Những tập tục kỳ lạ trên thế giới

  -  
Trên thế giới không hiếm mọi tập tục kỳ lạ lùng, kỳ quái, thậm chí, kinh rợn trong đó, nhiều hủ tục ni bị xóa bỏ.

Bạn đang xem: Những tập tục kỳ lạ trên thế giới


Geisha là một loại hình nghệ thuật giải trí truyền thống lịch sử nổi giờ của Nhật Bản. Tự geisha cũng được dùng nhằm chỉ các cô gái hoạt cồn trong nghành nghề này. Bọn họ là những người dân vừa tài giỏi ca múa nhạc lại vừa có công dụng trò chuyện, tải vui mang lại khách.
Hiện có nhiều hiểu lầm, đặc biệt quan trọng ở bên ngoài Nhật bản về bản chất của nghề geisha. Geisha là một mô hình biểu diễn tài nghệ văn hoá lành mạnh, cao cấp, trọn vẹn không đề nghị hành vi chào bán dâm, dung tục, thấp tiền.
*
Các nữ giới geisha chỉ "mãi nghệ, ko mãi dâm".

Thời hoàng kim, Nhật bản có rất nhiều geisha. Chẳng hạn, vào trong những năm 1900, con số geisa lên tới mức 25.000 người. Còn đầu trong những năm 1930, số lượng là 80.000 người. đa số các geisha vận động ở Kyoto, nuốm đô của Nhật Bản. Ngày nay, số lượng giảm đáng kể. Hiện cả Nhật phiên bản chỉ sót lại tầm 10.000 geisha, trong đó, khoảng tầm 100 người chuyển động ở thủ đô Tokyo.
các geisha thực thụ cũng càng ngày hiếm. Những thiếu phụ geisha văn minh ngày nay chưa phải vào các nhà geisha từ lúc còn bé nhỏ và cũng không bị bán vào đó do nhà nghèo nữa. Nạm vào đó, họ tự nguyện làm công việc này.
mặc dù nhiên, những geisha vẫn cần tuân theo mọi quy tắc đào tạo và giảng dạy như trước. Các cô gái trẻ mong muốn trở thành geisha yêu cầu học toàn bộ các môn nghệ thuật truyền thống của Nhật, từ dancing múa, ca hát, âm nhạc cho đến vẽ tranh cũng như nhiều ngón nghề khác.
Trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc cổ đại, hoán vị quan xuất hiện thêm từ thời Tây Chu. Có không ít từ khác nhằm chỉ hoán vị quan, chẳng hạn, thái giám, công công, nội thị, trung quan, nội quan…
*
Quá trình tịnh thân của các hoạn quan lại Trung Quốc.

Đến thân thời nhà Minh, quyền lực tối cao của các hoạn quan bước đầu được củng cầm khi họ được trọng dụng những hơn. Do bao gồm quyền làm cho sứ giả, trông coi quân đội, phê chuẩn quan lại, dân tình phải nhiều thái giám lộng quyền. Tính cho cuối triều Minh, con số hoạn quan lên đến mức 70.000 người.
ko riêng gì Trung Quốc, thái giám cũng xuất hiện trong các nền văn hóa khác, đặc biệt là ở những xã hội phương Đông xưa, với những "chức năng" tương tự.
kế bên ra, thiến một nhỏ xíu trai trước tuổi dậy thì lộ diện trong một trong những nền văn hóa truyền thống còn là cách để giữ độ cao, trong với thanh, tạo nên sự quan trọng trong các giọng nói để về sau đứa trẻ có thể hát giọng phụ nữ cao.
*
Tục đa thê là thước đo gớm tế reviews mức độ giàu có của người bọn ông ở một trong những nơi.

đa số người bầy ông có địa vị xã hội cao hoặc phong phú thường lấy những thê thiếp, hay còn được gọi là vợ lẽ. Địa vị của vợ lẽ luôn thấp hơn so với người vợ cả, hay còn gọi là chính thất. Bởi vì đó, con cái họ sinh ra cũng có thể có danh phận thấp rộng so với anh em.
bước đầu thịnh hành ở những nước châu âu từ cầm kỷ 15 đến thế kỷ 20, thách đấu tay đôi là bề ngoài thi đấu sử dụng các loại vũ khí nguy nan chết bạn của giới quý tộc, nhất là ở Pháp. Từ ráng kỷ 15 mang lại 18, các đấu sĩ thường áp dụng kiếm. Nhưng kể từ thế kỷ 18 trở đi, tìm được thay bởi súng, loại vũ khí nhưng chỉ bao gồm giới quý tộc mới có công dụng sở hữu.
*
Một cảnh thách đấu tay đôi.

sau thời điểm một bên thách đấu, cuộc chiến được tổ chức để giải quyết các bất đồng, xích míc cá nhân, hay khôi phục danh dự. Các đấu sĩ được quyền cử người thay mặt ra tranh tài nếu bọn họ muốn.
vào một cuộc chiến tay đôi, những đấu sĩ thường không đặt mục tiêu hạ sát kẻ địch lên hàng đầu. Cố kỉnh vào đó, họ chứng tỏ mình sẵn sàng mạo hiểm chính cuộc sống đời thường để cọ nhục, phục hồi danh dự cá nhân...
mổ bụng tự cạnh bên hay còn gọi là Hara-Kiri là một trong những nghi thức xưa của các võ sĩ đạo Nhật Bản. Đây là một trong những phần quan trọng trong văn hóa truyền thống võ sĩ đạo (bushido) nhưng bây chừ bị bến bãi bỏ.
*
Một lễ mổ bụng tự gần kề của một samurai.

Theo nghi thức này, một samurai đang tự mổ ruột tuẫn tiết lúc bị "thất thủ" hoặc khi chủ nhân chết nhằm tránh bị lâm vào tình thế tay quân thù, bị có tác dụng nhục hoặc để biểu lộ lòng trung thành tuyệt đối với lãnh đạo.
tuy nhiên, các samurai cũng hoàn toàn có thể bị các lãnh chúa hoặc quân vương trong thôn hội phong kiến Nhật bạn dạng ra lệnh đề xuất tự mổ bụng. Sau này, các samurai bị ô nhục hoặc phạm lỗi được phép tự phẫu thuật thay vì bị hành quyết theo những cách thông thường.

Xem thêm: Khách Sạn Nam Đông Đà Lạt - Nam Đông Hotel Đà Lạt, Việt Nam: Agoda


Do mục đích chính của nghi tiết này là đảm bảo danh dự, các ai ko thuộc về giới samurai sẽ không bao giờ phải tuyệt bị ra lệnh triển khai nghi thức này. Những nữ samurai chỉ được thực hiện nghi thức này khi có chỉ thị.
trước khi tự mổ bụng, samurai cần tắm rửa, mặc áo dài trắng, nạp năng lượng bữa cuối cùng. Sau đó, dụng cụ tiến hành nghi thức tự mổ bụng được bỏ lên trên một cái dĩa của samurai.
trước khi tự sát, samurai đã viết một bài thơ giã biệt. Tiếp theo, họ toá áo kimono, lấy thanh tìm ngắn (wakizashi) hoặc nhỏ dao (tantō) và đâm vào bụng, cắt một đường từ trái quý phái phải.
kết thúc nghi lễ, người samurai có thể nhờ bạn khác chém đầu (được điện thoại tư vấn là kaishakunin). Tín đồ kaishakunin sẽ thực hiện một yếu chém gọn gàng, được gọi là daki-kubi, gần như là làm đứt hẳn đầu của samurai khỏi cơ thể (chỉ để lại một dải thịt mỏng dính gắn đầu cùng với thân thể).
Đây là nghi tiết giết bạn để bái tế thần linh hoặc những thế lực vô cùng nhiên. Tục lệ này diễn ra ở những nền văn hóa cổ đại trên khắp nuốm giới; vào đó, nghi thức hiến tế ở đầy đủ vùng không giống nhau có những đặc điểm không tương tự nhau.
những nạn nhân bị biến thành vật hiến tế, thường xuyên là tù hãm binh, trẻ em sơ sinh hoặc các trinh nữ, để triển khai vui lòng hoặc xoa dịu cơn giận của thần linh. Các hình thức hiến tế gồm những: hỏa thiêu, chặt đầu hoặc chôn sống.
hiện nay tục dùng người sống làm cho vật hiến tế bị xem là hành vi tội ác và bị cấm bên trên toàn cố kỉnh giới. Tuy nhiên, người ta mang đến rằng, sinh hoạt những khu vực xa xôi, hẻo lánh tuyệt nhất của nỗ lực giới, một vài ba dân tộc có thể vẫn triển khai nghi lễ tương tự.
Đây là hủ tục từng thông dụng ở china thời phong kiến từ thời điểm cách đó khoảng 1.000 năm với chỉ áp dụng cho các chị em trẻ. Xuất hiện thêm từ đời bên Đường, đến nạm kỷ 12, tục bó chân đổi mới “mốt” trong giới "quý tộc", đặc trưng dành riêng cho các kiều bạn nữ thuộc các mái ấm gia đình quyền quý, vương giả. Tuy nhiên, đến cuối đời Minh, hủ tục này mở rộng ra toàn làng mạc hội với trở thành chuẩn chỉnh mực của dòng đẹp. Cô gái nào chân càng nhỏ, càng bao gồm nhiều thời cơ kén ông chồng danh giá.
bởi vì đó, thời kỳ này, các bé gái trung hoa từ 5 đến 7 tuổi phải bước đầu nghi lễ bó chân lúc xương còn mềm cùng dễ nắn. Bà và người mẹ thường là những người dân buộc dải băng (thường lâu năm 3m, rộng 5cm) quấn chân phần lớn cô bé gái nhỏ tuổi của họ. Dải băng quấn càng chặt, cô nàng càng gồm nhiều thời cơ sở hữu song chân đẹp mắt sau này.
một trong những năm đầu bó chân, các cô gái sẽ phải chịu đựng hầu như cơn gian khổ tột cùng và cần thiết đi lại được. Nếu không tồn tại người góp đỡ, muốn di chuyển họ đề xuất trườn hoặc bò. Trong những năm sau, gót chân bước đầu chai cứng, bởi trong suốt quá trình bó chân, các cô gái chỉ có thể di chuyển bằng gót chứ hoàn hảo và tuyệt vời nhất không thể vận động bằng cẳng bàn chân hoặc các đầu ngón chân. Quy trình làm đẹp kinh hoàng hoàn thành khi những cô nàng sở hữu đôi bàn chân hoàn hảo, thông thường có độ nhiều năm từ 7cm - 10cm.
tự thiêu (sati) là 1 hủ tục của các tín đồ gia dụng đạo Hindu. Theo đó, lúc người ck qua đời và được cướp đi hỏa táng, góa phụ yêu cầu tự lao vào giàn thiêu theo chồng.
hành vi tự thiêu theo ông chồng được tuyên truyền là dựa trên sự từ bỏ nguyện nhưng thực tế, số đông các góa phụ bị ép phải triển khai hủ tục rùng rợn. Bạn ta tin rằng, trường hợp góa phụ tiến hành lễ Sati, mái ấm gia đình họ sẽ gặp may mắn trong 7 đời. Ngược lại, họ vẫn phải đương đầu với sự khinh thường bỉ, chửi rủa của người thân trong gia đình và cộng đồng.
có tương đối nhiều kiến giải về bắt đầu hủ tục này. Một trong số đó đến rằng, sati nhằm mục đích ngăn chặn khả năng vợ nước ngoài tình, đầu độc chồng. Một mang thuyết khác mang lại rằng, sati bắt nguồn từ truyền thuyết về một thê thiếp hay ghen. Bà này đồng ý chết bình thường với nhà vua để liên tục giữ ông chồng ở trái đất bên kia. Hiện tại hủ tục này đã trở nên cấm sinh sống Ấn Độ.
Sokushinbutsu là cách gọi các nhà sư từ bỏ ướp xác mình. Hồ hết nhà sư này, để tự ướp xác, cần trải qua 1 quá trình khổ luyện nhức đớn.
*
Một xác trường đoản cú ướp của nhà sư Nhật Bản.

Trước khi tiến hành quá trình ướp xác 3 năm, họ đã phải tuân thủ một cơ chế ăn uống nghiêm ngặt. Bằng cách này, mỡ bụng và 1 phần thịt của cơ thể các bên sư, gần như thứ có thể thối rữa sau thời điểm chết, phần lớn teo hết.


Giai đoạn tiếp theo sau của quá trình ǎn tránh còn khắt khe hơn nữa. 3 năm tiếp theo, những nhà sư chỉ ǎn một ít vỏ cây hoặc rễ cây và ban đầu uống một loại trà độc được chế từ nhựa cây Urushi. Vấn đề này giúp có tác dụng mất những chất dịch trong cơ thể nhanh chóng. Tuy nhiên, đặc biệt hơn là, chất độc trong trà vẫn giết chết toàn bộ các nhiều loại sinh vật hoàn toàn có thể làm khung hình thối rữa sau khoản thời gian chết.
Cuối cùng, các nhà sư từ ướp xác đã tự nhốt mình trong một bên mồ bằng đá tạc không rộng hơn cơ thể là bao với ngồi thiền. Họ chỉ liên hệ với vậy giới bên ngoài thông sang 1 ống thở cùng một mẫu chuông. Mỗi ngày, đơn vị sư đã rung chuông nhằm báo rằng mình còn sống. Lúc chuông không thể kêu nữa, có nghĩa là nhà sư đã bị tiêu diệt và bên mồ được bịt kín.
Đây là một hủ tục rùng rợn từng tồn tại hơi lâu làm việc Tây Tạng. Xác tín đồ chết sẽ tiến hành cắt thành các miếng nhỏ, để lên trên đỉnh núi và trở nên mồi cho những loài chim ăn uống xác thối, đặc biệt là kền kền. đông đảo phần cứng như xương sẽ tiến hành đập nát bằng búa tạ, trộn với mạch nha, ném cho người quen biết quạ với diều hâu. Chỗ duy độc nhất họ không đụng dao vào là đầu nhưng chỉ nhằm hở cỗ não ra bên ngoài bởi đó là nơi chứa linh hồn với ý thức.

Xem thêm: Giá Phòng Khách Sạn Prague (Prague Hotel), Phạm Ngũ Lão Từ 20


Sở dĩ fan Tây Tạng hiến thịt người chết mang đến chim kền kền là do họ xem nhiều loại chim này là “thần điểu”. Họ tin tưởng rằng thi thể được chim kền kền ăn uống hết là điềm lành, người chết sẽ nhanh chóng được siêu thoát. Hiện chính quyền Trung Quốc cũng cấm hủ tục này.
*

Ứng phó biến hóa khí hậu: con kiến nghị mở rộng quyền thống trị rừng cho những HTX

*

Trường cao đẳng Gia Lai đào tạo và giảng dạy gắn với yêu cầu thị trường lao động

*

Phó Thủ tướng tá Vũ Đức Đam: Thầy cô là tấm gương sáng cho các học trò

*

đàn bà Công ty 74: nhiều cách thức làm hay, trí tuệ sáng tạo để cải thiện hiệu quả sản xuất marketing

*

An Khê hướng về nền hành chính hiện đại


thành phố Pleiku Thị thôn An Khê Thị xóm Ayun Pa huyện Đak Pơ huyện Đak Đoa thị xã Chư Păh huyện Chư Prông thị trấn Chư Sê thị trấn Đức Cơ thị trấn Ia Grai huyện Kbang huyện Krông Pa thị xã Kông Chro Huyện với Yang thị xã Ia Pa huyện Phú Thiện thị xã Chư Pưh
Giá cà phêGiá trung bìnhThay đổi
Đắk Lắk47,800-400
Lâm Đồng47,400-400
Gia Lai47,700-400
Đắk Nông47,700-400
Hồ tiêu65,0000
Tỷ giá USD/VND23,470-35