Giới Thiệu Tổng Quan Về Tp Hồ Chí Minh

  -  

Được mệnh danh là thành phố năng hễ và thân thiện, đồng thời cũng là trung trung khu kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ đặc biệt quan trọng của phía Nam thích hợp và toàn quốc nói chung, tp. Hcm nằm ngay trung vai trung phong của miền Đông Nam cỗ và tây-nam Bộ, là đô thị đông dân nhất tương tự như giữ vai trò đầu tàu tài chính của cả nước, là vị trí thu hút mối cung cấp vốn đầu tư nước ngoài lớn, với tương đối nhiều khu công nghiệp hiện đại. Đồng thời, dựa vào điều kiện tự nhiên thuận lợi, tp hcm trở thành mối lái giao thông quan trọng của vn và quanh vùng Đông nam Á, với sân bay thế giới Tân tô Nhất, ga sài Gòn, bến xe cộ Miền Đông, bến xe Miền Tây…HỘI TỤ NHIỀU NGUỒN LỰC

Đất đai, tài nguyên, tài nguyên đa dạng

TP. Hcm nằm vào toạ độ địa lý khoảng chừng 10°10’ – 10°38 vĩ độ bắc và 106°22’ – 106°54 ’ tởm độ đông . Phía bắc sát tỉnh Bình Dương, tây bắc giáp thức giấc Tây Ninh, đông và phía đông bắc giáp tỉnh giấc Đồng Nai, đông nam liền kề tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, tây và tây-nam giáp tỉnh Long An cùng Tiền Giang.

Bạn đang xem: Giới thiệu tổng quan về tp hồ chí minh

TP. Hcm cách thủ đô tp hà nội gần 1.730 km con đường bộ, nằm tại vị trí ngã tư quốc tế giữa các con con đường hàng hải tự bắc xuống nam, trường đoản cú đông sang trọng tây, là tâm điểm của quanh vùng Đông phái mạnh Á. Trung tâm thành phố cách bờ biển khơi Đông 50 km đường chim bay. Đây là làm mối giao thông gắn liền các thức giấc trong vùng cùng là cửa ngõ quốc tế. Với khối hệ thống cảng và sân bay lớn số 1 cả nước, cảng sài thành với năng lực vận động 10 triệu tấn /năm. Sân bay thế giới Tân Sơn tốt nhất với hàng trăm đường bay chỉ phương pháp trung tâm thành phố 7km.

TP. Tp hcm có tổng diện tích tự nhiên và thoải mái 2.095,2 km² và được phân chia thành 24 quận, huyện; cùng với 322 phường, xã, thị trấn. Khoanh vùng nội thành tất cả 19 quận: 1,3,4,5,6,8,10,11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, đụn Vấp, Tân Bình, Tân Phú (nội thành cũ) và những quận 2,9,7,12, Thủ Đức, với Bình Tân (nội thành mở rộng); với diện tích s 493,96km² và bao gồm 254 phường. Khu vực ngoại thành tất cả 5 huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, công ty Bè và bắt buộc Giờ, với diện tích 1.601,28km², bao hàm 58 xã cùng 5 thị trấn.

Đất đai tp. Hồ chí minh được có mặt trên nhì tướng trầm tích: Pleixétoxen với Haloxen. Vào đó, trầm tích Pleixétoxen (phù xa cổ) chiếm phần không còn phía bắc – tây-bắc và đông bắc thành phố gồm phần nhiều các thị xã Củ Chi, Hóc Môn, bắc Bình Chánh, quận Thủ Đức , bắc-đông bắc quận 9 với đại phần tử khu vực nội thành của thành phố cũ, với điểm sáng là địa hình đồi lô hoặc lượn sóng bên dưới tác động của khá nhiều yếu tố thoải mái và tự nhiên như sinh vật, nhiệt độ và hoạt động của con người, qua quy trình xói mòn cùng rửa trôi…, đã cải tiến và phát triển thành nhóm khu đất xám, với quy mô hơn 45.000ha, chỉ chiếm 23,4% diện tích đất trên địa bàn. Trầm tích Haloxen (trầm tích phù sa trẻ) có nguồn gốc ven biển, vũng vịnh, sông biển, lòng sông và bãi bồi…, đã hình thành nên nhiều nhiều loại đất không giống nhau: đội phù sa có diện tích s 15.100ha, (7,8%), nhóm khu đất phèn 40.000ha (21,2%) và đất phèn mặn 45.00ha (23,6%); bên cạnh ra, có tầm khoảng hơn 400ha (0,2%) giống cát gần biển và khu đất feralite quà nâu bị sói mòn trơ sỏi đá sinh sống vùng đồi gò.

Bên cạnh nguồn tài nguyên đất, tphcm có mối cung cấp tài nguyên nước dồi dào như: sông Đồng Nai là mối cung cấp nước ngọt chủ yếu của thành phố với diện tích lưu vực khoảng 45.000km², mặt hàng năm cung cấp khoảng 38,6 tỷ m³ nước; trữ ít nước ngầm khai thác bình an khoảng 0,8 triệu m³/ngày đêm; 2 khối hệ thống kênh rạch chính: hệ thống các sông ngòi đổ vào sông tp sài gòn với nhị nhánh đó là rạch Bến cat và kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hệ thống các kênh rạch đổ vào sông Bến Lức với kênh Đôi-kênh Tẻ như rạch Tân Kiên, rạch Bà Hom, rạch Tân Hóa-Lò Gốm; ko kể ra, trên địa phận Thành phố hiện có khoảng 200.000 giếng khoan trong hộ gia đình và 1.000 giếng khoan công nghiệp, khai quật trên 400.000m³ nước ngầm/ngày đêm…

Tài nguyên tài nguyên trên địa phận Thành phố đa số là vật liệu xây dựng như: sét gạch ốp ngói, cát, sạn, sỏi; nguyên vật liệu cho gốm sứ và hóa học trợ dụng; than bùn… mặc dù chỉ có một vài khoáng sản rất có thể đáp ứng 1 phần cho nhu yếu của Thành phố: vật liệu làm vật liệu xây dựng, sành sứ thủy tinh, nguyên nhiên liệu… Các tài nguyên khác như kim loại đen, kim loại màu (trừ nhôm), than đá… đều không có triển vọng hoặc không được phát hiện.

Nguồn lực lượng lao động dồi dào

Với dân sinh đông, theo Sở Lao động-Thương binh cùng Xã hội TP. Hồ Chí Minh, nhân lực của Thành phố luôn tăng đông đảo hàng năm, từ 3,6 triệu người năm 2001 lên 4,16 triệu người năm 2005, 4,32 triệu người vào năm 2006 với hơn 5 triệu con người vào năm 2014, chiếm 68% dân số.

Hệ thống huấn luyện phát triển

Về cơ sở đào tạo đại học tập và cao đẳng (ĐH & CĐ) trên địa bàn TP. Sài gòn tính đến năm năm trước có 69 trường và phân hiệu, chiếm phần trăm 20% tổng số những trường ĐH và CĐ trong cả nước với mô hình tổ chức khá nhiều dạng; trong các số đó 41 trường ĐH cùng CĐ công lập với đủ những ngành, 5 trường ĐH và CĐ buôn bán công cùng số còn sót lại là ngôi trường ĐH cùng CĐ dân lập. Con số các ngành học của những trường ngày dần được củng núm mang đậm nét truyền thống lâu đời của từng trường với tổng số sát 80 ngành đào tạo.

Số lượng ngôi trường ĐH và CĐ trên địa phận Thành phố tăng nhanh, theo xu hướng cải cách và phát triển kinh tế, nhất là trong khoảng những năm ngay sát đây. Hệ thống các cơ sở giảng dạy ĐH và CĐ của Thành phố hiện nay không chỉ phục vụ đào tạo nhân lực riêng cho thành phố mà còn ship hàng đào tạo nhân lực chủ yếu cho các tỉnh phía Nam.

Do nhu cầu đào tạo rất lớn của lao động, những trường ĐH với CĐ ngoài việc huấn luyện và giảng dạy chính quy – tại chức như thọ nay, còn mở rộng nhiều bề ngoài đào tạo ra như: huấn luyện chính quy không tập trung, cung cấp thời gian, huấn luyện theo nhu cầu người sử dụng, từ bỏ học được bố trí theo hướng dẫn, huấn luyện và giảng dạy chuyển cung cấp liên thông (từ cao đẳng lên đại học), đào tạo bổ sung cập nhật (đào chế tác lấy bằng đh thứ 2), liên kết, liên doanh trong nước, với những nước trên nỗ lực giới... Hiệu quả là tăng thêm nhanh cân nặng đào tạo, cải thiện trình độ bạn lao động ship hàng cho công cuộc CNH-HĐH.

Nhìn chung, công tác huấn luyện và đào tạo trên địa bàn Thành phố vào 40 năm qua cải cách và phát triển theo chiều hướng ngày càng gia tăng số lượng, năm sau cao hơn nữa năm trước, loại hình đào sản xuất cũng đa dạng, các đại lý vật chất phần nào được chi tiêu và không ngừng mở rộng thêm. Tuy nhiên cơ cấu về các mặt còn chưa cân xứng theo yêu ước phát triển, duy nhất là giữa tỷ lệ ĐH, CĐ với trung cấp và công nhân kỹ thuật còn mất bằng phẳng nghiêm trọng. Hiện nay, phần đông các ngành khôn cùng thiếu trung cung cấp và công nhân kỹ thuật, quan trọng đặc biệt công nhân lành nghề.

Hoạt rượu cồn khoa học tập và technology (KH-CN) càng ngày càng nâng cao

Thành phố gồm tiềm lực mập về vận động KH-CN, trên địa bàn có 130 đơn vị chuyển động KH-CN. Trong đó, 87% số đơn vị chức năng và 10% số lao cồn thuộc địa phương quản lí lý. Điều này cho biết thêm hoạt rượu cồn KH-CN ko chỉ ship hàng trên địa phận Thành phố mà lại còn ship hàng cho những tỉnh thành phía nam cũng như toàn nước và đây cũng là cực nhọc khăn lớn nhất cho công tác quản lý KH-CN, độc nhất là việc khai quật sử dụng đội ngũ lao cồn KH-CN.

Xem thêm: Những Quán Cafe Đẹp Ở Tân Bình Sài Gòn Không Thể Bỏ Lỡ

Nhìn chung, hoạt động KH-CN trên các lĩnh vực nghiên cứu vớt khá phong phú, đa dạng, nhà yếu nghiên cứu ứng dụng với đang phía vào các trọng tâm công nghệ chế trở thành tài nguyên như: khoáng sản, dầu khí, hợp chất tự nhiên; phân tích vật liệu bắt đầu (vật liệu kim loại, vật tư polyme, vật tư silicat …, vật tư xúc tác cho các quá trình chế phát triển thành dầu mỏ, dầu thực vật…, các công nghệ chống ô nhiễm, chống nạp năng lượng mòn, kháng rỉ); công nghệ sản xuất máy móc thiết bị; công nghệ nano; công nghệ điện tử - tin học-viễn thông áp dụng vào các quá trình tự động hóa hóa sản xuất ở nhiều lĩnh vực, các ngành. Đây là cửa hàng và chi phí đề cho sự thành lập và hoạt động các khu technology - chuyên môn cao trên địa bàn Thành phố với vùng tài chính trọng điểm phía nam giới trong tương lai. Những viện, phân viện cùng trung tâm phân tích của các bộ, ngành với Thành phố, đã và đang nghiên cứu giải quyết những yêu cầu găng của kỹ thuật-công nghệ sản xuất và cai quản kinh tế của các ngành trên địa bàn thành phố cùng vùng cương vực ở phía nam – Tây nguyên, Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Cơ sở hạ tầng hiện tại đại

Với vùng địa lý đặc biệt, tphcm trở thành trung tâm giao thông vận tải vận tải quan trọng của cả nước, với hệ thống giao thông ngày càng cải cách và phát triển cả về đường bộ, đường sông, đường sắt và mặt đường hàng không.

- Đường bộ: hệ thống đường bộ tại tp hồ chí minh dày đặc, nhưng do sự ngày càng tăng dân số quá cấp tốc và quy hoạch không được hợp lí nên chưa đáp ứng nhu cầu được yêu thương cầu. Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, tp đã xúc tiến và ngừng nhiều dự án giao thông đặc trưng như: đường Võ Văn Kiệt (Đại lộ Đông-Tây), mặt đường hầm Thủ Thiêm, ước Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ, mặt đường Xuyên Á, mặt đường cao tốc tp.hcm – Long Thành – Dầu Giây và tp.hcm – Vũng Tàu, mặt đường Trường Chinh, đường đường cao tốc đi Trung Lương, đường cao tốc liên vùng phía Nam, con đường Nguyễn Văn Trỗi – phái mạnh Kỳ Khởi Nghĩa… sát bên đó, Thành phố còn tồn tại một số dự án công trình lớn vẫn trong giai đoạn sẵn sàng triển khai như: các đường vành đai 1,2,3; con đường trên cao Thị Nghè – trường bay Tân tô Nhất, ước Bình Triệu… và quan trọng đặc biệt dự án đường đường cao tốc Bắc – phái mạnh với tổng cộng vốn đầu tư dự kiến lên tới 30 tỷ USD; khi các dự án này chấm dứt sẽ kết nối tp.hồ chí minh với toàn bộ các vùng kinh tế trọng điểm trong cả nước. Bên cạnh ra, hiện nay, chính quyền Thành phố không kết thúc quan tâm chi tiêu mạng lưới và khối hệ thống xe buýt như là một phương một thể vận tải quan trọng đặc biệt phục vụ vấn đề đi lại của nhân dân.

- Đường sắt: Ga sài thành tại tphcm là mai mối giao thông đặc trưng và sống động nhất Việt Nam, ship hàng các tuyến vận tải Bắc – Nam. Do tỷ lệ giao thông nội thị cao, nên tp hiện đang tiến hành việc xây dựng các tuyến tàu năng lượng điện ngầm (metro) và đường tàu trên cao (monorail). Hiện nay nay, nhiều đối tác nước không tính (Nhật, Pháp, Đức, Nga) đã muốn đầu tư chi tiêu vào những tuyến metro cùng monorail nói trên.

- Đường hàng không: tphcm có sân bay nước ngoài Tân sơn Nhất, hiện tại đang là trường bay lớn nhất nước ta và bên cạnh đó là trong những sân bay quốc tế lớn của quanh vùng Đông nam giới Á, có năng lực ship hàng 23,5 triệu khách/năm và 600 ngàn tấn sản phẩm hóa trải qua mỗi năm. Lúc này có 3 hãng sản xuất hàng không trong nước và 43 hãng hàng không quốc tế

- Đường thủy: thành phố hcm hiện có hệ thống cảng bao gồm 10 cảng sông, cảng biển khơi chuyên doanh (7 cảng biển và 3 cảng sông) với tổng diện tích s mặt bằng khoảng chừng trên 3 triệu m² cùng gần 7.000m cầu cảng. Tổng mức hàng hóa thông qua khối hệ thống cảng biển khoảng chừng trên 40 triệu tấn và khối hệ thống cảng sông khoảng tầm 1 triệu tấn. Hệ thống cảng thành phố sài gòn giao lưu lại với các cảng nội địa và quả đât với năng lực chuyển động trên 10 triệu tấn/năm, tất cả thể mừng đón tàu tất cả trọng tải lớn từ 15.000 cho 20.000 tấn.

Song hành với việc phát triển mạng lưới giao thông, các lĩnh vực: bưu bao gồm viễn thông-công nghệ thông tin, hệ thống cấp điện, cung cấp nước, y tế của thành phố cũng ngày càng trở nên tân tiến đồng bộ.

- Bưu chính viễn thông-công nghệ thông tin: tp hcm là trung chổ chính giữa bưu chính-viễn thông lớn số 1 Việt Nam. Theo báo cáo của ủy ban nhân dân TP. Tp hcm về tình hình tài chính - xã hội của thành phố trong 9 tháng đầu năm 2015 mang đến thấy, nghành nghề bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin trên địa phận Thành phố giành được nhiều tác dụng tích cực. Hiện tại nay, tổng số thuê bao điện thoại cảm ứng trên toàn tp ước đạt hơn 16,22 triệu thuê bao. Trong các đó tất cả 1,168 triệu thuê bao điện thoại cố định, số còn sót lại là điện thoại di động, đạt xác suất bình quân 180 máy/100 dân. Lệch giá dịch vụ bưu chính, viễn thông cùng internet của những doanh nghiệp trên địa phận ước đạt 26.922 tỷ đồng.

- cấp cho điện: vị những nỗ lực đầu tư cải tạo thành và không ngừng mở rộng mạng lưới điện không ngừng nên vào 5 năm 2010 – 2015 lượng điện cung ứng cho thành phố tăng bình quân 10,6%/năm. Hiện nay nay, mạng lưới điện của tp.hcm đã có thể cung cấp cho đủ yêu cầu điện cho gần 100% số lượng dân sinh nội thành cùng trên 90% dân sinh ngoại thành.

- cấp cho nước: hiện nay nay, khối hệ thống cấp nước của tphcm chỉ mới cung cấp nước sạch mang lại 86,5% dân số Thành phố. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiệu quả trên là vì tốc độ gia tăng dân số ở thành phố quá nhanh giữa những năm gần đây. Hiện nay nay, tp đang tập trung triển khai 5 dự án công trình về cung cấp nước cũng tương tự tiếp tục triển khai những dự án đầu tư xây dựng nguồn nước, nhằm mục tiêu nâng công suất cung cấp nước không bẩn của nhân dân lên 1,2 triệu m³/ngày đêm. Kế bên ra, để tăng cấp tốc quy tế bào và kỹ năng cấp nước mang đến Thành phố; từ năm 2003, cơ quan ban ngành Thành phố đã ban hành quy chế xóm hội hóa cấp cho nước với mục tiêu thu hút những thành phần khiếp tế đầu tư tham gia cải cách và phát triển nguồn, phòng thất bay nước.

- Y tế: hệ thống y tế của tp.hcm ngày càng phát triển, không chỉ có đảm bảo chăm lo sức khỏe cho tất cả những người dân tp mà còn chào đón chữa trị cho khoảng tầm 60% người bị bệnh đến từ các tuyến tỉnh. Trong đó, màng lưới y tế các đại lý tại tp. Hcm không ngừng được nâng cấp, đầu tư chi tiêu mới về phần lớn mặt, nhất là trang thiết bị và nhân sự. Các trung tâm y tế quận, huyện đã được trang bị các máy móc chuyên môn cao, những trạm y tế ở những phường, xã cũng được đầu tư chi tiêu các trang sản phẩm công nghệ theo danh mục của cỗ Y tế ban hành đến năm 2010 đạt chuẩn quốc gia về trang máy tại trạm y tế phường, xã.

Xem thêm: Hướng Dẫn Trải Nghiệm Xe Buýt 2 Tầng City Tour Hà Nội Cực Chi Tiết

Cùng với khối hệ thống y tế công lập, trong những năm cách đây không lâu hệ thống y tế tứ nhân ở thành phố Hồ Chí Minh cách tân và phát triển mạnh, góp phần làm giảm áp lực đè nén tại những bệnh viện công lập lớn. Đến cuối năm 2015, số khám đa khoa tư nhân trên địa bàn Thành phố khoảng trên 10.000 cơ sở, các cơ sở y tế bốn nhân nhất là các cơ sở y tế (trên 20 bệnh viện) đã đầu tư chi tiêu phát triển đại lý vật chất và trang lắp thêm hiện đại giao hàng cho bài toán chẩn đoán cùng điều trị… kề bên đó, TP. Hồ Chí Minh còn có 5 nhà chi tiêu nước kế bên tham gia chi tiêu xây dựng khám đa khoa tại Thành phố, cùng với sự ngày càng tăng của số giường bệnh dịch và căn bệnh viện đội ngũ nhân viên cán bộ y tế cũng tăng thêm nhanh cả về con số và hóa học lượng. Tính mang lại tháng 9/2015, tp đạt 15 bác bỏ sĩ trên 1 vạn dân, đạt 33,7 điều dưỡng trên 1 vạn dân, số giường căn bệnh trên 1 vạn dân là 42 giường.