KHU RỪNG TỰ SÁT NỔI TIẾNG NHẤT NHẬT BẢN

  -  

Khu rừng Aokigahara ở Nhật Bản là một khu rừng cực kỳ nổi tiếng nằm ngay dưới chân núi Phú Sĩ thuộc địa phận tỉnh Yamanashi. Khu rừng tự sát ở Nhật với nhiều câu chuyện ly kỳ và huyền bí. Khi đi nghe kể về khu rừng này, các bạn sẽ thấy cực kỳ rùng rợn với những linh hồn người chết hay việc la bàn không thể hoạt động chính xác khiến người ta bị lạc vĩnh viễn trong rừng.

Bạn đang xem: Khu rừng tự sát nổi tiếng nhất nhật bản

Tọa lạc dưới chân núi Phú Sĩ, rừng Aokigahara rộng 35 km2. Khu rừng quanh năm lá phủ rậm rạp nên người ta còn gọi nơi này là "biển cây". Trong rừng, rất nhiều hang động là điểm đến thú vị cho du khách như động Băng và động Gió. Tuy nhiên, mọi người thường gọi Aokigahara bằng một tên khác, khu rừng tự sát ở Nhật.

Rừng Aokigahara ở Nhật Bản là nơi diễn ra các vụ tự sát nhiều thứ hai trên giới

Mặc dù Aokigahara được biết đến với cái tên “Rừng tự sát” nhưng nếu nói đến số lượng người tự tử nơi đây thì nó chỉ đứng vị trí thứ hai trên thế giới. Nơi diễn ra nhiều vụ tự tử nhất trên thế giới chính là Cầu Cổng Vàng thuộc bang California, Hoa Kỳ.

Thống kê tỉ lệ tự sát tại Aokigahara thường dao động bởi lẽ khu rừng quá rậm rạp nên nhiều thi thể có thể không được tìm thấy trong nhiều năm trời hoặc thậm chí mất tích mãi mãi. Dù vậy, ước tính có khoảng 100 người đã tự tử thành công ở đây mỗi năm.

*
Rừng Aokigahara ở Nhật Bản là nơi diễn ra các vụ tự sát nhiều thứ hai trên giới

Nơi đây chịu ảnh hưởng của truyền thống tự sát lâu đời tại Nhật Bản

Ở quốc gia này, tự kết liễu cuộc đời mình không bị coi là tội lỗi như ở nhiều quốc gia khác. Thực tế, Seppuku – nghi thức mổ bụng tự sát của võ sĩ samurai mà đã xuất hiện từ thời đại phong kiến Nhật Bản được coi là đáng tôn trọng. Theo nghi thức này, một samurai sẽ tự mổ bụng tuẫn tiết khi bị thất thủ hoặc khi chủ bị chết để tránh bị rơi vào tay quân thù và bị làm nhục. Và dù nghi thức này không còn nữa, ảnh hưởng của nó vẫn kéo dài.

Những người đầu tiên mất mạng trong khu rừng tự sát vì hủ tục gọi là ubasute (nghĩa là "bỏ rơi một cụ già"). Sau này, tục được đổi tên thành oyasute (nghĩa là "bỏ rơi phụ mẫu"). Theo đó, người ta sẽ đưa người thân ốm yếu hoặc già cả lên ngọn núi xa xôi, cách biệt và bỏ họ chết đói ở đó.

*
Những người đầu tiên mất mạng trong khu rừng tự sát vì hủ tục gọi là ubasute

Rừng Aokigahara ở Nhật Bản cũng có mùa … tự tử

Sang tháng Ba, một mùa xuân tươi mới, căng tràn nhựa sống tỏa khắp đất nước Nhật Bản. Cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc, tràn đầy nhựa sống sau một mùa đông dài lạnh giá. Đây cũng chính là thời điểm tuyệt vời cho du khách tới ngắm hoa anh đào khoe sắc. Nhưng, với mỗi người dân Nhật Bản, họ đều biết, tháng Ba cũng chính là tháng có tỉ lệ tự sát cao nhất trong năm. Nguyên do là vì thời điểm này cũng chính là lúc kết thúc năm tài chính ở Nhật Bản. Do quá áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống nên nhiều người đã lựa chọn nơi đây để trút hơi thở cuối cùng.

Treo cổ là cách tự vẫn phổ biến nhất ở đây

Rừng Aokigahara ở Nhật mặc dù có rất nhiều vụ tự tử bằng phương pháp treo cổ, nhưng đây không phải là cách thức tự sát duy nhất. Ngoài cách treo cổ, cũng có nhiều người tới đây chọn cái chết bằng cách tự đầu độc chính bản thân mình hoặc dùng thuốc ngủ quá liều.

Xem thêm: Nấm Đùi Gà Kho Gừng Cho Tiết Trời Se Lạnh Ngon Tuyệt, Gà Kho Gừng Đơn Giản Cho Bữa Cơm Ngày Mới

*
Treo cổ là cách tự vẫn phổ biến nhất ở đây

Bên trong Aokigahara chứa đầy vật dụng cá nhân của những người đã khuất, từ những đôi giày đến dây treo cổ hay những loại thuốc mua ở Nhật. Đôi khi là xương, sọ của những người đã chết lâu năm chưa được tìm thấy.

Tác phẩm văn học giúp phổ biến hóa truyền thống tự sát ở Aokigahara

Rừng Aokigahara Nhật Bản càng trở nên nổi tiếng hơn với biệt danh “Khu rừng tự sát” kể từ năm 1960 khi nhà văn Seicho Matsumoto cho ra mắt cuốn tiểu thuyết Kuroi Jukai. Theo cuốn tiểu thuyết, nhân vật chính sau khi trải qua cuộc tình đầy bi thương đã lựa chọn kết liễu cuộc đời mình nơi rừng sâu Aokigahara. Chính tác phẩm này đã để lại ảnh hưởng nặng nề tới văn hóa Nhật Bản.

Trong cuốn sách, Wataru Tsurumi đã lên tiếng ca ngợi phương pháp treo cổ tự tử như một tác phẩm nghệ thuật và ông cho rằng, rừng Aokigahara ở Nhật chính là “nơi hoàn hảo để chết”. Người ta thường tìm thấy cuốn sách này trong số tư trang còn sót lại của những người ra đi ở đây.

Nhiều nỗ lực ngăn chặn người dân tự sát đã được lập ra

Dưới lòng đất của khu rừng tự sát có dày đặc quặng sắt mang từ trường, làm nhiễu sóng của điện thoại di động, các thiết bị định vị GPS, thậm chí cả la bàn cũng bị ảnh hưởng. Những tình nguyện viên rà soát khu vực để tìm kiếm thi thể và những người đang có ý định tự tử nhưng vẫn còn muốn suy nghỉ lại thường đánh dấu đường đi bằng băng dính quấn quanh thân cây để tránh bị lạc trong mê cung xum xuê lá này. Nếu không làm vậy, họ dễ bị mất phương hướng và có thể bị lạc mãi mãi.

Tiến vào khu rừng, dọc đường, bạn sẽ thấy hàng loạt tấm biển với dòng chữ "Hãy cân nhắc, hãy nghĩ cẩn thận về những đứa trẻ và gia đình của bạn" hay "Cuộc sống của bạn là món quà quý giá do cha mẹ trao. Hãy nghĩ về họ và những người thân trong gia đình. Bạn không phải chịu đựng một mình. Hãy nói chuyện với cảnh sát trước khi quyết định kết thúc cuộc đời".

*
Tiến vào khu rừng, dọc đường, bạn sẽ thấy hàng loạt tấm biển lời khuyên

Nhân viên tuần tra được tăng cường cùng với việc lắp đặt các máy quay an ninh tại lối ra vào của khu rừng. chính phủ cũng tiến hành thực hiện các biện pháp phòng chống tự tử như đào tạo tình nguyện viên để thuyết phục người có ý định tự sát từ bỏ ý định của mình.

Xem thêm: Đánh Giá Khu Du Lịch Hòn Rơm Mũi Né, Khu Du Lịch Hòn Rơm 1

Trên đây là một số những điều thú vị tại khu rừng tự sát mà các bạn du học Nhật có thể tham khảo. Và nếu có ý định tham quan khu rừng để giải tỏa mệt mỏi sau những ngày học tập hay đi làm thêm thì bạn phải chuẩn bị thật chu đáo. Để an toàn, bạn hãy theo dõi các chỉ dẫn và chỉ đi theo lối có sẵn, đi theo những dãy băng dính được nhân viên dán để tránh việc không tìm thấy đường ra.