CHÙA SÙNG ĐỨC QUẬN THỦ ĐỨC

  -  
GNO - Dưới chiếc nắng chói lóa của phố thị đôi khi làm con người căng thẳng. Giả dụ hữu duyên đến phường Trường thọ của TP.Thủ Đức, thử bước đi vàochùa Sùng Đức (số 50 đường số 3), tôi dĩ nhiên rằng các bạn sẽ dịu lại với cảnh yên ổn bình cùng cây xanh...

Bạn đang xem: Chùa sùng đức quận thủ đức


Tôi phi vào chùa vào một trong những buổi chiều mon Giêng, gặp lúc chư Ni đang công tích chiều, người thanh nữ đang thỉnh chuông lớn, cùng với giọng hiểu như rót vào lòng cùng music của giờ đồng hồ đại hồng chung: “Nghe chuông phiền não tan mây khói / Ý lặng, thân an, mồm mỉm mỉm cười / khá thở nương chuông về chánh niệm / Vườn chổ chính giữa hoa tuệ nở xinh tươi”...

Mỗi góc của chùa đông đảo được bàn tay khéo léo của chư Ni thiết trí dễ thương và đáng yêu với gần như câu thư pháp thiền vị, lời đề cập về phép màu của lúc này tuyệt vời.

Không gian hài hòa, những cây xanh vào vườn miếu giữa lòng thành phố

Khuôn viên chùa với các góc an tịnh

Khóa lễ ước an lành chiều 12 mon Giêng

Vào năm 1806, gia đình Phật tử các cụ Kiển đứng ra thi công trên mảnh đất nền này một ngôi Tam bảo với phong cách xây dựng đơn sơ, sau đó cung thỉnh sư về trụ trì, trường đoản cú đó chùa Sùng Đức được hình thành.

Cùng với việc biến thiên của thời gian, ngôi chùa xuống cấp. Đến năm 1967, Hòa thượng say đắm Tuệ Hải vẫn trùng tu, cải tiến về phần chánh điện, bằng cách thay thế phong cách xây dựng nhẹ cũ thành một đại lý tôn giáo trang nghiêm hơn để cân xứng với tín ngưỡng của đồng bào Phật tử.

Xem thêm: 40+ Hình Nền Đột Kích Crossfire Hd Đẹp Nhất Thế Giới, Tổng Hợp Hình Nền Cf Đẹp Nhất

Năm 1990, miếu được kiến thiết thêm cổng tam quan, giảng đường, thiền đường, vườn cửa tháp chư vị Tổ sư...
Bên trong chánh điện miếu vẫn giữ được rất nhiều cổ đồ vật như: đại hồng chung; tượng Đức Phật yêu thích Ca bởi gỗ; mẫu trống cổ bằng gỗ; cùng bức hoành phi, cặp liễn đối, bao lam…được các nghệ nhân chạm trổ công phu, tinh xảo.
*
Tượng pháp điêu khắc tinh xảo và sinh động

Chùa Sùng Đức được tạo ra theo với phong cách tứ trụ, bao gồm hai mái cong lợp bằng ngói vảy cá thay cho ngói âm dương.

Trải qua nhị cuộc chống chọi chống nước ngoài xâm, miếu Sùng Đức là một trong cơ sở giải pháp mạng nuôi dưỡng cán cỗ và chiến sĩ, khu vực quy tụ biết bao bên sư và tín vật đã hy sinh cho nền tự do tự bởi của dân tộc, như Hòa Thượng Pháp Linh, thiếu hụt tướng Đào đánh Tây...

Tổ đường phía sau chánh điện vẫn không thay đổi được đường nét cổ kính, là khu vực thờ phượng chư vị tiên nhân khai đánh và duy tu chùa Sùng Đức.
Khu tháp Tổ

Hiện nay, chùa do Ni trưởng Thích thiếu phụ Mỹ Thuận làm cho trụ trì.

Mỗi tháng, chùa tổ chức thọ chén quan trai và dạy giáo lý cho Phật tử. Trong khi chùa Sùng Đức còn có Lớp học tập tình yêu quý cho gần như em nghèo không tồn tại điều kiện mang lại trường.

Xem thêm: Phố Ăn Đêm Sài Gòn Ngon Bình Dân Bán Khuya Cho Cú Đêm Tụ Tập

*

Đặc biệt, chùa tiếp tục tổ chức khám chữa trị bệnh, phạt thuốc trường đoản cú thiện do những bác sĩ ở các bệnh viện khủng trong tp đảm trách.