Những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới

  -  

Được mệnh danh là những người "định hình" phải thế giới, những xây dựng của các kiến trúc sư dưới đây không thể lầm lẫn với bất kỳmột ai khác vị họ tạo cho sự độc đáo,mang đầy tính thẩm mỹ và nghệ thuật và đi trước mọi thời đại.

Bạn đang xem: Những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới

1. Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright, sinh08 mon 6 năm 1867 tạiTrung trung khu RichlandởWisconsinvà mất ngày09 tháng bốn 1959là mộtkiến trúc sưvà công ty thiết kếngười Mỹ.

Frank Lloyd Wright luôn luôn được xem như là vịkiến ​​trúc sưvĩ đại độc nhất vô nhị của phần nhiều thời đại. để ý đến của Frank LloydWright về việc hòa thích hợp giữa ngoại với nộithất của mỗi dự án công trình đều luôn đi trước hầu hết thời đại về phương pháp, hình thứcxây dựng với chưa lúc nào được giảng dạy trong các trường đh trên cố kỉnh giới.

Những ý tưởng thi công của ông thườngmang dư âm thiên nhiên chưa từng lỗi thời và tín đồ ta vẫn thường phát hiện chúng trong nhiều tác phẩmđương đại, dù đã làm qua hơn 150 năm định kỳ sử.

Giải thưởng: Huy chương tiến thưởng Hoàng Gia Anh, Huy chương rubi AIA.

*

*

2.Cesar Pelli

César Pellilà phong cách xây dựng sưcủa Argentina(quốc tịchMỹ) sinh năm1926tạiTucuman- Mỹ.

Cesar Pelli luônkiêu hãnh về các dự án xây dựng đã đổi mới nhiều chi tiết nhưng vẫn cònduy trì được các yếu tố nhiều tính nhân văn. Các giải thưởng kỹ thuật làm cho tănguy tín cho việc nghiệp con kiến trúccủa ông. Huy chương quà Viện phong cách xây dựng sư của Hoa Kỳ và là thương hiệu 1 trong các 10 phong cách thiết kế sư đương thời của Mỹ có tầm ảnh hưởng nhất vào khoảng thời gian 1991. Năm 1952, khi di cư cùng theo học tại Đại học phong cách thiết kế Illinois sinh hoạt Urbana - Champaign, ông vướng lại dấu ấn trên nước Mỹ. Ông kiến tạo dự án mang đến tòa nhà tại văn phòng New Haven ở trong phòng kiến trúc sư rất danh tiếng Euro Saarinen, tất cả tòa TWA Terminal ởsân cất cánh JFK - New York, hệ thốngtrường cđ Stiles & Morse đặt tại Đại học tập Yale.

Ông sẽ được chỉ định là Giám đốc xây dựng tại DMJM với cũng làcộng sự xây dựng ở Gruen Associates. Ông thừa nhận rấtnhiều giải thưởng, gồm phần thưởng thiết kế trên Trung trung tâm Pacific củaLos Angeles, tòa đại sứ cửa hàng Mỹ sinh hoạt Tokyo. Ông cũng làm chủ nhiệm khoa bản vẽ xây dựng tạiĐại học Yale cùng cũng là người sáng tác của một số trong những lượng lớn các tác phẩm trên báo, tập san, sách danh tiếng. Lời cảm ơn và phần thưởng gửi cho ông cũng các như số dự án công trình của ông.Tài năng của Cesar Pelli được thăng hoa ở Malaysia vào năm 2004 với giải thưởng Aga Khan cho công trình xây dựng kiến trúc khiến ấn tượng, công sở Đôi Petronas Twin Towers cao cho tới 450m tại tp hà nội Kuala Lumpur. Công trình này của ông được sự ngưỡng mộ của những mọi ngườitrên khắp vắt giới.

Giải thưởng:Huy chương kim cương (vàng) củaViện phong cách thiết kế Hoa Kỳ(AIA) trongnăm 1995.

*

*

3. Zaha Hadid

Là vị nữ phong cách xây dựng sư thứ nhất giành giải thưởng Pritzker, Zaha Hadid được biết đến là người dân có những sáng chế hiện đại, táo bị cắn dở bạo, độc đáo, đậm màu nghệ thuật với đi trước những thời đại. Đây là lý do khiến cho nhiều ý tưởng xây dựng của bà không khi nào được xây dựng.

Nữ phong cách thiết kế sư bạn Anh này từng đứng vị trí thứ 69 trong bảng xếp hạng thiếu phụ có tầm tác động nhất trên thế giới dotạp chí Forbes bình chọnvào năm 2008. Những công trình nổi giờ của Zara Hadid:Innsbruck, Trung chổ chính giữa Khoa học Phaeno với nhà hát Opera House tại quảng châu - Trung Quốc,Bảo tàng đất nước nghệthuật cố kỷ 21 trên Bridge Pavilion tạiZaragoza, Bergisel Ski Jump tạiInnsbruck.

Giải thưởng:

1994 : phần thưởng Kiến trúc Erich Schelling.

2001 : Đặc biệt kể đếngiá của form bạcđến trạm xe điệnHœnheim Bắc ngơi nghỉ Strasbourg.

2002 : giải thưởng Nhà nước Áo.

2003 :Giải thưởng phối hợp châu Âu đương đại phong cách xây dựng Mies van der Rohecho những trạm xe cộ điệnHœnheim Bắc sinh sống Strasbourg.

2004 :Giải thưởng Pritzker.

*

*

4. Frank Gehry

Frank Owen GoldbergnóiFrank Owen Gehrysinh 28tháng Hainăm 1929 ởToronto là 1 kiến trúc sư fan Mỹ cội Canada.

Người ta tất yêu nhầm lẫn các tác phẩm của Gehry với bất cứ ai. Hàng ngàn ngàn khách du ngoạn kéo cho tới cáccông trình được ông xây cất vào mỗi nămđể chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những giỏi tác đương đạitrong xây dựng.

Gehry tạo nên rakhông gian phong cách thiết kế không tưởng cùng với sự phối hợp nhiều chất liệu tưởng chừng chẳng tương tác nào. Những công trình xây dựng nổi tiếng độc nhất vô nhị của Gehry bao gồm:Der Neue Zollhof sống Düsseldorf với khách sạn Marques de Riscal Vineyard nghỉ ngơi Elciego, The Walt Disney Concert Hall trên Los Angeles, bảo tàngGuggenheim sống Bilbao.

Công trìnhGuggenheim Bilbao, Disney Concert Hall sống Los Angeles với tòa đơn vị IAC tạithành phố New York. Cho dù được phủ Titan hay lớp thủy tinh tráng lệ, đề tài cộng hưởng luôn được thể hiện. Ông nói “Tôi quan lại tâm cảm xúc chuyển động trong số kiến trúc. Nó đến từ trái đất xung quanh, buôn bản hộimà tôi đang nỗ lực liên tưởng mang đến và links chúng lại”. Hiện tại tại, Gehry xong các thiết kếcủa mình nghỉ ngơi khắp khu vực trên nỗ lực giới, vị trí ông phát triển New World Symphony đẳng cấp mẫu, từ kho bãi biên Miamihoặc Abu Dhabi ở những tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nơi ông đang làm một dự án Guggenheim khác.

Ông đã nhận đượcgiải thưởng Pritzkercho phong cách thiết kế vào năm 1989, ông đã nhận được Huy chương củathứ từ của Charlemagne, nó đượcPrince of Asturias Awarddành cho nghệ thuật và thẩm mỹ vào năm 2014.

Xem thêm: 5 Điều Cần Biết Về Lịch Sử Khách Sạn Park Hyatt Saigon, Lịch Sử Khách Sạn Park Hyatt Saigon

*

*

5. Ieoh Ming Pei

Peithường được điện thoại tư vấn làIM Peisinh26tháng Tưnăm 1917tạiCanton, là mộtkiến trúc sưngười MỹgốcTrung Quốc.

IM Pei hiện ra và béo lên nghỉ ngơi Trung Quốc, chuyển tới mỹ học ngành phong cách thiết kế và sau đây trở thành giữa những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng nhất nắm giới, thành quả trí tuệ sáng tạo của yên Pei vào 80 năm có thể thấy ở các nơi.

Kim từ tháp kính Louvre (Le Grand Louvre) nằm tại giữa sảnh Napoléon của bảo tàng Louvre, Paris.

Những chiến thắng của ông đều phản ánh sức tác động của văn hóa Trung Quốc, là sự kết hợp giữa nguyên tố hình học phương Tây và kim chỉ nan phong thủy của châu Á. Những công trình nổi tiếng độc nhất vô nhị của im Pei gồm những: Thư viện Tổng thống John F. Kennedy và kho lưu trữ bảo tàng ở Boston, kho lưu trữ bảo tàng nghệ thuật giang sơn ở Washington, Le Grand Louvre sinh sống Paris, bank of đài loan trung quốc Tower ở Hong Kong với bảo tàng nghệ thuật và thẩm mỹ Hồi giáo tại Doha.

Giải thưởng: Huy chương rubi của phong cách xây dựng (1979) củaHọc viện Mỹ thuật cùng chữ, cáchuy chương đá quý của AIA(1979), là bạn đầu tiênPraemium Imperialecho kiến trúc (1989), giải thưởng Thành tựu trọn đời (2003),Cooper-Hewitt, cácHenry C. Turner giải thưởng cho đổi mới trong technology xây dựng(2003) củaBảo tàng tòa nhà Quốcvàhuy chương đá quý Hoàng gia mang lại kiến trúctừViện hoàng phái Anh bản vẽ xây dựng sư(2010).

*

*

6. Renzo Piano

Renzo Piano(sinh ngày14 mon 9năm1937tạiGenova,Ý) là một trong những trong số nhữngkiến trúc sưnổi tiếng làm nên bộ mặt phong cách thiết kế thế kỷ 20. Ông theo học tại trườngKỹ thuật Milano.

Renzo Piano là sự chạm mặt gỡ lẻ tẻ giữa loài kiến trúc,ngành hội họa, kỹ thuật thuộc nét hoa mỹ vào triết học tập Ý. Năm 1998, ông đoạt giải Pritzker, một giải thưởng cao quý nhất ngành kiến trúc. Ông cũng được xem như một nghệ sỹ . Piano ra đời trong gia đình có ông nội, cha, bốn bạn chú và đông đảo người bạn bè khác đầy đủ làm thầu khoán với mọi fan đã phản bội đối lúc ông đưa ra quyết định theo nghề loài kiến trúc. Tốt nghiệp trường Bách Khoa Milan, ông cưới bà xã và marketing trong công ty xây dựng của cha. Công trình thứ nhất của ông hoàn thành vào năm 1969, chính là dự án thi công Italian Industry Pavilion tại Expo ‘70 nghỉ ngơi Osaka. Expo thu hút rất nhiều người, trong các số đó có một bản vẽ xây dựng sư Anh thương hiệu là Richard Rogers. Hai tín đồ cùng có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời, chúng ta đã thuộc nhau thắng lợi trong một cuộc thi thế giới tại Georges Pompidou ở Paris. Những công trình của ông bao gồm hơn 40 thiết kế nổi tiếng. Trong các số ấy là The Menil Collection - viện kho lưu trữ bảo tàng ở Houston, Texas. Đây là 1 kiệt tác con kiến trúc về sự linh hoạt, đối chọi giản, không gian mở và tràn trề ánh sáng sủa tự nhiên, biểu đạt qua hình ảnh “mái nhà dòng lá” của Piano.Ông được nhậngiải thưởng Pritzkernăm1998và làĐại sứ thiện chícủaLiên Hiệp Quốc. Hiện giờ, trụ sở thiết yếu hãng xây đắp kiến trúcRenzo Piano và cộng sựđặt trên Genova, Ý.

*

*

7. Robert A.M. Stern

Robert Arthur Morton Sternsinh ngày23 mon 5năm 1939là mộtkiến trúc sưtrên trái đất người Mỹ nổi tiếng. Phong thái kiến ​​trúc của nó được điện thoại tư vấn là hậu hiện đại. Ông đangđang làm: cai quản thành công một công ty 300 fan ở Manhattan, du lịch tham quan nơi làm việc và phác thảo những ý tưởng mới,chủ nhiệm khoa trường đại học kiếntrúc Yale, viết sách, thuyết trình...ông là phong cách xây dựng sư nhận bằng tại hai trường đh Columbia với Yale, sau đó làm thế vấn mang đến Vincent Scully nổi tiếng. Giỏi nghiệp năm 1965, làm phó phòng kiến tạo tại xưởng vẽ của một bản vẽ xây dựng sư đầy triển vọng Richard Meier.

Từ khi ban đầu kinh doanh Stern gia nhập vào phần nhiều những các bước sáng tạo phong phú và đa dạng trong phong cách thiết kế đương đại. Các dự án của người sử dụng ông bao gồm Federal Courthouse nghỉ ngơi Virginia, thuộc vô số những công trình xây dựng công phong cách như hội ngôi trường 10 Rittenhouse, tòa bên Harvard với trường đại học Virginia, Philadelphia nổi tiếng. Phương pháp của Stern là sự đơn giản và dễ dàng Stern nói: “Tôi thậm chí là không biết cần sử dụng word, hay là laptop”. Ông biết đượcsức mạnh của sản phẩm tính trong nhân loại kiến trúc ngày nay và nhóm cộng sự của ông thực hiện những kỹ thuật tiên tiến nhất. Vị kiến trúc sư danh lời khuyên dành riêng cho những bản vẽ xây dựng sư trẻ về sau là “không đề xuất bỏ qua đông đảo gì gồm trong tay và thấy được trong mắt họ”.

Giải thưởng: Ông dấn được phần thưởng AIA.

*

*

8. Ludwig Mies van der Rohe

Ludwig Mies van der Rohesinh ngày27tháng Banăm 1886ởAachenvà mất17tháng Támnăm 1969 tạiChicago, là mộtkiến trúc sưngười Đức.

Thường được hotline với tên Mies, phong cách xây dựng sư người Mỹ là một trong những người tiên phong tiên phong chophong cách phong cách thiết kế hiện đại, cùng rất Le Corbusier và Walter Gropius.

Mies là người mũi nhọn tiên phong trong phong thái tối giản "ít là nhiều" bằng phương pháp sử dụng tấm kính kết cấu thép để phân chia các không khí nội thất. Phần nhiều khái niệm bản vẽ xây dựng tối giản hóa của ông rất nhiều thế hệ sau phạt triển, trong số ấy có Philip Johnson. Dự án công trình đáng chăm chú nhất của ông bao hàm Pavilion Barcelona ​​ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, Đức, Tòa bên Seagram ở thủ đô new york và Crown Hall ở Chicago, Illinois, thư viện giang sơn mới ở Berlin.

Giải thưởng: Giải liên minh âu lục cho kiến thức đương đại.

*

*

9. Moshe Safdie

Moshe Safdiesinh 14-7năm 1938ởHaifa là mộtkiến trúc sưvàquy hoạch đô thịCanada.

Moshe Safdie đã làm được vinh danh cùng với huy chương rubi củaViện hàn lâm hoàng thất Canada cho cống hiến của ông với ngành kiến tạo của khu đất nước.

Safdie cũng là bạn đã vinh dựthiết kế Thư viện nước nhà của Canada.

*

*

10. Lord Norman Foster

Norman Fostersinh ngày 1Tháng sáunăm 1935tạiManchester, là mộtkiến trúc sư ngườiAnh.

Ông cũng là lãnh đạo của một công ty xây cất lớn, tổng trị giá hơn 500 triệu bảng Anh, trên Luân Đôn, chuyên thiết kế các tòa công ty cao tầng. Phong cách của ông là chế tác vành đai cây cỏ phía trước, chưa hẳn thời trang nhưng mà là tạo không khí xanh. Foster là người mũi nhọn tiên phong trong việc tạo thành những toà bên như trụ sở chủ yếu của bank HSBC tạiHồng Kông, rất nhiều toà nhà có không khí tràn ngập ánh nắng .Chính vị vậy mà các nhân viên làm việc trong toà bên 30 st Mary Axe ở Luân Đôn chỉ sử dụng nửa mức năng lượng vì phần lớn thời gian trong ngày toà nhà được hấp thụ ánh sáng tựnhiên.

Công trình vừa mới đây nhất của ông được cả cầm cố giới chú ý là dự án nhà ga sản phẩm không lớn số 1 trên ráng giới có phong cách thiết kế cho cố vận hội Bắc Kinh. Foster nói “Nó lớn đến nổi mở đầu này của toà nhà của bạn không thể nào phiêu lưu đầu kia”. Ông kiến tạo toà nhà máy hai mang đến Trung tâm thương mại thế giới. Khi hoàn thành xong thì nó sẽ sở hữu độcao máy hai sau tòa bên Freedom tại New York. Foster đến rằng: “Là một phong cách thiết kế sư bạn cần phải thiết kế mang đến hiện tại, luôn luôn nhận hiểu rằng quá khứ, còn sau này thì quan yếu biết được”. Tuy nhiên chắc chắn rằng vào tương lai, cái brand name Foster luôn luôn là một phần quan trọng của phong cách thiết kế thế giới.

Xem thêm: Du Lịch Khu Du Lịch Sinh Thái Hồ Nam Bình Dương, Khu Cắm Trại Bình Dương

Giải thưởng : Ông đã nhận được huy chương kim cương củaRIBA(Royal Institute of British Architects) trongnăm 1983, cáchuy chương đá quý của Viện Hàn lâm Pháp con kiến trúctrongnăm 1991và Huy chương đá quý củaViện kiến trúc sư Mỹtrongnăm 1994.Cuối cùng, vào khoảng thời gian 1999,giải thưởng Pritzker, sẽ thưởng cho tất cả những người sáng tạo to tướng nhất, được trao.Rất gia nhập vào nhân loại kiến trúc London Norman Foster là 1 thành viên củaRoyal College of Art, cácViện hoàng thất Anh Architects(RIBA), cácĐại Học bản vẽ xây dựng của Londonvà phó chủ tịch củaHiệp hội bản vẽ xây dựng ở London.Trongnăm 1990, ông đã được thực hiệnmột hiệp sĩvà tiếp nối trang trí vớiOrder of Merittrongnăm 1997 và sau cuối tạo ramột đồng đẳng của vương quốc Anh, với thương hiệu BaronFoster của Thames Ngân hàng, của tương đối đỏ trong Quận Greater Manchestervàonăm 1999. Năm 1994, ông được thai làm thành viên củaViện Hàn lâm nghệ thuật và thẩm mỹ ở Be.