Lịch trình festival huế 2016

  -  

Diễn ra vào 6 ngày trường đoản cú 29/4 đến 4/5, Festival Huế lần vật dụng IX-năm 2016 cùng với chủ đề "710 năm Thuận Hóa-Phụ Xuân-Thừa Thiên-Huế: Di sản văn hóa cùng với hội nhập phát triển" đang tạo ra tuyệt vời giỏi đẹp với tương đối nhiều du khách.

*

Múa dâng hoa nến

Festival Huế 2016 tất cả tới gồm 34 đơn vị nghệ thuật bao gồm thức tmê mệt gia, trong đó bao gồm 21 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới. Ngoài một số chương trình điểm nhấn tại lễ hội như chương trình lễ knhì mạc, bế mạc, chương trình "Đêm Hoàng cung," chương trình Áo lâu năm "Nơi huyền thoại bắt đầu"... tại Festival Huế năm 2016 còn có 50 hoạt động văn hóa cộng đồng với các cuộc trưng bày, triển lãm, nghệ thuật sắp đặt; các hoạt động trình diễn nghệ thuật, văn hóa cộng đồng, hoạt động đồng hành; tour, tuyến du lịch... duyên dáng đông đảo những nghệ sỹ, khác nước ngoài cùng công chúng tham mê dự.

Bạn đang xem: Lịch trình festival huế 2016

Từ các cuộc triển lãm

Đại Nội-Huế với "Đêm Hoàng cung" đẹp đẹp huyền ảo diễn ra vào 2 đêm của lễ hội, còn có nhiều hoạt động triển lãm khẳng định bề dày của vùng văn hóa như chủ đề của Festival Huế năm nhâm thìn đặt ra "710 năm Thuận Hóa-Prúc Xuân." Quá khứ được đồng hiện trong những triển lãm trong Kinc thành Huế, đó là chiều nhiều năm lịch sử, chiều sâu văn hóa được sưu tầm từ những nghiên cứu mang tính chất bề dày công phu của các tác giả. Bên trong Đại Nội, trải theo chiều lâu năm hệ thống Trường Lang, Tử Cấm Thành, lịch sử đã được tái hiện qua những bức ảnh, bức tranh con với tư liệu.

Tại triển lãm "Triều Nguyễn với Huế xưa” tất cả 82 form chạm trổ tinc xảo với 164 hình ảnh tư liệu về hình ảnh ghê thành Huế xưa, về hoạt động hành bao gồm dưới những triều đại nhà Nguyễn; 16 bức ttinh ma là phiên bản vẽ về lục bộ, điện Cần Chánh, Cơ Mật Viện, Hổ Quyền, Tượng Binch nhà Nguyễn...; 18 bài thơ của đức vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Khải Định, Thành Thái được thể hiện qua tài thư pháp của đơn vị thư pháp Nguyễn Phước Hải Trung.

Ở Trường Lang phía đông, Trung trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thuộc Trung trung ương hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã tổ chức triển lãm "Một số tư liệu về Tiến sỹ Việt Nam dưới các triều đại phong kiến" với một cách nhìn trân trọng đối với vấn đề khoa cử, học vấn dưới thời quân chủ, nhằm khẳng định truyền thống hiếu học của ông phụ vương, tạo động lực để thế hệ từ bây giờ và tương lai tự hào tiếp bước.

Ở Trường Lang phía tây tất cả triển lãm "Văn bản hành chủ yếu Nhà nước qua Châu bản triều Nguyễn-Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới quần thể vực châu Á Thái Bình Dương của UNESCO".

Tại đây, Trung trung ương Lưu trữ Quốc gia cùng Trung chổ chính giữa Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã mang đến bên trên 100 phiên bản tiêu biểu cho những loại hình văn bản hành bao gồm được phát hành dưới triều đại phong kiến đơn vị Nguyễn giai đoạn 1802-1945. Châu bản triều Nguyễn có giá trị đặc sắc trải qua hình thức Ngự phê độc đáo, văn pháp tinch hoa, chữ viết đa dạng, hệ thống ấn triện nhiều mẫu mã, chất liệu giấy đặc trưng truyền thống,... Liên quan tiền đến công cuộc tổ chức hành bao gồm dưới thời công ty Nguyễn, đến với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Điện Long An, người dân và khác nước ngoài tất cả cơ hội hiếm gồm được thưởng lãm hệ thống “Klặng ấn cùng Kyên sách thời Nguyễn”.

Còn Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên-Huế phối hợp với Trung trọng điểm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm "Dấu ấn văn hóa Kinh đô Huế và Đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống". Triển lãm tất cả sự xuất hiện của bộ sưu tập đặc sắc của bốn công ty sưu tập cổ vật: Bùi Tự Tiếu, Lê Hội, Nguyễn Tkhô hanh Đôn và Lê Thiện, giới thiệu với công bọn chúng 50 hiện vật theo các chủ đề tiêu biểu: bộ kiếm Triều Nguyễn, bốn cặp liễn đối, hộp gỗ sắc phong, ktốt gỗ, nghiên mực, khuôn dấu làm bằng gỗ, sắc phong. Nghề truyền thống luôn bao gồm sự đóng góp đáng trân trọng đối với những hiện vật sử dụng trong lễ tiết cung đình, đó là sự kết tinch văn hóa dưới tay nghề của những nghệ nhân.

Nét văn hóa ẩm thực cũng được đề cao tại Festival Huế năm nhâm thìn với triển lãm "Bánh mứt Cung đình" do nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh thực hiện tại Cung Diên Thọ- Đại Nội-Huế. Du khách hàng đến du lịch thăm quan di tích lịch sử Cố đô Huế đều gồm thể tận mắt thấy các món bánh trái cần sử dụng vào tiến cúng (bánh khảo đậu bính với bánh tứ thời bính), tiến thiện (chẩm bính tức bánh gối), đúng với nguyên ổn bản của lễ tiệc cung đình Huế xưa. Với ẩm thực cung đình Huế, điểm đặc sắc chính là sự kỹ lưỡng trong cung giải pháp chọn lựa thực phẩm đúng mùa, giải pháp chế biến tinc tế để giữ vẹn nguyên hương vị của đất trời. Quan trọng nữa chính là sự tinc ý, cái trung ương của người chế biến, dành cả sự hướng nguyện với lễ phẩm làm ra, đó là để tiến cúng với tiến thiện.

Tại Sảnh Điện Kiến Trung, triển lãm những bài xích báo bên trên Tạp chí Heritage với chủ đề "Tạp chí Heritage với Di sản Văn hóa Huế" được thể hiện từ ánh mắt của báo chí siêng về văn hóa du lịch của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam về Di sản Văn hóa Huế. Trên những chuyến bay của Hãng Vietphái mạnh Arilines, Tạp chí Heritage đã làm cho nhịp cầu đưa Huế đến với bạn bnai lưng năm châu và đưa mọi người search đến Huế.

Tại Festival Huế còn tồn tại chương trình triển lãm ảnh "Huế - thành phố của những phiến đá nhỏ lệ" của nghệ sỹ Sebastien Laval - Pháp và đạo diễn Philippe Bouler. Những góc ảnh cố lời của những phiến đá bên trên đền đài di tích nhỏ lệ bởi sự hủy hoại của chiến tranh và bí quyết ứng xử còn chưa đúng mực của nhịp sống hiện đại với tài sản quá khứ còn lại.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Hải Phòng 1 Ngày Đi Đâu? Kinh Nghiệm Du Lịch Hải Phòng Tự Túc A

Đến các chương trình văn hóa cộng đồng

Theo ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2016: Festival Huế năm nhâm thìn đề cao những chương trình văn hoá cộng đồng mang tính chất xóm hội hóa, mục đích là giảm bớt gánh nặng chi phí mang lại lễ hội.

Hai hoạt động được buôn bản hội hóa ấn tượng cùng tạo hiệu ứng lớn là Lễ hội Quảng Chiếu do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế năm 2016 thực hiện với đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề "Người đi hành hương" bởi chính gia đình cố nhạc sĩ đứng ra tổ chức, si hàng vạn quần chúng và khách hàng du lịch tđắm say dự.

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban thực hiện lễ hội Quảng Chiếu mang đến biết đây là một lễ hội văn hóa, vừa bao gồm nghi lễ cầu nguyện kết hợp với biểu diễn nghệ thuật qua vũ khúc "Lục cúng hoa đăng" cùng phóng sinh đăng.

Để tổ chức lễ hội Quảng Chiếu, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế dựng 4 cây thiên đăng được cố định biện pháp mặt đất 30m, 9 ngọn địa đăng, 710 thủy đăng tượng trưng mang đến 710 năm Thuận Hóa-Phú Xuân-Thừa Thiên-Huế để thực hiện vào lễ hội, thuộc với những nội dung về nghi lễ đặc thù theo phong thái nghi lễ-tín ngưỡng Phật giáo cố đô; đồng thời cầu ao ước đất nước thanh hao bình, mưa thuận gió hòa, dân chúng an cư lạc nghiệp, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, hạnh phúc.

Tại Festival Huế năm nhâm thìn, không giống với mọi năm, đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề "Người đi hành hương" vị chủ yếu gia đình cố nhạc sĩ đứng ra tổ chức, vé được miễn phí tổn, không khí diễn xướng là khu dã ngoại công viên Trịnh Công Sơn mặt dòng sông Hương thơ mộng đã nóng bỏng mặt hàng vạn khán giả yêu thương nhạc Trịnh đến thưởng lãm. Nhiều người đã ví đêm nhạc Trịnh Công Sơn với Festival Huế trải qua 15 năm nối vòng đeo tay lớn, bởi vì cũng chừng ấy thời gian tổ chức, lần nào những nhà tổ chức Festival Huế cũng dành riêng những đêm nhạc để nhớ về ông, một người con của Huế.

Lần này, xung quanh sự tsi gia của những giọng ca thân quen thuộc, từng góp mặt trong những chương trình nhạc Trịnh trước đây như Tkhô hanh Lam, Tùng Dương, Đức Tuấn, Tkhô cứng Bùi, nghệ sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn cùng An Trần... chương trình năm nay còn tồn tại sự tđắm đuối gia của nghệ sỹ Tuấn Mạnh, ca sỹ Quang Dũng, Trần Thu Hà... Gần 25 tiết mục được trình diễn là những biến đổi thân quen thuộc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn như "Huyền thoại mẹ", "Phôi pha", "Rồi như đá ngây ngô", "Diễm xưa", "Này em gồm nhớ", "Hạ trắng", "Mưa hồng", "Biển nhớ"… được biểu diễn trên thiết yếu quê hương của nhạc sỹ đã có đến mang đến du khách và khán giả Huế nhiều cung bậc cảm xúc, gợi lại nhiều ký kết ức nặng nề quên với những người được ra đời cùng lớn lên phía trên mảnh đất Cố đô. Chương trình này còn tồn tại ý nghĩa kỷ niệm 15 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn, là một vào những chương trình nhạc Trịnh mang tính chất cộng đồng lớn nhất từ trước đến ni.

Theo Ban tổ chức, tất cả khoảng 60.000 vé mời (miễn phí) dự đêm nhạc Trịnh Công Sơn tại Thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Huế với khoảng 60.000 vé mời; trong đó tại thành phố Huế là 20.000 vé mời đúng dịp Festival Huế năm 2016.

Thêm một lễ hội âm nhạc với chủ đề "Live sầu show 2016 - Lửa Cố đô" diễn ra đêm 3/5 bởi vì nhạc sỹ Lê Minc Sơn có tác dụng tổng đạo diễn đã diễn ra sôi nổi, tưng bừng bên trên sảnh vận động Tự do Huế. Sự kết hợp một giải pháp tinh tế, đa dạng của 3 cái âm nhạc: Classic Rochồng, Morden Roông xã với EDM với sự hòa âm, phối khí mới lạ, đa phong cách Acoustic Roông xã, Country Rock, Rochồng N’ Roll thuộc những màn trình diễn âm nhạc điện tử hùng hổ với hiệu ứng âm thanh hao, tia nắng đỉnh cao đã tạo không khí hết sức sôi động vào giới trẻ Huế, vào dịp Festival năm nhâm thìn. Đêm nhạc càng nồng cháy hơn Lúc gồm sự xuất hiện của những nhạc sỹ Nguyễn Cường, ca sỹ Phương Tkhô nóng, Hà Linc..., đam mê được gần 6.000 khán giả đến thưởng thức tại Sảnh vận động Tự vì chưng Huế. Phương Tkhô nóng đã được khán giả Cố đô xin chào đón vào tiếng reo hò, cổ vũ rất cuồng nhiệt. Ca khúc "She’ Gone" là ca khúc đầu tiên Phương Thanh hao mang đến đến khán giả vào đêm nhạc. Cùng với nghệ sỹ Doãn Việt Dũng, Lê Minh Sơn, ca khúc Trống vắng - một vào những ca khúc tạo sự tên tuổi của Phương Tkhô cứng đã được chị thể hiện bằng sự “huyết lửa,” chất giọng khàn, khỏe đặc trưng của mình. Phương Thanh hao luôn biết biện pháp “truyền lửa” mang đến khán giả bằng sự gần gũi, hết bản thân trên sân khấu. Còn nhạc sĩ Nguyễn Cường tại Festival đã hát tặng khán giả Cố đô ca khúc "Rung rinc nsợi vàng" - một ca khúc rất vui nhộn, sôi nổi...

Xem thêm: Từ 1/8/2018 Đến 31/7/2019 Tiếp Tục Thí Điểm Miễn Visa Đài Loan 2017 Như Thế Nào?

Live show 2016 - Lửa Cố Đô là chương trình âm nhạc lần đầu tiên được tổ chức tại Festival Huế. Đêm nhạc được đánh giá là "bữa đại tiệc" âm nhạc quy mô, hầm hố, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong tâm địa khán giả Huế. Đây cũng được xem như là điểm nhấn vào chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật cộng đồng tại Festival Huế năm nhâm thìn./.