Mì quảng phan thiết ở sài gòn

  -  

TTO - tín đồ dân sinh hoạt Phan Thiết nói riêng với Bình Thuận nói chung chắc chắn không ai là không biết đến món mì quảng. Gắng nhưng, không phải ai cũng biết mì quảng làm sao là mì quảng nào.Mì quảng Phan Thiết tất cả thịt vịt, giết heo, ngày tiết luộc, dùng với nước lèo chan ngập sợi bánh - Ảnh: NGỌC ĐÔNG


Sinh ra và mập lên sinh hoạt Phan Thiết, tốt nghiệp cấp 3 xong tôi hành lí lên tp.hcm trọ học. Tôi còn nhớ trước khi mình vào tp sài thành đã nghe nhiều các bạn "cảnh báo" rằng vào tp sài thành nhớ đừng ăn uống mì quảng, vị "ăn không được đâu".

Đứa nhỏ gần hai mươi năm ăn mì quảng vào tôi lúc ấy tự nhủ rằng quỷ quái lạ, những món ngón như thế, ai làm việc Phan Thiết cũng thích, sao lại không cho ăn? thời điểm ấy, tôi vẫn nghĩ về mì quảng là 1 trong món mì gồm tên... Quảng, tương tự như như mì hoành thánh mà lại thôi.

Bạn đang xem: Mì quảng phan thiết ở sài gòn

Rồi cuộc sống thường ngày xa nhà lên thành phố cũng chính thức bắt đầu. Do lưỡng lự nấu ăn nên ngày cha bữa tôi đều nạp năng lượng hàng quán, nhờ vào vậy cơ mà cũng thử được không ít món ăn mới mẻ mà sinh sống quê chưa thấy bao giờ.

Cái ngày tôi nghe biết món mì quảng "không ăn uống được" ở tp sài thành cũng đến. đánh mì quảng trước khía cạnh tôi là 1 trong tô mì… gì đó mà tôi không hề quen, nước nấu chỉ xăm xắp tua bánh, gai mì cũng to ra hơn sợi mì quảng ở quê, bên trên còn gồm cả tôm ram, con gà kho, giết heo, trứng cút…

Ủa, rồi cái góc tứ đùi vịt của tớ đâu? Và tất yếu là đánh mì quảng đó cũng chả gồm vị gì hệt như mì quảng sinh sống quê tôi cả.Sau lần kia tôi mới biết món nhưng tôi ăn uống là mì Quảng, có nghĩa là món mì có xuất xứ từ Quảng Nam. Đây chắc rằng cũng là món mì Quảng "quốc dân" cơ mà cả nước nhà Việt phái mạnh này ai ai cũng sẽ tưởng tượng ra khi nhắc tới mì Quảng, chứ chưa phải là món mì quảng sống Phan Thiết.

Sợi mì Quảng thường xuyên có màu trắng hoặc vàng, phiên bản to, dẹt, nước dùng thơm lừng mùi hương củ nén sệt trưng, tất cả phần nhân cơ bản là gà, tôm, giết heo, trứng cút…, ăn với rau sinh sống (thường là cải mầm) và bánh tráng nướng. Khi ăn uống chỉ trộn nước lèo xăm xắp gai bánh chứ không ngập.Trong khi đó, mì quảng nghỉ ngơi Phan Thiết hay được nạp năng lượng với 1 trong hai nhiều loại sợi cơ phiên bản là sợi mì quà hoặc tua bánh phở vuông bé dại hơn, nước lèo được chan ngập mặt bánh. Nước lèo thường xuyên được chế tác màu bởi hạt điều màu.

Đặc biệt, mì quảng ngơi nghỉ Phan Thiết chỉ tất cả hai một số loại thịt là thịt heo (thường là giết nạc, cốt lết, giò, móng) cùng thịt vịt được hầm rất mềm. Món này cũng ăn với rau, giá chỉ sống, hạt đậu phộng rang và không có bánh tráng.

Tôi không rõ mì quảng Phan Thiết có phải là phiên phiên bản biến tấu của món mì Quảng thừa đỗi danh tiếng của bạn Quảng Nam tốt không, cơ mà do cách chế biến trọn vẹn khác nhau đề nghị điểm khác biệt lớn độc nhất giữa hai các loại mì này là hương vị. Mì quảng Phan Thiết cũng phần lớn thiên ngọt bởi vì khẩu vị địa phương.Tính tôi không phải lo ngại thử ẩm thực những vùng miền, và cực kỳ chịu tiếp nhận những khác hoàn toàn trong nhà hàng ăn uống nên ko mất thừa lâu để tôi thêm món mì Quảng vào danh sách các món ái mộ của mình, ở kề bên mì quảng.

Tuy nhiên, không chỉ có bạn Phan Thiết khó tiếp nhận món mì Quảng, mà fan ở nơi khác cho cũng "sốc văn hóa" khi nạp năng lượng món mì quảng ngơi nghỉ xứ biển cả này.

Có lần, một người bạn của tôi đáp chuyến xe cộ từ tp sài gòn đến Phan Thiết lúc trời đang khuya. Bước thoát khỏi bến xe thấy mặt hàng "mì quảng", anh chàng mừng âm thầm vì bao gồm món khoái khẩu ấm bụng giữa đêm. Ngờ đâu đâu anh "đứng hình" luôn không thể ăn uống được bởi tô mì đó chưa hẳn là tô mì Quảng trong tưởng tượng của anh!Khi nghe kể chuyện đó, tôi phá lên cười với mắng anh là "cái đồ chần chờ ăn", nhưng mà mà ngẫm lại, trường hợp ai đó bưng ra trước mặt tôi tô phở mà lại bảo đó là bánh canh rồi bắt mình ăn uống thì chắn chắn tôi cũng không đồng ý được. Sản xuất đó, nhiều người dân ở địa điểm khác mang đến cũng không quen với khẩu vị hơi ngọt sinh hoạt Phan Thiết.

Xem thêm: 50+ Nhà Nghỉ Giá Rẻ Ở Mũi Né Phan Thiết Bình Thuận Giá Rẻ Gần Biển Tốt Nhất

Vậy nên nếu có dịp đến Phan Thiết, bạn nhất định yêu cầu thử qua món mì quảng để có cảm dìm riêng mang đến mình. Một "bí kíp" bỏ nhỏ dại nếu các bạn là bạn không thích ăn ngọt thì cần ăn mì quảng Phan Thiết vào tầm gần cuối buổi, khi đó nước lèo ngay gần cạn, đang "sắc" lại, có vị đậm đà và sút ngọt hơn.

Xem thêm: Khách Sạn 5 Sao Hải Phòng Năm 2021, 14 Khách Sạn 4

Và lúc đã biết đến mì quảng Phan Thiết rồi, chớ vội suy nghĩ rằng các bạn đã biết hết toàn bộ các loại mì quảng/Quảng ở nước nhà này, hãy sẵn sàng tâm lý khi tới với một món mì quảng hoàn toàn khác nữa ngơi nghỉ "xứ sở của nắng và gió" Phan Rang.


hành trình "đổi phận" đến mì Quảng khô, đậu phộng, bánh tráng Đại Lộc...

TTO - "Quê hương gồm gì quánh sản?", cô sv năm duy nhất Trường đại học kinh tế tài chính TP.HCM cơ hội đó khôn cùng lúng túng. Tự đó, ý định "thay đời đổi phận" đến nông sản, đặc sản nổi tiếng xứ Quảng nhen đội trong cô.