LỊCH SỬ HỒ CON RÙA

  -  

Hồ bé Rùa là tên thường gọi dân gian của một hồ nước phun nước tự tạo nằm giữa khu vực giao nhau của tía đường: Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch và Trần Cao Vân, ở quận 1, tp.hcm tạo thành một vòng xuyến giao thông.


Hồ con RùaHồ nhỏ Rùa là tên thường gọi dân gian của một hồ phun nước tự tạo nằm giữa khu vực giao nhau của bố đường: Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch vàTrần Cao Vân, nghỉ ngơi quận 1, tp hcm tạo thành một vòng xuyến giao thông. Khu vực này có tên chính thức là công trường Quốc tế, bây chừ là một trong nhữngnơi vận động ẩm thực gần như từ sáng mang lại đêm, với tương đối nhiều tiệm cà phê và hàng quán xung quanh.

Bạn đang xem: Lịch sử hồ con rùa

Lịch sử

Thời đơn vị NguyễnNguyên thủy ban đầu, tại địa điểm Hồ con Rùa hiện tại nay, vào thời điểm năm 1790 là vị trí cổng thành khảm Khuyết của thành bát Quái (còn điện thoại tư vấn là thành Quy). Vua Minh Mạng sau thay tên thành cửa ngõ Vọng Khuyết. Bốn năm sau khoản thời gian cuộc nổi loàn của Lê Văn Khôi (1833-1835) bị dẹp tan, tức năm 1837, đơn vị vua hạ lệnh phá thành chén bát Quái cùng xây một ngôi thành nhỏ hơn có tên là thành Phụng.Vị trí cửa ngõ Khảm Khuyết trở nên một điểm ở ko kể vòng thành, nối thẳng tuyến đường ngoài mặt tây thành xuống bến sông.

Thời Pháp thuộc

Sau khi tín đồ Pháp chiếm hữu được thành Gia Định (là tên chấp thuận của thành Phụng), họ đã mang đến san bằng ngôi thành này vào ngày 8 mon 3 năm 1859. Khi chiếm được cả tía tỉnh miền Đông phái nam Kỳ, tín đồ Pháp bước đầu quy hoạch lại thành phố vào năm 1862. Dựa vào những còn đường có sẵn ngang dọc trong thành Quy cũ, bạn Pháp đã sắp xếp khu hành chủ yếu mới địa thế căn cứ trên những di tích cũ. địa điểm Hồ con Rùa hiện giờ nằm ở cuối con phố dẫn ra bến sông được đánh số 16. Trên tuyến đường này, dinh Thống đốc đầu tiên được xây dựng vào năm 1863. Năm 1864, Nha người có quyền lực cao Nội vụ (Direction de l"Intérieur - fan dân đương thời gọi là "Dinh Thượng thơ"), được desgin ở phía đối lập dinh Thống đốc. Vào ngày 1 tháng hai năm 1865, Thống đốc phái nam Kỳ, Phó đô đốc hải quân Pháp Pierre-Paul de la Grandière (1807-1876) đã đặt tên tuyến đường số 16 là đường Catinat.

Vào năm 1878, tháp nước được xây tại địa chỉ Hồ nhỏ Rùa ngay nay để hỗ trợ nước uống cho dân cư trong vùng. Từ thời điểm ngày 24 tháng hai năm 1897, phần đường từ phía sau thánh địa Đức Bà mang đến tháp nước thay tên thành con đường Blancsubé. Đến năm 1921 thì tháp nước bị phá bỏ do không còn đủ sức thỏa mãn nhu cầu nhu cầu hỗ trợ nước nữa và tuyến phố được không ngừng mở rộng nối dài đến đường Mayer (nay là đường Võ Thị Sáu) cùng khúc cuối này mang tên là mặt đường Garcerie. Tự đó vị trí này vươn lên là giao lộ như ngày nay, với tên gọi là công trường Maréchal Joffre (cắt giao lộ là con đường Testard - nay là đường Võ Văn Tần - và đường Larclauze - ni là con đường Trần Cao Vân). Tại vị trí này, bạn Pháp vẫn cho kiến thiết một tượng đài ba binh sỹ Pháp bằng đồng đúc với vũng nước nhỏ, để lưu lại cuộc lấn chiếm và biểu tượng của câu hỏi người Pháp làm chủ Đông Dương. Cho nên vì thế người địa phương thường điện thoại tư vấn nó là công trường thi công Ba hình. Các tượng đài này tồn tại mang đến năm 1956 thì bị chính phủ việt nam Cộng hòa phá bỏ, chỉ từ lại vũng nước nhỏ. Giao lộ cũng rất được đổi tên thành công trường Chiến sĩ.

Thời nước ta Cộng hòa

Sau khi người Pháp rút khỏi việt nam thì vị trí Công trường đồng chí là vòng xoay giao thông vận tải của hai con đường Duy Tân và Trần Quý Cáp. Thời gian xây dựng Hồ con Rùa không được xác minh chính xác. Một số trong những tài liệu cho là nó được xây dựng vào thời điểm năm 1965, vài tài liệu khác thì cho là 1967. Người kiến tạo Hồ bé Rùa là bản vẽ xây dựng sư Nguyễn Kỳ. Mẫu xây dựng của ông được lựa chọn trong cuộc thi tìm quy hoạch mới cho địa điểm này.

Từ 1970 cho 1974, Hồ bé Rùa đích thực được trùng tu và chỉnh trang trong số ấy gồm bài toán dựng thêm và kiểm soát và điều chỉnh 5 cột bê tông cao bao gồm dạng năm bàn tay xòe ra đón đỡ y như các cánh hoa đón đỡ nhụy hoa. Tháp chính có chiều cao 34 mét. Công trình xây dựng mới này còn gồm 1 vòng xoay giao thông vận tải với đường kính khoảng gần 100 mét, được trang trí bởi vì cây xanh và hồ xịt nước hình bát giác to với 4 đường quốc bộ xoắn ốc đồng đào bới khu vực trung trung ương là đài tưởng niệm cùng hình tượng bé rùa bằng hợp kim có đỡ trên sườn lưng bia đá to với các dòng chữ ghi công những người đã chết cho việt nam Cộng hòa. Vì thế mới mang tên gọi dân gian là Hồ bé Rùa.Sau lúc xây dựng xong thì ban đầu khu giao lộ này được đặt tên là Công trường chiến sỹ Tự do, cho năm 1972 thì thay tên thành công trường Quốc tế.

Tác đưa Cù Mai Công có bài viết trên báo Tuổi Trẻ, Việt Nam, tháng 10/2016, dấn xét về thi công ở Hồ bé Rùa.

Xem thêm: Điểm Danh 10 Nhà Hàng Nhật Ở Sài Gòn Ngon, Review Các Quán Ăn Nhật Ở Sài Gòn Ngon

“ cái hồ nhỏ ấy nằm bi thiết hiu dù nằm giữa một "khung trời đại học" lãng mạn, khi lúc ấy xung quanh nó là một số trong những trường đại học như Luật, Y, con kiến trúc... Và "con mặt đường Duy Tân (nay là Phạm Ngọc Thạch) cây lâu năm bóng mát". Cho đến giữa những năm 1960, khu vực này bỗng như bừng tỉnh với xây đắp của bản vẽ xây dựng sư Nguyễn Kỳ. Thiết kế được chọn trong cuộc thi quy hoạch bắt đầu cho một công trường rộng sát 1ha nhưng lại nằm bi tráng hiu giữa thành phố sài thành này.Nhưng thật sự khu công trường này trở bắt buộc sống đụng và thành kỷ niệm cạnh tranh quên của bao nạm hệ người trẻ sài thành khi xa thành phố là cuộc trùng tu, tôn tạo từ năm 1972. Cụ thể là việc dựng thêm thân hồ những cột bêtông cao vút. Trên mỗi cột là năm bàn tay xòe ra đón đỡ một nhụy hoa bêtông nhỏ tuổi và thuôn bên trong. Bên ngoài là vòng luân chuyển giao thông, bên trong hồ cũng chính là một khối hệ thống đường đi bêtông xoắn ốc theo vòng xoay, hướng đến các trụ bêtông và một bia bêtông ghi tên phần nhiều nước công nhận nước ta Cộng hòa lúc ấy. Bia đề tên được thiết kế bỏ lên một con rùa phệ bằng kim loại tổng hợp đồng cơ mà đám học tập trò shop chúng tôi khi đến đây đầy đủ leo lên cỡi với nghịch phá. Nhiều người lúc đến đây nghịch cũng tranh thủ chụp hình với con rùa này.

Cùng cửa hàng chúng tôi đi trên các con con đường bêtông nổi lát đá cọ (để dính chân - được thiết kế rất chắn chắn chắn, giờ đồng hồ vẫn vững chắc và kiên cố sau sát nửa cố kỷ cùng bề mặt hồ và đội mưa nắng), bản vẽ xây dựng sư con trẻ Đậu Việt Đức (Công ty CP công ty Hưng An, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) dìm định: "Vị kiến trúc sư xây đắp nơi đây đã khôn khéo dẫn dắt tầm chú ý của tín đồ đi trên những con con đường xoắn ốc bên trên hồ cho khu trung trọng điểm (các cột bêtông và bia rùa) buộc phải đã rất nhiều hạn chế tai nạn đáng tiếc té hồ". Theo anh, "đây là thiết kế đơn giản dễ dàng nhưng lãng mạn một phương pháp rất apple bạo - thân một dùng Gòn ít nhiều chú trọng công năng, hình khối thời điểm ấy; duy nhất là thực hiện ở một quần thể vực giành riêng cho bao fan qua lại hằng ngày". Cùng nét thơ mộng ấy với thách thức của thời hạn đã được xác thực bởi bao vắt hệ chúng ta trẻ, học tập trò, tín đồ dân tp sài gòn tìm đến, nhớ về; như một trong những địa điểm đáng yêu nhất sài Gòn.

”Sau năm 1975 đến naySau năm 1975, tổ chức chính quyền cho đục bỏ những dòng chữ bên trên tấm bia. Đường Duy Tân nỗ lực tên thành mặt đường Phạm Ngọc Thạch còn con đường Trần Quý Cáp đổi thành đường è cổ Cao Vân/Võ Văn Tần. Vào đầu năm 1976 (hay 1978), tấm bia và con rùa bị phá hủy trong một vụ nổ, tuy nhỏ rùa không hề nhưng fan dân vẫn quen gọi là Hồ bé Rùa, vắt cho tên thường gọi chính thức.

Khu vực vòng luân chuyển hồ nhỏ rùa bảo phủ bởi những quán cà phê, là địa điểm tấp nập về tối và là trong số những vòng xoay có khá nhiều cây xanh nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Giai thoại Hồ bé Rùa

Theo lời thuật lại của phòng báo ngành Công an Huỳnh Bá Thành (Ba Trung) trong cuốn sách "Vụ án Hồ bé Rùa" (Nhà xuất bản Tuổi trẻ em 1982) thì có những giai thoại truyền miệng nói là vào năm 1967, lúc tướng Nguyễn Văn Thiệu lên làm cho tổng thống nước ta Cộng Hòa, sẽ mời một thầy tử vi phong thủy người Hoa khét tiếng đến coi cố gắng đất tại dinh Độc Lập. Bạn thầy tử vi phong thủy này khen địa chỉ của dinh là vị trí của long mạch, trấn yểm vị trí của đầu rồng<4>. Cũng theo lời thuật bên trên thì bé rồng này đầu tại dinh Độc Lập và đuôi nằm ở vị trí công trường thi công Chiến sĩ, mặc dù phát hưng vượng, nhưng bởi đuôi rồng tuyệt vùng vẫy cần sự nghiệp ko bền, vì vậy rất cần phải cúng yểm bùa bằng phương pháp đúc một nhỏ rùa lớn để trấn đuôi rồng ko vùng vẫy nữa thì mới giữ được ngôi vị tổng thống thọ dài. Cũng vì chưng thế, mà lại theo một trong những người thì kiến trúc tháp cao hệt như hình một thanh gươm (hoặc cây đinh/kim), đóng xuống ao nước để cố định đuôi rồng, cùng khuôn viên hồ nước có hình bát quái, bên giữa có hình âm dương.

Một số tín đồ khác thì lại đến rằng bản vẽ xây dựng tháp lại nhìn giống hình đuôi dragon vươn cao, nhưng có con rùa đè chặt ở đoạn đầu ngọn. Số khác thì lại cho là nhìn từ trên cao xuống thì toàn thể kiến trúc trông giống như một con rùa. Một vài người lại đưa lý giải là tại vì làm hình bé rùa, vì chưng trong dân gian, nhỏ rùa mới đội bia (trên sườn lưng rùa dịp đó -xây dựng khoảng tầm năm 1972- tất cả một bia đá ghi công, và khu vực đây có phong cách thiết kế như một đài tưởng niệm) và ngụ ý "mang ơn". Nhưng toàn bộ cũng chỉ với giả thuyết tuyệt là giai thoại thêu dệt thêm.

Xem thêm: Kỷ Niệm Ngày Du Lịch Việt Nam 09/7/1960, Ngày Du Lịch Việt Nam 9/7

Vụ án Hồ con RùaCũng theo Huỳnh Bá Thành vào cuốn sách nói trên, cũng bắt nguồn từ quan niệm tử vi đó, vào năm 1978, một tổ người phản nghịch đối thiết yếu quyền nước ta thống nhất đang đặt bom hủy hoại mà theo nhà nước là với mục tiêu "giải thoát mang lại đuôi rồng để nó phá chính quyền mới". Tuy nhiên, đã trở nên lực lượng bình an Việt nam giới bắt giữ lại và ngăn chặn trong vụ án với tên "Vụ án Hồ nhỏ Rùa" . Trong trào lưu phim mì nạp năng lượng liền, vụ án này đã được dựng thành phim cùng tên năm 1985 vì chưng Trần Phương có tác dụng đạo diễn, dựa trên cuốn truyện con gián điệp "Vụ án Hồ bé rùa" nói trên, vì nhà báo công an Huỳnh Bá Thành (Ba Trung) viết cùng Nhà xuất bản Tuổi trẻ em ấn hành năm 1982.