LỄ HỘI NÚI BÀ ĐEN

  -  

Một trong số những văn hoá lễ hội đặc sắc tại tỉnh Tây Ninh không thể không nói tới đó chính là lễ hội Núi Bà Đen. Lễ hội diễn ra định kỳ sản phẩm năm, thu hút hàng loạt các khác nước ngoài từ khắp những nơi đổ về. Vào buổi lễ có nhiều nghi thức trang nghiêm nhằm mục đích bày tỏ lòng thành kính trước sự thiêng liêng của tượng Bà, với mong ước cầu nguyện những điều giỏi đẹp trong cuộc sống. Đến viếng tiệc tùng Núi Bà, đều người không chỉ là được chiêm ngưỡng khung cảnh tươi đẹp, tận hưởng không khí tiệc tùng, lễ hội nhộn nhịp, vui vẻ mà còn được hoà vào nhịp sinh sống văn hoá vai trung phong linh của fan dân chỗ đây.

Bạn đang xem: Lễ hội núi bà đen


Mục lục


Lễ hội vía Bà

Truyền thuyết Núi Bà

Núi Bà – hay được điện thoại tư vấn là Núi Bà Ðen vị truyền thuyết, gồm một thiếu nữ tên là Ðênh (sau hotline chệch sang trọng là Ðen) sùng phật đạo, nhỏ một viên quan trấn thủ fan Miên. Do từ chối ép duyên với nhỏ quan trấn vùng Trảng Bàng, thanh nữ Ðênh quăng quật nhà trốn lên núi xuất gia ước đạo và chết ở đó. Sau đây triều đình đơn vị Nguyễn đã mang lại đúc tượng đồng đen và sắc phong mang đến bà là “Linh sơn Thánh Mẫu”.

Vị trí toạ lạc của Núi Bà Đen

Nằm bên trên địa phận phường Ninh sơn thuộc tp Tây Ninh phương pháp trung tâm thành phố chừng 11km về phía Tây Bắc, khu di tích lịch sử danh thắng núi Bà gắn với khá nhiều truyền thuyết, tín ngưỡng dân gian. Nơi đây được đánh giá là vùng đất vai trung phong linh vào hàng số 1 của vùng đất Nam bộ. Bên trên núi có không ít hang động, đền đài, am miếu. Tại phía trên thờ nhiều vị thần linh, tiên, thánh, Phật. Trong đó, vị thần chính là Bà Đen được dung nhan phong Linh sơn Thánh Mẫu.

Xem thêm: Cách Rang Thịt Gà Với Sả - Cách Làm Món Gà Rang Sả Cả Nhà Đều Khen

*
*
*
*
*
*

Ngày 6 dành riêng cúng những cô hồn, uổng tử cùng chẩn tế cho bá tánh. Trong ngày này các sư sải tham dự sẽ hiểu kinh sám hối. Mục đích nhằm siêu độ cho các oan hồn. Buổi chiều sau lễ thờ ngọ là lễ thí thực cô muối. đêm tối các nhà sư liên tiếp các chầu kinh vô cùng độ đến bá tánh.

Ý nghĩa của liên hoan Núi Bà tỉnh giấc Tây Ninh

Dù được tổ chức vào trong ngày xuân tốt ngày hè, lễ hội núi Bà vẫn có sức thu hút đặc biệt đối với khá nhiều người cả vào và không tính tỉnh. đông đảo nghi thức trong tiệc tùng, lễ hội núi Bà mang ý nghĩa chất trang nghiêm của nghi lễ Phật giáo. Đồng thời còn sở hữu sắc thái tươi vui rộn ràng của tín ngưỡng dân gian.

Xem thêm: Trò Chơi Phòng Tắm Hơi Thoát, Trò Chơi Hôn Lén Trong Phòng Xông Hơi

Hội xuân Núi Bà không những là sự tự do tín ngưỡng tôn giáo. Nó còn biểu hiện đậm đà bạn dạng sắc dân tộc. Đồng thời chuyển cài một giải pháp dung dị đều ước ao ước của đại chúng. Đó là ước muốn về một cuộc sống đời thường ấm no, hạnh phúc… đều điều trên thể hiện rõ ràng đặc trưng của nền văn hóa dân gian nam Bộ.