Hang Tám Cô Quảng Bình

  -  

Chạy dọc tuyến phố 20 Quyết win huyền thoại nối liền Đông Trường sơn với Tây trường Sơn, khi đi qua huyện tía Trạch (tỉnh Quảng Bình), không có ai không thấy thổn thức lúc nghe kể về Di tích lịch sử hào hùng Hang Tám Cô - vị trí nằm xuống của 8 cô gái, chàng trai thanh niên xung phong tuổi mới chỉ đôi mươi.

Bạn đang xem: Hang tám cô quảng bình

*
Khách đến viếng hang Tám Cô.

Chúng tôi viếng Di tích lịch sử Hang Tám Cô vào trong 1 ngày thời điểm cuối tháng 5 nắng và nóng nóng. Để cho cửa hang phải leo cỗ qua bé dốc được trải vật liệu nhựa rộng rãi, bên đường là đài tưởng niệm các nhân vật liệt sĩ. Cửa hang nằm trong lòng cánh rừng mênh mông của dãy Trường Sơn, bao quanh chỉ thấy núi non trùng điệp, hùng vĩ.

* Hiến dưng tuổi song mươi

Chiến tranh sẽ qua đi các năm nhưng câu chuyện kể về hang Tám Cô vẫn khiến cho những ai một lần ghé qua đây đầy đủ nghiêng mình cảm phục về sự việc hy sinh dũng cảm của những thanh niên tình nguyện thuộc Tiểu team 8 (phụ trách đoạn qua hết sức quan trọng km16 đường trăng tròn Quyết Thắng).

8 liệt sĩ quyết tử trong Hang Tám Cô các là những người dân con thị trấn Hoằng Hóa (Thanh Hóa) gồm: Nguyễn Văn Huệ (sinh năm 1952); Nguyễn Văn Phương (sinh năm 1954); Hoàng Văn Vụ (sinh năm 1953); Nguyễn Mậu Kỷ (sinh năm 1947); trằn Thị Tơ (sinh năm 1954); Lê Thị Lương (sinh năm 1953); Đỗ Thị Loan (sinh năm 1952) cùng Lê Thị Mai (sinh năm 1952).

Anh Nguyễn Ngọc Hoàng, giải đáp viên khu di tích lịch sử Đền thờ tưởng niệm các hero liệt sĩ đường đôi mươi Quyết chiến hạ kể, 8 tuổi teen nam con gái quê Hoằng Hóa (Thanh Hóa) nhập ngũ thuộc đợt, khác ngày sinh mon đẻ nhưng họ lại mất thuộc ngày, cùng nơi. Những bạn teen năm ấy đã hiến dâng tuổi xuân mang đến Tổ quốc.

Hàng trăm giới trẻ xung phong, trong số đó có 8 bạn trẻ quê sinh sống Hoằng Hóa đang thật lực mở đường, nghe tiếng bom dội sẽ tìm khu vực ẩn nấp trong số hang đá, hầm trú ẩn. 8 thanh niên xung phong Hoằng Hóa cũng cùng nhau chạy vào một chiếc hang gần đó. Các tưởng nơi đây là nơi trú ẩn an toàn thì một loạt bom trút bỏ xuống làm rung chuyển cả một triền núi.

Đợi kết thúc trận mưa bom, những đồng đội ban đầu tìm nhau trong lô đổ nát thì phát hiện tại khối đá đẩy đà đã vùi phủ cửa hang khu vực 8 thanh niên tình nguyện Hoằng Hóa sẽ trú ẩn. Đồng đội bắt đầu leo dây qua những khe đá tìm kiếm lối vào hang thì phạt hiện có một lỗ thông xuống hang chỉ đủ để đẩy mẫu ống nứa vào trong. Khi đẩy ống vào được 5-6m thì thấy động che và nghe giờ đồng hồ kêu cứu vọng từ ống nứa nên đồng đội xác định 8 tntn (4 nam, 4 nữ) vẫn còn đấy sống.

*
1T3.jpg

Trước mắt, mọi tín đồ chỉ hoàn toàn có thể đổ cháo loãng, nước uống xuống đến đồng đội trải qua ống nứa cứu vãn đói. Họ tính sử dụng mìn phá cửa hang tuy vậy sợ sức nghiền sẽ khiến 8 người trong hang chết đề nghị dùng xe xích móc cáp vào hòn đá kéo ra, nhưng tảng đá quá lớn nên phương án này cũng không tiến hành được.

Xem thêm: Happy Light Hotel ( Khách Sạn Quang Hạnh Nha Trang, Khách Sạn Happy Light

Tiếng cuốc, tiếng xẻng chan chát đào vào từng tảng đá, khối đất hòng mở lối cứu vãn đồng đội, mà lại khối khu đất đá ấy cứ trơ ra như thách thức lòng người, rồi ngày một, ngày nhì trôi qua vào vô vọng. đều người bên phía ngoài chỉ còn nghe thấy giờ vọng yếu ớt ớt “Bầm ơi cứu bọn chúng con, các bạn ơi cứu bọn chúng em với”. Ban sơ là giờ đồng hồ kêu khủng đồng thanh của các cô gái, con trai trai nhưng lại qua từng giờ, từng ngày thì giờ vọng ấy cứ nhỏ dại dần rồi 9 hôm sau thì tắt lịm phía sau tảng đá vô tình.

* Ngày trở về

8 thanh niên tình nguyện cứ nuốm nằm im trong lòng đất, hòa thân bản thân vào vạn vật thiên nhiên để “ngủ” một giấc an lành chờ ngày dân tộc bản địa được độc lập. Gần như mầm xanh của cây rừng, nơi vách núi đá khô cằn ấy cứ nắm vươn lên. Bọn họ cứ “ngủ” im bình trong vách núi ấy với những đồng đội còn sinh sống vẫn quan yếu nào quên giờ đồng hồ vang vọng kêu cứu vãn năm xưa.

*
Đoàn Báo Đồng Nai nghe hướng dẫn viên kể chuyện vào chuyến công tác đến thăm hang Tám Cô.

Mãi mang đến 24 năm tiếp theo (tức năm 1996), khi làm đường qua đây, tro cốt của 8 liệt sĩ mới được đưa thoát khỏi cái hang oan nghiệt. Từ bây giờ hình hài của 8 thanh niên xung phong chỉ còn là những bộ khung được gói ghém cẩn thận, đem về quê bà bầu yên nghỉ.

Theo lời đề cập lại của những người đặt chân vào hang Tám Cô trước tiên thì những bộ xương đó ko nằm tách bóc rời nhau nhưng ôm chầm đem nhau thành một khối như ngọn lửa sẽ nhen nhóm. Chắc rằng họ ôm nhau để thấy không đơn độc, không lạnh ngắt giữa núi rừng yên lặng và để đồng hành cùng nhau trong giây phút sinh tử của cuộc đời.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Huệ (đoàn công tác làm việc của Đồng Nai) đã không giấu được sự xúc đụng khi ra thăm hang Tám Cô: “Khi đến tận nơi và được nghe kể mẩu truyện về hang Tám Cô bắt đầu thật sự cảm thấy được sự quyết tử mất mát quá lớn của những chiến sĩ năm xưa. Tự do ngày bây giờ đã được tấn công đổi bởi máu xương, mồ hôi, nước mắt của bao người đi trước”.

Theo anh Nguyễn Ngọc Hoàng, trung bình hằng ngày hang Tám Cô đón hàng chục đoàn khách hàng từ khắp số đông miền của Tổ quốc đến viếng. Ngoài nhang và lễ được sẵn sàng sẵn tại phía trên để những đoàn dâng lên các liệt sĩ thì khách còn sở hữu theo lễ của vùng miền nơi họ sinh sống. độc nhất vô nhị là mùa lễ tết, khách viếng thăm thường dơ lên lễ đồ dùng là các cái bánh chưng tự tay gói để tỏ lòng thành kính so với những fan đã ở xuống nơi đây.

Xem thêm: Tour Du Lịch Hà Nội Nha Trang Đà Lạt 5 Ngày 4 Đêm Giá Rẻ Vietnambooking

Không còn nghe giờ đồng hồ vọng năm xưa tuy nhiên khách mang đến viếng hang Tám Cô vẫn không khỏi xúc cồn khi đọc hơn về sự hy sinh anh dũng, kiên định của những thanh niên tình nguyện bạt núi, quá khe để mở đường cho xe ra chi phí tuyến. Sự quyết tử của họ đang trở thành một huyền thoại đẹp trên đường 20 Quyết Thắng, là sự tự hào về ý thức đấu tranh đảm bảo an toàn toàn vẹn bờ cõi của Tổ quốc.