Đền Công Đồng Bắc Lệ

  -  

Người dân Lạng Sơn luôn tin rằng đền Công Đồng Bắc Lệ là ngôi đền cầu tình duyên thiêng nhất tại xứ Lạng cũng như trên đất nước Việt Nam.


Đền Bắc Lệ (hay Công Đồng Bắc Lệ) thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Theo báo điện tử VOV, ngôi đền thờ bà chúa Thượng Ngàn – một trong 3 vị được thờ phụng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam.

Bạn đang xem: đền công đồng bắc lệ

Du khách phải vượt qua con đường đất đỏ, ngoằn ngoèo dài hơn 10 km từ thị trấn Hữu Lũng mới đến được ngôi ngôi đền cổ linh thiêng nằm trên đồi cao, dưới bóng những cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Dựa theo văn bia còn ghi lại trong đền thì Bắc Lệ được xây dựng vào năm 1919.

*
Đền Bắc Lệ thờ Công đồng tứ phủ và thờ các Chư Linh ở bốn miền vũ trụ. Tuy nhiên, ở đây có nét riêng là coi trọng việc thờ các vị thần gắn liền với địa phương như Mẫu thượng ngàn, Chầu bé, Cô bé... những vị thần cung cấp của cải nơi núi rừng. Vì vậy, đền Bắc Lệ gần gũi với tín ngưỡng dân gian, thân thiện với người dân bản địa.

Đền chính có cấu trúc hình chữ Đinh gồm tiền tế và hậu cung. Nhà tiền tế phần nóc mái có tượng long chầu lưỡng nghi - tượng trưng cho trời đất, âm và dương - âm dương hài hoà, vạn vật sinh sôi.

*
Ảnh: Vtv News

Ấn phẩm Thời Nay cho hay, trước kia đền có quy mô nhỏ, nằm trên quả đồi, gần con suối và cách đường sắt Hà - Lạng không xa. Qua nhiều lần tu sửa, xây mới, đền mới có quy mô rộng lớn như hiện nay. Người dân cho biết đền Công Đồng Bắc Lệ mới chỉ thật sự đông du khách thập phương về lễ bái khoảng 10 năm trở lại đây.

Xem thêm: Những Khách Sạn Bãi Dâu Vũng Tàu, Bãi Dâu Vũng Tàu Vẻ Đẹp Hoang Sơ Đầy Mê Hoặc


Người đi lễ không chỉ để thắp hương, dâng sớ, cầu lộc, cầu tài, bình an, cầu công thành danh toại mà còn để ngắm cảnh miền sơn cước, nghe chầu văn.

Nơi đây còn có hội đền Bắc Lệ được tổ chức trong vòng 3 ngày từ 18 đến 20/9 âm lịch hàng năm.

*
Ảnh: Hanoiexplorer

Theo VTV News, lễ hội đền Bắc Lệ bao gồm các phần lễ chính: Lễ tắm ngai, lễ chính tiệc, lễ rước... Không khí của buổi lễ hòa trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng với những điệu nhạc và những trang phục rực rỡ sắc màu của điệu múa sanh tiền. Người dân ở đây tin rằng điệu múa sẽ đem lại may mắn và bình an.

Xem thêm: Top 10 Nhà Nghỉ Đà Lạt Giá Rẻ 2016, Top 10 Nhà Nghỉ Gần Chợ Đà Lạt Giá Rẻ Nhất


Đặc biệt, người dân Lạng Sơn luôn tin rằng đền Công Đồng Bắc Lệ là ngôi đền cầu tình duyên thiêng nhất tại xứ Lạng cũng như trên đất nước Việt Nam. Nhiều người lận đận tình duyên thường về đây để cầu khấn.