Giai Thoại Về Công Tử Bạc Liêu

  -  

Trần Trinh Huy, thương hiệu thật là è Trinh Quy sinh ngày 22 mon 6 năm 1900, nhưng bởi vì cho rằng cái thương hiệu “Quy” không đẳng cấp nên ông thay đổi lại thành “Huy”. Kế bên tên Công tử tệ bạc Liêu, nai lưng Trinh Huy còn mang các tên khác ví như Ba Huy, Hội đồng bố (cách call của tá điền, sự thật thì tía Huy ko là member trong hội đồng nào), Hắc công tử (do nước domain authority ngăm đen và để biệt lập với Bạch công tử).

Bạn đang xem: Giai thoại về công tử bạc liêu

Trần Trinh Huy là con trai ông Trần Trinh Trạch, tức Hội Đồng Trạch, một người xuất thân là thư ký kết làng, dựa vào cưới được cô Tư, con gái của ông bá hộ Phan Văn Bì, người có đất ruông những nhất trong tỉnh tệ bạc Liêu, fan ta tặng cho ông Bá hộ là “Vua lúa gạo phái mạnh Kỳ”. Ông Bá hộ chọn rể cho cô đàn bà thứ tứ trong trường hợp sệt biệt. Mỗi năm ông cho tới Tòa ba (tòa Hành chánh) tỉnh đóng thuế điền địa. Trong vô số nhiều năm ông chấm viên thư cam kết điền địa tên trần Trinh Trạch là tín đồ đứng đắn đàng hoàng. Ông hỏi thăm quyền năng thì biết thầy ký Trạch chưa vợ. Ông mời về bên chơi, tạo dễ dãi cho thầy ký Trạch nhìn thấy cô con gái thứ bốn của ông. Nhiều lần cho tới lui, hai bên “mến tay mến chân”. Ông Bá hộ thấy nhì đứa nhỏ dại “tình trong như sẽ mặt kế bên còn e” liền làm cho lễ cưới. Ông cho phụ nữ và rễ một sở đất để ra riêng. Thầy ký kết Trạch xin nghỉ làm cho công chức điền địa để làm chủ điền. Cùng với trình độ văn hóa tương đối khá, lại sở hữu ông già bà xã cho đất, giúp vốn buộc phải không bao lâu thầy kỳ Trạch phất lên. Với huê lợi mặt hàng năm, ông chọn thêm đất điền. Gồm điều ông Bá hộ không mê thích là đất ông bóc tách bộ cho các con của ông thứu tự chạy về phần mình chàng rể máy tư. Lý do là các con ông mê cờ tệ bạc nên đem đất điền cầm đồ nơi anh rể. Gắng cố nhiều năm không chuộc nhắc như mất luôn. Ông Bá hộ chỉ tự an ủi là “lọt sàng xuống nia”, các sở khu đất đó không lâm vào cảnh người ngoài, thương đàn bà thì nên thương rể. Nhờ vậy, Hội Đồng Trạch càng ngày càng giàu có, đồn điền ruộng lúa rất có thể được xếp vào hàng số 1 miền Nam dịp bấy giờ.

*

Trần Trinh Trạch là chủ cài đặt của 74 sở điền, cùng với 110.000 ha khu đất trồng lúa, sát 100.000 ha ruộng muối. Theo lời con cháu chắt ông nói lại, toàn tỉnh bội bạc Liêu hiện giờ (gồm 4 quận Vĩnh Lợi, Cà Mau, Vĩnh Châu, giá chỉ Rai) tất cả 13 lô ruộng muối bột thì 11 lô là của ông Hội Đồng Trạch, một lô sót lại của cha sở và một lô của dân thường. Ông Trạch tất cả 7 fan con, 4 gái, 3 trai. Trong 3 người con trai của ông Trạch (Trần Trinh Đinh, trằn Trinh Huy cùng Trần Trinh Khương) thì bố Huy là ăn chơi rộng cả.

Con người

Trần Trinh Huy từng đi du học ở Pháp, sau cha năm về nước không một mảnh bằng, để lại một người bà xã Pháp và một đứa con ở lại Paris. Khi bố Huy về nước ông Trạch kéo mái ấm gia đình lên thành phố sài gòn đón quí tử. Cái xe Ford vẫn dùng xuất sắc nhưng ông nói nhân sự kiện đặc trưng này đề nghị sắm thêm một chiếc xe mới, đến xứng với học tập hàm, học tập vị của cậu Ba, mang lại rạng mặt è cổ gia.

Trần Trinh Huy là fan cao lớn, khoảng chừng 1,70 m, lực lưỡng dẫu vậy không cục mịch, trái lại dáng người rất thanh thoát, lịch sự trọng, da đen, mày rậm… bạn đầy sinh lực. Cá tính Huy rất tiện lợi và hào phóng. Bạn trong bên lầm lỗi, Huy cũng tương đối ít rầy la. Bà nhỏ ở xa lên thăm, Huy phần đa cho tiền. Tá điền ko thấy Huy đòi nợ ai bao giờ, ai nghèo quá, vật nài Huy còn sút lúa ruộng. Vì thế tá điền Bàu Sàng ít bi ai ghét ba Huy.

*

Trong những mối quan liêu hệ, tía Huy là bạn khoáng đạt, ko dè dặt cùng mưu toan gì. Thời đó, các cậu công tử lẫn điền công ty điều chơi với những người Pháp thì rất khúm núm, nịnh nọt, hotline là “chơi thế”. Riêng ba Huy thì cứ “toa toa” “moa moa” sòng phẳng, ngang hàng. Giả dụ như trong đôi mắt giới giang hồ nước tứ chiếng, bố Huy là 1 người ngon độc nhất Nam bộ, thì vào mắt fan Pháp, Huy được nể trọng vày có vk đầm và thuê người Pháp làm cho công mang đến mình. Tánh của ba Huy vị tha cùng coi tiền như rơm rác. Cây bút tích của Huy cho thấy thêm tuy đường nét chữ bay bướm nhưng lại cực kỳ xấu, chứng tỏ đó là 1 con fan thông minh, từng trải mà lại đường học tập vấn không tới nơi đến chốn.

Ba Huy cũng là người rất túa mở, không cổ hủ, rất đoan như những điền nhà khác. Ông từng cỗ vũ Việt Minh một lúc 13.000 giạ lúa. Công tử tệ bạc Liêu còn tỏ ra là một trong con fan tự trọng, vẫn hứa với cơ quan chính phủ những gì thì ông đang làm cầm ấy. Ông đã hứa với người lãnh đạo cao nhất của tỉnh giấc ủy bội nghĩa Liêu là bớt tô, không hợp tác và ký kết với Pháp, nhờ cất hộ vải vóc thuốc thang cho binh đao và thực hiện đúng như vậy. Phù hợp hội hè, bố Huy chắc hẳn rằng là người tổ chức triển khai hội chợ với hội thi “Hoa hậu miệt đồng” trước tiên ở đồng bởi sông Cửu Long.

Ba Huy bao gồm bốn người vợ và không hề ít nhân tình. Người vk đầu là bạn Pháp, trong thời gian Ba Huy đến lớp ở Paris. Về nước ông cưới một người vk ở bạc tình Liêu là Ngô Thị Đen. Bà này sống với bố Huy sinh được cô gái là cô nhì Lưỡng. Sau cô hai Lưỡng qua Pháp sống. Từ năm 1945, tía Huy lên tp sài thành ở hẳn. Ông rước thêm một bà nữa (bà Nguyễn Thị Hai) và sinh được cha người con: Thảo, Nhơn, và Đức.

Bà cuối cùng, khoảng tầm năm 1968, ba Huy dọn về căn nhà phố con đường Nguyễn Du, sử dụng Gòn. Hằng sáng đứng bên trên lầu nhìn xuống, ông thấy một cô gái gánh nước trải qua đẹp quá. Hỏi thăm thì đựơc biết cô nàng đó là nhỏ ông già có tác dụng nghề sửa xe đạp. Cha Huy mang đến nhà ông già xin “đổi” tòa nhà đó rước cô gái. Ông già và cô bé sau khi trao đổi đồng ý. Cùng đó là tín đồ vợ sau cùng của bố Huy, yếu ông cho 50 tuổi. Bà sống thông thường thủy cùng với ông cho ngày ông qua đời. Họ tất cả ba đàn ông và một phụ nữ tên Hoàn, Toàn, Trinh và Nữ.

Ba Huy còn không hề ít con với các nhân tình. Tuy những người đó không hẳn vợ chấp thuận nhưng nhỏ cái của họ đều được nai lưng gia vượt nhận. Ông mất năm 1973 ở sài gòn và được đem lại an táng vào phần mộ mái ấm gia đình tại ấp loại Dầy, làng Châu Hưng, thị xã Vĩnh Lợi, bội nghĩa Liêu.

Xem thêm: Resort Kalam Ninh Van Bay, Khanh Hoa, An Lam Retreats Ninh Van Bay

*
Xe tương đối công tử trước đây giờ vẫn thành đồ trưng bày

Những giai thoại

Ông Trạch giao cho cha Huy vấn đề trông coi điền sản. Huy đi vào các sở điền bằng xe tương đối hoặc ca nô. Bài toán này là 1 trong sự kiện đặc biệt, cha Huy đi mang đến đâu tá điền ùn ùn kéo mang lại xem, vì cả đời họ không được nhìn thấy xe cộ hơi, ca nô bao giờ. Đi đòi nợ những tỉnh, tía Huy dùng chiếc Ford Vedette, còn đi chơi ông tất cả chiếc Peugeot thể thao, cung ứng năm 1922. Mẫu xe đó cả miền nam bộ khi ấy chỉ gồm hai chiếc, dòng kia là của vua Bảo Đại.

Ba Huy còn mướn một bạn Pháp làm công đến mình. Đó là ông Henri, chồng bà tứ Nhớt, một bạn trong gia tộc nai lưng Trinh. Ông này có tác dụng quản lý, điều hành gia tài cho ông Hội Đồng Trạch, bên dưới quyền bố Huy. Theo hợp đồng, cai quản được hưỏng 10% trên tổng số cống phẩm thu được sản phẩm năm. Chính vì vậy ông Henri new bỏ “mẫu quốc” qua làm cho mướn cho bên vợ, mãi đến tháng 4 năm 1975 new về nước.

Công tử bạc bẽo Liêu khôn xiết mê nghề võ. Vào nữa thời điểm đầu thế kỷ 20, học tập võ là một chiếc mốt với dấn thức: học võ để cải thiện cái khí phách thượng võ của kẻ anh hào. Bố Huy không học tập võ Tây tuyệt võ Ta cơ mà học võ Xiêm. Ông ta đã đựng công qua Xiêm mướn một ông thầy thượng hạng về dạy cho bạn và Tám Bò, là em út của ông ta.

Một sự khiếu nại chấn động toàn nước khi đó là ba Huy đi thăm ruộng bằng máy bay. Và khi ấy cả nước ta cũng chỉ có 2 chiếc là của Công tử bạc tình Liêu với của vua Bảo Đại. Một lần bay qua thăm điền Rạch Giá, Công tử bạc tình Liêu hứng chí bay ra đại dương Hà Tiên chơi, cứ cất cánh mải miết cho tới khi kim báo xăng không thể nhiên liệu, buộc lòng ba Huy đề xuất đáp khẩn cấp. Xuống đất, ba Huy hốt hoảng biết mình đã bay lọt sang tận nước Xiêm. è cổ Trinh Huy bị đơn vị nước Xiêm bắt giữ và phạt 200 ngàn giạ lúa. Ông Hội đồng Trạch đề nghị chở một đoàn ghe chở lúa thật lâu năm qua tận Xiêm nhằm chuộc quí tử về. Ông là người việt Nam trước tiên sở hữu máy bay tư nhân và sân bay tư nhân.

Ba Huy sinh hoạt rất là sang trọng với xa hoa. đi ra ngoài đường là đóng cỗ veston, sản phẩm công nghệ hàng đắt tiền nhất thời đó. Kinh nghiệm của cha Huy là bữa sáng kiểu Tây, trưa nạp năng lượng cơm Tàu, chiều nạp năng lượng cơm Tây. Những lần từ bạc bẽo Liêu đi thành phố sài thành là ông ta ngồi trên cái xe gắt cạnh, có tài xế lái. Khi lên sài thành ít khi Công tử tệ bạc Liêu ngơi nghỉ ngôi biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp của nai lưng gia mà lại vào trong số những khách sạn nổi tiếng phong cách ở sài Gòn. Bao gồm khi hứng chí đi bộ mát cha Huy mướn cả chục mẫu xe kéo, ông ta ngồi một chiếc, những chiếc còn lại chở những sản phẩm như mũ, cây “can”…

Công tử tệ bạc Liêu là 1 trong những người luôn xê dịch và siêu ham vui, các cuộc nạp năng lượng chơi nổ trời diễn ra, è Trinh Huy lặn ngụp trong số những bàn tiệc cùng với rượu sâm banh. Mỗi nhà nhật ông rất nhiều đi nghỉ vào cuối tuần ở Vũng Tàu, Đà Lạt hoặc về nên Thơ. Bố Huy cũng là một trong những kẻ mê cờ bạc, có những khi ông đánh một cây bài xích 30.000 đồng, trong khi lúa chỉ 1,7 đồng một giạ, lương của Thống đốc nam giới Kỳ chưa tới 3.000 đồng một tháng.

*

Bạch công tử là Lê Công Phước hay còn được gọi là George Phước, đàn ông của Đốc lấp Lê Công Sủng, fan ở buôn bản Điều Hòa, thức giấc Mỹ Tho. Phước cũng là một tay chơi lừng danh khi đó, domain authority trắng nên gọi Bạch công tử để sáng tỏ với ba Huy. George Phước mê man cải lương, từng qua Pháp học tập về sảnh khấu. Về nước Phước thuộc một tín đồ khác bỏ tiền lập hai gánh hát Phước Chương và Huỳnh Kỳ lừng danh với cô đào chánh đệ tuyệt nhất tài sắc đương thời là cô Bảy Phùng Há với một cô đào tài nhan sắc khác là Năm Phỉ. Cùng khét tiếng ăn chơi, Bạch công tử cùng Hắc công tử biến chuyển kỳ phùng địch thủ.

“Đang lúc cô ba Trà, một thiếu nữ có sắc đẹp làm xao xuyến trung tâm hồn Bạch công tử, thua bài xích sạch túi, ông trưởng giả lớn tuổi còn chưa kịp cung phụng tiền bạc tiếp để ưng ý mỹ nhân, Bạch Công tử lù lù tài xế lại đơn vị cô cha Trà, rủ xuống phải Thơ ăn uống cá cháy với đánh bài bác gỡ bạc.

Hai người vừa xuống mang lại quán Bungalows ở yêu cầu Thơ, lắp thêm xe chưa nguội thì chiếc thể thao tám đồ vật của Hắc Công Tử cũng vừa tới, thắng mẫu két. Cả hai lâm vào cảnh cảnh khó xử, việc thu được mỹ nhân chỉ từ cậy vào tài chinh phục của bạn dạng thân mình. Cả ba cùng đưa nhau vào khách hàng sạn. Bạch Công tử lột cái cà rá hột xoàn trị giá chỉ 3.000 đồng vào thời đó đặt lên bàn trước lúc vào chống tắm. Thời gian trở ra, thấy cô bố Trà đeo thử nó bên trên tay, Bạch Công tử ngay lập tức lên tiếng bộ quà tặng kèm theo luôn. Tiếp đến Hắc Công tử vẫn mua khuyến mãi ngay cô tía Trà một dòng nhẫn trị giá vội vàng đôi…”

Một lần, đoàn Huỳnh Kỳ thuộc cô Bảy Phùng Há về bội nghĩa Liêu biểu diễn, Bạch công tử mời Hắc công tử cho xem. Đang xem, Bạch công tử móc thuốc hút, vô ý có tác dụng rớt tờ giấy bé công , Bạch công tử cuối xuống search kiếm. Hắc công tử thấy vậy hỏi:

– Chú kiếm gì vậy?

– Tôi tìm tờ nhỏ công.

Hắc công tử mỉm cười cợt nói:

– Để tôi đốt đuốc cho chú kiếm.

Xem thêm: Những Danh Lam Thắng Cảnh Của Việt Nam NổI TiếNg Thế Giới, Top 10 Danh Lam Thắng Cảnh Đẹp Nhất Tại Việt Nam

Nói rồi Hắc công tử móc tờ giấy bạc đãi bộ lư châm lửa soi đến Bạch công tử kiếm. Bị một vố quá nặng, vãn tuồng, Bạch công tử mới nói:

– Toa chơi moa một cú nhức quá. Bây giờ nếu toa ngon, toa với moa cân mỗi người ký đậu xanh, rồi đem tiền nấu, ai sôi trước fan ấy thắng? – Hắc Công Tử đáp “Chú cũng thế nữa kìa! Ấy dà, Chú mong chơi hả? Được,vậy để tôi chơi mang đến chú chết luôn!”

Tối hôm sau, Hắc công tử đến trải thảm đỏ từ ngoại trừ cổng vào tận thềm nhà cứ từng thước cho 1 gia nhân vậy đuốc soi đường, nghinh đón phái bộ của Bạch công tử. Hội thi được tổ chức ở đại sân nhà phệ của nai lưng gia. Lửa của tiền vàng thì cực kỳ kém nhiệt, chỉ cháy nhỏ, vì thế họ thổi nấu chè rất mất thời gian trong sự căng thẳng của nhiều người triệu chứng kiến. Trán ai ai cũng rịn những giọt mồ hôi hột, độc nhất là những người dân trong mái ấm gia đình họ Trần. Cuối cùng, nồi trà Bạch công tử sôi trước, Hắc công tử đành thua cuộc. Nhưng cha Huy tuyên bố rằng ông ta thảm bại trong danh dự.