Đền Bà Chúa Thác Bờ Hòa Bình

  -  
(HBĐT) - đều ngày tháng Giêng, du khách từ những tỉnh, tp trên toàn quốc nô nức hành hương, chiếm bái tại đền bà Chúa Thác Bờ, thuộc xóm Vầy Nưa (Đà Bắc). Trong trạng thái bình thường mới, ngôi đền danh tiếng linh thiêng này là điểm đến thu bán rất chạy trên khu du ngoạn hồ Hòa Bình.

Bạn đang xem: đền bà chúa thác bờ hòa bình


*

Dukhách hành hương, vãn cảnhtạiđiểm đến du lịch tâm linh đền bà Chúa Thác Bờ.

Xem thêm: Top #10 Xem Bói Ở Vũng Tàu, Thầy Xem Bói Chuẩn Ở Bà Rịa

Tương truyền, thường bà ChúaThác Bờ thờ hai vị thanh nữ tướng là bà Đinh Thị Vân, người dân tộc Mường với một bà(không rõ tên) người dân tộc Dao. Dước thời vua Lê Lợi, hai bà đã bao gồm công giúpdân với quân tải lương thực, tàu thuyền qua Thác Bờ lên Mường Lễ (Sơn La)dẹp loạn. Sau thời điểm mất, nhì bà thường xuyên hiển linh giúp người dân an toàn vượt quacon thác lừng danh hiểm trở, khắc nghiệt khi sông Đà chưa phòng dòng. Nhân dânbiết ơn bắt buộc lập đền thờ hai bà nhằm mục tiêu tỏ lòng tôn kính và ước muốn hai bà sẽphù hộ, che chắn cho chúng ta khỏi nguy hại khi trải qua dòng nước.

Xem thêm: Người Người Xếp Hàng Đợi Ăn Tô Mì Vịt Tiềm Bình Thạnh, Mì Vịt Tiềm

Được thành lập theo thếnhìn sông, tựa núi với phong cảnh hữu tình, khu di tích đền Thác Bờ được chialàm 2 khu vực vực, đền bà Chúa Thác Bờ phía tả ngạn nằm trên đỉnh đồi Hang Thần,thuộc thôn Vầy Nưa cùng đền Thác Bờ phía hữu ngạn nằm ở vị trí chân Thác Bờ, ngay cạnhsông Đà. Trải qua một số trong những lần trùng tu, thi công lại, đền rồng vẫn giữ lại được số đông nétđộc đáo, sệt trưng. Đền phía tả ngạn có phong cách xây dựng mặt bởi hình chữ đinh, gồmnhà đại bái cùng nhà hậu cung. Vùng trước đền tất cả 5 cửa được lợp bằng mái ngói vảycá. Cửa chính treo bức đại tự viết bằng văn bản Hán. Bên trên nóc gồm đắp nổi phương diện rồngchầu. Đền phía hữu ngạn tất cả 3 gian thờ thiết yếu và hậu cung, được xây 2 tầng tựavào núi. Tầng trệt dưới làm khu vực nghỉ trọ cho khách hành hương, tầng 2 là chỗ thờ trường đoản cú cácvị thần linh. Vào đền không chỉ có thờ bà Chúa Thác Bờ hơn nữa thờ các vị thầnthánh khác như công đồng quan lớn, ngũ vị tôn ông, bà chúa tô Trang, tứ phủThánh Cô, tứ tủ Thánh Cậu, Đức Đại vương trằn Quốc Tuấn, tứ phủ Chầu Bà…

Nằm vào chuỗi du lịchlòng hồ nước sông Đà với danh chiến thắng động Thác Bờ, đền rồng bà Chúa Thác Bờ ở trong top các địađiểm phượt nổi giờ của tỉnh. Hàng năm, đền không những đón khách hàng hành hương thơm đếnxin lộc chúa bà hơn nữa đón những khách du ngoạn tới thăm quan, ngắm cảnh và tậnhưởng bầu không khí trong lành. Liên hoan đền diễn ra từ ngày mồng 7 tháng Giêng, kéodài cho đến khi xong tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, từ đông đảo ngày tháng Chạp của năm cũ,nơi đây vẫn có rất đông khách về lễ tạ. Để cho đền, fan đi lễ hay khác nước ngoài phảiđi 2 chặng, sau tuyến đường đi bộ là đến chặng đường sông với 3 tuyến phố chính:từ cảng du ngoạn Thung Nai, buôn bản Thung Nai (Cao Phong) là cảng gần đền nhất cùng với thờigian dịch rời bằng thuyền máy khoảng 15 phút; tự cảng Bích Hạ, xã hòa bình (TPHòa Bình) đến đền với thời hạn khoảng 1 tiếng rưỡi; tự bến nước buôn bản Bình Thanh(Cao Phong) mang đến đền chừng 45 phút.

Để lên lịch cho một chuyếndu xuân, hành hương, vãn cảnh tại đền rồng bà Chúa Thác Bờ, du khách hoàn toàn có thể tham khảomột số tin tức hữu ích: ví như đi lễ thì dừng chân ở đền Trình trước nhằm trìnhtên bọn họ trước cửa ngõ cha, cửa ngõ mẹ. Các thứ lễ tại đây cũng gần tương tự như lễ tại đềnchính. Tiếp nối đi thuyền khoảng chừng 15 phút mang lại đền chính. Tại phía trên thường diễn racác chuyển động tế lễ với hầu đồng. Ví như là khác nước ngoài nên đk tour cùng đi theotour hướng dẫn của chúng ta du lịch. Theo đó, được phía dẫn, thăm quan những địađiểm phượt nằm vào chuỗi danh thắng. Ngoài thăm quan và du lịch 2 ngôi đền rồng thờ ChúaThác Bờ, du khách được thăm quan động Thác Bờ rộng lớn và tuyệt đẹp. Càng tuyệtvời rộng là sau chuyến thăm quan, khác nước ngoài được trải nghiệm những món quánh sảnvùng sông nước sông Đà cực kỳ tươi ngon, hấp dẫn.