PHỞ VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

  -  

Khi những người Việt cho định cư trên Mỹ đã với theo sơn phở đậm chất sài gòn sang tận mặt này. Để rồi mấy mươi năm tiếp theo đó, phở bò, phở Việt đã xuất hiện khắp 50 bang nước Mỹ.


Những năm tháng nặng nề khăn ở quê nhà, phở là một món cực kì xa xỉ. Tôi chỉ được chú ý ngắm từ xa, hít hà từng làn sương thơm ngào ngạt rồi thèm thuồng chứ không được hiên ngang ngồi ăn đến đã. Đôi lúc lại thèm… bị bệnh để được tất cả phở ăn cho đã mới ghê. Để “trả công” đi mua, tôi được thưởng cho một ít nước phở với vài ba miếng nạm mỏng như giấy quyến, trộn cơm nguội ăn ngon thấy mấy ông trời.

Bạn đang xem: Phở việt nam ở nước ngoài


Hai mươi năm thiên di xứ người, tôi đã đi dọc chiều lâu năm Nam - Bắc quê hương, đã đặt chân đến 47 bang nước Mỹ và gần 80 nước trên thế giới. Tôi làm đủ tiền để ăn những gì mình thích mà không phải mong… bệnh như xưa. Hầu như đi đến mỗi tỉnh mặt nhà, những bang ở Mỹ tốt bất kì đất nước nào, tôi cũng tìm kiếm đến khu shopping của người Việt xuất xắc châu Á, để ăn đánh phở nóng hổi thơm dịu vị ngọt quê hương, ổ bánh mì giòn, cây chả giò mọng mỡ, xuất xắc một ly trà ngọt mát.
*

tô phở ở Mỹ ở quận Cam hấp dẫn với màu xanh da trời mát của rau xanh tươi với giá


Nếu như người Bắc ăn phở với thịt tái lăn giữa tô nước lèo thơm nồng, ngọt lịm vị xương trườn lẫn hồi, quế với sợi bánh mỏng, mềm ắp đầy hành lá; nhiều nơi miền Trung mê say ăn phở bò móng giò heo nồng thơm vị sả; người phái nam thì phải bao gồm tái, nạm, gầu, trườn viên thoang thoảng vị quế, hồi, kèm tương ớt, tương đen, giá, quế, ngò tua hay ngổ (ngò om).
Ai cũng biết người Trung và Nam ko ăn cọng phở Bắc, mà ráng vào cọng bánh phở gần như hủ tiếu của người Hoa nhưng dai hơn bởi giao trét văn hóa. Đây bao gồm thể coi là điểm không giống biệt đậm đường nét nhất của đánh phở cha miền.
Khi những người Việt đến định cư tại Mỹ (bắt đầu từ thủ phủ quận Cam, California) đã sở hữu theo sơn phở đậm chất tp sài gòn sang tận bên này. Để rồi mấy mươi năm sau đó, theo bước chân di cư của mình, người Việt thuộc với phở trườn đi khắp năm mươi bang Mỹ cùng nhiều nơi bên trên thế giới.
Từ miền biển Florida tới hoang mạc rét cháy Arizona, New Mexico; lên các tiểu bang ven Đại Tây Dương Virginia, Maryland, Delaware; tuyệt đô thị rộn ràng ở New York, Pennsylvania; tới vùng New England xa xôi ở Massachusetts, Vermont, Maine; thanh lịch Midwest đầy lốc xoáy ở Illinois, Kansas, Ohio; Missouri, Arkansas chạy dọc theo loại Mississippi trù phú; băng qua đỉnh núi đá Rocky Mountain đến Utah, Oklahoma, Colorado; ngược lên xứ gió mưa, sương mù Washington, Oregon… đâu đâu cũng thấy những nhà hàng quán ăn phở đậm chất tp sài gòn hào sảng.
*

Có lần đi Ecuador tôi được ăn đánh phở tất cả kèm trứng con gà hồng đào xắt đôi như ramen của Nhật nữa cơ. Tới xứ băng hỏa đảo Iceland, quế, ngò các kiểu được rứa bằng mấy cọng thì là. Giỏi ở Aachen bên Đức, vô tiệm chỉ gồm một loại phở tái xắt cục làm sao cục nấy lớn đùng bằng lóng tay. Ở Colombia thì tất cả cả hành phi và giấm.
Phở Bắc bên này rất hiếm, thậm chí nhiều nơi không có ai bán. Do bao nhiêu năm ni người ta đã thân quen ăn kiểu phở nam giới rồi. Với lại với nhiều người Việt lẫn Mỹ, lúc ăn sơn phở bò, họ lại muốn bao gồm đa dạng nhiều loại thịt kèm thêm rau củ tươi mát. Người nước ngoại trừ thử phở cùng đâm ra ghiền một phần do bạn bè giới thiệu, thứ nhị là rẻ cùng thứ ba là vị nó healthy (khỏe mạnh). Nhưng mà vấn đềhealthy này hiện nay đang là mốt. Nhiều nơi bà con điên cuồng vì rau củ, đồ ăn organic (hữu cơ), Non-GMO (không biến đổi gen) cho dù giá mắc quá trời.
*

Buổi trưa, thay vị vô nhà hàng quán ăn bữa ăn trưa nhiều năm cả tiếng đồng hồ gồm khai vị, món chính, tráng miệng kèm nước uống lẫn tiền bo tốn mấy chục bạc; hay ghé qua McDonalds, Burger King, Chipotle, Pizza Hut, Popeyes, ăn hamburger, cánh con kê chiên, pizza, đồ Mễ mặn chát, lớn ngậy, đậm đặc đường cùng muối, nốc soda ngọt như trà để rồi tích tiểu thành đại, sở hữu đủ thứ loại bệnh từ tiểu đường, tim mạch, tới béo tròn núc ních đi ko nổi, thì việc ké tiệm phở, ăn đánh đầy nhóc, lạnh hổi, giá rẻ òm lại cấp tốc gọn, không sợ trễ giờ làm bao gồm vẻ hợp lý hơn.

Xem thêm: Bỏ Túi Kinh Nghiệm Phượt Nam Cát Tiên Trong “Một Nốt, Kinh Nghiệm Du Lịch Nam Cát Tiên Chi Tiết 2022


*

Phở ở quần thể vực Washington D.C. Khoảng 10 đô/tô, xuống khu vực Bellaire ở Houston hay lên vùng Dorchester ở Boston thì chừng 8 đến 10 đô, tới Denver (Colorado) lên tới 13 đô, qua California ở Little Saigon tuyệt San Jose thì giá bán cả vô chừng hơn. Đi vài ba bước thấy một tiệm phở, cạnh tranh gần cạnh rạt. Bạn tôi bảo ở đó bao gồm tô phở giá bán 6,30 đô la (mấy năm trước còn 4,99 đô thôi nhen). Cạnh tranh kiểu này thấy cũng ớn thiệt.
Tôi nghĩ chẳng một người ngoại quốc nào bao gồm thể cưỡng lại khi ngồi đối diện sơn phở to đùng đủ các loại thịt, giá, rau, bốc khói ngùn ngụt thơm ko thể tả. Rau đơn giản chỉ tất cả hai thứ, é quế cùng ngò gai. Đặc biệt, không thể như thế nào thiếu miếng chanh với một ít ớt jalapeno cay xè (đặc sản của dân Mễ - Mexico), kèm hành ta, hành tây với ngò thơm lựng.
Cảm ơn miền phái nam California cùng Florida nắng ấm quanh năm, đất đai lại tươi tốt, bạt ngàn buộc phải hầu như chẳng bao giờ thiếu rau xanh để cung cấp mang lại các nhà hàng phở Việt. Mùa hè rau giá chỉ phủ phê. Đông thì dĩa rau “thảm” hơn với leo teo một vài lá nhỏ. Người Mỹ mê é quế (basil) Việt phái nam lắm, vị lá nhỏ cùng mùi thơm rất dịu chứ không hăng và hôi rình với to lớn đùng như quế Mỹ.
*

Hầu như chợ như thế nào cũng có bánh phở tươi bịch nhỏ bỏ lạnh, xuất xắc bịch mấy chục pound bự chà bá cho nhà hàng. Tôi ít thấy người ta ăn bánh phở sấy khô, cho dù vẫn bán. Tương đen, tương ớt đỏ nhỏ gà là nhị thứ không thể thiếu trên bàn phở rồi. Ngoài ra trên bàn còn tồn tại hũ mắm lẫn muối với đường giành cho dân Mễ trùm ăn mặn tốt dân Mỹ mê vị ngọt.
Phải nói thịt bên đây đa dạng cùng trưng bày trong đánh rất đẹp. Nhà hàng nào cũng gồm hai form size lớn và nhỏ. Sơn đặc biệt (hay tô số 1) tổng hợp nhiều loại tái (sống hoặc chín), nạm, gầu, gân, sách, trườn viên được xắt mỏng một cách cẩn thận, đều như máy. Tiếp đến là đánh số 2, số 3, số 4, số 5 tuyệt tên gọi gì khác gồm hai, ba loại thịt kể bên trên kiểu nạm với gầu, nạm với gân, gân với tái… Còn không mê say tô sẵn, cứ gọi bất cứ loại thịt nào mình muốn hoặc gọi thêm chén bát nhỏ (side) kèm theo. Muốn ăn thêm hành giấm, nước béo, hành chần gì cũng có.
Thỉnh thoảng bạn bè từ nơi không giống hay mặt Việt Nam lép tới chơi, bảo thèm ăn đánh phở. Tôi chở ra tiệm phở gần đơn vị để cho họ thưởng thức hương vị quê hương sau những ngày đi từ nơi này đến nơi khác. Từ sáng sủa tới chiều, tiệm dịp nào cũng đông. Mấy anh Mễ trùng trục, khỏe như trâu cơ hội nào cũng ăn đánh lớn nhất, đầy bánh phở để gồm sức có tác dụng việc. Mỹ trắng thì nhẹ nhàng hơn, nhiều rau củ với thịt.
sơn của châu Á thời điểm nào cũng ít bánh, kèm tái với trườn viên, trên bàn thời điểm nào cũng có thêm mấy bát thịt kêu thêm (dù nhiều lúc ăn hổng hết). Tôi liếc quanh, chỉ ít người sử dụng nĩa, còn nhiêu cầm đũa siêng nghiệp lắm nhen. Có nghĩa là họ đã ăn quen lắm rồi. Và chủ cũng biết tánh nết của từng kiểu thực khách mà làm vừa lòng họ nhất.
Những lý giải vềvăn hóaẩm thực chỉ chú ý ở một vài ba khía cạnh là chưa bao quát. Rất mong muốn quý độc giảThanh Niêncó thêm nhận xét về chủ đề này ở phần bình luận cuối bài.

Xem thêm: Sofa Cafe Tống Duy Tân - Xofa Cafe & Bistro, Hanoi


5 cửa hàng phở đúng "chất Hà Nội" gia truyền qua nhiều đời phải thử


do sao miền Nam có tên gọi chả giò, khu vực miền bắc gọi nem?

Chả giò là 1 món ăn thông dụng nhiều chỗ nhưng được ưa tốt nhất là ở miền Nam. Nhưng vì đâu nhưng món nạp năng lượng này lại được đặt tên là chả giò thì chưa thấy ai lý giải tường tận.