Phố lò đúc thuộc phường nào

  -  

NHNTừ cuối phố Phan Chu Trinch (nơi vấp ngã năm Lò Đúc - Hàm Long) cho mặt đường Trần Khát Chân nối với phố Kim Ngưu.

Bạn đang xem: Phố lò đúc thuộc phường nào

Quý Khách sẽ xem: Phố lò đúc thuộc phường nào

Phố Lò Đúc dài 1.160m, rộng lớn 10m.


*

Phố này chạy trải qua không ít xóm thôn cũ, tính trường đoản cú bắc xuống nam là những thôn: Hữu Vọng, Hương Thái (còn gọi là Thể), Đức Bác, Yên Hội và Tbọn họ Lão toàn bộ số đông nằm trong tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. So vào bạn dạng trang bị Thành Phố Hà Nội 1831 thì đoạn đầu phố, vị trí tiếp giáp bửa năm, còn là một một trong những phần của hồ nước Hữu Vọng.

Tới vào giữa thế kỷ XIX, tía buôn bản trên thích hợp lại (cùng một vài ba buôn bản khác) thành xóm Hương Viên, còn nhị thôn bên dưới cùng một vài xóm khác thích hợp lại thành làng Cảm Hội. Lúc này tổng Hậu Nghiêm đã và đang thay đổi ra là tổng Thanh hao Nhàn. (Trong số tám tổng của thị trấn Tchúng ta Xương khi ấy chỉ tổng Hậu Nghiêm là gồm sự sáp nhập các xã một phương pháp dũng mạnh nhất: trường đoản cú 19 xã rút ít lại sở hữu 8 thôn).

Thời Pháp ở trong, đoạn đầu là phố Lò Đúc, đoạn giữa phố Call là Cây Đa Nhà Bò, đoạn sau lúc new mngơi nghỉ ngõ call là mặt đường Lò Lợn bởi bên trên đoạn đường này có một Abattoir (lò sát sinh lợn của thành thị TP Hà Nội sản xuất năm 1889). Sau Điện thoại tư vấn chung là quốc lộ Ác-măng Rút-xô (boulevard Armand Rousseau). Sau biện pháp mạng đã đổi tên là phố Lò Đúc.

Nay ở trong các phường Phạm Đình Hổ, Đống Mác, quận 2 Bà Trưng.

Xem thêm: Trung Tâm Sách Sài Gòn Khiến Dân Tình Mê Mẩn, Trung Tâm Sách Sài Gòn

Cuối phố Lò Đúc, địa điểm gặp gỡ phố Lương Yên, xa xưa là 1 trong những cửa ngõ ô. Cửa ô đó msinh hoạt đúng góc đông phái nam của tòa thành đất vòng giữa bao bọc khu vực đông cư dân của tởm thành Thăng Long xưa với có tương đối nhiều tên thường gọi khác biệt. Xem bản thiết bị Hà Thành 1831, cửa ô này có tên là Thanh khô Lãng. Tới phiên bản vật 1886 thì đổi thành cửa ô Lãng Yên (Tkhô nóng Lãng và Lãng Yên chỉ là nhì tên gọi khác biệt của một buôn bản ngơi nghỉ ngay bên cạnh cửa ô - Xem mục Yên Lãng).

Nhưng vào thời Lê mạt (nuốm kỷ XVIII) thì cửa ngõ ô này lại có tên là cửa ô Ông Mạc. Chứng cứ là thời điểm cuối năm 1782, lúc đi từ bỏ nội thành Thăng Long về bến Tkhô hanh Trì để quý phái mặt Bát Tràng. Lãn Ông đã đi qua cửa ô này và bao gồm ghi vào Thượng tởm cam kết sự: “Ngày mùng 10 tháng 9, từ sáng sủa tinh mơ còn trăng, tôi đi ra cửa ô Ông Mạc; cửa ngõ thành chưa msống, bộ đội canh thấy tất cả thẻ Hành quân phù new Open mang đến đi..”.

vì thế là cửa ngõ ô Ông Mạc này thời này đã bao gồm lính canh nghiêm khắc (nhỏng nghỉ ngơi những cửa ngõ ô khác).

Đi ngược cái thời gian lên chút nữa, lại thấy địa danh Ông Mạc lộ diện vào năm 1600: “Tháng Mười 1 năm Canh Tý (1600) làm cho cầu đồn đại qua sông Cái làm việc bến Ông Mạc” (Toàn thư).

Vậy “Ông Mạc” gồm nguồn gốc như vậy nào? Đó là tên gọi một dải đất ở trong phường Yên (An) Xá (thời Lê, phường này cũng còn rất rộng, bao hàm những xóm Lương Yên, Lãng Yên và các phố Lê Quý Đôn, Lương Yên ngày nay). Bia ca dua Tkhô cứng Nhàn dựng năm Chình họa Hưng sản phẩm 28 (1767) tất cả ghi: “Tại đế kinh, tại phường Yên Xá, cánh đồng Ông Mạc bao gồm một đống khu đất từ bỏ xưa vẫn xem là một ngọn núi...”. Lại theo Phạm Đình Hổ ghi chnghiền trong sách Quần thỏng tham khảo thì tại chỗ này có dinh cơ của Mạc Đĩnh Chi (đỗ trạng nguyên năm 1304): “Ông - tức Mạc Đĩnh Chi - có tác dụng quan sinh sống triều, công ty riêng ở Nam Xá (chắc hẳn rằng là Cơ Xá Nam - T.G) thành Đại La, tục gọi là Dinch Ông Mạc”.

Xem thêm: Phở Chiên Phồng Khâm Thiên, Top 9 Địa Chỉ Ăn Phở Rán Ngon Nhất Hà Nội

Ngoài ra, lại còn một chiếc tên nôm không giống là ô Đống Mác. Phải chăng Đống Mác đó là trường đoản cú Ông Mạc phát âm chệch ra? Hay là do thần thoại cổ xưa sau: Hồi Tây Sơn ra Bắc, gồm một cánh quân tiến tiến công cửa ngõ ô này. Lính nhà Trịnh lose, bỏ chạy, vứt giáo mác lại thành từng lô, vày này mà thành thương hiệu.