NHÀ THỜ CÙ LAO GIÊNG

  -  

Cù lao Giêng thuộc thị trấn Chợ Mới, tỉnh giấc An Giang Tuy nhỏ dại nhưng bé bạn thì nhân hậu hòa, chất phác, phóng khoáng. Không chỉ với vùng khu đất phì nhiêu, khí hậu lành mạnh, cây trái rầm rịt với đầy đủ sản vật dụng, mà quần thể phong cách thiết kế tôn giáo đồ sộ vị trí đây còn là vấn đề đặc trưng, tạo nên sự khác hoàn toàn trên khu đất quay lao, tốt nhất là thánh đường Cù Lao Giêng.

Bạn đang xem: Nhà thờ cù lao giêng


*

Toàn cảnh thánh địa giáo xứ Cù Lao Giêng


Thánh mặt đường xoay lao Giêng hay còn được gọi là Thánh đường chúng ta Đầu Nước, là thánh địa ở trong Giáo phận Long Xuim, trưng bày tại ấp Tấn Bình, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới. Theo tứ liệu cũ, đó là ngôi thánh mặt đường trước tiên của xứ đọng Nam kỳ gây ra trước nhà thời thánh Đức Bà Thành Phố Sài Gòn đến 13 năm.


*

Hình ảnh Thánh đường con quay lao Giêng xưa


Theo sử cũ, vào đầu thế kỷ 18, dưới thời chúa Nguyễn Phúc Thoát, bởi vì ban những chỉ dụ gắt gao cnóng câu hỏi truyền bá đạo Thiên Chúa, buộc phải một trong những fan theo đạo (gồm cả những Cha rứa fan Pháp) đang đi vào quay lao Giêng trốn tách, rồi lập ra các các đại lý tôn giáo ở đây.

Năm 1778, một đoàn lưu lại dân Thiên Chúa kéo cho ngụ làm việc tảo lao Giêng, mlàm việc đất, lập giáo đường. Nếu tính theo cái tan của sông Tiền, thì đó là nhà thời thánh đầu tiên với lớn số 1 được tạo ra sinh sống Tây Nam bộ tính trường đoản cú hạ giữ sông Mê Kông. Cho yêu cầu, Họ đạo địa điểm trên đây có tên là “Họ đạo Đầu Nước”, tảo lao Giêng gồm thêm tên là “con quay lao Đầu Nước”


*

Nhà thờ Cù Lao Giêng vẫn trường thọ gần như là nguyên ổn vẹn


Nhà thờ Cù lao Giêng là dự án công trình bản vẽ xây dựng cổ được linh mục Gafignol (hay gọi là thân phụ Nho) mang đến thi công tạo ra từ thời điểm năm Ất Hợi 1875, đời Tự Đức. Việc xây cất nhà thờ béo tại 1 vùng khu đất con quay lao đa số cách trở cùng với quả đât bên phía ngoài lúc này khôn cùng trở ngại. Phần phệ những nguyên vật liệu nên sở hữu tự bên Pháp qua. Năm Đinh Hợi 1887 đời Đồng Khánh, dự án công trình hoàn thành.


*

Phần Khủng các nguyên liệu đề nghị với trường đoản cú bên Pháp qua


 Năm 1924, thời cha sngơi nghỉ M. Hion, nhà thời thánh được xây phía sau thêm một cnạp năng lượng làm chống thánh. Từ khi thi công đến lúc này, nhà thờ qua nhiều dịp trùng tu vào các năm: 1924, 1960, 1994, 2003…đề nghị ngày dần khang trang.


*

Nhà thờ cù lao Giêng có phong cách thiết kế theo mô-típ Romane


Nhà thờ cù lao Giêng có thiết kế theo mô-típ Romane, xây cất trên diện tích 7.367m2. Tòa tháp chuông cao 35m, bên trên hình thai tròn, dưới hình vuông vắn với rất nhiều đường đường nét hoa văn va trổ công phu, tinch xảo. Tường vách ở trong nhà thờ được tạo từ bỏ gạch ốp đặc ruột, bản lớn với chắc chắn rằng cùng rất các hóa học kết nối nlỗi hồ nước ô dướt cùng prúc liệu. Tường nhà thời thánh tương đối dày cần bên phía trong thánh địa luôn thông thoáng. 

Nơi đây, khác nước ngoài cho tham quan du lịch còn thấy gạch ốp lót nền suốt hơn trăm năm vừa qua vẫn còn đấy giữ nguyên Màu sắc, hoa văn. lúc bước qua ngoài cửa nhà lớn làm bằng gỗ thấy ngay lập tức mái vòm ngôi nhà thời thánh cao cường. Hai mặt là hầu hết hàng cột uy nghi với đẳng cấp, tạo nên cho tất cả những người ta bao gồm xúc cảm nhỏng đang lao vào không gian truyền thống của châu Âu.

Xem thêm: Du Khách Có Biết Những Biểu Tượng Của Thái Lan, Biểu Tượng Của Đất Nước Thái Lan


Trần thánh địa là mái vòm hình cung cấp nguyệt cao nhòng cùng với đa số con đường viền hoa văn uống rất đẹp. Chánh điện thờ tượng Đức mẹ Vđộc hại Ngulặng tội được có tự Pháp sang trọng, đến lúc này vẫn còn đó nguyên vẹn gia công bằng chất liệu và màu sắc.


Phía trước mặt nhà thời thánh là tháp chuông cao, trong tháp chuông bao gồm hai quả chuông đồng đúc trên Pháp vì chưng gia đình ông Phaolô Lê Vnạp năng lượng Sang kính dưng, đặt tại lầu một cùng lầu thượng. Lòng nhà thời thánh tất cả cha căn, cnạp năng lượng chính rộng 8m, nhì căn phụ mỗi căn uống rộng lớn 4m. Trong thời điểm này hầm chiêu tập Cha Augustinus- Baptista Gazignol với nhì cha phó vẫn trung tâm bên dưới lối đi bên trong nhà thờ.


Trải qua bao trở thành cố gắng thăng trầm của lịch sử vẻ vang, thánh địa Cù Lao Giêng vẫn mãi sau gần như là nguim vẹn. cũng có thể nói đây cũng là một trong những di tích cổ xưa của lịch sử dân tộc Giáo hội Thiên Chúa giáo VN với là niềm từ hào của bản vẽ xây dựng tôn giáo bên trên đất Cù Lao Giêng.


Du lịch An Giang, đến thăm Thánh Đường Cù Lao Giêng khách hàng tham quan du lịch còn thấy gạch ốp lót nền trong cả rộng trăm năm vừa qua vẫn còn đấy không thay đổi Color, hoa vnạp năng lượng. khi bước qua khỏi ô cửa to làm cho được làm bằng gỗ thấy ngay lập tức mái vòm ngôi nhà thời thánh cao vút. Hai bên là phần nhiều sản phẩm cột uy nghi và đẳng cấp và sang trọng, chế tạo ra cho tất cả những người ta bao gồm cảm giác như sẽ bước vào không gian cổ điển của châu Âu bề núm, đẹp mắt cùng hầm hố.

Xem thêm: Bài Giới Thiệu Về Phố Cổ Hội An Bằng Tiếng Anh Ko Chép Mạng, Phố Cổ Hội An Tiếng Anh Là Gì


Cách nhà thờ con quay lao Giêng không xa là tu viện Phan-xi-cô và tu viện Chúa Quan Phòng. Những công trình phong cách xây dựng độc đáo gần kề nhau ở dọc từ bờ xoay lao, phương diện hướng ra phía sông Tiền, đóng góp thêm phần tạo cho cù lao Giêng thêm hấp dẫn vày đường nét thượng cổ của miệt vườn cửa sông nước Cửu Long mà lại ít chỗ nào dành được.


Tour Miền Tây 4 ngày 3 đêm: Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau – An Giang

Từ: 3,440,000₫ / Khách