Kiến Trúc Cố Đô Huế

  -  
Kiến trúc dinh thự, cung đình Huế có đặc điểm là ko vươn lên cao mà giàn trải theo bề rộng. Những lớp phong cách thiết kế hòa nhập vào thiên nhiên, ẩn hiện tại trong cây xanh, cỏ mượt, nước biếc.

Bạn đang xem: Kiến trúc cố đô huế


Trong 27 năm (1805-1833) gớm thành Huế đã kiến thiết trên 140 công trình lớn nhỏ, phân bổ trong chín khu vực riêng biệt, biện pháp nhau vì chưng những vòng tường thành cùng cổng. Mỗi khoanh vùng có công dụng khác nhau đã tạo ra những không gian nhỏ ấm áp và có được vẻ trang trọng, nghiêm mật đúng độ đến từng khu, từng công trình.

*

Các công trình đặc biệt quan trọng trong kinh thành gồm quy mô lớn rộng, được sắp xếp đối xứng trên trục trung trung khu Nam – Bắc, tức mặt đường Dũng đạo. Từ nam sang Bắc có: Kỳ Đài, Ngọ Môn, sảnh Đại Triều Nghi, điện Thái Hòa, sảnh Bái Mạng, điện buộc phải Chánh, điện Càn Thành, năng lượng điện Khôn Thái, điện Kiến Trung, cửa Hòa Bình. Bộ mặt Hoàng thành là những công trình chính yếu giao hàng các cuộc đại lễ, thiết triều quan trọng như Ngọ Môn, sân Đại Triều Nghi, năng lượng điện Thái Hòa, điện đề xuất Chánh, điện Càn Thành, điện Khôn Thái, năng lượng điện Kiến Trung được thiết kế với đa dạng, mỗi công trình một kiểu dáng, con đường nét, hình khối kiến trúc phong phú, tô điểm nội ngoại thất hết sức lonh lanh với mật độ rậm rạp từ trong ra ngoài, từ rẻ lên cao.

Nhìn vào phong cách xây dựng Ngọ Môn có cảm giác một cổng thành với căn cơ vững chãi, khỏe mạnh khoắn, quân thù trông thấy phải chùn bước. Tuy nhiên phần lầu Ngũ Phụng bên trên lại như 1 lễ đài rất bay bổng, mềm mại, bao gồm 9 bộ mái lợp ngói ống hoàng lưu lại ly với thanh lưu giữ ly, cao thấp, to lớn nhỏ, màu sắc khác nhau, mang đậm nét phong cách thiết kế truyền thống. Song hai khối phong cách xây dựng nặng nhẹ tương bội nghịch nhau bao gồm cả hình khối kiến trúc và vật liệu xây dựng, song lại rất hợp lý với nhau từ toàn diện và tổng thể đến chi tiết. Tính tiến bộ và dân tộc đã hòa quấn vào nhau thuần thục trong công trình kiến trúc Ngọ Môn – bộ mặt tiêu biểu của tởm thành Huế.

Xem thêm: Top 5 Quán Cơm Ngon Vũng Tàu Được Nhiều Thực Khách Ưa Chuộng

*

Vào vào Đại Nội, trông rất nổi bật hơn tất cả là dự án công trình điện Thái Hòa – vị trí đặt ngai đá quý của vua. Dự án công trình này mang ý nghĩa trọng tâm trọng điểm của ghê thành, gồm quy tế bào rộng lớn, vật sộ, khang trang, lộng lẫy, bề thế, hình khối bản vẽ xây dựng đa dạng, nội dung hiệ tượng trang trí, màu sắc rất phong phú. Tổ chức không gian điện Thái Hòa thân cận với sảnh Đại Triều Nghi với hồ Thái Dịch phía trước, vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ hai bên.

Nơi ở, sinh sống của vua và mái ấm gia đình như năng lượng điện Càn Thành, năng lượng điện Kiến Trung, năng lượng điện Thọ Ninh, năng lượng điện Khôn Thái, cung Diên Thọ, cung ngôi trường Sinh, chăm chú Thị đường, thái bình lâu, Nhật Thành lâu, vườn cửa Thượng Uyển… là hệ thống các công trình xây dựng có ngôn từ phong phú, chứa được nhiều yếu tố trong phòng ở dân gian. Nhiều tiểu cảnh được tổ chức khôn khéo và tinh xảo, khiến cho những góc đẹp.

Trong Hoàng thành còn có năm miếu thờ, mỗi miếu có một kiến trúc khác biệt nhau. Rứa Miếu là vị trí thờ mười vua triều Nguyễn, vì thế mà những công trình bản vẽ xây dựng được chú trọng đặc biệt. Rất nổi bật nhất là Hiển Lâm Các, cấu trúc gỗ truyền thống lịch sử với ba tầng cao, tương tự với Ngọ Môn, là dự án công trình đẹp và cao nhất ở Hoàng thành.

Xem thêm: Hấp Dẫn Với Các Cách Kho Sườn Heo Ngon “Tuyệt Cú Mèo”, 2 Cách Nấu Món Sườn Non Kho Mặn

Miếu Môn ở nạm Miếu cùng với 36 lá mái mềm mại, đều hình đắp nổi và màu sắc kỳ diệu, là trong số những cửa đẹp nhất ở Hoàng thành. Ở đây còn có những siêu phẩm khác, chính là Cửu Đỉnh. Chín mẫu đỉnh đồng, từng đỉnh mang trong mình một chữ vào miếu hiệu của một ông vua công ty Nguyễn: Cao, Nhân, Chương, Anh, Nghị, Thuần, Tuyên, Dụ, Huyền. Trên mỗi đỉnh có hàng chục hình va nổi trình bày vũ trụ, thiên nhiên rất đặc sắc.