và sẽ được đeo ở bên chân trái của cô dâu, ở ngón chân cái. Ở Ấn Độ, những chiếcnhẫn đeo ở chânnhư vậy sẽ thay thế cho nhẫn đeo ở ngón tay. Lễ cưới bao gồm cả khoảnh khắc khi chú rểđeo nhẫn vào ngón chân cô dâu. Ngoài ra, các chú rể không cần phải đeo nó.

Xem thêm: Chùa Vĩnh Tràng Ở Tiền Giang, Chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho Tiền Giang

Nguồn gốc của nghi thức này được cho là bắt nguồn từ một truyền thuyết trong sử thi Ramayana. … Vì vậy, cho đến nay người dân Ấn Độ đã lấy chiếcnhẫn đeochânlà biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu cho các cặp vợ chồng.


Theo bạn, phong tục nào là kì lạ, “quái dị” nhất, cùng chia sẻ với Wanderlust Tips nhé!