Nội Thất Dinh Độc Lập

  -  

Có lẽ hiếm hoi người hiểu được Dinh Độc Lập đã từng là 1 dinh thự nguy nga tráng lệ và trang nghiêm mang phong cách kiến trúc Tân Baroque với lối trang trí thiết kế bên trong xa hoa đậm màu Tây phương.

Bạn đang xem: Nội thất dinh độc lập

Là trong số những di tích lịch sử vẻ vang nổi tiếng của tp Hồ Chí Minh, Dinh Độc Lập nằm nép mình giữa ốc đảo xanh lè ở Quận 1, thì thầm lặng lưu giữ giữ số đông dấu ấn lịch sử hào hùng không thể như thế nào quên. Trước khi trở thành hình tượng của chiến thắng, độc lập và thống nhất, công trình này có cấu trúc ban đầu hoàn toàn khác cùng được xây dừng để đáp ứng khiếu thẩm mỹ và làm đẹp cầu kỳ, khoa trương của tổ chức chính quyền thực dân.

Diện mạo mũm mĩm và nguy nga ấy giờ đây chỉ còn được giữ lại trong tranh hình ảnh cũ, trong đó có bộ ảnh parkdiamondhotel.vn giới thiệu dưới đây được chụp trong thập niên 1920. Vào thời gian đó, công trình mang tên gọi dinh Norodom. Từ những cái cột đụng trổ khó hiểu đến tấm thảm với họa tiết hoa văn trang nhã và cỗ đèn chùm lịch sự trọng, từng cụ thể đều thể hiện thiết kế mang ảnh hưởng từ phong cách thiết kế Tân Baroque của vị phong cách thiết kế sư ban đầu.

*

Hình ảnh cấu trúc cũ của Dinh Độc Lập bên trên báo Le Monde của Pháp số ra ngày 23 tháng hai năm 1884.

Xem thêm: The Mob Complex - Hình Ảnh Tại Mob

Sau khi chiếm kết thúc Lục tỉnh phái mạnh Kỳ, thực dân Pháp mong mỏi xây dựng một trụ sở cố định cho chính quyền đô hộ. Vị vậy, vào trong ngày 23 tháng hai năm 1868, Thống đốc phái nam Kỳ Pierre-Paul de la Grandiere đã làm lễ để viên đá trước tiên khởi công xây dựng dinh thống đốc (Palais du Gouvernement-General/ Palais du Gouverneur) ở sài Gòn

Trọng trách kiến tạo dinh thống đốc được trao mang đến Georges l’Hermitte, một bản vẽ xây dựng sư được huấn luyện và đào tạo theo phong thái Beaux-arts. Sau thời điểm hoàn thành, dinh thống đốc được lấy tên là dinh Norodom theo tên công ty vua nước Campuchia thời đó, và là chỗ ở của rất nhiều đời Thống đốc nam giới Kỳ bắt đầu từ Thống đốc Dupre. Về sau, chỗ đây trực thuộc về các Toàn quyền Đông Dương bắt buộc lại được gọi là Dinh toàn quyền (Palais du Gouverneur général). Khi che Toàn quyền Đông Dương ở hà nội thủ đô được xây dựng kết thúc thì các Toàn quyền gửi ra hà nội sinh sinh sống và làm cho việc, chỉ thỉnh thoảng sống tại dinh khi vào sài Gòn.

*

Mặt tiền vàng dinh.

Năm 1905, Toàn quyền Paul Doumer viết trong nhật ký của chính mình rằng: “Khi shop chúng tôi đến đó vào khoảng thời gian 1897, dinh thự trông giống hệt như bị bỏ phí vì đã không được sử dụng suốt 10 năm. Điều này là vì vị Toàn quyền luôn luôn ở Bắc Kỳ để triển khai việc, không còn sống làm việc Nam Kỳ nữa, chỉ trừ một số dịp rất cần được vào kia vài ngày.”

*

Toàn cảnh dinh Norodom chú ý từ bên trên cao, xung quanh là những khoảng chừng đất rộng lớn rãi.

Xem thêm: Khách Sạn Gió Biển Vũng Tàu, Trang Chủ Khu Du Lịch Gió Biển

Tua cấp tốc tới năm 1962, một trận đánh bom thực hiện hai máy cất cánh AD6 nhắm vào dinh Norodom đã khiến công trình bị hư sợ hãi nặng nề. Do không thể phục sinh lại nguyên trạng, cấu tạo cũ đã biết thành san bởi để xây một dinh thự bắt đầu theo thiết kế mà chúng ta nhìn thấy ngày nay.

Với sự phong phú của đế quốc thực dân lúc bấy giờ, không tồn tại gì không thể tinh được khi dinh Norodom mô tả sự sang chảnh tột bậc vào từng cụ thể thiết kế. Hãy thuộc parkdiamondhotel.vn tham quan không khí sang trọng bên trong dinh qua loạt ảnh dưới đây: