NGÀY HỘI ĐUA VOI Ở TÂY NGUYÊN

  -  

Lễ hội đua voi gồm một vị trí siêu quan trọng vào hệ thống các tiệc tùng, lễ hội cổ truyền của đồng bào các dân tộc bản địa Tây Nguim nói chung, tín đồ Mnông thích hợp nhằm tôn vinc niềm tin thượng võ và tài nghệ săn bắt, thuần chăm sóc voi. Đây là một trong liên hoan tiệc tùng độc đáo, lôi cuốn được tổ chức triển khai hai năm một lượt hồi tháng Ba âm kế hoạch, tại Buôn Đôn (Đăk Lăk) chỗ được ca ngợi là thủ bao phủ của loài voi.

Bạn đang xem: Ngày hội đua voi ở tây nguyên


*
Những bé voi quả cảm của Buôn Đôn đã trên trên tuyến đường đua.

Voi công ty là member của buôn làng

Từ lâu đời, fan M’nông ở Buôn Đôn đã biết snạp năng lượng bắt, thuần chăm sóc voi rừng nhằm trở thành thứ nuôi của gia đình. Đồng bào nuôi voi không chỉ để đưa sức kéo, chuyên chở hàng hóa Ngoài ra coi voi như một gia tài Khủng của mái ấm gia đình, gồm vị trí quan trọng đặc biệt vào cuộc sống văn hóa niềm tin. Khi voi rừng đã làm được thuần hóa, công ty voi đang tổ chức một nghi lễ nhập buôn. Kể tự kia, voi được nhìn nhận nhỏng một thành viên trong mái ấm gia đình, trong cộng đồng buôn thôn, được công ty voi làm cho lễ cúng sức khỏe mỗi năm.

Theo tư liệu lịch sử tại Bảo tàng Dân tộc tỉnh giấc Đăk Lăk thì ông Y Thu K’ Nul (xuất xắc nói một cách khác là Khu sa nup- sinh vào năm 1827, mất năm 1938) sinh hoạt Buôn Đôn đó là tín đồ vẫn thiết kế xây dựng nên nghề săn uống bắt, thuần chăm sóc voi rừng biến chuyển voi nhà của tín đồ M’nông. Trong trong cả cuộc sống của bản thân, ông Y Thu K’ Nul đang bắt được sát 500 nhỏ voi rừng về thuần dưỡng, vì vậy ông được tín đồ dân trong vùng tôn vinc là “Vua săn voi”.

Với truyền thống săn uống bắt với thuần dưỡng voi rừng nổi tiếng, từ khóa lâu Buôn Đôn được nhìn nhận nlỗi thủ bao phủ của loài voi cùng cũng là chỗ ra mắt Lễ hội đua voi khác biệt với ý nghĩa sâu sắc tôn vinch sự lanh lợi, sức khỏe, sự khéo léo của những bên thuần dưỡng voi, phản ảnh hồ hết đường nét văn hóa truyền thống rực rỡ của người M’nông.

Đến Buôn Đôn vào những ngày vào đầu tháng Ba (âm lịch), du khách đang bắt gặp sự sôi động, phấn khởi của người dân diễn ra mọi các buôn buôn bản. Những quý ông quản ngại tượng đưa voi đến vùng cỏ xanh để quan tâm, trong khi kia gần như cô gái Buôn Đôn tậu sửa lễ thiết bị để triển khai nghi lễ trong những tiệc tùng, lễ hội truyền thống thuộc diễn ra với tiệc tùng, lễ hội đua voi.

Xem thêm: Top 10 Quán Cá Ngon Ở Hà Nội, Kèm Ưu Đãi Tốt, Top 10 Quán Cá Ngon Hà Nội Siêu Hấp Dẫn

Những “anh hào voi” bước vào lễ hội

Lần đầu tiên tôi được tận mắt chứng kiến Lễ hội đua voi thật hầm hố, thật thu hút cùng ấn tượng sẽ là thời gian Kỷ niệm hai mươi năm Ngày giải phóng TP.. Buôn Ma Thuột, tỉnh giấc Đăk Lăk trong thời điểm tháng 3/1995. Hôm ấy, trên Sảnh di chuyển TP. Buôn Ma Thuột, sau hồi tù đọng với tín hiệu lệnh vang lên, hòa vào tiếng cồng chiêng và sự reo hò động viên cuồng nhiệt của hàng chục ngàn người theo dõi, hàng chục bé voi trẻ trung và tràn đầy năng lượng, oai phong, dũng cảm được những quản tượng tài danh tinh chỉnh chạy rầm rập trên tuyến đường đua để về đích thiệt không tưởng, làm cho một không khí thiệt hoan hỉ, náo sức nóng.

Sau này, gồm dịp cho Buôn Đôn, tôi được ông Y Thế Knul một cai quản tượng lâu năm trong nghề cho biết, đông đảo con voi được tuyển lựa nhằm tđắm say gia tiệc tùng buộc phải là gần như nhỏ voi thật mạnh khỏe, dẻo dai cùng logic. Mỗi một lần tổ chức triển khai Lễ hội đua voi chỉ có khoảng 20- 30 nhỏ voi được tuyển lựa đầy đủ tiêu chuẩn tđắm đuối gia. Chính vì thế, quá trình âu yếm, sẵn sàng của fan đào tạo voi cực kỳ công lao, cẩn thận, yên cầu những thời gian và hơi tốn kém nhẹm.


*
Trong Lễ cúng sức mạnh mang lại voi, già làng trét tiết, tưới rượu lên đầu voi nhằm cầu chúc cho voi mạnh mẽ. (Ảnh TL)

Trước ngày tranh tài, voi sẽ được tắm rửa cọ thật sạch, đến ăn phần nhiều các loại cỏ xanh xao hoặc mía với được huấn luyện và giảng dạy thêm một vài bài bác để tham gia những chuyển động vào tiệc tùng, lễ hội gồm: Lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe mang lại voi, lễ ăn mừng vụ mùa, các trò chơi thi voi bóng đá, thi voi chạy, thi voi tập bơi, sau cuối là lễ tắm voi sau khi kết thúc tiệc tùng.

đến ngày thi đấu, trước giờ knhị cuộc, voi sẽ được già xã thực hiện nghi lễ cúng sức mạnh. Sau kia, đông đảo bạn cùng ca hát, dancing múa trong giờ đồng hồ cồng chiêng rộn ràng tấp nập để ưng thuận lao vào liên hoan.

Địa điểm được lựa chọn để đua voi vào lễ hội là 1 trong bến bãi khu đất trống bằng phẳng, đủ đến 5 - 10 bé voi phệ đứng giàn thành hàng ngang thuộc tsi gia. Trên lưng voi là hai nam giới quản tượng tất cả nhiệm vụ tinh chỉnh voi. Người ngồi trước tiếng M’nông gọi là mơ-gát bao gồm nhiệm vụ tinh chỉnh và điều khiển voi đi đúng mặt đường đua bằng một thanh hao Fe (kreo) nhiều năm khoảng chừng 1 mét, tín đồ ngồi sau là man-gát với mẫu búa mộc (kốc) nện mạnh vào mông voi nhằm tăng speed về vén đích đến.

Sau một hồi phạm nhân hiệu lệnh vang lên, bọn voi đua cùng với sức khỏe khác người pngóng nkhô giòn về vùng phía đằng trước một biện pháp thật gan góc. Những bước chạy của bầy voi nghe rầm rập làm cho rung động cả mặt đường đua. Trong cuộc đua bọn voi không chỉ là biểu hiện mức độ bền khi chạy trên tuyến đường trực tiếp, mà còn tồn tại sự linch hoạt, ranh mãnh Khi đi bên trên phần lớn phần đường dốc, xung quanh co hoặc bơi qua mọi đoạn sông lớn… Để voi triển khai được phần đông thách thức ấy, cả hai bạn mơ - gát cùng man - gát điều khiển và tinh chỉnh voi vừa đề nghị có tài huấn luyện một phương pháp nhuần nhuyễn, vừa gồm sự phối kết hợp thiệt hợp tác ăn ý, uyển chuyển nhuần nhuyễn với nhau new hi vọng có kết quả rất tốt.


*
Voi thi bóng đá vào Lễ hội đua voi

Hòa vào giờ đồng hồ cồng chiêng thúc giục cùng rất tiếng vỗ tay khích lệ cuồng sức nóng của hàng chục ngàn khán giả đến từ không ít buôn xóm vào vùng cùng du khách thập pmùi hương tđắm say gia càng tạo cho Lễ hội đua voi trở yêu cầu náo nhiệt độ, rộn rã, thu hút mang đến lạ thường.

Xem thêm: Đánh Giá Khách Sạn Hoàng Quân Hotel Dalat, Đánh Giá Khách Sạn Hoàng Quân Đà Lạt

Lễ hội đua voi chỉ diễn ra trong một ngày, tuy nhiên kia là một trong ngày chân thành và ý nghĩa, các cung bậc cảm hứng đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Lúc này, Lễ hội đua voi được tỉnh Đăk Lăk tổ chức 2 năm một lần nhằm reviews đến khác nước ngoài hầu hết nét xin xắn trong phong tục, tập tiệm văn hóa của đồng bào những dân tộc bản địa sinh sống Tây Nguyên ổn.