CHÙA VẠN ĐỨC QUẬN THỦ ĐỨC

  -  

Chùa Vạn Đức – Quận Thủ Đức

Chùa Vạn Đức tọa lạc số 234 mặt đường Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh). Chùa vày HT.Thích Trí Tịnh, đời sản phẩm công nghệ 41 cái thiền Lâm Tế Gia Phổ, hiện là Đệ tốt nhất Phó Pháp nhà kiêm chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, khai đánh năm 1954.

Bạn đang xem: Chùa vạn đức quận thủ đức


Chùa Vạn Đức có nguồn gốc từ một khu nhà ở xưa vì thí công ty Nguyễn Thị hương hiến cúng. Sau khi tiếp nhận, Hòa thượng đã thành lập lại thành chùa và để hiệu là “Vạn Đức tự”. Kể từ đó, miếu được mở rộng vào những năm 1964, 1989, 1993 và từ thời điểm năm 2003 mang lại năm 2005, đại trùng tu toàn bộ ngôi chùa, trở phải khang trang như ngày nay.

Chùa Vạn Đức – Quận Thủ Đức

*

 Chùa Vạn Đức – Thủ Đức


Chùa ở trên khu đất rộng, kết hợp hài hòa và hợp lý giữa nghệ thuật phong cách thiết kế và phong cảnh thiên nhiên. Phong cách xây dựng chùa bao gồm cổng tam quan, chánh điện và đài Liên hoa. Tam quan liêu xây ba tầng, mái lợp ngói lưu lại ly màu xanh, trên các đầu đao gồm gắn hoa văn hình hoa sen giải pháp điệu, nóc lắp hình “lưỡng long chầu Pháp luân”.

*

Qua ngoài tam quan là khoảng sân rộng lớn trồng các loại cây kiểng, bon sai, tạo cảm hứng mát mẻ và thanh tịnh. Bên trái sân chùa gồm cội người thương đề rợp mát.


Đối diện cội người tình đề là 1 ao sen, giữa bao gồm đài Liên hoa vọt lên khỏi khía cạnh nước, phía bên trong tôn trí tượng Quan cầm Âm người yêu tát. Vùng sau sân miếu là đều hàng cau cảnh cùng những lớp bụi trúc xanh um, trông y như một bức tranh thủy mang sống động…

Chùa Vạn Đức xây bằng vật tư vĩnh cửu cùng với kỹ thuật hiện tại đại. Toàn thể ngôi miếu được đúc bằng bê-tông, tường gạch, móng cọc nhồi. Nền chùa và những bệ thờ mọi dán đá granit màu xám.

Tất cả những cửa và mong thang phần đông làm bằng chất liệu thép trắng. Hình mẫu thiết kế trang trí được đúc bởi xi-măng

…hoặc kết bằng các mảnh gạch men, vừa mang ý nghĩa truyền thống tuy nhiên lại tân kỳ


Tòa chánh điện chùa Vạn Đức cao 43,5m, được xem như là ngôi chùa tất cả chánh điện tối đa hiện nay, quan sát từ xa trông hệt như một ngọn tháp chín tầng với hai tháp nhỏ dại năm tầng nhưng bên trong chỉ bao gồm hai tầng chính.


Tầng trên là nội năng lượng điện thờ Phật, có rất nhiều ô cửa sổ, phía bên ngoài có lan can, phía bên trong tôn trí tượng Phật yêu thích Ca và Tam cụ Phật.

Xem thêm: Top 10 Khu Du Lịch Gần Sài Gòn Vừa Rẻ, Vừa Đẹp, Ăn Ngon, Tiện Di Chuyển

Xung quanh bao gồm bốn lớp lan can hệt như những tầng mây trắng, cùng mỗi vị sao là mọi ô cửa gió tất cả hình chữ “Phật”.

Hai bên cạnh hông lan can là hai bậc thang dẫn lên nội điện. Trông rất nổi bật trên nền bản vẽ xây dựng nội điện là bức phù điêu cội người tình đề và cảnh quan sông Ni Liên Thiền.

Bức phù điêu được đắp bằng xi-măng bên trên vách sau chánh điện, xung quanh có tạc hình các vị thần Hộ pháp.

Tầng bết là giảng đường, dùng làm vị trí thuyết pháp đến Phật tử; ngay cạnh vách thân thờ tiên sư cha Đạt Ma tạc bằng đá điêu khắc cẩm thạch màu trắng toát và linh vị Hòa thượng Thiện quang quẻ (1895-1953), bổn sư của Hòa thượng viện chủ.

Thực hiện nay công trình độc đáo này, bản vẽ xây dựng sư Đỗ Thành Phương cần mất thời hạn khá nhiều năm để hoàn thành bản vẽ, đồng thời nên mất 2 năm với rộng 60 thợ xây new thực hiện kết thúc phần chánh điện.

Có thể nói, miếu Vạn Đức là giữa những công trình kiến trúc tôn giáo gồm quy mô lớn nhất từ trước cho tới nay.

Xem thêm: Đồi Chè Bảo Lộc Lâm Đồng ), Du Lịch Tham Quan Nông Trường Chè (Lâm Đồng)

Ngoài quý giá về phương diện thẩm mỹ, công trình xây dựng còn là 1 trong kiểu mẫu mã cho nghệ thuật và thẩm mỹ tạo hình trong kiến trúc hiện đại.