Làng quê bắc bộ xưa

  -  
"Trước kia, đường làng chỉ là đườngđất, rồi sau này lát gạch và bây giờ thì đã bê tông hoá hết rồi nhưng vẫn tronglành giữa đôi bờ tre trúc. Tôi nhớ nhất, yêu nhất và thương nhất là con đườngđất ngày xưa. Con đường khi nắng thì phẳng phiu, sạch sẽ, nâng niu những bànchân trần của dân làng đi đồng, đi chợ... còn lúc mưa thì gồng mình lên cho mẹbấm chân, cho chị đi về những bước thấp bước cao tần tảo. Để rồi qua tháng quanăm, đi dọc tuổi thơ là hình ảnh mẹ dịu hiền, là dáng chị thanh tú một thời congái cứ in đậm mãi trong ký ức tôi. Con đường làng đã quen với hơi ấm bàn châncủa mẹ, một ngày kia nó đã không còn thấy dáng mẹ đi về. Mẹ ra với đồng vàkhông về nữa. Chị cũng đã đi trên một đường làng khác có lúc thanh bình có lúcbão giông..."


Bạn đang xem: Làng quê bắc bộ xưa

Đê làngÐể ngăn nước lũ, người xưa đã đắp nên những con đê. Ðê gắn với dòng sông, với làng mạc trù phú từ bao đời nay. Ðê góp mặt vào những sinh hoạt đời thường của con người, để lại những kỷ niệm thiết tha và ý nghĩa. Những con đê ngăn dòng nước lũ tràn lan, chia thành vùng đất trong đồng và ngoài bãi. Ðê giữ lũ cho xóm làng có một cuộc sống bình yên. Những con đê cứ uốn mình theo dòng sông, khúc cong, khúc thẳng như hình với bóng.
*

Bờ đê, nơi thoáng gió ấy, là những "bệ phóng" lý tưởng của những cánh diều tuổi thơ. Cỏ bờ đê là những bãi chăn thả của những đàn trâu, bò, gà tây, đàn ngỗng trong mùa lụt.
*

Với tuổi mới lơn, con đê là điểm hẹn hò đáng yêu, đáng nhớ. Mấy ai ở tuổi ấy, ở những nơi ấy chả có đôi lần gặp nhau, đợi nhau trên bờ đê.


Xem thêm: Tìm Kiếm Với Từ Khóa "Bán Khách Sạn Mặt Biển Mỹ Khê Được Đánh Giá Cao Nhất

Câu thơ của thi sĩ Nguyễn Bính đã nói hộ bao người. Nói hộ bao trái tim đôi lứa sinh ra bên những con đê làng.
*

*

*Xem thêm: Khám Phá Những Quán Ăn Sáng Ở Hà Nội “Vạn Người Mê”, 20 Quán Ăn Sáng Ngon “Giá Rẻ” Hấp Dẫn Ở Hà Nội

Lưu trữ Blogtháng chín (1)tháng tám (1)tháng ba (2)tháng hai (1)tháng một (3)tháng bảy (1)tháng hai (1)tháng một (3)tháng một (2)tháng mười hai (3)tháng mười một (1)tháng bảy (3)tháng sáu (3)tháng năm (1)tháng hai (1)tháng mười một (20)tháng mười (26)tháng chín (29)tháng tám (29)tháng bảy (15)