Chùa núi châu thới bình dương

  -  
*

*


Giới thiệuBộ trang bị tổ chứcHệ thống văn bảnTin chỉ đạo điều hànhHỏi đápTrả lời bội phản ánh, ý kiến đề xuất tổ chức, công dânChương trình, đề án PT KT-XHChương trình vấn đề KHCN

Dự án, hạng mụcĐấu thầu sắm sửa côngHợp tác đầu tưQuy hoạch phát triểnQuy hoạch khối, ngànhKhu, nhiều công nghiệpChương trình, đề án PT KT-XHChương trình đề bài KHCN
*

It looks like your browser does not have JavaScript enabled. Please turn on JavaScript và try again.

Bạn đang xem: Chùa núi châu thới bình dương


Di tích danh chiến hạ núi Châu Thới cao 82m (so với khía cạnh nước biển), chiếm diện tích s 25ha nằm ở vị trí vùng đồng bởi gần khu vực dân cư của các tỉnh thành: Bình Dương, Đồng Nai và tp Hồ Chí Minh. địa điểm danh thắng này rất dễ dàng cho câu hỏi tham quan, du lịch, vì chưng gần những thắng cảnh, khu chơi nhởi nghỉ mát khác như chùa Tam Bảo, suối Lồ Ồ, núi Bửu Long (Biên Hoà).
Sách “Gia Định Thành Thông Chí " đang viết: “Núi Chiêu Thới (Châu Thới) từng núi cao xanh, cây trồng lâu đời rậm tốt, làm cho tấm bình phong triều về Trấn thành. Ở hang núi tất cả hang hố cùng khe nước, dân núi làm việc quanh theo, trên tất cả chùa Hội Sơn là nơi thiền sư Khánh Long sáng chế để tu hành, ngó xuống đại giang, du khách leo lên thưởng ngoạn gồm cảm tưởng tiêu dao ra ngoài cửa tục”.
Sách “Đại Nam duy nhất Thống Chí” cũng diễn tả khá rõ núi và chùa Châu Thới gần giống như trên: “Núi Chiêu Thới tục điện thoại tư vấn là núi Châu Thới, ở phía Nam thị xã Phước bao gồm 21 dặm, từng núi cao tít làm bình phong đến tỉnh thành. Khoảng tầm giữa núi Chiêu Thới tất cả am Vân Tĩnh là chỗ ni cô Lượng tĩnh tu, di chỉ nay vẫn còn. Đột khởi một đống cao phẳng phiu rộng rãi, sinh hoạt bên bao gồm hang hố với nước khe rã quanh, nhà đất của nhân dân ở quanh theo. Trên có chùa Hội Sơn là nơi thiền sư Khánh Long trác tích tu hành. Năm Bính Thân, đạo Hoà nghĩa là Lý Tài chiếm cứ Châu Thới có nghĩa là chỗ này. Năm từ bỏ Đức sản phẩm công nghệ 3 (1850) rước núi này liệt vào tự điển”.
Về nguồn gốc, tất cả căn cứ cho rằng chùa được xây vào tầm năm 1612, bởi vì thiền sư Khánh Long, trên bước đường vân du hoằng pháp lên đồi Châu Thới thấy cảnh hữu tình, Sư chứa một thảo am bé dại để tu tịnh, thảo am được gọi là chùa Hội Sơn, sau đổi tên thành miếu núi Châu Thới”. Nhưng cũng có thể có cứ liệu cho biết chùa núi Châu Thới lập vào thời điểm năm 1681 là thời điểm hợp lý và phải chăng hơn cả. Nhưng mặc dầu được ra đời vào năm 1681, chùa núi Châu Thới ở thị xã Dĩ An hiện nay vẫn là ngôi chùa xưa nhất tỉnh bình dương và được có mặt sớm vào bậc nhất ở phái mạnh Bộ.
Cổng chùa bằng đá dưới chân núi gồm đề tên Chùa bằng văn bản Hán “Châu Thới đánh Tự”. Du khách bước lên 220 bậc thềm sẽ đến cổng tam quan có tía mái cong và bánh xe pháo pháp luân nằm ở vị trí giữa đỉnh, phía hai bên cửa bao gồm mấy chữ “Từ bi – hỉ xả…”
 Trải qua hơn bố trăm năm lịch sử đầy biến đổi động, chịu bao hủy diệt tàn phá của thời gian và chiến tranh, chùa núi Châu Thới nay không hề giữ được lốt tích, di đồ nguyên thủy của một miếu cổ được xuất hiện vào hàng sớm nhất Nam Bộ. Hiện tại Chùa là 1 quần thể kiến trúc đa dạng và phong phú được thiết kế vào nhiều thời điểm khác nhau: gồm ngôi chánh điện, những điện bái Thiên Thủ Thiên Nhãn, Linh đánh Thánh Mẫu, Diêu Trì Kim Mẫu, ngũ hành Nương Nương và cả năng lượng điện thờ Ngọc đại vương Đế. Ở đây còn cho thấy thêm rõ nét sự dung đúng theo giữa tín ngưỡng Phật giáo và tín ngưỡng dân gian như phần nhiều các ngôi miếu Phật giáo sống nước ta.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Chơi Gái Ola - Kinh Nghiệm: Đi Chơi Gái Cũng Như Đi Ăn Nhà Hàng


Nét rất nổi bật về trang trí bản vẽ xây dựng của miếu là dùng nhiều mảnh gốm sứ màu sắc gắn kết đắp thành hình con rồng dài thêm hơn cả mét đặt tại đầu đao của mái chùa và gồm đến 9 hình rồng như  thế hướng đến nhiều phía.
Chánh năng lượng điện được thiết kế: dành riêng phần trên bái Phật A Di Đà, quan lại Âm, nuốm Chí; tầng kế cúng Phật đam mê Ca; tầng bên dưới là chỗ thờ Phật giáng sinh. Tổng thể những tượng đồng được đúc trên Chùa, vị nhóm thợ trình độ của xứ Huế thực hiện. Miếu còn thờ bộ thập chén La Hán với thập điện Diêm Vương bởi đất nung. Đây là hai cỗ tượng tương đối xưa và độc đáo của chùa còn gìn giữ được, cho thấy thêm nghề gốm nghỉ ngơi địa phương đã cách tân và phát triển khá sớm. Chùa cũng còn giữ giàng được bố pho tượng Phật tạc bằng đá điêu khắc khá xưa (có thể vào thời điểm cuối thế kỷ XVII) và một tượng quan tiền Âm bằng gỗ được gia công bằng cây mít cổ thụ hàng ngàn tuổi được trồng trong vườn chùa.

Xem thêm: Top 8 Quán Bán Đuông Dừa Ở Sài Gòn, Bán Đuông Dừa Bến Tre Tại Hồ Chí Minh


 Vào năm 1988, chùa đúc một đại hồng tầm thường theo chủng loại của miếu Thiên Mụ (Huế) nặng nề 1,5 tấn, cao 2 mét, 2 lần bán kính 1m2, đặt lên chiếc giá bán chuông bằng gỗ lim bởi vì nghệ nhân bình dương chạm trổ những hoa văn đẹp. Trong năm 1996 – 1998, Chùa tổ chức đúc thêm bảy tượng Phật bằng đồng, tạo ra một bảo tháp với nhiều tầng lầu cao 24 mét. Năm 2002, bên phải ngôi miếu xây dựng công trình xây dựng gồm một bết một lầu và bên trên sân thượng có xây bảo tháp cúng tượng quan lại Âm bằng đồng đúc cao 3 mét, nặng 3 tấn.
Đến nay, Chùa không hề lưu giữ được vừa đủ những long vị và Tháp của những vị thiền sư khai sơn cơ mà chỉ thờ các tổ bằng tượng gỗ đụng và một số long vị của những hoà thượng đời sau này. Về số cổ vật có mức giá trị đã có được xếp một số loại tại miếu núi Châu Thới bây chừ còn lưu duy trì được 55 hiện nay vật (đứng nhì trong những ngôi miếu trong tỉnh).
*
Manage Permissions
|
*
Version History
*
*