8 Món Nấm Xào Dẹp Tan Lỗi No Không Biết Nấu Gì

  -  

Tuần trước tớ được chị Việt kiều cho mấy cái nấm tươi (có nói tên mà quên mất tiêu T_T) hái từ trong rừng về hehe … Lần đầu tiên trong đời, hai vợ chồng tớ được thưởng thức một loại nấm ngon tới như vậy. Ăn miếng nấm mà ngon hơn ăn thịt, thơm, dai và cả ngọt nữa :X


*

Miếng nấm xào ngon nhất được thưởng thức trong đời tớ ^^


Chỗ tớ ở, thỉnh thoảng người dân có sở thích vào rừng hái nấm tươi ăn. Nếu họ hái được nhiều quá thì còn đem phơi lên làm nấm khô để ăn dần. Hoặc còn có một cách nữa là đem xào nấm sơ qua chín tới rồi cho vào ngăn đá và để cả năm cũng được. Chị Việt kiều nói tới lúc bỏ nấm từ ngăn đá ra thì xào lại và cho thêm gia vị, ăn vẫn ngon như thường :D …


*

Nấm tươi hái từ trong rừng về :D


Riêng với tớ thì những điều này vẫn còn lạ lẫm hihi vì là người … thành phố mà :”> … Tuy vậy, nếu có nấm và muốn thưởng thức hương vị của nó thì cả nhà hãy thử xào nấm đó với dầu hào và một chút bơ (hoặc dầu ăn cũng được). Món nấm xào này tớ làm ra ăn xong còn ngon hơn thịt. Hai vợ chồng được cho 5 cây nấm to, nghĩ bụng chắc ăn độ hai cái, còn lại đem xào cất tủ lạnh ăn dần vì mua được nấm tươi ngoài chợ cũng khá là đắt. Ấy thế mà vợ chồng tớ đánh chén trong hai bữa hết chỗ nấm đó… Thôi, khỏi cần nghĩ tới việc cất trong ngăn đá làm gì cho mệt hihi … Hi vọng lần sau tớ sẽ có điều kiện được đi hái nấm và sẽ về kể thêm cho cả nhà nhé ;)

Nguyên liệu:Nấm tươi: khoảng 2 lạng (với tớ là hai cây nấm to đùng kia :D)2 Tablespoons bơ (hoặc dầu ăn)1 Tablespoon dầu hào (oyster sauce)1 Tablespoon xì dầu (soy sauce)2 – 3 Tablespoon nước2 nhánh tỏi lớn, băm nhỏMột vài nhánh hành tươiCách làm: Món này có thể ăn ngay sau 15 phút :DVì cây nấm tươi tớ được cho là cây nấm vừa hái từ rừng thông về nên tớ được chỉ cách là lấy một miếng khăn sạch (hoặc paper towel) lau mặt trên của nấm. Chỉ rửa qua nước rất nhanh thôi nhé. Cắt gốc nấm và cắt qua những phần bẩn ở chân nấm. Lật mặt sau lên thì cả nhà sẽ thấy những cái nang. Nếu là nấm nhỏ thì có thể ăn nhưng cây nấm của tớ khá lớn nên tớ dùng tay bóc nhẹ những cái nang đó bỏ đi.

Bạn đang xem: 8 món nấm xào dẹp tan lỗi no không biết nấu gì


*

Cách rửa làm sạch nấm


Thái nấm và chân nấm thành những miếng vừa ăn. Không nên cắt nhỏ quá vì lát nữa xào nấm cũng teo lại khá nhiều.
*

Thái nấm thành miếng vừa ăn nhưng không quá nhỏ


Bắc chảo lên bếp, cho bơ hoặc dầu ăn vào cho tới khi nóng lên thì cho tỏi băm vào xào cho thơm. Chỉnh lửa sang lửa to vừa (med-hi) để tỏi thơm chứ không cháy nhé cả nhà.

Xem thêm: Top 13 Nhà Hàng Cát Biển Phú Quốc Cực Đông Khách, Quán Ăn Ngon Tại Phú Quốc ( Phần 1 )


*

Phi tỏi với với bơ (hoặc đầu ăn)


Khi thấy mùi tỏi thơm rồi thì cho nấm vào, rồi tra dầu hào, xì dầu và nước (lượng nước nhiều khi phụ thuộc vào loại nấm cả nhà dùng có chứa nhiều nước hay không). Đảo đều lên rồi lấy vụng đậy lại xào trong khoảng 3- 5 phút. Thỉnh thoảng mở ra đảo và kiểm tra. Nếu thấy lượng nước khô mà nấm chưa chín (thường khi nấm chín sẽ mềm và đục) thì lại cho thêm một vài thì nước nữa.

Xem thêm: Cà Phê The Kafe Điện Biên Phủ Điểm Đến Cuối Tuần Thật Thú Vị


Khi nấm đã chín đều thì thấy nấm mềm và đổi từ màu trắng sang màu đục. Cuối cùng cho hành tươi đã rửa sạch, cắt khúc vào rồi tắt bếp và đảo cho tới khi hành chín là được. Nêm nếm lại lần cuối trước khi cho ra đĩa thưởng thức.

Tớ thích cách xào này vì nó tăng thêm vị thơm ngon của nấm. Một chút béo béo của bơ, một chút gia vị của dầu hào, xì dầu và thơm nhẹ của tỏi làm cho món nấm xào ăn ngon hơn cả thịt hihi …


Từng miếng nấm ăn dai dai, thơm thơm và lại có chút sền sệt của nước sốt tạo ra từ dầu hào. Thật hấp dẫn và thú vị khi lần đầu tiên trong đời tớ được thưởng thức một loại nấm ngon và tươi như thế này :D Thầm cám ơn cuộc sống đôi lúc cũng mỉm cười và đưa tớ tới những trải nghiệm khó quên như thế này ;)


Nếu có dịp cả nhà hãy mua được nấm tươi về thì nhớ hãy thử làm món nấm xào dầu hào này đơn giản nhưng đảm bảo ai cũng thấy tuyệt cú mèo nhé ^^ Chúc cả nhà ngon miệng!