HỦ TIẾU MỸ THO THANH XUÂN

  -  

Món hủ tiếu khô trộn nước sốt ăn kèm với bánh Pate chaud giòn rụm vừa thân quen vừa lạ khiến không ít người thành phố sài thành mê mẩn. Dù đã hơn 70 năm trôi qua, quán thanh xuân vẫn luôn luôn giữ được đường nét riêng ko lẫn với bất kể quán nạp năng lượng nào ở tp này.


Thanh xuân của một đời người trôi qua như chớp mắt, nhưng "thanh xuân" của một thương hiệu thì cứ tồn tại mãi trong tâm địa người mặc dù bao tháng năm, bao đổi núm của thời cuộc. Hơn 70 năm trôi qua, nhưng cái hương vị đặc trưng của hủ tiếu thanh xuân vẫn cứ mê hoặc người ta mãi. Để rồi dù cho có đi đâu đó thọ lắm mới về dùng Gòn, người ta cũng phải search bằng được mẫu quán hủ tiếu nhỏ kế bên chùa Chà năm xưa.

Bạn đang xem: Hủ tiếu mỹ tho thanh xuân



Món hủ tiếu thô ăn kèm bánh Pate chaud trứ danh thành phố sài thành một thời

Sài Gòn ngày trước nhỏ xíu chỉ gói gọn trong mấy quận nội thành, thế đề nghị hầu như ai cũng biết đến danh tiếng của tiệm hủ tiếu Thanh Xuân. Người thân thuộc thì gọi quán với loại tên dân dã hơn là hủ tiếu miếu Chà, bởi quán nằm kế bên ngôi chùa Ấn Giáo vày cộng đồng người Chà và lập nên.



Ông Thanh (58 tuổi, chủ quán) mang đến biết quán vày ông ngoại của ông là Đỗ Văn Khuê lập ra vào năm 1946 sau khi chạy giặc từ Mỹ Tho lên sài Gòn. "Vì là cháu út, được cưng nhất nhà đề xuất ông ngoại lấy tên con cháu đặt thành tên tiệm luôn. Tui tên là Xuân Thanh, tiệm thì tên là Thanh Xuân" - ông Thanh trọng điểm sự.

Ông Khuê trước vốn là nhà giáo, hồi mới lên thành phố sài thành ông được những người Chà cho ở tạm trong một căn đơn vị ở bé hẻm kế bên chùa Ấn Giáo trên đường Tôn Thất Thiệp. Cửa hàng hủ tiếu được mở ra, đặt ngay lập tức trước cổng vào bé hẻm để tiện canh chừng nhà cửa giùm những gia đình người Chà và đang sinh sống vào hẻm.



Tiếng lành đồn xa, món hủ tiếu tôm cua của ông Khuê nổi danh khắp dùng Gòn, Thời đó cửa hàng bày biện bàn ăn dài hết con hẻm ra tới quanh đó đường nhưng mà không đủ chỗ đến khách đến ăn. Nổi tiếng nhất là món hủ tiếu khô.



Hủ tiếu khô của tiệm thanh xuân không giống với hủ tiếu khô của người Hoa ở Chợ Lớn. Chủ quán chan lên sợi hủ tiếu một loại nước sốt đặc biệt được làm cho từ cà chua khiến sợi mỳ đậm đà hơn. Lúc tôi hỏi về túng bấn quyết của loại nước sốt này thì cô chủ cửa hàng chỉ cười cười bảo làm cho cũng dễ à.



Một loại nước sốt đặc trưng của tiệm được chan lên hủ tiếu.


Một điểm thú vị nữa là món hủ tiếu khô ở đây được ăn kèm với bánh Pate chaud. Sợi hủ tiếu dẻo dai đậm đà hoà với bánh Pate chaud bùi bùi giòn rụm khiến thực khách hàng thật sự yêu thích với biện pháp chế biến rất tp sài gòn này.


Bánh Pate chaud được xé nhỏ trộn với hủ tiếu, đây là món ăn khá phổ biến của giới công chức sài gòn xưa.

Xem thêm: Vé Máy Bay Giá Rẻ Huế Đi Sài Gòn Giá Rẻ Chỉ Từ 199, Vé Máy Bay Huế Đi Sài Gòn Giá Rẻ Chỉ Từ 199


Một điều nhưng mà ít người biết đó là bánh Pate chaud mang tên tiếng Pháp nhưng là một sáng sủa tạo của ẩm thực Việt Nam. Bánh được biến tấu từ bánh Pâte feuilletée của Pháp, vỏ bánh làm cho từ bột nghìn lớp (puff pastry dough) với nhân là một món pate gồm tất cả thịt băm, gan heo, hành tây, gia vị cùng một không nhiều hạt tiêu. Người Việt thường đọc tên bánh là Pateso. Pate ở đây chỉ đơn thuần là nhân bánh sẽ có mùi thơm của pate cùng chữ "sô" là phương pháp đọc từ chữ "chaud" từ tiếng Pháp. "Chaud" tất cả nghĩa là nóng. Có lẽ vì vậy cơ mà bánh ăn ngon nhất khi vừa mới nướng.

Toàn bộ bánh bán trong ngày đều vì chưng tiệm thanh xuân tự tay làm. Làm cho loại bánh này tương đối kỳ công buộc phải mỗi ngày tiệm chỉ buôn bán tầm 100 cái, thực khách nào đi ăn trễ thì đành "mất phần".


Trân trọng tấm áo bà tía dung dị giữa lòng sử dụng Gòn

Ngày ni hàng cửa hàng sang trọng mọc lên như nấm, thực khách bao gồm nhiều lựa chọn hơn, thế nên quy tế bào tiệm tx thanh xuân thu hẹp dần. Thế nhưng những ai yêu thương hồn Việt vào ẩm thực vẫn luôn luôn tìm đến tiệm nhỏ kế mặt chùa Chà mỗi khi gồm dịp.


Ngày thường cửa hàng mở chào bán từ 6h30 sáng sớm đến 1 - 2h chiều, ngày cuối tuần thì chào bán đến tận tối. Cô Tươi kể: "Mình buôn bán vậy chớ hổng tất cả dám nghỉ, nhiều bữa tất cả khách quen thuộc từ nước ngoại trừ về tìm, người ta ở Việt nam giới được bao gồm mấy hôm cơ mà đến ko được ăn hủ tiếu cần buồn thiu".


Cô Tươi là vợ của chú Thanh, từ hồi lấy chú cô về chăm lo mang đến tiệm hủ tiếu đến bây giờ.


Cô chỉ lên loại biển hiệu đã úa màu sắc thời gian và bảo nhiều người nước kế bên thích loại bảng hiệu này lắm, hỏi mua mấy lần nhưng cô chú ko bán, do giờ search đâu ra người vẽ được loại kiểu chữ như ngày xưa. Cũng nhờ vậy cơ mà 70 năm qua tiệm tx thanh xuân vẫn cứ vẹn nguyên như ngày đầu, mặc dù bao biến cố lịch sử xảy ra.

Xem thêm: Các Bác Cho Hỏi Đường Đi Từ Sài Gòn Phú Yên Bao Nhiêu Km ? Từ Tphcm Đi Phú Yên Bao Nhiêu Km


Tiệm thanh xuân giữ được dòng chất cũng là nhờ người bán vẫn giữ được bản sắc. Cũng như cái biện pháp mà cô Tươi (vợ của chú Thanh) vẫn bận bộ bà bố chân phương, vấn mái đầu đơn giản như những bà những cô thời trước mỗi khi đứng buôn bán hàng. Cô bảo bận bà ba quen rồi bận quần áo tây phương ko quen, dẫu cho thời buổi này search được một tiệm may bà tía đúng kiểu ở đất thành phố sài thành đâu tất cả dễ gì.


Cô Tươi vẫn luôn giữ được nét cao nhã giản dị của người sài Gòn.


Dù đã qua dòng thời tiến thưởng son huy hoàng, nhưng tiệm thanh xuân vẫn cứ lặng lẽ tồn tại trong trái tim những người nhỏ đất sử dụng thành. Nhiều người ưa thích món Âu, món Nhật, say mê ngồi ăn trong những tiệm sang trọng có máy lạnh phả phà phà non rượi, còn riêng rẽ tôi vẫn cứ ham mê cái nhàn hạ của những buổi sáng ko vội, ngồi thưởng thức tô hủ tiếu sở hữu phong vị của xứ mình, chú ý cô chủ tiệm cười thiệt hiền trong bộ bà tía dung dị. Ở đây sài gòn lắm!