“Đèn Sài Gòn Ngọn Xanh Ngọn Đỏ…”

  -  

Vốn đó là một câu hát dân gian. Trong câu hát đó, đèn tp sài thành (sáng trưng) là vật để so với chứng trạng đèn tỉnh giấc lẻ (Mỹ Tho) ngọn tỏ, ngọn lu.Hồi đó, và cho đến tận trong thời hạn 80, tín đồ nơi khác cho Sài Gòn, vào niềm háo hức được thấy một thành phố lớn, đông đúc, tráng lệ, còn một hồi hộp nữa là được thấy sự đặc sắc trong truyện cổ tích của cột tín hiệu đèn xanh đỏ.

Chẳng gồm ai bật công tắc nguồn mà nó cứ từ mở từ bỏ tắt, tự chuyển màu. Cùng hay ho tuyệt nhất là dòng cảnh tượng người ta răm rắp nghe lời những đèn điện màu không người canh duy trì đó. Đỏ dừng; xanh đi; vàng giảm ga, kiểm tra thắng.


Bạn đang xem: “đèn sài gòn ngọn xanh ngọn đỏ…”

*

Ngừng khi tín hiệu đèn đỏ tại bửa tư Nguyễn Thị minh khai - biện pháp Mạng mon 8. Ảnh: Cao Thăng


Hầu như bạn mới đến tp lần đầu, ngồi trên xe các nhấp nhổm trông ngóng như nhau, hỏi nhau: “Tới đèn xanh, tín hiệu đèn đỏ chưa?”. Khi xe quá qua được một xẻ tư tín hiệu đèn xanh thì cười cợt sung sướng, thích thú nhìn 2 bên phải - trái của mình, cõi trần hè nhau ngừng lại, như bị bị tiêu diệt máy xe pháo tập thể. Khi xe vừa trờ tới ngay trong lúc đèn đỏ nhảy lên thì cũng khôn cùng hài lòng, càng bao gồm thời giờ ngắm những mẫu xe cộ nườm nượp, bè bạn lượt trôi qua trước mắt.Bây tiếng thì nỗi hoan hỉ xanh, đỏ rất trẻ em ấy đã mất rồi. Hiện nay ở Mỹ Tho cũng có thể có đèn xanh, đèn đỏ không thảm bại gì sử dụng Gòn. Và phần lớn ở tỉnh lỵ, thị làng nào, dù ở miền Đông đất đỏ xuất xắc miền Tây sông nước, cũng có cột đèn tín hiệu giao thông vận tải hiện đại, đủ hình trạng dáng.


Cái thì nhoài người vươn bản thân ra thân lộ, mẫu thì cao bất tỉnh ngưởng mang lại nỗi phải bao gồm thêm chùm đèn phụ ở sườn lưng chừng nhằm mắt người chạy mẫu xe thấp nhỏ tuổi có thể nhìn thấy. Chiếc thì có hiện số, lập loè đếm lùi trường đoản cú hai, ba chục tới không, như chuẩn bị phóng thương hiệu lửa vào vũ trụ.

Xem thêm: Thích Ăn Vặt Ở Cần Thơ Đảm Bảo "Gây Nghiện", Top 17 Quán Ăn Vặt Cần Thơ Giá Sinh Viên Nên Thử


Xem thêm: Trung Tâm Thương Mại Ở Nha Trang, Top 10 Điểm Mua Sắm Lý Tưởng Khi Đến Nha Trang


Lúc hoàn thành đèn đỏ mà trên xe gồm chở con nít đang độ tuổi học đếm thì cũng thuận tiện lắm. Chúng cứ ngửa cổ cơ mà ê a đếm.Bây giờ đồng hồ đèn sáng màu sắc gì tín đồ ta cũng chạy vù vù, phóng ào ào qua hết.Những tín đồ chấp hành giải pháp lệ giao thông, ngừng xe đúng vạch và kiên nhẫn chờ lúc đèn nhảy lên có thể chấp nhận được sẽ bị số đông kẻ thừa đèn cấm, ngoái cổ chú ý lại bằng con mắt khinh thường bỉ ”Đồ khùng”, hoặc trách cứ “Đứng ngăn đường nghẹt lối của tín đồ ta”.Kinh hoàng nhất là lúc có xe cứu vãn thương, bé hụ từng hồi khẩn thiết cơ mà vẫn nên đứng lại lúc đèn đỏ vì chưng thiên hạ ập vào vạch cấm, nhấp nhổm đợi đèn xanh, không còn chỗ lùi, không có chỗ tiến, mặc dù cũng biết cứu fan là việc sống còn, hệ trọng.Nói về loại sự lấn mặt đường thì bức xúc lắm. Phần lớn ngả đường có nhiều chỗ giao nhau, trước từng cột đèn báo hiệu đều có lối kẻ gạch dành cho tất cả những người đi bộ. Khu vực trống đó là chỗ gây ra nạn kẹt xe vì người nào cũng muốn đi cấp tốc về trước, đi lẹ tới sớm. Như hai nhỏ dê gặp gỡ nhau giữa dòng cầu hẹp, nhưng tại chỗ này chẳng ai té song chẳng ai nhịn nhường nhau. Mà vẫn muốn nhường cũng ko được nữa, tiến thoái đầy đủ đụng. Trường hợp bị thổi bé xử vạc thì phân trần, năn nỉ. Tại không thấy, trên có bài toán gấp quá, tại lỡ trớn, trên không win lại kịp.Nếu bị xoay phim chụp hình gửi về tận nhà thì than vãn: “Sao mà lại xui thế!”, “Không nhớ hồi như thế nào nữa”. Thói quen dừng lại trước tín hiệu đèn đỏ đã vứt chạy khỏi ý thức của ta thì làm thế nào mà nhớ mang lại nổi!Hãy quan sát trẻ em, chúng thực hiện rất tráng lệ những điều đã được học trong đơn vị trường lúc ngồi sau lưng thân phụ mẹ. Luôn lên tiếng phê phán, góp ý thấy lúc ai quá đèn đỏ. Tuy thế khi bắt đầu cầm lái một chiếc xe, đa số thanh thiếu thốn niên là kẻ chạy ẩu. Chắc rằng vì bọn chúng đã thấy không ít người dân vượt đèn đỏ nhưng chẳng bị xử phát chăng?