Nhất phú quý là gì

  -  

Cao ly đầu hình cung cấp thông tin hợp khắc của đôi lứa để họ có sự lựa chọn đúng đắn với một nửa bạn đời của mình với mong muốn cùng nhau gây dựng cuộc sống bền chặt, hạnh phúc và viên mãn về sau.

Bạn đang xem: Nhất phú quý là gì


1. Cao ly đầu hình là gì?

Cao ly đầu hình là một phương pháp xem tuổi vợ chồng có hợp nhau không, tình duyên nam nữ tốt đẹp không. Phương pháp này được tiến hành dựa trên nguyên tắc kết hợp “Nam dụng Can, Nữ dụng Chi” tạo nên những cặp kết hợp Can Chi, quyết định sự xung khắc hay hòa thuận giữa vợ chồng.

+ Nam lấy Can làm gốc, 10 Thiên can gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ ,Canh, Tân, Nhâm, Quý.

+ Nữ lấy Chi quy mệnh, 12 Địa chi gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Mỗi cặp kết hợp Can – Chi sẽ hình thành một cảnh trí về cuộc sống vợ chồng cụ thể. Mà theo phương pháp này có lục cảnh hung cát:

Nhất Phú quýNhì Bần tiệnTam Vinh hiểnTứ Đạt đạoNgũ Biệt lyLục Tuyệt mạng

2. Các cách kết hợp Can và Chi

Xem tình duyên bằng phương pháp Cao ly đầu hình cần kết hợp đúng nguyên tắc “Nam dụng Can, nữ dụng Chi”. Khi đó sẽ xảy ra các trường hợp Hung, Cát, Bình, cụ thể như sau:

Chi nữ/ Can namGiápẤtBínhĐinhMậuKỷCanhTânNhâmQuý
Cát CátBìnhBìnhCátBìnhCátHungBìnhCát
Sửu Hung CátBìnhBìnhBìnhBìnhHungBìnhBìnhCát
DầnHung CátBìnhBìnhBìnhBìnhHungBìnhBìnhCát
MãoBìnhBìnhHungCátBìnhBìnhCátCátHungBình
ThìnBìnhCátHungCátBìnhCátHungCátBìnhCát
Tị BìnhCátCátCátBìnhCátHungCátBìnhCát
NgọBình HungBìnhCátCátBìnhCátCátHungCát
Mùi HungCátCát BìnhCátCátBìnhBìnhBìnhBình
ThânBìnhBìnhBìnhCátCátCátBìnhBìnhBìnhBình
DậuCát HungHungCátBìnhHungBìnhCátHungBình
TuấtCátHungHungCátCátBìnhHungBìnhCátBình
HợiBình HungBìnhCátBìnhCátHungBìnhCátBình
3. Giải nghĩa Lục cảnh (các mức độ khác nhau)

Khi kết hợp Can nam và Chi nữ, sẽ tạo thành các mức độ khác nhau gồm Cát, Bình và Hung. Tương ứng với nó là lục cảnh Nhất Phú quý, Nhì Bần tiện, Tam Vinh hiển, Tứ Đạt đạo, Ngũ Biệt ly, Lục Tuyệt mạng.

Quy ước như sau:


Mức độ Cát gồm: Nhất Phú quýMức độ Bình gồm: Tam Vinh hiển, Tứ Đạt dạoMức độ Hung gồm: Nhì Bần tiện, Ngũ Biệt ly, Lục Tuyệt mạng

Dưới đây là lý giải chi tiết về Lục cảnh:

+ Nhất cảnh: Nhất Phú quý: Nhất Phú quý là cảnh trí cao nhất mà ai cũng mơ ước có được, chỉ cuộc sống giàu có, dư giả, vượng phát.

– Nếu cặp vợ chồng không chỉ gặp số Nhất Phú Quý mà số mệnh của hai người đều tốt, lại còn được cộng thêm phước đức của cha mẹ đôi bên có nghĩa là có nhiều điểm tốt nhất được xem là số cát lợi nhất. Những cặp đôi này đồng sức, đồng lòng “tát biển đông cũng cạn” cùng nhau gây dựng sự nghiệp to lớn. Cả đời sống hạnh phúc trong vinh hoa, phú quý.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Nhất Phú Quý nhưng không được hưởng phước đức của cha mẹ đôi bên thì cũng được xem là lý tưởng, cuộc sống ấm no, khá giả, êm ấm.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Nhất Phú Quý nhưng mà số mạng cá nhân của vợ chồng không tốt và không được nhận phúc đức của cha mẹ đôi bên thì tuy khó có cuộc sống xa hoa nhưng vẫn đảm bảo được cuộc sống ổn thỏa, việc làm ăn thuận lợi, hanh thông.

+ Nhị cảnh: Nhì Bần tiện: Nhì Bần tiện là cảnh trí mà cuộc sống vợ chồng nghèo hèn hay thiếu thốn.

– Nếu cặp vợ chồng không chỉ gặp số Nhì Bần Tiện và số mạng cá nhân của vợ chồng không tốt, lại không hưởng phước đức của cha mẹ đôi bên, có nhiều điểm xấu cộng lại, tất nhiên sẽ sống trong cảnh chật vật khó khăn, vất vả không nơi nương tựa, thiếu ăn thiếu mặc.


– Nếu cặp vợ chồng gặp số Nhì Bần Tiện và số mang cá nhân của vợ chồng không tốt nhưng lại được hưởng thêm phước đức của cha mẹ đôi bên thì cảnh vợ chồng chỉ tốt hai phần mà thôi. Theo parkdiamondhotel.vn cho dù cuộc sống có khó khăn đấy nhưng vợ chồng bình đẳng, khó có của ăn của để nhưng đảm bảo ấm no, có chỗ ở, có nơi nương tựa.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Nhì Bần Tiện nhưng số mạng cá nhân của vợ chồng tốt, được ân hưởng phước đức mẹ cha được xem là cuộc sống vượng khí tốt hơn, không chỉ đủ ăn, đủ mặc mà nếu tự lực để đứng lên xây dựng cuộc sống của mình thì tuy vất vả nhưng vẫn có cơ hội giàu có.

*

+ Tam cảnh: Tam Vinh hiển: Tam Vinh hiển là cảnh trí về cuộc sống vợ chồng quyền uy, chức phận.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Tam Vinh hiển và số mạng cá nhân của vợ chồng tốt, lại hưởng thêm phước đức của cha mẹ đôi bên, có nhiều điểm cộng lại, tất nhiên sẽ có quyền tước cao sang, công danh rạng rỡ bốn phương, tiếng lành đồn xa, được người người kính mến. Thậm chí có thể tạo nên danh gia, vọng tộc.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Tam Vinh hiển và số mạng cá nhân của vợ chồng tốt nhưng không hưởng phước đức của cha mẹ đôi bên thì cảnh vợ chồng chỉ tốt có 2 phần mà thôi.

Những cặp đôi này có hậu thuẫn nhau trong sự nghiệp để có danh giá chức tước ở mức trung bình, vừa phải, nhìn chung cũng có địa vị với xã hội nhưng không cao, khó có vị trí mà nhiều người ngưỡng vọng.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Tam Vinh hiển mà số mạng cá nhân của vợ chồng không tốt và không hưởng thêm phước đức của cha mẹ đôi bên thì chỉ tốt cho chuyện đối lứa có gia đình ấm êm, có ảnh hưởng về danh giá hoặc có chút ít tên tuổi với xóm làng xung quanh.

+ Tứ cảnh: Tứ Đạt đạo: Tư Đạt đạo là cảnh trí mà cuộc sống cợ chồng có lợi cho việc làm ăn, buôn bán.

Xem thêm: Cá Thu Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp 15 Các Món Ngon Từ Cá Thu 5 Món Cá Thu Đơn Giản Mà Đưa Cơm Xuất Sắc

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Tứ Đạt đạo và số mạng cá nhân của vợ chồng tốt, lại được hưởng thêm phước đức của cha mẹ đôi bên, có nhiều điểm tốt công lại nên vợ chồng êm ấm dài lâu, cùng nhau làm ăn được nhận nhiều hậu thuẫn, sẽ tạo nên sự nghiệp khá giả, làm ăn thuận lợi lên như diều gặp gió.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Tứ Đạt đạo và thêm số mạng cá nhân của vợ chồng tốt nhưng không hưởng thêm phước đức của cha mẹ đôi bên thì cảnh vợ chồng chỉ hợp hai phần mà thôi, tất nhiên cũng là đảm bảo no đủ, tạo nên gia đình êm ấm, thuận hòa.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Tứ Đạt đạo mà số mạng cá nhân của vợ chồng không tốt và không hưởng thêm phước đức của cha mẹ đôi bên thì chỉ tốt cho hôn nhân đôi lứa, hai người đủ no, nơi ăn chốn ở có phần chật vật, có phần phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác.

+ Ngũ cảnh: Ngũ Biệt ly: Vợ chồng nếu kết hợp với nhau có thể lìa sống hoặc lìa thác.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Ngũ Biệt ly và số mạng cá nhân của vợ chồng không tốt, không hưởng phúc đức của cha mẹ đôi bên. Những cặp đôi này có nhiều điểm xấu cộng lại thì cuộc sống nhiều sóng gió, thường phải xa nhau hoặc kẻ mất người còn hoặc xa nhau vĩnh viễn, mặc dù yêu thương nhau cũng không tránh khỏi biệt ly.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Ngũ Biệt ly và số mạng cá nhân của vợ chồng không tốt nhưng lại được hưởng phước đức của cha mẹ đôi bên thì cảnh vợ chồng chỉ tốt một phần mà thôi, tất nhiên có nhiều trái ngang, buồn tủi, cơ hội gặp nhau không nhiều.

– Nếu cặp vợ chồng gặp số Ngũ Biệt ly nhưng số mạng cá nhân của vợ chồng tốt và hưởng thêm phước đức của cha mẹ đôi bên thì cảnh vợ chồng chỉ tốt hai phần mà thôi, tất nhiên cũng tạm ở xa nhau một thời gian kéo dài rồi tái hợp nhưng dễ có cãi vã, hoặc gặp tình trạng có người ốm đau hoặc mất sự ấm êm trong gia đạo.


+ Lục cảnh: Lục Tuyệt mạng

Lục Tuyệt mạng là cảnh trí cuối cùng trong Cao ly đầu hình. Cùng với Ngũ Biệt ly, hai cảnh này mang ý nghĩa xung khắc, không đặng tốt khi dựng vợ gả chồng. Đặc biệt Lục Tuyệt mạng còn biệt ly, phần nhiều về lìa thác.

Nếu kết hợp Can – Chi, họa cảnh Ngũ Biệt ly, Lục Tuyệt mạng thì không nên kết duyên với nhau. Để tránh những những xung khắc, điều xấu không tốt khi chung sống với nhau. Nếu có ấm êm thì rất phù du, phải có người ốm đau, bệnh tật. Thậm chí sanh ly tử biệt.

4. Cách hóa giải Cao ly đầu hình

Khi xem tuổi vợ chồng bằng phương pháp này, nếu rơi vào trường hợp Cát thì rất tốt, nhưng nếu rơi vào trường hợp Hung thì có cách nào hóa giải hay không? Xin trả lời là có.

– Hóa giải bằng tình yêu thương, tôn trọng lẫn nhau

Bát đũa còn có lúc xô, hai người chung sống không thể tránh khỏi mâu thuẫn, không nên lúc nào cũng vin cớ tuổi không hợp mà dằn vặt, trách móc, gây sự.

Càng khi khó khăn, không hiểu nhau thì càng phải bình tĩnh, chung tay vun đắp thì tuổi xấu đến mấy cũng hóa đẹp, trường hợp hung đến mấy cũng hòa hợp được.

– Hóa giải bằng cách ứng dụng phong thủy

Phong thủy có tác động trực tiếp đến đời sống con người hàng ngày. Vì thế, nếu biết cách ứng dụng thì vận mệnh ắt đổi thay tích cực.

Vì thế, bạn có thể giảm bớt mâu thuẫn vợ chồng bằng cách áp dụng một số biện pháp phong thủy như treo tranh uyên ương trong phòng ngủ, treo tranh long phượng tường trình, trồng cây vạn niên thanh ở phòng khách hay bày vật phẩm phong thủy vượng nhân duyên,… Tình cảm vợ chồng cũng vì thế mà được cải thiện hơn.

5. Xem tuổi vợ chồng hợp nhau dựa vào đâu?

Khi dựng vợ, gả chồng hoặc xem bạn bè, đối tác làm ăn có hợp nhau không chúng ta thường dựa vào 3 điểm chính sau:

Tuổi gồm có 12 tuổi (Tý, Sửu, Dần…) gọi là Thập nhị chi.

Mạng gồm có 5 mạng (Kim, Hỏa,Thuỷ, Mộc, Thổ) gọi là Ngũ hành.

Cung mỗi tuổi có 2 cung gồm: cung chính và cung phụ (cung chính gọi là cung sinh cung phụ gọi là cung phi).

Cùng tuổi thì nam nữ có cung sinh giống nhau nhưng cung phi khác nhau. Hai tuổi khắc nhau vẫn có thể ăn ở với nhau được nếu như cung và mạng hòa hợp nhau. Ngoài ra người ta còn dựa vào thiên can của chồng và tuổi của vợ để đoán thêm.

Xem thêm: Mua Tranh Thêu Xq Tại Tphcm, Mua Tranh Thêu Tay Tại Tp Hồ Chí Minh

Đặc biệt, việc cưới hỏi là việc hệ trọng nên có một cách xem tuổi để luận trước khi kết hôn xem đôi lứa có hợp nhau hay không, lấy nhau về thì có sóng gió hay thuận lợi gì thì người xưa thường xem bằng phương pháp Cao ly đầu hình như đã trình bày bên trên.