Khu Di Tích Lịch Sử Lam Kinh

  -  
Di tích lịch sử và bản vẽ xây dựng nghệ thuật Lam ghê nằm trên địa bàn thị trấn Lam Sơn và xã Xuân Lam (huyện lâu Xuân), xóm Kiên thọ (huyện Ngọc Lặc), cùng với tổng diện tích quy hoạch bảo đảm là 200ha.

Bạn đang xem: Khu di tích lịch sử lam kinh


*

Lam ghê vốn là khu đất Lam Sơn, quê nhà của anh hùng Lê Lợi, ngư­ời tất cả công tuyển mộ hiền tài, quy tụ quần chúng. # đánh đuổigiặc Minh xâm chiếm (1418 - 1427). Năm 1428, LêLợi lên ngôi nhà vua (Lê Thái Tổ), lập bắt buộc vương triều Hậu Lê, đóng đô ởThăng Long, lộ diện thời kỳ cải cách và phát triển mới cho giang sơn Đại Việt. Năm 1430, Lê Thái Tổđổi tên vùng khu đất Lam sơn thành Lam Kinh. Kể từ đó, những kiến trúc điện, miếu... Cũng ban đầu được thi công tại đây, lắp với hai tác dụng chính:

- Điểm nghỉ chân của các vua Lê khi về cúng bái tổ tiên, đồng thời, cũng là chỗ ở của quan lại và quân lính thư­ờng trực trông coi Lam Kinh;

- Khu triệu tập lăng mộ của tổ tiên, những vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê và một vài quan lại vào hoàngtộc.

Về diện mạo phong cách thiết kế của di tích lịch sử hiện nay, hoàn toàn có thể điểm tới một số trong những công trình tiêu biểu như:

Chính điện Lam Kinh: theo tứ liệu lịch sử và khảo cổ học, bao gồm điện Lam ghê được dựng ngay sau khoản thời gian vua Lê Thái Tổ bỏ mình (năm 1433). Bố cục mặt bằng của kiến trúc này còn có dạng hình chữ “công”, với tổng diện tích s là 1.645,04m2,gồm 3 tòa năng lượng điện chính: quang quẻ Đức, Sùng Hiếu với Diên Khánh. Hiện tại nay, trong khoanh vùng này chỉ từ lại dấu vết nền móng, với 127 tảng kê chân cột, nền lát, bó vỉa cùng một trong những hiện đồ gia dụng khác.

Thái miếu: là địa điểm thờ bái tổ tiên, những vị vua và hoàng thái hậu công ty Lê. Theo tác dụng khai quật khảo cổ, trong khoanh vùng này bao gồm 9 tòa con kiến trúc. Hiện nay, đang tôn tạo, hồi phục được 5 tòa (các tòa số 3, 4, 5, 6, 7).

Sân rồng: là trong những kiến trúc có diện tích lớn độc nhất trong khu vực trung vai trung phong của điện Lam Kinh, nằm tại vị trí phía sau Ngọ môn, tại chính giữa có 3 lối tăng trưởng chính năng lượng điện theo bậc thềm rồng.

Đông trù:nằm ở phía Đông nam của chủ yếu điện, được đánh giá như khu vực hậu cần, phòng bếp núc để phục vụ cho tổng thể khu vực trung trọng tâm của Lam Kinh.

Tả vu, Hữu vu: nằm về 2 bên sân rồng, hiện chỉ còn lại nền tang và một trong những chân tảng kê cột cùng một số trong những hiện thứ khác.

Tây thất: nằm ở một đụn đất bé dại ở phía Tây của chủ yếu Điện, kế bên phạm vi thành Nội. Hiện nay, khu vực này chỉ nên phế tích kiến trúc.

Cầu Bạch:mới được phục hồi, nhiều năm 17m, rộng 5,50m, bắc qua sông Ngọc, vị trí trục con đường chính đem vào khu trung tâm chủ yếu điện Lam Kinh.

Hệ thống tường thành:gồm 3 vòng thành (La thành, thành Nội và thành Ngoại). Năm 2008, một trong những đoạn của La thành phía Đông cùng phía Tây mong Bạch vẫn được phục sinh (với tổng chiều nhiều năm 21m).

Hồ Như Áng, kênh dẫn nước đập đơn vị Lê, hồ Tây:trước kia, khoanh vùng này vốn là vùng khu đất trũng, xung quanh có rất nhiều khe suối nhỏ. Lợi dụng vị trí tự nhiên, công ty Lê đã mang đến đào kênh dẫn nước về hồ Tây, để cung ứng cho toàn cục khu vực Lam Kinh.

Núi Dầu: cách lăng vua Lê Thái Tổ khoảng tầm 500m. Trên núi bao gồm đền bái bà mặt hàng Dầu, nối sát với thần thoại về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Xem thêm: Nhà Vườn Long Phước Ở Quận 9, Tp, Du Lịch Nhà Vườn Long Phước Quận 9

Lăng tuyển mộ Lê Thái Tổ với bia Vĩnh Lăng:Vĩnh Lăng được xây dừng trên một dải đất bằng phẳng, sinh hoạt phía phái nam chân núi Dầu. Năm 1995, Vĩnh Lăng đã có trùng tu, xây lại bởi gạch, bên ngoài ốp đá đục nhám, vùng trước lăng gồm 2 tượng quan hầu cùng 4 song tượng nhỏ giống bởi đá, đứng chầu vào đường “thần đạo” của lăng.

Bia Vĩnh Lăng được làm bằng đá trầm tích nguyên khối, cao 2m79, rộng lớn 1m94, bỏ trên lưng rùa đá. Văn bản văn bia ghi lại thân thế, sự nghiệp của Lê Thái Tổ. Đây là một trong những công trình chạm trổ đá có mức giá trị nghệ thuật, đồng thời cũng là tư liệu quý hiếm trong việc nghiên cứu lịch sử dân tộc giai đoạn Lê Sơ.

Lăng chiêu mộ Lê Thái Tông và Bia Hựu Lăng: nằmtrên đỉnh điểm của rừng Phú Lâm, thuộc thôn Xuân Lam, cách Vĩnh Lăng 800m. Bia Hựu Lăng được dựng giải pháp lăng khoảng tầm 20m. Hiện nay nay, bia đã bị mất, chỉ từ lại rùa đá ở nguyên ở phần ban đầu.

Lăng tuyển mộ Hoàng Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao với bia Khôn Nguyên ChíĐức: tọa lạc trên một khu đất nền thấp, điện thoại tư vấn là Xà Đàm (đầm Rắn), cách Vĩnh Lăng 700m về phía Đông. Năm 1998, lăng chiêu tập được tu bổ lại bởi gạch vồ, mặt ko kể trát xi măng, 2 bên tạc tượng bạn và động vật hoang dã bằng làm từ chất liệu đá.

Bia Khôn Nguyên Chí Đức dựng năm Mậu Ngọ (1498), làm cho bằng làm từ chất liệu đá xanh nguyên khối, cao 2m76, rộng 1m90. Trán bia và diềm bia trang trí hình rồng 5 móng với hoa lá biện pháp điệu...

Lăng chiêu tập Lê Thánh Tông và Bia Chiêu lăng:nằm gần cạnh gò Đình (xã Xuân Lam). Bia được dựng vào ngày xuân năm Mậu Ngọ, niên hiệu Cảnh Thống (1498).

Lăng chiêu tập vua Lê Hiến Tông và Bia Dụ Lăng:nằm sinh sống bên đề nghị của Vĩnh Lăng, liền kề hồ Tây. Bia Dụ Lăng nằm giải pháp lăng mộ khoảng tầm 30m, được làm bằng đá nguyên khối, cao 2m78, rộng 1m98.

Lăng chiêu mộ Lê Túc Tông và Bia Kính Lăng:được xây bên trên đỉnh núi “Hổ Xứ Ngọc Giăng Đèn”, trực thuộc địa phận thôn Kiên Thọ, thị xã Ngọc Lặc.

Bia Kính Lăng được dựng hồi tháng 3 năm Đoan Khánh trước tiên (1505), câu chữ bia ghi về thân thế, sự nghiệp của vua Lê Túc Tông.

Đền cúng vua Lê Thái Tổ: tọa lạc ở phía Đông Nam khu di tích Lam Kinh, Năm 1996, đền rồng này được tôn tạo lại, cùng với kết cấu form gỗ lim, theo mẫu thức của phong cách xây dựng truyền thống, bao hàm các hạng mục: tiền đường, nhà cầu (ống muống) trung con đường và hậu cung.

Ngoài các kiến trúc nhắc trên, trong quanh vùng Lam Kinh còn có hệ thống dự án công trình phụ trợ cùng rất nhiều di vật, cổ vật có mức giá trị định kỳ sử, văn hóa và công nghệ khác.

Xem thêm: Khách Sạn Trên Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa Đà Lạt, Khách Sạn Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa Đà Lạt

Tại khu vực di tích, vào dịp tháng 8 (Âm lịch) sản phẩm năm, cứ mang lại ngày 21 (giỗ Lê Lai) và 22 (giỗ Lê Lợi), dân chúng trong vùng lại long trọng tổ chức liên hoan để tưởng niệm công ơn của các vị anh hùng giải phóng dân tộc, đồng thời biểu hiện ước vọng mong cho mưa thuận gió hòa, đời sống ấm yên hạnh phúc...