Địa Ngục Luân Hồi Trạm

  -  

Cõi trời thì sao? Cõi ngạ quỷ, súc sanh thì sao? Nếu ai ai cũng sống mãi không bị tiêu diệt thì cuộc đời này đã ra sao? Tôi tin ai sinh ra cũng muốn làm vua, mà lại xưa nay ngơi nghỉ nước nào, vua chỉ bao gồm một người. Cứ thử suy nghĩ trong một đất nước, người nào cũng là vua thì gồm còn là non sông không? Hãy gật đầu sự thật với tìm thú vui nơi dương thế tục này là đáng quý nhất.

Bạn đang xem: địa ngục luân hồi trạm

Theo quan điểm trong phòng Phật, sau khi chúng sinh chết sẽ tiến hành tái sinh vào trong 1 trong sáu cõi luân hồi (lục đạo luân hồi): cõi trời, cõi thần, cõi người, cõi súc sinh, cõi ngạ quỷ, cõi địa ngục.

Qua sự khác nhau của sáu cõi, cho dù không mấy tường tận song ai ai cũng có thể tưởng tượng được cung cấp độ tốt xấu của nó. Về cơ bản, cõi trời là cõi của hạnh phúc, không có chiến tranh, bởi vì chúng sinh cõi trời vô cùng ít lúc giận dữ. Tuổi thọ, hạnh phúc và kiến thức của chúng sinh cõi trời cũng quá trội hơn hẳn nhưng cũng vẫn đang còn giới hạn; cõi thần (a-tu-la) là cõi những chúng sanh bao gồm tuổi thọ cùng hạnh phúc nhiều hơn thế nữa cõi người nhưng không bằng cõi trời. Bọn họ là những con người có không ít phước, làm nhiều việc thiện nhưng phiên bản tính còn khôn cùng nóng nảy; cõi người là cõi của con người. Sự tái sinh vào cõi này được mang đến là có lợi nhất trong toàn bộ các cõi luân hồi về khía cạnh tu hành giải thoát, vày chúng sinh cõi tín đồ dễ nghe và làm theo chánh pháp. Sự hạnh phúc và khổ cực của con fan tùy vào nghiệp; cõi súc sinh là cõi bao hàm tất cả các loài động vật, côn trùng, vi sinh vật,... Cõi này giành cho những chúng sinh có tương đối nhiều nghiệp ác; cõi ngạ quỷ là cõi nhức khổ, vì những chúng sinh cõi ngạ quỷ luôn luôn bị đói khát. Cõi này dành cho những bọn chúng sinh có rất nhiều nghiệp ác; cõi địa ngục là cõi hoàn toàn đau khổ, sự gian khổ không thể nào miêu tả được. Cõi này sẽ không chỉ dành riêng cho những chúng sinh có rất nhiều nghiệp ác, mà tất cả rất rất nhiều nghiệp ác.

Hàng ngàn năm qua, dân gian tất cả lời dạy truyền đời, kể nhở nhỏ cháu: Kẻ làm những điều ác, chắc chắn phải lãnh một kết quả xót xa. Ngày xưa, khi đạo phật chưa vào Việt Nam, hoặc khi đã được nhân dân Việt Nam gật đầu đồng ý thì có thể không mấy bạn biết về lục đạo luân hồi, tuy nhiên họ biết gieo gió gặt bão, trồng cây nào hưởng quả nấy, ngậm ngày tiết phun người thì mồm mình bám máu trước, v.v. Nhưng chưa phải ai có mặt đời cũng khá được ngậm thìa vàng, thìa bạc. No thành tiên thành Phật, đói ra ma ra quỷ. Hoàn cảnh luôn có giá trị, buộc phải cũng đo đắn được ngày ở xuống bước vào nẻo làm sao trong lục đạo luôn hồi ấy. Nhưng cả ngày nghĩ tới chuyện đó thì chẳng làm ăn được gì, buôn bản hội sẽ không còn tiến bộ.

Xem thêm: Chợ Đồ Cũ Đà Lạt - Một Nét Cổ Xưa Giữa Lòng Thành Phố

Trong Kinh Tương Ưng cỗ II, đề cập chuyện mấy vị tỳ kheo môn sinh hỏi đức Phật gồm bao nhiêu kiếp cơ mà ngài đã trải qua và quá qua như thế nào? Đức Phật mang lại rằng: “Thật không dễ gì để rất có thể đếm chúng được là một trong những vài kiếp, một vài ba trăm kiếp, một vài nghìn kiếp, một vài ba trăm nghìn kiếp. Vị sao? Vô thỉ là luân hồi này, này các Tỷ kheo, là toàn diện để những ông nhàm chán, là đầy đủ để những ông tự bỏ, là hoàn toản để những ông giải thoát đối với tất cả các hành”. Bởi vậy, mọi kẻ phàm trần bọn họ hãy sinh sống và thao tác bằng bản tâm của mình, không nên bận tâm đến những điều “nhàm chán” ấy. Cõi trời thì sao? Cõi ngạ quỷ, súc sanh thì sao? Nếu ai cũng sống mãi không bị tiêu diệt thì cuộc sống này vẫn ra sao? Tôi tin ai sinh ra vẫn muốn làm vua, cơ mà xưa nay ngơi nghỉ nước nào, vua chỉ có một người. Cứ thử suy nghĩ trong một khu đất nước, ai cũng là vua thì tất cả còn là đất nước không? Hãy chấp nhận sự thật và tìm thú vui nơi trần thế tục này là xứng đáng quý nhất. Nếu ngày sau lọt vào cửa ngõ ngạ quỷ, súc sinh cũng nên gật đầu sự thiệt ấy với tự tìm thú vui nào kia ở cõi ấy với hy vọng sau kiếp này sẽ lọt vào cõi khác tốt hơn. Trường đoản cú những cân nhắc này, tôi thốt nhiên tâm đắc với mấy ca từ bỏ của Trịnh Công Sơn: “Mỗi ngày tôi lựa chọn một niềm vui/ chọn những nhành hoa và hầu hết nụ cười/ Tôi nhặt khí trời mời em giữ lấy/ Để đôi mắt em cười tựa lá bay// từng ngày tôi lựa chọn đường mình đi/ Đường đến bạn bè đường đến chúng ta bè/ Tôi ngóng em về bàn chân quen quá/ Thảm lá me kim cương lại bước qua”…

Đọc Chuyện tiền thân vào Kinh Tiểu bộ IV, ta thấy trước lúc giác ngộ buổi tối thượng bên dưới cội nhân tình đề, đức Phật đã thử qua vô lượng kiếp tu hạnh bồ tát. Giữa những tiền thân của bồ tát là làm trườn Lohita. Vì chưng thế, bao gồm lọt vào cửa ngõ súc sanh, chưa phải không thể đắc đạo.

Theo thuyết công ty Phật, đầy đủ chúng sinh đã bệnh quả A-la-hán thì không hẳn vào 6 cõi này sau khoản thời gian chết, tuy vậy xưa ni được mấy người? Không đơn giản chút nào! Đốn ngộ không dễ. Đốn ngộ chỉ hoàn toàn có thể ngộ chứ không thể cầu. Phải là người dân có đại trí tuệ, đại cơ duyên mới hoàn toàn có thể đạt được. Trong giáp na đốn ngộ ấy, hết thảy đều ý nghĩ xấu xa, hết thảy rất nhiều tâm quỷ dữ kế,… đều hoàn toàn tan biến, quay trở lại với bạn dạng tâm của mình, nhập vào cảnh giới vong ngã, vô pháp vô niệm. Dẫu đức Phật đã từng có lần dạy: “Ta là Phật sẽ thành/ bọn chúng sanh là Phật sẽ thành”, nhưng ai cũng thành Phật cả, thì làm cho gì còn có sanh, lão, bệnh, tử, có tác dụng gì còn tồn tại lục đạo luân hồi, có tác dụng gì còn tồn tại “cảnh giới Ta Bà khổ! Ta Bà khổ!”, như kinh Phật sẽ viết. Và người nào cũng dễ dàng thành Phật thì nên gì bắt buộc khổ tu?

Nếu sáu cõi luân hồi gồm thật, thì chúng ta hãy tin và vắt tránh nghiệp ác để cần vào mọi cõi xấu là vui rồi. Nhưng cố kỉnh nào là ác, cầm nào là ko ác cũng cạnh tranh mà bàn đến thấu triệt. Cả nhân loại đã với đang báo cáo con người ngày càng tận diệt các cánh rừng, các loài động vật hoang dã từ núi rừng đến biển khơi cả tạo nên trái đất ngày dần mất thăng bằng sinh thái dẫn mang lại sóng thần, bão lũ, cồn đất, dịch bệnh,… Loài người cũng không yên ổn bởi cuộc chiến tranh đang đe dọa khắp nơi. Các nước to đang đua nhau chế tạo vũ khí tầm xa giết bạn hàng loạt. Lò lửa chiến tranh đang nóng, không biết bùng phát thời gian nào, v.v. Những bài toán làm ấy ác hay không ác? Biết làm sao được. đồng ý thôi. Vì không khí sinh tồn nên đề nghị chiến đấu, không chủng tộc nào nguyện ý buông tha đến đối phương.

Nghĩ mang lại cùng, gần như chuyện vĩ mô ấy chưa hẳn là các chuyện nhưng mà kẻ phàm như tôi phải bận lòng và tôi tin có rất nhiều người suy nghĩ như tôi. Họ hãy trở lại với cuộc sống đời thường, hãy ráng tìm niềm vui trong cuộc sống, hãy vui với số đông gì mình hiện tại có. Bạn xưa nói “ổ rubi ổ bạc đãi không bằng ổ rác đơn vị mình” cũng thâm thúy đấy. Đứng núi này trông núi nọ làm những gì cho khổ tâm. Kiếp trước thay nào không biết, kiếp sau cầm cố nào chẳng rành, chỉ biết kiếp này được làm người là vui rồi. Đại khí vận là vận mệnh được định trước, cạnh tranh thể nắm đổi. Người vừa thành lập và hoạt động liền đã có được định sẵn. Trong dương thế tục, người có đại khí vận, nếu có tác dụng vua sẽ có quyền khuynh thiên hạ; nếu là dân thường rất có thể là phú khả địch quốc, ra cửa chạm mặt quý nhân, cúi đầu nhặt được vàng. Cứ nghĩ về như vậy, cuộc sống sẽ dễ chịu và thoải mái hơn, tuy thế không phải vì thế mà buông xuôi, dùng dao đập dập kéo lết không còn quãng đời còn lại.

Xem thêm: Voucher Vinpearl Phú Quốc 2017 Tại Vinpearl Phú Quốc, Khuyến Mãi Siêu Hot 2017 Tại Vinpearl Phú Quốc

Tôi hết sức thích câu nói của đại gia người Mỹ Bill Gate: “If you were born poor, it’s not your mistake, but if you die poor, it’s your mistake” (Nếu bạn sinh ra là nhỏ nhà nghèo thì không hẳn là lỗi của bạn, nhưng nếu như bạn chết nghèo thì sẽ là lỗi của bạn). Câu nói này không sai chút nào. Ta không phú quý, cơ mà ta có thể tạo điều kiện giỏi nhất có thể được cho bé của ta, đời sau của ta trở bắt buộc phú quý. Sống phải tất cả ước mơ với hy vọng; phải cố gắng không hoàn thành để cầu mơ và mong muốn đó biến thành hiện thực. Muốn thành công phải trả giá nỗ lực tương đương. Fan khác hoàn toàn có thể chỉ thấy được vầng sáng sủa huy hoàng, lại vĩnh viễn không thấy được lớp lớp những giọt mồ hôi đổ lộn nước mắt sau lưng. Kệ xác miệng đời, chỉ biết bản thân đã nỗ lực lắm rồi là đủ. Đừng cần ghen ganh với những thành công xuất sắc của fan khác. Ghen tuông tị dài lâu là tại sao tạo thành sa đọa. Quyết chí trường đoản cú cường bắt đầu là chuyện phải làm. Cùng với tôi, chuyện do bạn làm, chỉ cần kiên nhẫn, ắt tất cả gặt hái.

Hãy sống không còn mình với kiếp này, còn kiếp sau thì… hạ hồi phân giải. Kiếp sau gồm làm trườn như con bò Lohita cũng hay, vì chưng đó là chi phí thân của ông phật đấy, chứ nào đâu riêng gì có mình. Fan sống phải sống và cống hiến cho vui vẻ, còn nếu không thể sống vui lòng thì sống mang lại trăm năm, vạn năm cũng chẳng thú vui gì. Hãy khơi mạch thiện trong tín đồ để góp thêm phần làm cho cuộc sống thường ngày này vui hơn. Tôi tin, người có xấu cũng đều có giới hạn của họ, giả dụ thật sự không tồn tại giới hạn gì thì không thể điện thoại tư vấn là fan nữa. Cùng lúc đó, thì… tin vào lục đạo luân hồi vậy!

*