ĐỊA HÌNH BẮC TRUNG BỘ

  -  

Bắc Trung Bộ vn gồm gồm 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Vùng Bắc Trung cỗ có tính chất chuyển tiếp giữa những vùng tài chính phía Bắc và các vùng kinh tế tài chính phía Nam.

Bạn đang xem: địa hình bắc trung bộ


Bắc Trung Bộ việt nam gồm gồm 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Vùng Bắc Trung bộ có tính chất chuyển tiếp giữa những vùng tài chính phía Bắc và các vùng kinh tế tài chính phía Nam. Phía Tây là sườn Đông trường Sơn, ngay cạnh nước Lào có đường giáp ranh biên giới giới lâu năm 1.294 km với những cửa khẩu quan tiền Hoá, Lang Chánh (Thanh Hoá), Kỳ sơn (Nghệ An), mùi hương Sơn (Hà Tĩnh), Lao Bảo (Quảng Trị), tạo đk giao lưu kinh tế tài chính với Lào và các nước Đông nam á trên lục địa; Phía Đông hướng ra phía biển Đông với tuyến đường đi bộ ven biển khơi dài 700 km, cùng với nhiều thủy sản và có rất nhiều cảng nước sâu rất có thể hình thành các cảng biển. Vùng có nơi khiêm tốn nhất là Quảng Bình (50km), nằm trên trục giao thông vận tải xuyên Việt là vấn đề kiện thuận lợi giao lưu kinh tế tài chính với những tỉnh phía Bắc với phía Nam.

*
- Duyên hải miền trung bộ gồm 8 tỉnh thành theo máy tự Bắc - Nam: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận. Duyên hải khu vực miền trung có phía Bắc là đèo Hải Vân, điểm cuối của hàng Trường đánh Bắc, cận kề Bắc Trung Bộ; phía Tây là dãy Trường Sơn nam giới với khối hệ thống cao nguyên khu đất đỏ bazan, giáp với Lào và Tây Nguyên, phía Đông là biển lớn Đông với nhì quần đảo Hoàng Sa với Trường Sa gồm thềm lục địa và biển cả sâu chế tạo ra điều kiện cải tiến và phát triển các cảng quốc tế; phía Nam giáp với Đông phái mạnh Bộ.

Bắc Trung cỗ và duyên hải miền trung bộ có phía Bắc giáp khoanh vùng đồng bằng Sông Hồng cùng Trung du miền núi vùng Bắc Bộ; phía phái mạnh giáp những tỉnh Bình Phước, Đồng Nai với Bà Rịa-Vũng Tàu vùng nam giới Bộ; phía Đông giáp biển lớn Đông; phía Tây cạnh bên Tây Nguyên. Dải đất miền trung được bao bọc bởi rất nhiều dãy núi chạy dọc bờ phía Tây và sườn bờ đại dương phía Đông, vùng bao gồm chiều ngang theo phía Đông - Tây nhỏ bé nhất nước ta (khoảng 50km) với nằm trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Điều kiện tự nhiên và khoáng sản thiên nhiên

Địa hình:

- Địa hình Bắc Trung cỗ và duyên hải miền trung có độ dài thấp dần từ khu vực miền núi xuống đồi đụn trung du, xuôi xuống những đồng bằng phía vào dải cồn cát ven bờ biển rồi ra đến các đảo ven bờ.

- Bắc Trung bộ nơi bước đầu của dãy Trường Sơn, cơ mà sườn Đông đổ xuống Vịnh Bắc Bộ, gồm độ dốc khá lớn. Lãnh thổ tất cả bề ngang hẹp, địa hình chia cắt phức hợp bởi các con sông cùng dãy núi đâm ra biển, như dãy quận hoàng mai (Nghệ An), dãy Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh)... Sông Mã (Thanh Hoá), sông Cả (Nghệ An), sông Nhật Lệ (Quảng Bình)... Cấu tạo địa hình gồm những cồn cát, dải cat ven biển, tiếp sau là những dải đồng bằng nhỏ tuổi hẹp, sau cuối phía Tây là trung du, miền núi nằm trong dải Trường đánh Bắc. Nhìn tổng thể địa hình Bắc Trung cỗ phức tạp, đại phần tử lãnh thổ là núi, đồi, hướng ra phía biển, gồm độ dốc, nước tung xiết, thường xuất xắc gây đồng minh lụt bất thần gây trở ngại cho cấp dưỡng và đời sống nhân dân.

- Duyên hải miền trung thuộc khoanh vùng cận gần cạnh biển. Địa hình làm việc đây bao gồm đồng bằng ven bờ biển và núi thấp, tất cả chiều ngang theo hường Đông - Tây (trung bình 40 - 50km), thanh mảnh hơn đối với Bắc Trung bộ và Tây Nguyên. Có hệ thống sông ngòi ngắn và dốc, bờ biển khơi sâu với tương đối nhiều đoạn khúc khuỷu, thềm châu lục hẹp. Các miền đồng bởi có diện tích không bự do những dãy núi phía Tây trải dọc theo hướng Nam tiến dần dần ra sát biển lớn và được đặt theo hướng thu bé dần diện tích s lại. Đồng bằng đa phần do sông và biển khơi bồi đắp, khi hình thành đề xuất thường bám quá sát theo các chân núi.

Về khí hậu:

- Bắc Trung bộ và duyên hải miền trung bộ là vùng có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất vào cả nước. Thường niên thường xảy ra nhiều thiên tai như bão, lũ, gió Lào, hạn hán, mà nguyên nhân cơ phiên bản là vì chưng vị trí, cấu tạo địa hình tạo ra ra. Vùng này cũng chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc lạnh, mặc dù không những như ở Bắc Bộ. Điều kiện khí hậu của vùng gây trở ngại cho sản xuất nhất là sản xuất nông nghiệp.

tài nguyên khoáng sản:

- Tài nguyên khoảng sản của vùng khá phong phú và đa dạng và đa dạng. So với cả nước, Bắc Trung cỗ và duyên hải khu vực miền trung chiếm 100% trữ lượng crômit, 20% trữ lượng sắt, 44% trữ lượng đá vôi xi măng. Các khoáng sản có giá trị kinh tế tài chính trong vùng gồm:

+ Đá vôi tạo 37,5 tỷ tấn bao gồm ở hầu hết các tỉnh.

+ Quặng fe 552,22 triệu tấn đa phần là sinh sống mỏ Thạch Khê.

+ cát thuỷ tinh 573,2 m3, có khá nhiều ở 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, thừa Thiên - Huế.

+ Sét có tác dụng gạch, ngói 3,09 tỷ tấn bao gồm ở những tỉnh trong vùng

+ Đá vôi xi-măng 172,83 triệu tấn, có tương đối nhiều ở Thanh Hoá, Nghệ An.

Xem thêm: Các Lăng Tẩm Ở Huế Có Bao Nhiêu Lăng Tẩm, Bạn Có Biết? Lăng Tẩm 7 Vị Vua Nhà Nguyễn Ở Huế

+ Titan 2,32 triệu tấn có rất nhiều ở Quảng Trị.

+ Đá cat két 200 triệu tấn gồm ở nghệ an và một trong những nơi khác.

+ Nhôm bên trên 100 ngàn tấn gồm ở Nghệ An.

+ Crômit 2.022 ngàn tấn ở Thanh Hoá.

+ ngoài ra còn một số khoáng sản khác như đá ốp lát, cao lanh,...

tài nguyên đất:

- diện tích s đất cát, sỏi, đất bạc mầu chiếm tỷ lệ lớn. Gồm 3 các loại đất chính là đất đỏ vàng phân bổ ở vùng trung du miền núi, phù hợp cho trồng cây công nghiệp dài ngày và khai quật lâm nghiệp, trồng cây ăn uống quả; khu đất phù sa ven sông thích hợp cây lương thực, hoa màu, cây lâu năm ngắn ngày; đất mèo hoặc mèo pha ven biển chất lượng thấp chỉ trồng một số loại cây hoa màu, trồng rừng phi lao, bạch bọn chống gió, cát.

 

Rừng phi lao chống cat ven biển

- diện tích rừng của tất cả vùng năm 2001 là 3.378 nghìn ha. Tài nguyên rừng của vùng chỉ lép vế Tây Nguyên và chủ yếu nó đang cung cấp 1 phần quan trọng về gỗ cùng lâm sản mặt hàng hoá đến Đồng bằng sông Hồng, đáp ứng 1 phần xuất khẩu của nước ta.

khoáng sản biển:

- Chiều lâu năm bờ biển khoảng tầm hơn 1000 km, biển lớn vùng này hơi sâu ở gần kề bờ, nhiều eo biển, cửa ngõ sông, vũng, vịnh dễ dàng cho vạc triển kinh tế tài chính biển du lịch, giao thông vận tải biển, đánh bắt cá, phát triển các hải cảng lớn.

- Ven biển có nhiều đồng muối unique tốt, tài năng khai thác phệ như đồng muối bột Sa Huỳnh - Quảng Ngãi, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh.

- Biển có nhiều đảo và quần đảo; xa khơi có quần đảo Hoàng Sa với Trường Sa có ý nghĩa sâu sắc chiến lược về bình an quốc phòng với là chỗ cư ngụ của tàu thuyền, là bình phong chắn gió, cát biển lớn cho ven bờ.

- Vùng biển có tương đối nhiều loài cá có mức giá trị như cá trích, mòi, nhồng (tầng nổi) cá thu (tầng trung), cá mập, mối... (tầng đáy), chế tạo điều dễ ợt cho phát triển khai thác đánh bắt cá hải sản.

Xem thêm: Những Loại Trà Sữa Teh Tarik Malaysia Aik Cheong Tehtarik Classic: Review Nhanh

Dân số

Bắc Trung cỗ và duyên hải miền trung là vùng đất trải qua nhiều giai đoạn dịch chuyển phức tạp, được xuất hiện trong lịch sử lâu dài. Đây là vùng sản ra đời nhiều chức năng của khu đất nước, địa điểm có đóng góp về sức fan sức của đến công cuộc bảo vệ Tổ quốc.