NHÀ VĨNH BIỆT BỆNH VIỆN CHỢ RẪY

  -  

Mỗi tương đối thở tắt đi là 1 trong câu chuyện số trời được kể. Đó là mẩu chuyện tang yêu quý của tín đồ đã mất, của bạn còn sống cùng là mẩu truyện nghề thăng trầm của các người siêng giữ… xác người tận nhà vĩnh biệt.
Bạn đang xem: Nhà vĩnh biệt bệnh viện chợ rẫy

Nằm âm thầm lặng lẽ trên mặt đường Thuận Kiều, quận 11 (TP.HCM), khu nhà vĩnh biệt cơ sở y tế Chợ Rẫy toát lên một vẻ hững hờ khó tả. Không như những khu vực khác, công ty vĩnh biệt này nằm khác hoàn toàn với khuôn viên bệnh viện, phương pháp cổng chính vài trăm mét.

do Khoa Giải phẫu bệnh lý của bệnh viện Chợ Rẫy cần xử lí một khối lượng công việc lớn, nên diện tích khu công ty vĩnh biệt này rộng đến hơn 300 mét vuông, với tổng cộng 5 nhân viên cấp dưới xử lí thi thể cùng 2 nhân viên bảo đảm an toàn kiêm làm cho thủ tục.

Một khá thở tắt đi là một trong câu chuyện đời

Theo lời hẹn, cửa hàng chúng tôi đến nơi lưu trữ và up load thi thể của khám đa khoa Chợ Rẫy vào 1 trong các buổi tối. Bên trái cánh cổng sắt to là bảng đèn vuông vức đề cái chữ “Nhà vĩnh biệt”. Ánh sáng tấm bảng chỉ vạc ra vừa đủ, nhưng kiên cố cũng chẳng ai đi ngang hy vọng ngoái chú ý vào…

Với diện tích rộng rộng so với đơn vị đại thể của tương đối nhiều bệnh viện không giống trong thành phố, cùng với đều hàng đèn trắng toát mở dọc hành lang, càng tạo cho chúng tôi cảm hứng lạnh lẽo khi bước vào.


*

Anh è Tánh (43 tuổi), nhân viên nhà vĩnh biệt bệnh viện Chợ Rẫy, đón chúng tôi khi vừa từ phòng đông xác cách ra. Vừa túa đôi áp lực tay, anh vừa hỏi: “Đêm nay các anh ngủ lại đây nên không?”. Khi công ty chúng tôi chưa kịp từ chối, anh đã cười: “Khỏi lắc đầu. Mười người vào đó là hơn 9 tín đồ về, tất cả ai dám nghỉ ngơi lại đâu”.

Anh Tánh làm việc tại công ty vĩnh biệt này đã hơn 10 năm nay. Một ngày của không ít nhân viên như anh lẫn nhân viên bảo đảm đều ban đầu từ 6 giờ sáng ngày hôm trước đến 6 giờ tạo sáng hôm sau. Sau đó sẽ đến fan khác vào thay thế và luôn luôn giữ số lượng 2 bạn xử lí thi thể cùng 1 bảo vệ.

Với bài bản của khám đa khoa Chợ Rẫy, anh Tánh mang đến biết: “3 bạn vậy mà các hôm vẫn thừa tải. Trung bình mỗi ngày chúng tôi chào đón 2 – 3 ca. Nhưng gồm hôm con số tăng vọt lên 8 – 9 ca, đề nghị làm suốt một ngày dài lẫn đêm. Các bạn bè khác vẫn bắt buộc đến “trực chiến” dù không hẳn ngày trực của mình”.

Mười năm ngay sát như… nạp năng lượng ngủ kề bên những thi thể, anh Tánh đã tận mắt chứng kiến không biết bao nhiêu cảnh đời. Anh trung tâm sự, từng một tương đối thở tắt đi là 1 trong những câu chuyện, một niềm yêu mến tâm, cho khắp cơ thể nằm cơ lẫn người còn sẽ sống. Dù sẽ quen cùng với sinh ly tử biệt, nhưng có tương đối nhiều điều vẫn ám ảnh trong đầu hầu hết con fan làm quá trình “rợn người” ở đây.

“Nhiều độc nhất ở đó là những tín đồ bị tai nạn ngoài ý muốn lao động, tai nạn giao thông, hoặc ẩu đả do mâu thuẫn, khiến các phần thân thể không thể nguyên vẹn. Bao hàm vụ án lại liên quan đến người khét tiếng gây xốn xang dư luận. Cực nhọc nhất vẫn là xác bị tiêu diệt cháy với da thịt dễ bong ra và nặng mùi. Gồm cả ngôi trường hợp bạn nhà cho thấy xác người thân trong gia đình chết vì aids khô đen đã không dám nhận và quăng quật về…”, anh Tánh ngậm ngùi nhớ lại bao mẩu truyện chẳng ai giống như ai.


*

Anh nai lưng Tánh (43 tuổi), nhân viên xử lí thi thể tại nhà vĩnh biệt cơ sở y tế Chợ Rẫy, đã làm công việc tắm rửa zombie
Ảnh: Hoài Nhân
*Xem thêm: Công Viên Hầm Thủ Thiêm - Công Viên Nắp Hầm Thủ Thiêm

*

Sinh tử hy vọng manh như chớp mắt

Những nhân viên như anh Tánh trước khi làm công việc “lạnh sống lưng” này, hầu hết từng là nhân viên hộ lý, bảo vệ,… tại bệnh viện và được giao vận sang đơn vị vĩnh biệt. Anh vẫn còn đấy nhớ hoài xúc cảm khi thứ 1 tiếp xúc với cùng 1 xác người: “Lúc đầu tôi làm giữ xe tại dịch viện, khi bệnh dịch viện bắt buộc nhân sự thì chuyển tôi thanh lịch đây. Bắt đầu vào chỉ quan sát thôi tôi đang nhợn rồi, về thấy cơm trắng không ăn uống nổi cả tháng trời”.

Ấy vậy mà chính anh Tánh cũng không nghĩ là mình lại gắn thêm bó với quá trình suốt 10 năm. “Ban đầu chỉ dễ dàng và đơn giản là mưu sinh. Khi làm cho rồi new nghĩ nếu như mình không làm thì ai làm. Tới cơ hội thấy những người dân còn sống rối bời vào mất mát, thấy các con bạn tận số ở đó, hóng mình tắm rửa, trang điểm, thay xống áo tươm tất để ra đi, thì mình mới biết không thể nào bỏ loại nghề này được nữa”, anh Tánh trầm ngâm.

Ông Nguyễn Văn Tám (59 tuổi), là fan gắn bó với đơn vị vĩnh biệt bệnh viện Chợ Rẫy đã 20 năm nay, lại tiếp tục câu chuyện bằng những lần trang điểm cho xác chết.

“Người đã mất khôn cùng nhợt nhạt, ngoài vệ sinh sạch sẽ shop chúng tôi cũng làm cho cả quá trình trang điểm mang lại họ. Tô môi, tô móng tay, tấn công phấn, chải tóc đến thi thể, chúng tôi đều làm cả. Cũng là người cũ dạy bạn mới vậy thôi! make up xác sẽ cực nhọc hơn một ít vì domain authority mặt chúng ta ít nạp năng lượng phấn. Phái nam lại dễ dàng hơn chị em vì chỉ cần hồng hào một chút, không phải quá đậm”, ông Tám đến biết.Ông cũng phân chia sẻ, tuy trang điểm xác là theo yêu cầu của fan thân, nhưng cũng có thể có ca từ bỏ ông làm vị thấy phải làm, như 1 cách yên ủi họ về trái đất bên kia. Ông đã có lần tắm xác, trang điểm cho không ít người mẫu, diễn viên xấu số. Nhưng mặc dù cho là ai, ông cũng từ bỏ dặn lòng đề nghị làm bằng tất cả sự thành tâm, do “nhắm mắt rồi thì ai ai cũng như ai”.

Hơn hai mươi năm làm nghề, ông Tám cảm thấy ý kiến nhận cuộc sống của bản thân đã đổi khác nhiều. Ông bộc bạch: “Ngày nào thì cũng thấy chết chóc, tôi mới phân biệt sinh tử cuộc đời nhiều khi mong manh như chớp mắt! tất tả một giây trên phố hay thiếu kìm nén rồi khiến gổ, cuối cùng chỉ còn lại tang thương. Xưa tôi lạnh tính, làm cho nghề rồi hốt nhiên đằm lại. Hơn thua trận làm bỏ ra rồi chết cũng xuôi tay chẳng sở hữu theo được gì”.


Một thi thể được chuyển vận từ dịch viện vào trong nhà vĩnh biệt giữa khuya
Ảnh: Phan Định


Xem thêm: Phượt Xuyên Việt Bằng Ô Tô Tự Lái, Bí Kíp Du Lịch Xuyên Việt Bằng Ô Tô Tự Lái Từ A

“Mày ôm xác rồi về ôm bà xã làm sao”

mẩu truyện về những người dân làm dòng nghề “hiếm tín đồ làm” cứ trải lâu năm với toàn bộ vui bi ai đan xen. Dù ít dù nhiều thì cũng giống hệt như nhau, bọn họ đều đã từng chạnh lòng bởi vì miệng đời giờ đồng hồ vào lời ra.

“Bạn bè, fan thân người nào cũng nói, cỗ hết nghề làm rồi sao mà lựa chọn nghề này! Riết rồi từ bỏ tôi cũng ít bao giờ tới nhà bạn bè, họp mặt toàn hẹn ra ngoài thôi. Có tín đồ hiểu, fan không, tuy nhiên thường chúng ta vẫn đùa: “Tối ngày mi ôm xác ko rồi về ôm bà xã làm sao?”. Nhiều khi họ đùa, nhưng bỗng dưng mình vẫn để ý đến nhiều…”, anh Tánh nói mà cúi đầu, nhìn chằm chằm vào nhị bàn tay bản thân đang nỗ lực lại.

Ở công ty xác khám đa khoa Chợ Rẫy, cỗ phận đảm bảo an toàn sẽ kiêm cả các bước giấy tờ, hướng dẫn giấy tờ thủ tục cho thân nhân. Cũng là hầu như con fan “ngày ngày mở đôi mắt ra là thấy xác”, ông Bùi Đức Tuyên (56 tuổi), bảo vệ tại đây, lại trải lòng về những mẩu chuyện cùng thân nhân.

Ông mang đến biết, nhiều phần gia đình không có bất kì ai muốn giám định, phẫu thuật gì cả yêu cầu sẽ có tác dụng ầm lên. Lúc đó, ông phải nỗ lực giải thích mang lại họ hiểu về giấy tờ thủ tục và quyền lợi, phải bình tĩnh mặc dù cho họ có găng tay to giờ đồng hồ bao nhiêu.


“Phải để mình vào thực trạng của họ thì mới hiểu cái bi thiết vì mất mát phệ thế nào với ứng xử phù hợp. Khi mình yên ủi được họ, góp họ sụt giảm phần nào nỗi đau, tự mình cũng thấy vui”, ông Tuyên bộc bạch.

Theo ông, khó khăn nhất chắc hẳn rằng là với những mái ấm gia đình người dân tộc, rõ ràng là fan Chăm. Ông cho biết: “Giờ giỏi của chúng ta thường khôn cùng ít, nên có không ít ca chuyển đến đây, xác định chỉ từ 3 giờ nữa đề xuất chôn, vậy là anh em lo nhưng chạy. Họ bao gồm tục riêng nhưng nếu không hiểu biết sẽ bự chuyện, phải mình càng cần giữ bình tĩnh và kỹ lưỡng”.

Nói rồi ông chỉ tay vào phòng đảm bảo và cười: “Đó, vào phòng không dám để đồ vật gi cả. Ly thủy tinh, vật sắc và nhọn đều chứa hết. Vì đôi khi họ đụng vật gì là họ cụ phang hết”.

khu vực nhà xác lạnh ngắt với những thăng trầm, bi ai vui như thế, nhưng cửa hàng chúng tôi vẫn thấy cạnh bờ tường những bồn hoa kiểng, các giàn nho, giậu bạc tình hà xanh mướt. Một góc còn tồn tại chiếc lồng nuôi gà, cái hồ nuôi cá. Ông Tám giải thích: “Niềm vui của bạn bè trong trên đây đấy! Thê lương bi thương quá thì bản thân tự search cái nào đấy làm vui”.

Khi chúng tôi đang huyên thuyên cùng với ông về giàn hoa kiểng, giờ chuông điện thoại cảm ứng thông minh bỗng vang lên inh ỏi từ chống bảo vệ. Như đã quá quen, ông Tám rảo bước nhanh vào bên phía trong để cùng đồng nghiệp sẵn sàng làm nhiệm vụ.

cửa hàng chúng tôi nhìn theo, lòng mông lung những suy nghĩ. Vậy là lại một tương đối thở nữa vừa tắt lịm, lại đầy đủ phận đời nữa sắp được nói ra.