Chùa Phổ Quang Gò Vấp

  -  

Tại tp Hồ Chí minh, cũng có nhiều ngồi chùa tất cả lịch sử nhiều năm được thiết kế rất trang nghiêm, cổ kính. Nhưng có lẽ vì mãi ngắm nhìn và thưởng thức những tòa công ty chọc trời mà chúng ta đôi khi quên đi đông đảo ngôi miếu uy nghiêm, thanh tịnh trong tâm địa thành phố này.

Hôm nay chúng ta cùng tò mò chùa Phổ Quang nghỉ ngơi Tân Bình, đó là một trong những ngôi chùa lừng danh ở tp Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Chùa phổ quang gò vấp

Địa chỉ miếu Phổ Quang làm việc đâu

Chùa hiện nơi trưng bày tại địa chỉ cửa hàng 64 Huỳnh Lan Khanh, Phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, giải pháp trung tâm tp 15km về phía Đông Nam.

Chùa Phổ Quang là trong những ngôi chùa lừng danh ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngày nay, vị trí đây được rất nhiều người dân thành phố thường xuyên thăm viến, ước phúc, trình bày lòng tôn kính, tín ngưỡng phật giáo.

Đôi đường nét về lịch sử Chùa Phổ Quang 

Chùa Phổ Quang được xây dựng từ năm 1951, vày hòa thượng Nguyễn Viết Tạo thi công xây dựng. Trong quy trình tiến độ đầu chùa có phong cách xây dựng rất solo giản.

năm 1961, chùa Phổ quang quẻ được thiết kế lại dựa lên trên thiết kế của phong cách xây dựng sư Nguyễn mạnh Bảo.

*
Chùa Phổ quang quẻ ngày nay

Năm 1999, chùa Phổ quang đãng được giao đến Thành hội Phật giáo TPHCM quản lí lý. Trải trải qua không ít thăng trầm, chùa Phổ quang đã xuống cấp một cách trầm trọng.

Năm 2010, Ban Trị sự Phật giáo tp hcm đã huyết thành trù tu toàn diện và không ngừng mở rộng khuôn viên chùa để sở hữu sự khang trang, tịnh tâm trên khuôn viên hơn 6.000m2 như ngày hôm nay.

Kiến trúc miếu Phổ quang đãng

Vì được tru tụ toàn diện vào năm 2010, nên phong cách xây dựng chùa Phổ quang quẻ được xây dừng theo lối văn minh với nền móng chắc hẳn chắn, thực hiện những vật tư hiên đại.

Tuy nhiên, bên phía trong còn gần như trụ cột được làm bằng gỗ có hoành phệ độ xộ, tạo nên sự cổ kính, trang nghiêm mang đến ngôi chùa.

*
Kiến trúc chùa Phổ Quang

Nhìn phổ biến chùa Phổ Quang cũng có kiến trúc giống đại nhiều phần các miếu ở khu vực miền bắc Việt Nam. Mái có thiết kế nhiều tầng, đầu đao vuốt công lên trên, được lợp ngói vảy kết hợp hai red color nâu cùng xanh rêu cực kỳ đặc sắt. Bên trên mái còn được điêu khắc những hình dragon phượng trên các đỉnh đao.

*
Kiến trúc miếu Phổ Quang

Nghệ thuật trạm khắc trong chùa Phổ Quang với thiên hướng theo lối chùa cổ thời Lý. Khuôn viên miếu được trồng nhiều canh xanh kết phù hợp với các kiến trúc như cầu, đá trang trí, gạch men ốp lát bởi gốm đất nung tạo sự yên ổn tịnh, thành bình. Tách biệt ngôi miếu Phổ Quang ra khỏi sự ồn ào náo sức nóng của thành phố.

Xem thêm: Thịt Lợn Quay Ngon Ở Hà Nội

Bên trong miếu Phổ Quang

Chùa Phổ Quang theo hệ phái Bắc tông nên phía bên trong chùa được thờ tự tượng Phật yêu thích Ca, Phật Quan nuốm Âm và những vị phật không giống nhau. Trong đó tượng Phật say đắm Ca cao 7 m, mạ vàng nằm trong lòng Điện Di Đà. Tượng được điêu khắc, trang trí lonh lanh trên từng đường nét biểu hiện sự nhân hậu nhưng đày uy nghiêm. Hai bên trưng bày những tượng Thập Diện Diêm Vương bằng gỗ cùng thiết bị thờ..

*
Chính năng lượng điện chùa

Trong khuôn viên chùa bao gồm tượng Quan nuốm Âm bồ Tát được để trong một quần thể núi non cỗ lớn, mồm hang được trang trí điêu khắc các hình đầu rồng hết sức độc đáo.

*
Hang đá trong sườn viên chùa bên trong thờ tượng Quan vậy Âm
*
Điện Quan thay Âm bên trong hang đá được bày trí trang nghiêm

Đến đây bạn sẽ thấy được sự trang nghiêm cùng linh thiên bởi những làn sương ngi chết giấc phản chiếu trong số những tia sáng to mờ bên trong hang núi.

Các đồ vật dụng thờ phụng trong chùa Phổ quang quẻ Tân Bình hầu như là các thành phầm gốm sứ được sản xuất thủ công bằng tay và trang trí khôn cùng công phu, để biểu hiện lòng tôn kính đến các vị Chư Phật.

*
Khuôn viên chùa những cây xanh

Khuôn viên miếu được trồng những cây xanh sinh sản bóng mát, nhất là cây sala một một số loại cây tượng trưng mang đến nhà Phật. Đặc biệt trong mùa ra hoa, các cây sala lan một mùi thơm nhẹ nhàng phảng phất khiến cho những ai mang đến đây đa số thích và cảm thấy tịnh tâm.

*
Cây Sala trổ bông

Thời gian hoạt động của chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang open từ 6h mang lại 20h hằng ngày. Trong mốc giờ này, hầu hết người rất có thể đến tham quan, thờ bái, mong phúc, niệm phật…Đến đây, mọi người như trút bỏ được phần đa vướng bận, lo toan trong cuộc sống đời thường hối hả tại thành phố Hồ Chí Minh, chìm bản thân vào một không gian thanh tịnh, im tĩnh, bình an.

Đến tham quan chùa Phổ Quang bởi xe buýt công cộng

Nếu là tín đồ dân sống tại tp Hồ Chí Minh, bài toán đến tham quan chùa Phổ quang quẻ khá 1-1 giản. Miếu tọa lạc trên phố Huỳnh Lan Khanh, quận Tân Bình bạn dễ dãi di chyển đến đây bởi xe máy.

Đối với những các bạn ở thức giấc hoặc hy vọng đến đây bởi xe buýt công cộng, có thể tham khảo một trong những tuyết xe cộ buýt qua miếu Phổ quang đãng như:

Tuyến đường xe buýt số 148 Bến xe cộ Miền Tây đống Vấp, hoạt động: 5h00 mang lại 18h45, thời hạn giãn cách là 10-15 phút.

Tuyến đường xe buýt số 59 Bến xe quận 8 Bến xe bổ 4 Ga, thời hạn hoạt động: 5h mang đến 18h40, thời hạn giãn biện pháp là 7-15 phút,

♦ Tuyến con đường xe buýt số 7 Bến xe Chợ phệ Gò Vấp, thời gian hoạt động: 5h mang lại 19h30, thời gian giãn giải pháp là 8-16 phút.

Trên đó là những chuyên xe buýt công cộng khiến cho bạn đến du lịch thăm quan chùa Phổ quang một cách thuận lợi tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hoạt động trung ương linh ở miếu Phổ quang đãng Tân Bình

Ngày nay, tương đối nhiều phật tử người dân tới lui miếu Phổ quang đãng chiêm bái lễ chùa. Miếu Phổ Quang còn là nơi tổ chức các vận động Phật giáo lớn những năm ở thành phố hồ chí minh như: Lễ Thượng Nguyên 15 mon 01 âm lịch, lễ Phật đản ngày 15 tháng tư âm lịch, lễ Vu Lan 15 mon 7 âm lịch, vía Đạt Ma sư tổ 05 tháng 10 âm lịch, lễ Hạ Nguyên 15 mon 10 âm lịch…

*
Nhiều Phật tử và người dân cho chà vào những dịp nghỉ lễ lớn

Trong những ngày này hàng ngàn gia đinh Phật Tử và tín đồ dân cho chùa rất đông. Chỉ riêng các ngày rằm với mùng một lượng người đến miếu đã không ít cả ban ngày lẫn tối.

Với một không gian thanh tịnh, được thời cúng, chiêm bái lễ chùa trong hàng chục năm qua. Miếu Phổ quang đãng Tân Bình sẽ khắc sâu trong tâm địa người dân thành phố như một vùng linh thiên, là địa điểm để tịnh tâm, mong bình an, niện phật trình bày lòng tôn kính với các vị Chư Phật. Vào chùa còn tồn tại một ngôi chiêu mộ thờ cô Quách Thị Trang linh thiêng thiêng.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Tráng Me Tây Ninh Ngon Tuyệt Cú Mèo Tại Nhà, Cách Làm Bánh Tráng Me Tây Ninh

Dù cuộc sống thường ngày hiện đại mang đến đâu đi chăng nữa thì vận động tín ngưỡng Phật giáo trong văn hóa của đại phần nhiều người Việt là điều không thể thiếu. Hầu hết ngôi chùa ở Việt Nam không chỉ có là khu vực để thờ phụng Phật, trình bày lòng tín ngưỡng phật giáo.

Chùa còn là một nơi để hầu hết người có thể nghỉ ngơi, tịnh tâm, trong thời điểm tạm thời rời bỏ cuộc sống xô bồ, nhanh lẹ ngoài buôn bản hội. Là vị trí giúp nhỏ người quay đầu hoàn thiện, ước phúc cho tất cả những người thân yêu.

Trên đây là những tin tức về miếu Phổ Quang sinh sống Tân Bình tp Hồ Chí Minh. Các bạn có thể tham khảm để mang lại tham quan, chiêm bái lễ chùa, hòa tâm hồn vào không khí an bình, thanh tịnh ngơi nghỉ đây.