LỄ HỘI NHẢY LỬA CỦA NGƯỜI PÀ THẺN

  -  

Tục nhảy đầm lửa của tín đồ Pà Thẻn, huyện Lâm Bình, tỉnh giấc Tuyên Quang là 1 trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền núi phía bắc.


*
Phong tục dancing lửa nhằm mục tiêu cầu các vị thần phù hộ mang lại dân buôn bản được nóng no, mạnh dạn khỏe.

Bạn đang xem: Lễ hội nhảy lửa của người pà thẻn


Lễ hội khiêu vũ lửa (tục khiêu vũ lửa - mong lửa)của người Pà Thẻn bao gồm từ nhiều năm và được truyền lại qua nhiều thế hệ, bao quát trong đónhững nguyên tố văn hóa, tín ngưỡng, vai trung phong linh.

Lễ hội dancing lửa thườngdiễn ra từ tháng 10 âm kế hoạch của năm kia đến tới hết tháng Giêngâm lịch. Những thầy bái trong bạn dạng sẽ mở hộinhảy lửađể chiêu mộ học trò, truyền nghề thầy cúng. Lễ hội nàycòn nhằm mục tiêu mục đích tạ ơn các thần linh sau một năm đã phù hộ cho những người dân bạn dạng có một năm mùa màng tốt tươi, con fan khỏe mạnh, sinh sống đoàn kết, lắp bó.

Ghi nhấn của phóng viên đưa tin tức, tại xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tụcnhảy lửa được tín đồ dântổ chức tại một khoảng tầm sân lớn. Trên đây, thầy cúngchuẩn bị một mâm thiết bị cúng và ngồi trên một mẫu ghế dài để làm lễ, còn mọi học trò sẽngồi sau sườn lưng thầy thờ trên một mẫu chiếu lớn.

Trên loại ghề dài, thầy đọc bài cúng và gõ nhì vật bằng sắt, phạt ra những âm nhạc gấp gáp liên tục từ 5 -7 giờ đồng hồ để thần linh tiếp sức mạnh cho các quý ông traiPà Thẻn gồm được sức khỏe phi thường để nhẩy vào đống lửa. Trong khi làm lễ, lúc thân thểnhững học trò rung lên là lúcthần linh sẽ nhập vào cơ thể họ và gồm thể sẵn sàng nhảy lửa. Nghi lễ này diễn rakhoảng 3 - 4 giờ và đều học trò của thầy cúngsẽ nhảy đầm lửa trong khoảng 1 tiếng bắt đầu kết thúc.

Những fan tham gia nhảy lửa sẽ nuốm nhau nhảy vào đống than hồng, sử dụng cả tay và chân trần để phá cho tới khi tàn lửa. Theo bạn dân chỗ đây, khi các học trònhảy vào lửa, tất cả đều nhắm đôi mắt như được thần dẫn đi. Vì thế, sau khi nhảy vào lửa, chân tay của những học trò này không thể bị bỏng, buồn bã hay trầy xước.

Ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Lâm Bình,cho biết cỗ Văn hóa, thể thao và phượt đã đưa liên hoan này vào hạng mục di sản văn hóa phi vật thể nước nhà từ năm 2012 nhằm mục tiêu bảo tồn với phát huy một liên hoan tiệc tùng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống và hấp dẫn được đông đảo cộng đồng tham gia.

Từ xưa, fan Pà Thẻn tôn cúng Thần Lửa với tin rằng đó là vị thần tạo nên sức khỏe khoắn cho đồng bào Pà Thẻn đấu tranh với thiên tai, căn bệnh tật. Vị vậy,sau lúc thu hoạch hoa màu xong, người Pà Thẻn có tục nhảy lửa nhằm tạ ơn trời đất và Thần Lửa đã cho 1 vụ mùa bội thu, cầu may cho mùa màng tới cũng được nhiều may mắn.

"Sau lúc lửa tàn, thầy cúng làm lễ thu binh để những chàng trai trở về trạng thái bình thường. Thầy cúng cũng có tác dụng lễcảm ơn những vị thần đã tới dự lễ chung vui cùng dân làng, cầu mong những vị thần phù hộ đến dân xã được nóng no, mạnh bạo khỏe, hẹn lần nhảy đầm lửa sau đã lại mời các thần linh cùng xuống tham gia", ông Cao tân tiến nói.

Xem thêm: Học Cách Gõ Bo Nhạc Chế Gõ Po Bất Diệt 4, Nhạc Chế Gõ Po Bất Diệt 4

Báo tin tức xin gởi đến người hâm mộ những hình khác biệt tại tiệc tùng, lễ hội nhảy lửa của người dân Pà Thẻn:

*
Thầy cúng call thần linh nhập vào các chàng trai Pà Thẻn để sẵn sàng nghi thức nhảy đầm lửa.
*
Đống lửa lớn được dựng ngay thân sân vân cồn tại huyện Lâm Bình, Tuyên Quang.
*
Sau khi gò lửa cháy hết chỉ từ than, những chàng trai bắt đầu nhảy vào đống than đỏ.
*
Các phái mạnh trai Pà Thẻn sau khoản thời gian được thần linh nhập sẽ dấn thân đống than đỏ và cần sử dụng tay cùng chân không có đồ bảo lãnh để phá gò lửa, trong giờ gõ liên tục của thầy cúng với tiếng reo hò của tín đồ dân xung quanh.
*
Mặc dù thủ túc không sử dụng đồ bảo lãnh nhưng các chàng trai không biến thành bỏng. Tục nhảy đầm lửa này cũng thể hiệnsự gan dạ, lòng can đảm của các chàng trai Pà Thẻn.
*
Du khách miền Nam chú ý ngồi xem tục khiêu vũ lửa của người Pà Thẻn tại thị trấn Lâm Bình, Tuyên Quang.
*
*
Các đốm than đỏ được những chàng trai đá ra ngoài sân cùng tàn dần dần thì cũng chính là lúc nghi thức nhảy lửa kết thúc.

Xem thêm: Những Địa Điểm Đẹp Ở Phú Yên, Cẩm Nang Du Lịch Phú Yên 2022 Từ A

*
Du khách hiếu kỳ kiểm tra chân với tay các chàng trai Pà Thẻn sau khi xong tục khiêu vũ lửa.