KHOAI LANG NƯỚNG HÀ NỘI

  -  

Ngày vào cuối tuần đầu tiên của đợt rét, An (sinh năm 2004) cùng nhóm chúng ta ghé hàng kem ở hồ tây sau khi ăn lẩu, trước khi tìm về quán ngô, khoai nướng cho “tăng 3”.

Bạn đang xem: Khoai lang nướng hà nội


*

Lehrner (phải) và Toledo yêu thích trước những món ăn vặt trời đông ở Hà Nội.

“Mấy những năm trước trời còn rét mà hôm nay lạnh như vậy, và đúng là rất giỏi khi được hưởng thụ các món ăn uống nóng. Chúng tôi cũng đã nạp năng lượng phở, nước sử dụng rất ngon”, vừa nói, Lehrner vừa call thêm một cốc thạch dừa trân châu vì tò mò phần thạch sương sáo color đen.

Vì không có bạn bè, bạn quen nghỉ ngơi Hà Nội, hai nam khác nước ngoài không lên kế hoạch cụ thể cho việc tìm hiểu mà ra quyết định sẽ đi loanh quanh, ngắm nhìn và thưởng thức nhịp sống của người dân địa phương cùng “thấy quán nạp năng lượng nào đông khách đã ghé vào”.

“Dừng xe, uống nước, ăn ngô, khoai nướng em ơi”, giờ đồng hồ mời điện thoại tư vấn của cô bán hàng trên vỉa hè đường Nguyễn Đình Thi kéo Thiên Lý với Tuyền (20 tuổi, quận Bắc tự Liêm) vội vàng tấp xe vào.

Mua sẵn hai cốc trà sữa mang theo, hai bạn trẻ lựa chọn một góc được cô công ty quán đốt sẵn nhà bếp củi, vừa ngồi sưởi ấm vừa gặm ngô nướng. Mỗi bắp có mức giá 15.000 đồng, nướng trên bếp than cho đến lúc hạt ngô quà ruộm và tỏa ra một mùi thơm đặc trưng.

*

An cùng nhóm bạn rủ nhau ăn uống kem sau bữa lẩu.

“Trời lạnh thế này là vừa đẹp, không thật rét lại không tồn tại mưa, mình chưa tới mức lười ra đường”, Lý chia sẻ. Vào tuần vướng kế hoạch học, cả nhì tận dụng tối cuối tuần đi “lượn” khu vực vực hồ tây rồi thấy hàng tiệm nào ưng thì tạt vào, không bắt buộc chủ đích trước.

“Mùa đông, có lẽ rằng mình đã đi nạp năng lượng thêm mỳ cay. Món kia mình không đủ can đảm ăn vào ngày hè vì vượt nóng, vã mồ hôi. Còn ăn sâu vào mùa đông, mẫu cay tê cộng với nước dùng oi bức phần nào giúp làm ấm cơ thể”, Tuyền ngồi bên cạnh, bày tỏ.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Tuần Châu, Hạ Long Mới Nhất 2021, Kinh Nghiệm Du Lịch Tuần Châu

Không hổ hang đi xa

Về thành phố hà nội đúng thời gian thời tiết gửi sang mùa lạnh, Thư Nguyễn (25 tuổi, du học sinh Italy) mau lẹ quay lại sở trường lê la, ăn uống đi ngoài đường phố sau hơn 2 năm xa nhà.

“Tăng đầu”, cô cùng bạn ghé sang 1 quán chăm về những món ăn uống vặt, lót dạ cho dòng bụng dễ đói vào xế chiều. Mặt chiếc bàn nhựa lập cập được lấp bí mật bởi bát ngao, ốc hấp sả rét hổi, tỏa sương nghi ngút, thêm đĩa nem chua rán, chân con gà rút xương ngâm sả tắc, cộng với chén cút lộn xào me rắc thêm ít rau răm.

*

Thư Nguyễn vui sướng vì được ăn uống món con đường phố Hà Nội.

Sau khi lưng bụng, Thư liên tục di chuyển sang khu Ngũ thôn (Ba Đình) để ăn uống món phở xào giòn, phở cừu phồng tại cửa hàng quen nạp năng lượng từ phần nhiều ngày mới học cấp cho 3.

“Những món này dọn lên là phải gấp rút thưởng thức luôn, kẻo trời lạnh dễ nguội nhanh. Trường hợp ở mùa hè, việc gọi những món chiên các dầu mỡ dễ làm cho mình bị ngấy, bứ thì bài toán ‘vừa thổi vừa ăn’ từ bây giờ chỉ mất một thời điểm là đĩa không còn sạch”, cô bày tỏ.

Đã quen với đặc trưng lạnh âm độ cùng tuyết rơi chi chít của ngày đông châu Âu, ánh sáng trong vài ba ngày đổ lại ở thành phố hà nội không hề hấn gì cùng với Thư. Cô không lo ngại chuyện nên lái xe đi xa để được ăn món yêu thương thích.

Những tuần tới, Thư nói mình chắc chắn rằng rủ thêm những người dân bạn nhiều ngày chưa chạm mặt đi ăn uống tiếp. Trong năng lượng điện thoại, cô cất giữ một loạt tiệm bún riêu, bún ngan, bún mọc, phở kê làm địa chỉ tham khảo.

“Nhưng gồm lẽ, món mình muốn thử sớm nhất bây giờ là một đánh lòng luộc đầy đủ, ăn kèm đậu rán chấm mắm tôm”, cô phân tách sẻ.

Không lựa chọn ăn uống đồ Việt, Mỹ Linh (25 tuổi, thao tác trong ngành Xây dựng) chắt lọc lái xe lên khu hồ Tây, test một quán ăn chuyên về những món bánh bao fusion (ẩm thực kết hợp).

*

Mỹ Linh tranh thủ vào ngày cuối tuần ra ngoài ăn uống uống.

“Trong tuần, lúc tan làm thì cũng đã tối muộn, mình ngại dịch chuyển xa và hy vọng sớm về công ty nghỉ ngơi. Vậy nên, tranh thủ cuối tuần dư dả thời gian, mình lựa chọn không ngủ nướng cơ mà đặt bàn, đi ăn uống từ sớm nhằm tránh cảnh đông đúc. Mặc dù vậy, mình vẫn bắt buộc chờ hơi lâu new được lên món”, cô kể.

Linh cho thấy nhiệt độ ở thủ đô hà nội chưa xuống thừa thấp, tương thích để cô ăn những món rét như khoai tây chiên giòn rụm, trong khi vẫn có thể uống rất nhiều món giải khát ướp lạnh như sở trường bấy lâu.

“Tuy nhiên, mình cũng phải tiêu giảm cho bớt đá lại so với bình thường vì sợ viêm họng”, cô nói.

Xem thêm: Tàu Lửa Du Lịch 5 Sao Sài Gòn Nha Trang, Giá Vé + Giờ Tàu 5 Sao Sài Gòn

Bận rộn xếp chỗ ngồi cho khách, cô Trương Kim, nhà quán ốc trên tuyến đường Hàm Long, cho biết thêm ốc luộc hay ngao hấp hoàn toàn có thể ăn xung quanh năm, song quan trọng đông khách vào đầy đủ ngày không không khí lạnh ùa về.

Xâm xẩm về tối là thời gian nhiều người trẻ kéo đến ăn uống đông nhất, khi dân công sở tan có tác dụng và học viên tan trường, bụng dễ đói với muốn ăn uống vặt.

“Trời lạnh nạp năng lượng những món rét sốt bao giờ cũng ngon hơn so với dịp nóng nực. Sức buôn bán vì vậy cũng tăng lên”, cô đến biết. Người chủ quán vì vậy cũng cần kiểm soát và điều chỉnh lại trọng lượng nhập hàng để bảo đảm các món không không còn sớm.

Ngoài ra, cầm cố vì bố trí chỗ ngồi ở quanh đó vỉa hè, cô chuyển sang đặt bàn và ghế nhiều hơn bên trong nhà vì đa phần khách thường đam mê ngồi nạp năng lượng ở nơi bí mật gió, không phải co ro.

“Khách thường theo nhóm 2-3 bạn trở lên, ít khi nào chỉ call ốc hay ngao không mà ăn uống thêm vài cha món khác như nộm bò khô, nem cuốn tốt khoai tây chiên”, cô nói thêm.