HỒI GIÁO Ở ĐÔNG NAM Á

  -  

QĐND - Trong lúc các nước ở khoanh vùng Khu vực Đông Nam Á đang tập trung nguồn lực có sẵn ứng phó cùng với cuộc rủi ro khủng hoảng bình an thực phẩm với y tế bởi vì đại dịch Covid-19, tổ chức triển khai Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã kiếm tìm giải pháp link cùng với các nhóm thánh chiến địa phương thơm để tạo nên phần nhiều bước tiến mới nghỉ ngơi khoanh vùng này...

Bạn đang xem: Hồi giáo ở đông nam á


Ông Karel Pelan, thuộc Interpol cho rằng, đại dịch Covid-19 sẽ không khiến cho các thành phần xịn tía cũng tương tự các băng đội tội phạm tất cả tổ chức tạm dừng, nhưng vẫn tìm cách tiến hành những hành vi phạm luật tội theo thủ tục mới. Theo ông, thực trạng này yên cầu những cơ quan triển khai điều khoản nghỉ ngơi những nước phải tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc. 

Theo tờ ASEAN Today, IS đang thực hiện tăng cường vận động tuyển chọn chiêu mộ tân binc tại các nước Đông Nam Á trong bối cảnh đại dịch Covid-19 không được ngăn ngừa. Trong số đó, các nước Indonesia, Malaysia cùng Philippines là phần đa địa phận tuyển chọn dụng mới nhất của IS. Kể tự đầu năm mới 20đôi mươi, những cơ sở bình an của Indonesia đã bắt giữ lại rộng 50 bộ phận tất cả contact cùng với IS. Phần bự trong các này là member của group thánh chiến nổi tiếng tất cả contact cùng với IS là Jamaah Ansharut Daulah (JAD). 

*
*
*
*
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho tới thăm hiện tại ngôi trường vụ tấn công khủng tía trên một nhà thời thánh ngơi nghỉ Jolo, năm 2019. Ảnh: AP

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh từ khủng bố IS nghỉ ngơi khu vực, trong thời điểm tháng 3 năm nay, Interpol đang phối hận hợp với các nước Đông Nam Á tất cả Brunei, Indonesia, Malaysia cùng Philippines triển khai chiến dịch Maharlika III. Trong chiến dịch, cơ quan thực thi lao lý các nước này đã sắp xếp lực lượng trên những điểm chiến lược dọc những tuyến phố trung đưa của khủng cha trên khu vực Khu vực Đông Nam Á nhằm tăng tốc kiểm soát và điều hành biên cương cùng phạt hiện khủng tía. 

Ngày càng có nhiều vật chứng cho biết IS sẽ nỗ lực tăng tốc hoạt động trên thế giới, trong những số ấy tất cả khoanh vùng Đông Nam Á. Ông Christopher Miller, Giám đốc Trung trung tâm phòng khủng ba tổ quốc Mỹ cho biết, IS tiếp tục ưu tiên không ngừng mở rộng với củng vắt sự hiện diện trên thế giới của chính mình với tầm trăng tròn Trụ sở cùng màng lưới hiện tất cả.

Xem thêm: Các Món Đặc Sản Đà Lạt Ngon "Quên Lối Về", * 12 Món Đặc Sản Tuyệt Ngon Chỉ Có Ở Đà Lạt

Lợi dụng các nước vẫn tập trung lo đối phó đại dịch, IS đang ttrẻ ranh thủ tận dụng những cơ sở hạ tầng thánh chiến hiện có sinh hoạt Quanh Vùng để tạo ảnh hưởng, ví dụ, IS phụ thuộc các mọt contact cùng với những team khủng ba địa pmùi hương. Tuy nhiên, cách thức này không mấy công dụng vày những nhóm thánh chiến địa phương ko share hệ tư tưởng với IS và chỉ còn lợi dụng mối liên kết cùng với IS để tăng tốc hoạt động với ảnh hưởng của thiết yếu team bản thân. Có kĩ năng những đội thánh chiến Hồi giáo hiện đang có trụ sở tại Indonesia, Malaysia với Philippines coi giải pháp tuyển chiêu tập của IS là một bí quyết tác dụng nhằm upgrade với mở rộng sức duyên dáng của mình. Các nhóm thánh chiến địa phương còn sẵn sàng chuẩn bị áp dụng phương thức gây tội lỗi tựa như IS nlỗi áp dụng những màng lưới mái ấm gia đình với những thiếu phụ khủng tía tấn công bom liều chết nhằm mở rộng mạng lưới với tầm ảnh hưởng của mình. 

Ngoài ra, có những minh chứng để có niềm tin rằng, IS sẽ cố gắng để tuyển mộ đa số bộ phận xịn tía riêng lẻ vẫn được điện thoại tư vấn là “đa số bé sói đơn độc” và những thành phần cực đoan không giống. Tại Malaysia, một lái xe technology new bị tóm gọn giữ lại và phán quyết 3 năm tội nhân do download những đoạn Clip và tư liệu tuyên truyền của IS. Vụ Việc này chứng minh IS đã phụ thuộc những nền tảng technology bên trên mạng và những phương tiện truyền thông chồng hội nhằm tuyển mộ tân binch bởi gặp mặt trở ngại vào bài toán móc nối với các nhóm thánh chiến địa phương thơm. Chulặng gia kháng xịn cha trên Đại học Hồi giáo quốc tế Malaysia, ông Ahmed El Muhammady dự đân oán “rất có thể những tác hại xịn ba ko gia tăng cơ mà chỉ nên những cố gắng tuyển mộ thông qua tuim truyền bên trên social vào toàn cảnh phong tỏa bởi vì đại dịch Covid-19”. Chulặng gia này cho thấy thêm, chuyển động tuyển dụng bài bản nhỏ tuổi của IS tại Malaysia vẫn là vấn đề bự so với công an nước này.

Xem thêm: Top 10 Quán Ốc Ngon Ở Bình Thạnh Siêu Ngon, 6 Quán Ốc Ngon Ở Quận Bình Thạnh, Tp

Còn tại Philippines, IS vẫn áp dụng cả mạng internet lẫn các mọt liên hệ trực tiếp cùng với những đội thánh chiến địa phương nhằm mục tiêu tăng nhanh vận động. Hồi đầu năm mới ni, nước này đã biết thành tiến công bởi vì một nhóm khủng cha tất cả tương tác cùng với IS khiến tối thiểu 14 tín đồ đi đời. Một báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc lưu ý cố gắng hợp tác ký kết của Mỹ cùng với Philippines nhằm mục tiêu tấn công bật IS thoát khỏi miền Nam nước này có vẻ ko đạt được nhiều tác dụng.

Tuy nhiên, cho đến lúc này, những đánh giá và nhận định cho rằng, IS xâm nhập Khu vực Đông Nam Á bị review rất có thể là quá cường hóa với tác hại này bắt đầu chỉ giới hạn ở mức nguy hại. Giới phân tích reviews các team thánh chiến sinh sống khoanh vùng Đông Nam Á chỉ coi sự liên kết cùng với IS nlỗi một “cuộc hôn nhân vụ lợi”, giúp cả hai bên rất có thể đạt được rất nhiều thành quả đó hơn đối với đi 1 mình.