Doanh nhân văn hóa thế giới

  -  

tại kỳ họp vật dụng 41, Đại hội đồng UNESCO ra nghị quyết 41/C vinh danh Danh nhân chũm giới" target="_blank" rel="noopener noreferrer">thế giới" target="_blank" rel="noopener noreferrer">văn hóa quả đât Nguyễn Đình Chiểu. Văn chương, phong thái của ông sẽ ghi đậm lốt ấn tại các nền văn hóa truyền thống lớn trên cố gắng giới.

Bạn đang xem: Doanh nhân văn hóa thế giới


Ngày 29.6, tại Bến Tre, ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp Bộ VH-TT-DL với Ủy ban Quốc gia UNESCO (Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hóa Liên Hiệp Quốc) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế chủ đề “Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu vào thời đại ngày nay”.

Đây là một trong 3 sự kiện tiêu biểu vào chuỗi hoạt động xin chào mừng 200 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022).

*

Ông Lê Đức Thọ, túng thiếu thư Tỉnh ủy Bến Tre, khẳng định hình tượng về tài năng, đức độ của Nguyễn Đình Chiểu rất có giá trị trong xây dựng, tuyên truyền, giáo dục bé người Bến Tre.

BẮC BÌNH

Hội thảo đồ sộ với các tham luận đầy trung tâm huyết

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, cho biết sau hơn 6 tháng vạc động, ban tổ chức đã nhận được 17 bài tham luận của những nhà khoa học ở các nước Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Nga, Bỉ cùng 91 tham luận từ những nhà khoa học buôn bản hội mặt hàng đầu vào nước.

Theo ông Tam, hình tượng với tác phẩm của cụ Đồ Chiểu được đánh giá bán rất cao vào mắt những học giả, công ty khoa học vào và quanh đó nước. Sự nghiệp đồ sộ của cụ Đồ Chiểu vào lĩnh vực văn thơ, thầy thuốc, thầy giáo, đơn vị yêu nước đều được các học giả đi sâu phân tích cùng khẳng định tất cả nhiều giá trị ý nghĩa đối với thời đại hiện nay.

Thông qua những tác phẩm, Nguyễn Đình Chiểu được đánh giá là một nhân cách, trí tuệ toàn diện cho hình ảnh tích cực của nhỏ người Bến Tre nói riêng, Việt nam giới nói chung: trung can nghĩa đảm, vượt qua mọi gian khổ thử thách để học tập suốt đời, nghĩa khí, bền bỉ với tinh thần chống giặc giữ nước, xây dựng quê hương.

*

Chủ trì hội thảo

BẮC BÌNH

GS-TG Nguyễn Chí Bền, đại diện của Tổ văn kiện, biên soạn kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế, cho biết thống kê vào 160 năm qua, kể từ khi cụ Đồ Chiểu còn sống mang lại tới nay, những sáng tác của cụ đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới như Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Ấn Độ, Trung Quốc… Nhiều dự án công trình của các học giả nước ngoài đã được công bố dưới nhiều hình thức khác nhau như siêng luận, tiểu luận, sách lịch sử văn chương… bằng tiếng Anh, Pháp, Trung… Những công trình xây dựng đó tất cả thể khẳng định tầm vóc của văn chương của cụ Đồ Chiểu - một người xứng đáng được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

Văn chương, hình tượng Nguyễn Đình Chiểu bên trên văn đàn thế giới

Theo GS-TG Nguyễn Chí Bền, năm 1864, G.Aubaret (báo Châu Á) đã sưu tầm dịch tác phẩm Truyện thơ Lục Vân Tiên ra tiếng Pháp với đề dẫn: “Trong cuốn sách này, chúng tôi đã nhận ra những đặc điểm chủ yếu của một dân tộc mà shop chúng tôi đã từng phổ biến sống lâu năm, đến nỗi shop chúng tôi có thể coi nó như một tác phẩm hiếm gồm của trí tuệ con người…”.

Sau đó, một số bản dịch tiếng Pháp khác được công bố đã khẳng định trong lời đề tựa: “Đây là tác phẩm dân gian nhất An Nam. Mọi người đều thuộc lòng cùng không chiều như thế nào người ta ko nghe tiếng ngâm nga với đoạn Lục Vân Tiên từ căn hộ tranh, kể cả trẻ con…”.

Xem thêm: Lời Bài Hát Bé Heo Con Đáng Yêu Là Heo Con Hay Cười, Bé Heo Xinh Tròn

*

Tiến sĩ Pascal Bourdeaux, Viện nghiên cứu cao cấp Cộng hòa Pháp, khẳng định văn chương của Nguyễn Đình Chiểu đã phản ánh rõ những hệ quả của chế độ thực dân Pháp tại Việt phái mạnh hồi thế kỷ XIX

BẮC BÌNH

Năm 1943, Thống đốc phái nam kỳ Hoefel đọc diễn văn trước mộ Nguyễn Đình Chiểu ở H.Ba Tri (Bến Tre) đã đề cao nhân cách, tài năng của cụ cũng như các giá trị luân lý, Nho giáo vào Lục Vân Tiên và bày tỏ hy vọng sẽ chấn hưng văn hóa, cứu vãn tinh thần, muốn muốn giới trẻ Việt Nam cần sử dụng tác phẩm Lục Vân Tiên làm gớm thực tụng, mỗi ngày đem ra thực hành.

Năm 1972, nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh cụ Đồ Chiểu, tác giả N.I.Niculin (Nga) viết: “Nguyễn Đình Chiểu là linh hồn của trào lưu giải phóng, là người cổ vũ trào lưu đó. Văn thơ của ông đã tra cứu được con đường đi thẳng vào trái tim của nhân dân. Ông già mù đó đã kết hợp được vào bản thân mình tài năng của công ty thơ, thầy giáo với thầy thuốc”.

*

GS danh dự Jeon Hye Kyung (Hàn Quốc) nhận định tác phẩm Lục Vân Tiên có nhiều điểm tương đồng với tác phẩm Xuân Hương truyện tại Hàn Quốc

Tại Hội thảo, GS danh dự Jeon Hye Kyung (Hàn Quốc), cho biết tại Hàn Quốc, trong những chương trình giảng dạy đại học của mình, bà đã so sánh về kết cấu giữa truyện Lục Vân Tiên và tác phẩm rất nổi tiếng của xứ sở Kim chi là Xuân Hương truyện (Chun Hyang Jion). Theo chị Hye Kyung, giữa 2 tác phẩm có điểm tương đồng là đã biểu đạt được nhận thức về thời đại tại thời điểm bọn chúng xuất hiện; rất nổi tiếng, đi vào lòng người và được dân chúng đón nhận nồng nhiệt với đều có những giá trị nghệ thuật để chuyển thể lịch sự loại hình nghệ thuật biểu diễn… Một giá bán trị quan tiền trọng không giống đó là khắc họa được lòng tầm thường thủy của người phụ nữ.

*

Nhiều đơn vị khoa học đến từ những nước Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... Tham dự hội thảo

BẮC BÌNH

Giáo sư A.Sokolovsky (Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên Bang Nga), phân tách sẻ: “Tên tuổi với tinh thần yêu thương nước vĩ đại của Nguyễn Đình Chiểu đã được nhiều người Nga biết đến từ thế kỷ XIX. Người Nga đã đọc thông qua các bản dịch và hiểu rằng Nguyễn Đình Chiểu là một đại biểu xuất sắc của văn học chống Pháp tại Việt phái nam thời thuộc địa”.

UNESCO: Hiếm có một danh nhân văn hóa nào đạt thành tựu đồ sộ bên trên cả 3 lĩnh vực

Trong Nghị quyết 41/C năm 2021 vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu của UNESCO đã ghi: “Nguyễn Đình Chiểu là một bên văn hóa, bên thơ lớn của dân tộc Việt Nam; tấm gương vượt qua nghịch cảnh cùng theo đuổi lý tưởng học tập suốt đời. Xung quanh sáng tác thơ văn, ông còn là một bên giáo được người đời quý mến về tài năng, đức độ. Trọn đời dốc lòng dạy dỗ, truyền thụ mang đến môn sinh đạo có tác dụng người, đạo lý truyền thống của dân tộc. Điều đáng khâm phục nữa là khi bị mù, Nguyễn Đình Chiểu mới học làm thuốc cùng trở thành một thầy thuốc giỏi, một lương y thông thạo về y lý phương Đông với y lý Việt Nam. Tất cả thể nói, bên trên thế giới hiếm bao gồm danh nhân nào đạt trên cả 3 lĩnh vực đồ sộ như Nguyễn Đình Chiểu: thơ văn, thầy giáo, thầy thuốc”.

Cụ Nguyễn Đình Chiểu, tên thường gọi là Đồ Chiểu, sinh ngày 1.7.1822, tại xóm Tân Thới, phủ Tân Bình, H.Bình Dương, Gia Định (nay thuộc P.Cầu Kho, Q.1, TP.HCM). Xuất thân vào một gia đình bên nho, thân sinh là Nguyễn Đình Huy, người làng Bồ Điền, H.Phong Điền, Thừa Thiên (nay là buôn bản Phong An, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế). Sau nhiều biến cố của đất nước, của cuộc đời, cụ Đồ Chiểu bị mù cùng đã cùng gia đình di chuyển đến nhiều nơi. Trong 26 năm cuối đời, cụ sống tại H.Ba Tri, Bến Tre với qua đời năm 1888, thọ 66 tuổi.

Xem thêm: Công Viên Cá Voi Đà Nẵng : Trải Nghiệm Công Viên Phao Nổi Tại Đảo Cá Voi

Nguyễn Đình Chiểu đã để lại đến đời một lượng đồ sộ những sáng tác văn thơ có giá trị đến tận ngày nay, như truyện thơ Lục Vân Tiên, Ngư Tiều Y Thuật Vấn Đáp, Dương Từ-Hà Mậu, Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Tính đến nay, Tổ chức UNESCO đã công nhận 6 người Việt phái mạnh là Danh nhân văn hóa thế giới. Trước cụ Nguyễn Đình Chiểu là những nhà thơ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Chu Văn An với nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương.