Nghĩa Trang Hàng Dương Nằm Ở Đâu

  -  

Đi Tour Côn Đảo, du khách quan yếu bỏ qua mất vị trí tham quan khét tiếng này đó là Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo. Nghĩa trang là vị trí cơ chế thực dân Pháp, chế độ TPhường. Sài Gòn cũ dùng làm chôn cất phần đa người yêu nước đã hết khi bị giam tại nhà tù đọng Côn Đảo từ thời điểm năm 1862 cho năm 1975. Nơi đây cũng là địa điểm đế giáo dục truyền thống cuội nguồn mang lại các nuốm hệ trẻ thời nay ghi nhớ lịch sử dân tộc hào hùng dựng nước với giữ lại nước của ông phụ thân ta.

Bạn đang xem: Nghĩa trang hàng dương nằm ở đâu

 


*


Thời gian viếng nghĩa trang Hàng Dương

Để đảm bảo sự uy nghiêm, trang trọng với an toàn trật tự, vệ sinch môi trường tại Nghĩa trang. Du khách đến dưng hương tưởng niệm tại di tích lịch sử Nghĩa trang Hàng Dương, Ban điều hành Di tích Côn Đảo đã thông tin thời gian thăm viếng, dưng hương tại di tích nghĩa trang Hàng Dương, cụ thể như sau:

Ban ngày: từ 7 giờ trong vòng 30 phút tới 17 giờ 00 phút

Ban đêm: vào khoảng 18 giờ 00 phút ít đến 22 giờ 00 phút

Chụ ý khác nước ngoài đi tour Côn Đảo đến Nghĩa trang Hàng Dương ăn mặc, đi lại lịch sự, ko được mặc váy ngắn, hở hang, khai báo tên đầy đủ tại chống bảo vệ.

Bản đồ đi lễ tại Côn Đảo - Nghĩa trang Hàng Dương nằm tức thì trung tâm huyện

Tổng quan tiền về Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang rộng nhất tại Côn Đảo, có diện tích 190.000m2, gồm 4 khu : khu vực A, khu B, khu C với khu D. Theo số liệu ước tính khoảng trăng tròn.000 tù túng nhân đã chết ở Côn Đảo. Ngoài trôn ở Nghĩa trang Hàng Dương còn được trôn tại nghĩa trang Hàng Keo.

*

Nghĩa địa Hàng Dương được Bộ lao động Thương binc với làng mạc hội giao cho UBND tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu có tác dụng chủ đầu tư cùng Viện kỹ thuật Công binh khởi công xây dựng và khánh thành ngày 19 tháng 12 năm 1992. Được Tổng shop xây dựng Trường Sơn tiếp tục thiết kế trên diện tích khoảng 20 ha, cùng được phân chia khiến 4 khu:

Khu A: Gồm 688 ngôi mộ (bao gồm 7 mộ tập tập thể) trong ấy 91 mộ mang tên với 597 mộ vô danh. Đa số phần mộ trước năm 1945. Nơi đây gồm mộ của tổng túng thư Lê Hồng Phong và công ty yêu thương nước Nguyễn An Ninch.

Khu B: Gồm 695 ngôi mộ (bao gồm 17 mộ tập thể) trong ấy 276 mộ mang tên cùng 419 mộ vô danh. Đa số những phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây bao gồm mộ của Cô Sáu (nữ nhân vật Võ Thị Sáu) và anh hùng Cao Văn Ngọc.

Khu C: Gồm 373 ngôi mộ (có một mộ tập thể) vào đấy 332 mộ có tên và 41 mộ vô danh. Đa số phần mộ trong khoảng năm 1960 tới năm 1975. Nơi đây gồm mộ phần của anh hùng Lê Văn Việt.

Khu D: Gồm 157 ngôi mộ, vào đấy 14 mộ có tên và 144 ngôi mộ vô danh. Khu D là khu vực được quy tập tại những Nghĩa trang Hòn Cau cùng Hàng Kẹo về.

Tại sao lại mang tên là nghĩa trang Hàng Dương?


*

Cổng chính vào Nghĩa trang Hàng Dương tất cả kiến trúc là một trong những sườn hình vuông vắn chiều cao bằng chiều rộng, 2 cột đứng cùng xà ngang có tiết diện hình tam giác được ốp bằng đá Granit color đen. Tên nghĩa trang được gắn bên trên xà ngang của cổng thiết yếu khiến cho bằng đồng, bao gồm ghi “Nghĩa trang Liệt sĩ Hàng Dương”. Nhưng sau đó vị dư luận không đồng tình vì Nghĩa trang Hàng Dương có lịch sử cả trăm năm, tội nhân nhân ở Côn Đảo đủ các thành phần : những đối tượng trộm cướp, tội phạm nhân chủ yếu trị…Lúc bị hành quyết hoặc ốm yếu chết đều chôn cất ở nghĩa địa này. Nếu gắn tên “ Nghĩa trang Liệt sĩ Hàng Dương” thì tất cả đều sẽ là Liệt sĩ ? Mà việc bóc tách bạch chiêu tập nào là Liệt sĩ, chiêu tập làm sao ko phải liệt sĩ chắc chắn không thể có tác dụng được.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Madagui Lâm Đồng Tự Túc, Tiết Kiệm, Kinh Nghiệm Du Lịch Phượt Madagui

Sau rất nhiều cuộc họp và hội thảo, thì quyết định cuối cùng là bỏ 2 chữ “Liệt sĩ” trên xà nghen tuông đi, chỉ còn là một “NGHIÃ TRANG HÀNG DƯƠNG”. Tất cả đều đồng tình với quyết định này.

Tội ác của thực dân Pháp với Chế độ Sài Thành tại Côn Đảo


*

Trải qua 113 năm ngục tù Côn Đảo, với khoảng nhì vạn người đã yên nghỉ nơi đây, nhưng hiện tại chỉ còn 1921 phần mộ, vào đó chỉ còn 713 phần mộ hữu danh. Trong giai đoạn bị địch bắt cầm tội phạm rất nhiều nhà yêu thương nước đã không công khai minh bạch tên thật để bảo về tổ chức của bản thân họ bị tra tấn bị đầy đọa một cách vô cùng giã man tại các bên tù như tại Trại Phụ Hải, Trại Prúc Tường, Trại Phú Bình... Chưa kể những người tù có tác dụng việc khổ không nên, những chuyến vượt biển bất thành của tội nhân nhân hoặc kiệt sức chết. Đều bị bọn cai ngục tù hãm mang lại vùi chôn sơ sử dụng tại chỗ buộc phải số lượng ngôi mộ vô danh là rất lớn và nằm rải rác rến khắp Côn Đảo.

Dù những ngôi mộ nơi đây vô danh tuyệt hữu danh, nhưng đều là những dấu tích của bao sự kiện đấu tma lanh của mỗi liệt sỹ, mỗi nhỏ người, mỗi thời kỳ tranh ma đấu của đơn vị phạm nhân Côn Đảo.

Các công trình kiến trúc nổi bật tại Nghĩa trang Hàng Dương

Đài tưởng niệm liệt sỹ Nghĩa trang Hàng Dương

Đài tưởng niệm đặt tại trung vai trung phong Nghĩa trang Hàng Dương được xây hình cột được ốp đá với hình chóp được ốp đá đỏ tượng trưng như nén hương tưởng nhớ các nhân vật liệt sỹ đã bửa xuống mang đến độc lập tự vị của dân tộc.

*
Đài tưởng niệm liệt sĩ

Bức Tượng Trao Áo
Bức tượng Bất Khuất

Bước vào Khu tưởng niệm, bắt gặp đầu tiên là tác phẩm của công ty điêu khắc Đào Châu Hải, tác phẩm mang tên “Bất khuất” sở hữu chiều dài 22 m, cao 3,2 m. Là 1 hàng khối nằm ngang như 1 tấm bình phong, như một hàng núi với một bức tường công ty giam, được xếp chồng từng khối, các đưa ra tiết như đang thể hiện sự nương tựa nhau của những người tầy chủ yếu trị. Họ đương đầu chống lại tội ác thực dân và thể hiện một sức mạnh tiềm ẩn, ý chí của tinc thần bất khuất, ý chí tư tưởng giải pchờ dân tộc.

*
3 bức tượng nổi tiếng tại Nghĩa Trang Hàng Dương

Bức tưởng Hi Vọng

Lùi xuống phía bên trái một chút ít là tác phẩm của công ty điêu khắc Phan Gia Hương, có tên “Hy vọng” cao 5m, tạc nhân vật nữ đứng hiên ngang vào gió biển, dang tay tung cánh chyên tự do, bức tượng biểu tượng về tinch thần lạc quan tiền, yêu thương đời đầy hy vọng, như hóa thân thành nữ hero Võ Thị Sáu.

Những ngôi mộ đặc biệt tại Nghĩa trang Hàng Dương

Những ngôi mộ tập thể

Tại những Nghĩa trang liệt sĩ khác những ngôi mộ sẽ được xây theo sản phẩm lối. Nhưng ở Nghĩa trang Hàng Dương Tất cả đều được xây theo hướng những ngôi mộ cũ trước đó. Số hài cốt đã vạc hiện trong quá trình xây dựng còn nhiều hơn cả số mộ bao gồm sẵn. Thậm chí sau một ngày gió chướng, cát bay lại lộ ra sản phẩm chục bộ hài cốt. Các hài cốt kiếm tìm thấy không thể phân chia đúng mực từng bộ thì xây dựng chung thành mộ đôi, mộ bố, mộ năm… (gọi là những ngôi mộ tập thể).

Hình dạng các ngôi mộ cũng được thiết kế ko xây vuông vức mà lại chỉ xây thô bằng đá. Trên đầu mỗi mộ bao gồm một “trụ bia” bằng bê tông, đầu trụ bia bao gồm gắn một khối đá Granít màu đỏ, trên đó khắc thương hiệu (nếu xác định được tên) cùng một ngôi sao bằng sứ như hiện ni.

Xem thêm: Du Lịch Đảo Lý Sơn Từ Hà Nội, Kinh Nghiệm Du Lịch Lý Sơn Từ Hà Nội

Với ý đồ thiết kế quy hoạch như vậy, những khu vực mộ trông hơi lộn xộn, bao phủ mộ vẫn còn cat như khi chưa được nâng cấp. Hiện tại, Nghía trang tất cả 25 ngôi mộ tập thể. Phần lớn đều hữu danh. Riêng các mộ chuyển từ đảo Hòn Cau, quần thể Nghĩa trang Hàng Keo về là được quy hoạch thành lô, thành hàng ngay phía sau Đài tưởng niệm Trung trung ương.